รวมเว็บไซต์สําหรับอวดผลงานของสาย “อาร์ต” ที่ไม่ควรพลาด !!!

24052

บทความโดย  SmileC is .Featuring : พี่สุชาติ ไปทุกที่

Hello !!!
I Am SmileC IS
Welcome to my plotter.

เชื่อว่าเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ทำงานสายอาร์ตหลายๆ คนคงเคยมีปัญหาที่ว่า ผลิตผลงานกันออกมาแต่ไม่รู้จะเอางานของตัวเองไปโชว์ที่ไหน!? จะเก็บงานดองไว้ดูคนเดียวก็เสียดายศักยภาพของเราเหลือเกิน หรือบางท่านก็อาจจะเคยเห็นช่องทางบนอินเตอร์เน็ตสำหรับโพสต์ผลงานบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเว็บเหล่านั้นจะเหมาะกับผลงานของตนหรือไม่

วันนี้เราเลยมีการรวบรวมช่องทางสำหรับเผยแพร่ผลงานมานำเสนอจ้า ซึ่งได้ผ่านการคัดสรร พร้อมข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจว่าตรงตามสไตล์งานของพวกคุณหรือเปล่า จะมีเว็บอะไร? แบบไหนบ้างไปดูกันเล้ย (บางเว็บสามารถทำเงินได้ด้วยนะ $$$)


1.Dribbble

ดริบเบิล (Dribbble) เปรียบเสมือน Facebook ของดีไซเนอร์ที่จะอัพงานลงในแอคเคาท์ส่วนตัว ให้ผู้อื่นที่สนใจในงานดีไซน์ได้ดูกัน

งานหลักๆ ที่เหมาะกับเว็บไซต์นี้ : ก็จะเป็นพวกกราฟฟิกดีไซน์, UI Design, Web Design, App Design, Logo Design

งานที่ลงเว็บไซต์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นงาน WIP (Work in Progress) คือยังอยู่ระหว่างการทำ แต่เอามาลงใน Dribbble อวดชาวโลกก่อน แต่ก็มีบางงานที่ทำเสร็จแล้ว เอาดีไซน์มาโพสพร้อม Link เว็บไซต์ให้เข้าไปดูเลย

สิ่งที่โดดเด่นของเจ้าเว็บ Dribbble คืองานทุกชิ้นในเว็บนี้ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี เพราะคนที่จะเข้าไปโพสต์งานได้จะต้องได้รับการเชิญ (invite) จากเพื่อนสมาชิกในเว็บเท่านั้น

ทำให้ไม่ว่าจะคลิกไปดูงานของใคร ก็จะเจอแต่งานระดับมือโปรทั้งนั้น

และสิ่งที่ เด่นๆ ของเว็บนี้คือเป็นพื้นที่ของดีไซเนอร์ชื่อดังที่มารวมตัวกันอยู่ และสามารถสร้างทีมดีไซน์ ที่ไว้สำหรับพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนอื่นเพื่องานออกแบบต่างๆ อีกด้วย

หู้ว!!! ถ้าใครมีโอกาสได้ Invite จากเว็บไซต์นี้ก็โชว์ผลงานให้เต็มที่เลยครับ ถ้างานเราดีมีฝรั่งมาจ้างแน่นอน ผมเคยอ่านบล็อคของดีไซเนอร์คนหนึ่ง เค้าบอกว่าตอนแรกเค้าเป็นดีไซเนอร์ที่ไม่ดังเลย แต่พอลงงานดีไซน์ใน Dribbble ก็มีคนมาจ้างเค้าออกแบบ และได้ Offer ให้ไปทำงานที่ Google สาขาใหญ่ในที่สุดเลยทีเดียว !!

ไปดูกันได้ที่ : https://dribbble.com/


2.DeviantART

DeviantArt หรือ ที่ใครหลายๆ คนเรียกสั้นๆ ว่า DA

งานหลักๆ ที่เหมาะกับเว็บไซต์นี้ : หลายๆ คนอาจจะคุ้นชิ้นว่าที่แห่งนี้คือชุมชนออนไลน์ของนักวาดภาพประกอบ นิยาย นักออกแบบคาแรกเตอร์และนักวาดการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นงานวาดมือ หรือ digital painting แต่นอกจากนั้นแล้วที่แห่งนี้ยังมีทั้งงานกราฟิก หรืองานภาพถ่ายอีกด้วย โดยพื้นที่แห่งนี้เปิดกว้างให้กับทั้งมืออาชีพและคนที่วาดภาพเป็นงานอดิเรกที่อยากจะโชว์ผลงานนั่นเอง

และในเว็บนี่ก็ยังเป็นเว็บที่ มีกลุ่มงานอาร์ตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มโชว์งาน กลุ่มขายงาน กลุ่มพูดคุย ไว้ให้เราเข้าไปโพสต์งานและแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน

สิ่งที่สำคัญของและเป็นจุดที่น่าสนใจของ DeviantArt เลยก็คือเว็บนี้เป็นพื้นที่สำหรับหาเงินเข้ากระเป๋าได้เป็นอย่างดีเหมาะกับสายวาด ไม่ว่าจะเป็นการจ้าง commission หรือการวาดแล้วเอาไปลงประมูลขาย แบบภาพประกอบ และ adoptable โดยการโพสต์งานจะเป็นการโพสที่บล็อคของเรา และนำไปฝากตามกลุ่มต่างๆ เรียกได้ว่านอกจากจะโชว์งานยังได้ขายงานอีกด้วย แหม่ดีจริงๆ

ไปดูกันได้ที่ https://www.deviantart.com/


3.Etsy

Etsy  (อ่านว่า “เอ๊ท-ซี่” แผลงจากคำว่า eh, si (oh, yes) ในรากภาษาอิตาเลียน) สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้มาจากความต้องการของผู้ก่อตั้งอยากใช้ชื่อแบบไม่สื่อความหมาย ซึ่งเขาจับคำนี้ได้จากการดูหนังอิตาเลียนเรื่อง 8½ ที่มีบทสนทนาใช้คำนี้จนติดหู

งานหลักๆ ที่เหมาะกับเว็บไซต์นี้ : สำหรับใครที่ทำงานด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ และต้องการโชว์ผลงาน หรือทำของ DIY ขาย ลองเข้ามาที่เว็บขายของแฮนด์เมดเว็บนี้ดู ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้งานด้านการออกแบบทุกแขนงได้เป็นอย่างดี เพระที่แห่งนี้คือพื้นที่ที่มีไว้สำหรับนักออกแบบผลิตภัณฑ์ และผู้ที่มีไอเดียแปลกๆ โดยเฉพาะ

จุดขายของ Etsy คือไม่รับสมาชิกที่รับของโรงงานมาขาย เน้นสินค้าที่ขายงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เท่านั้น และตัวงานก็สามารถโพสต์ลงได้หลากหลายประเภท ทั้งเสื้อผ้า ภาพวาด แก้วน้ำ แว่นตา นาฬิกา เทียน ของเล่น ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ล้วนนำมาโพสได้หมด

และการลงขายของเว็บนี้ก็แสนจะง่ายโดยการที่คุณอัพงานที่คุณต้องการขายลง และเลือกหมวดหมู ชองงานคุณแค่นี้ก็เสร็จแล้ว

ใครที่เป็นสายคราฟของหรือคนที่ชอบออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ แนะนำให้เอางานไปลงเว็บนี้เลยจ้า

ไปดูกันได้ที่ https://www.etsy.com/


4.Artstation

Artstation หรือสถานีศิลปะ

งานหลักๆ ที่เหมาะกับเว็บไซต์นี้ : เป็นที่รวบรวมผลงานของคนทำงานสาย Painting เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซน์ที่ดีอันดับต้นๆ และเป็นที่รู้จักแพร่หลายในถานะของเว็บโชว์งาน แนว digital painting  conceptart, Entertainment Design, Mattpanting

โดยเว็บนี้ที่มีทั้งมืออาชีพ สายโหด ไปจนถึงมือสมัครเล่น ที่กำลังหัดเป็นศิลปิน

ซึ่งเว็บนี้จุดเด่นๆ นอกจากมีงานระดับพระเจ้าให้รับชมและติดตามแล้ว ยังเป็นเว็บที่สามารถดูภาพที่มีความละเอียดเท่ากับภาพที่ศิลปินลงอีกด้วย แบบว่าถ้าวาดลงในระดับ 4k จะกดโหลดหรือกดดู ก็ยัง 4k ด้วย(ชัดเกิ้น)

และในเว็บนี้มีบริษัทจากต่างประเทศที่จะคอยจับตาดูนักวาดที่ลงผลงาน เพื่อที่จะประสานไปยังตัวศิลปินและจ้างงาน ซึ่งเราเองก็สามารถไปติดต่อและโชว์ผลงานกับบริษัทเพื่อที่จะหางานได้เหมือนกัน มีบริษัทหลากหลายมาก

สำหรับคนที่อยากจะโชว์ผลงานดีเทลโหดๆ และหางานสายนี้ ผมแนะนำให้ไปลองสมัครเข้าไปใช้งานดูเลยครับ แนะนำจริงๆ แต่ก็ต้องมีความพยายามหน่อยนะครับเพราะเว็บนี้ แต่ละคนงานเค้าโหดจริงๆ

ไปดูกันได้ที่ https://www.artstation.com/


5.Issuu

Issuu หรือ อิชชู่

งานหลักๆ ที่เหมาะกับเว็บไซต์นี้ : เป็น Social Media ช่องทางนึงที่โดดเด่นมากในเรื่องของ E-Book, Magazine, หนังสือนิยาย, การ์ตูน ต่างๆ และไม่ได้เน้นไปที่คนอ่านแค่ด้านเดียว ทางของนักสร้างหรือคนทำหนังสือนิยาย การ์ตูน ก็สามารถสร้างและลง Issuu เพื่อให้คนอื่นเข้ามาอ่านกันได้ด้วย

นอกจากจะให้อ่านแบบฟรีๆ ก็ยังมีแบบอัพโหลดลงขายเพื่อสร้างรายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะโชว์ จะดู หรือจะขาย มันง่ายมากๆ สำหรับเว็บนี้

นอกจากนั้นเว็บนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นสามารถทำ Portfolio สำหรับเก็บสะสมผลงานที่สวยและแสนจะง่ายอีกด้วย พักหลังๆ ผู้เขียนก็เห็นคนเริ่มนำเว็บนี้มาทำเป็น Portfolio เพื่อเก็บไว้เป็นโปรไฟล์ออนไลน์ของตัวเองมากขึ้น น่าจะเป็นเพราะความสะดวกนี่แหละ

ไปดูกันได้ที่ https://issuu.com/


6.Patreon

Patreon (พาทรีออน) ที่เรียกกันเล่นๆ ในหมู่นักวาดชาวไทยว่า ปลาทอง หรือ เว็บให้อาหารปลาทอง (น่าจะเป็นการแผลงคำออกเสียงจาก พาทรีออน เป็น ปลาทอง และอนุมานการให้อาหารปลาทองเป็นการได้เงินของศิลปิน มีช่องทางที่บอกว่าคำนี้เริ่มต้นจากศิลปินนักวาดที่ชื่อ Torahime)

งานหลักๆ ที่เหมาะกับเว็บไซต์นี้ : งานทุกแบบที่มีสไตล์งานเป็นของตัวเอง

พาทรีออนเป็นเว็บ Crowdfunding platform (ที่ๆ เอาไว้รวมรวมเงินบริจาคจากบุคคลทั่วไป) จากการที่ศิลปินนั้นโพสต์งาน ไม่ว่าจะเป็น งานวาด, งานเขียน, งานออกแบบ รวมไปถึงการร้องเพลง ลงในบล็อกของตัวเองบ่อยๆ และถี่ๆ ให้มีผู้คนมาติดตามให้ได้

โดยการที่ศิลปินจะได้รับเงินจะได้รับต่อเนื่องคือจะคิดเป็นช่วงอาทิตย์ เป็นเดือน หรือเป็นการขายงานแบบปลดล็อค แบบถ้าไม่บริจากก็จะไม่เห็นงานส่วนที่เหลือ เป็นเว็บไซต์ที่มีศิลปินเก่งๆ ดังๆ มากมายที่เข้ามาใช้  Patreon เช่น SakimiChan, Kuvshinov,_ilya, lois  และคนไทยที่เห็นๆ เลยก็จะเป็น neoartcore

หน้าพาทรีออนของ SakimiChan

เวป Patreon นี้จะเหมือนแกลลอรี่ของศิลปิน คล้ายๆ เพจหรือเวปรวมภาพนั่นแหละ แต่ถ้าจะดูภาพ อย่างน้อยต้องสนับสนุนขั้นต่ำครับ เราต้องสมัคร ผูกบัตรเครดิต และไปกดจ่ายตังให้ศิลปิน เราจะเป็น Patron หรือผู้สนับสนุน

ขั้นต่ำเท่าไรนี่ ศิลปินตั้งได้ 1$ หรือ 3$ ต่อเดือนก็่ว่าไป เหมือนเป็นเมมเบอรจ่ายตังดูเวปโป๊นั่นแหละ จ่ายมาก ก็ได้เมมเบอร์ขั้นสูงมากๆ ดูภาพได้เยอะ ได้ Hidef ได้ขั้นตอนการทำงาน ได้ภาพลับที่คนทั่วไปไม่ได้ จนถึงขั้นรีเควสภาพตามใจชอบได้ด้วย (ต้องจ่ายเยอะๆ จริง)
ศิลปินบางคนก็ใช้วิธีนี้ขายของ เช่นสมัครเมมเบอร์แพงๆ จะได้เข็มกลัด โปสเตอร์ฺ ปลอกหมอนเป็นต้น

หน้าพาทรีออนของ neoartcore

ระบบนี้ศิลปินต้องขยันครับ ต้องสร้างงานต่อเนื่องเพื่อเอาใจแฟนๆ ที่จ่ายตังให้คุณวาดภาพ ขี้เกียจเมื่อไรผู้สนับสนุนหายทันที

ใครที่ขยันๆ และมีสไตล์เป็นของตัวเอง ผมแนะนำว่าลองดูซักตั้งกับเว็บนี้และลุยไปให้สุด คุณจะได้วาดงานของตัวเอง แถมสามารถหารายได้เข้ากระเป๋าได้อีก ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้ว

และไม่ใช่แค่วาดรูปนะครับ เล่นดนตรี สร้างหนังสั้น ถ่ายรูปนู้ด แต่งนิยาย ทำสารคดี ประดิษฐ์ของ ทำคลิปบ้าๆ บอๆ ได้หมด ขอให้ถูกใจ คนเราพร้อมจะจ่ายเพื่อดูของแบบนี้

ไปดูกันได้ที่ https://www.patreon.com/


เป็นยังไงกันบ้างกับเว็บที่ผมนำมาฝาก สนใจเว็บไหนพอปิดบทความนี้ไป ก็อย่าลืมเข้าไปลองสมัคร ใช้งานด้วยนะครับ แนะนำจริงๆ แต่สำหรับใครที่มีเว็บเจ๋งๆ นอกจาก 6 เว็บที่ผมพูดถึง ก็สามารถนำมาคอมมเมนต์ฝากผมได้เหมือนกันนะครับ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม


อ้างอิง

https://www.illustcourse.com/2014/11/23/patreon-new-hope/

https://www.catdumb.com/12-way-we-gonna-rich-999/

https://medium.com/@thanyanan/6-websites-for-art-inspiration-de88f3607c0d

https://plaradise.com/web-design-inspiration/

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"