รวมงานก่อนจะดังของเหล่านักเขียนการ์ตูนไทย

2171

จากคอลัมน์ Let’s List ประจำ Let’s comic ฉบับที่ 25 ประจำเดือน พฤษภาคม 2556

เรื่องโดย : นิรวาณ คุระทอง

จะว่าไปช่วงหลายปีให้หลังนี้ ก็มีข่าวนักวาดนักเขียนชาวไทยหลายคน ที่ได้รางวัลมาจากเมืองนอกเมืองนา หรือได้ไปทำงานโกอินเตอร์ให้ต่างประเทศกันก็มาก แต่ทำไมความเคลื่อนไหววงการในบ้านเรามันถึงไม่ค่อยจะหวือหวาคึกคักเลย? ดูจะไปเรื่อยๆ มาเรียงๆ กันเสียมากกว่า

ไหนๆ ก็ถือโอกาสในจังหวะอันดีนี้ ประกอบกับเมื่อไม่กี่ฉบับที่ผ่านมา ได้ลองรวบรวมผลงานการ์ตูนก่อนจะดังของนักเขียนญี่ปุ่นกันไปแล้ว ก็เลยจะขอใช้เนื้อหาในเล่มนี้ลองรวบรวม “ผลงานก่อนจะมีชื่อเสียงของนักวาดการ์ตูนเด่นๆ ในบ้านเรา” มันซะเลย โดยเป็นการรวบรวมจากที่เจ้าของคอลัมน์เคยผ่านตามาตามนิตยสารการ์ตูนต่างๆ นะครับ บางคนที่รวบรวมมาในเล่มนี้อาจมีผลงานมากกว่านี้ แต่ผู้เขียนไม่เคยเห็นก็ขออภัยด้วย และขอย้ำอีกครั้ง นี่เป็นการรวบรวมตามความสนใจส่วนตัวเป็นหลักไม่ได้จัดอันดับตามความสำคัญอะไรแต่อย่างใด ใจจริงก็อยากจะเขียนถึงนักเขียนไทยทุกท่านๆ ที่เคยเห็นผลงานผ่านตามาให้มากกว่านี้จริงๆ ถ้ามีโอกาสกับจังหวะที่ลงตัว คงได้ทำเสียทีละครับ


Hellist

     ขอเบิกโรงกันด้วยผลงานเรื่องยาวสมัยแรก ของ โกสินทร์ จีนสีคง เจ้าของผลงาน แว่วกริ่งกังสดาล ที่ชนะเลิศรางวัล อินเตอร์เนชั่นแนลมังงะอวอรด์ ประจำปี 2556 กันเสียเลย

เนื้อหาของการ์ตูนชุดนี้เล่าถึง Durst Devil 13 บุตรแห่งซาตานกับผองเพื่อนที่ข้ามพิภพมาจากโลกปีศาจเพื่อตามล่าอดีตคนสนิทที่หักหลังและสังหาร ซาตาน ที่เป็นพ่อของเขา และหนีมากบดานยังโลกมนุษย์ ระหว่างทางพวกเขาได้พบและได้ความช่วยเหลือจากเด็กสาวที่ถูกดัดแปลงเป็นนางฟ้า

ผลงานการ์ตูนชุดนี้ ได้รับการจัดพิมพ์ใน นิตยสารการ์ตูนคนไทยล้วนทั้งเล่ม นาม Fusion Comics ของทางสยามอินเตอร์ ช่วงปี 2547 นั่นเอง เนื้อหาออกจะเป็นแนว แอ็กชั่นโชเน็น ตามสายการ์ตูนจัมป์ แต่ผลงานชิ้นนี้ก็ช่วยเปิดตัวคุณ โกสินทร์ ในฐานะนักเขียนหน้าใหม่ที่น่าสนใจและน่าจับตามองในช่วงนั้น และหลังจากนี้คุณ โกสินทร์ ก็มีงานเด่นๆ น่าสนใจตามมาอีกหลายเรื่อง เช่น LET’S Rock เป็นต้น (ซึ่งผู้เขียนไม่ได้ติดตามเลยขออำภัยY-Y)


เมืองพิกล

     ต่อกันด้วยผลงานของนักเขียนไทย ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศของปีนี้ อิทธิวัฎก์ สุริยมาตย์ มีผลงานการ์ตูนซีรี่ย์ยาว ผ่านตาผู้เขียน ช่วงที่ ทางสยามฯ ออกนิตยสารการ์ตูนนาม Cereal ออกมาช่วงปี พ.ศ. 2548  (จะว่าไปเล่มนี้ก็เป็นที่เปิดตัวผลงานของนักเขียนที่ต่อมาจะมีชื่อในแวดวงการ์ตูนอินดี้ กันหลากหลายท่านเลย ไม่ว่าจะเป็นคุณ ทรงศีล ,หรือ ตา Puck เป็นต้น ฮา) ก็คือ เรื่องชุด เมืองพิกลนี้เอง

สำหรับเนื้อหาของการ์ตูนชุดนี้ ก็จะเป็นการเสียดสีถึงเหตุการณ์และพฤติกรรมของคนในสังคมบ้านเราแบบหลวมๆ (มีอดีตนายกโผล่ด้วยนะครับ ฮา) ถ้าจะเปรียบก็คงเปรียบได้กับผลงานภาพยนตร์ยุคแรกๆของ ผู้กำกับแนวๆ ทั้งหลายอย่าง เดวิด ลินช์ หรือ เดวิด โครเนนเบิร์ก นั่นแหละครับ ที่อาจบอกได้ว่าเป็นการให้ผู้ชมตีความความงานของผู้กำกับเองอย่างอิสระนั่นเองละมั้ง

อย่างไรก็ดี งานชุดนี้ ก็เป็นการเปิดตัว คาแร็กเตอร์ ที่จะเป็นดั่ง Mascot ของคุณ อิทธิวัฎก์ เขาเองอย่าง อุดมสุข และผลงานหลังจากนี้ของคุณ อิทธิวัฎก์ ก็ดูจะประนีประนอมกับผู้อ่านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์ชุด อุดมสุข มะเขื่อง เอย หรือ ในลิ้นชักแห่งความทรงจำ เป็นต้น

เรื่อยไปจนถึงงานชุด โรงเรียนเม็ดก๋วยจี๊ ที่จะชนะรางวัลมังงะอวอรด์ ของปีนี้นั่นเอง……!


The Search 2

ผลงานการ์ตูนไทยเรื่องยาวที่โดดเด่นช่วงยุคแรกที่ตีพิมพ์ใน นิตยสาร Boom ช่วงปี 2541 ผลงานร่วมกันของ สุพจน์ อนวชกชกร และ เอกราช บรรดาศักดิ์ (ที่ช่วงนั้นยังทำงานรวมกลุ่มกันในนาม Factory Studio ที่มี คุณ นพ วิฑรูย์ทอง และ คุณ บุญเชิด แช่มประเสริฐ ณ มีดที่13 คอยประสานงาน )

เนื้อหาเป็นแนว แอ็คชั่นแฟนตาซี กล่าวถึงสงครามระหว่างมนุษย์และชนเผ่าอสูรกาย นาม ไทแทนส์ โดยชนเผ่าไทแทนส์ มีบางส่วนที่แยกตัวออกมาเป็น นีโอไทแทนส์ และต้องการอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างสงบสุข ตัวเอกของเรื่องเป็นเด็กสาวลูกครึ่ง มนุษย์กับนีโอไทแทนส์ นาม ทริช ที่ต้องออกเดินทางเพื่อปลดปล่อยพ่อตัวเอง กับกวาดล้างเผ่า ไทแทนส์ โดยมี พระเอกที่เป็นนักรบเผ่ามังกรคอยให้ความช่วยเหลือห่างๆ

และภายหลังร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้แล้ว คุณ เอกราชและ คุณ สุพจน์ ก็แยกย้ายกันไปตามทางของตน โดย คุณ สุพจน์ ปักหลักสร้างงานอยู่กับทาง Boom ต่อ และมีผลงานการ์ตูนเรื่องยาวที่ฮิตมาจนปัจจุบันอย่าง อภัยมณี Saga ที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาฝรั่งเศสนั่นเอง ด้าน คุณ เอกราช ก็ได้ย้ายมาสังกัดกับไทยคอมิก และมีผลงานการ์ตูนชุด เตะระเบิดไม่ต้องเปิดตำรา ที่ได้รับรางวัล 7 Books Award ด้วย ส่วนงานในปัจจุบันของเขาก็คือ การ์ตูนจากเกมออนไลน์ชื่อดังฝีมือคนไทย อย่าง 12 Tales Online ในสังกัดไทยคอมิก นั่นเอง!


มนตรี คุ้มเรือน X อรุณทิวา วชิรพรพงศา

       สองคู่หูนักเขียนการ์ตูนที่มีผลงานมาแรงในปัจจุบันกับการ์ตูน Orge Kings โดยผู้เขียนผ่านตาผลงานของ คุณ มนตรี เป็นครั้งแรกก็ใน นิตยสารไทคอมิก ฉบับที่ 180 ประจำเดือน พฤษภาคม ปี 2546 (เกินสิบปีแล้วเหรอ!) โดยครั้งนั้นคุณ มนตรี ส่งผลงานในแบบมือสมัครเล่นมาลง เรื่อง เดี่ยวมหากาฬ (ชื่อหยั่งกะหนังจีนยุค ชอว์บราเดอร์เลย) การ์ตูนแนวย้อนยุคเนื้อหาว่าด้วย เด็กหนุ่มที่มีความใฝ่ฝันจะเป็นนักดาบมีชื่อจึงออกเดินทางประมือกับนักดาบในหมู่บ้านต่างๆ ก่อนจะมาถูกสั่งสอนเชิงดาบจากปรมาจารย์ท่านหนึ่ง ที่ช่วยให้เขาคิดได้ว่าไม่ควรหยิ่งทะนงในฝีมือตนเองเกินไป และอาจเป็นที่ผลงานชิ้นนี้ก็ได้ ที่ไปเตะตาสำนักพิมพ์ Comics Quest ที่ช่วงนั้นกำลังฟอร์มทีมงาน เตรียมออกนิตยสาร CX เพราะต่อมาคุณ มนตรี จะมีงานเรื่องยาว แนวแฟนตาซี อิงประวัติศาสตร์ เรื่อง บางระจัน Spirits นั่นเอง!

ส่วน คุณ อรุณทิวา วชิรพรพงศา นั้น ผู้เขียนก็คุ้นชื่อคุ้นลายเส้นเขามานานพอสมควร เพราะย้อนหลังไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน คุณ อรุณทิวา นั้นเป็นหนึ่งในนักเขียนมือสมัครเล่นที่ส่งผลงานเรื่องสั้น มาตีพิมพ์สม่ำเสมอในหน้านิตยสาร ไทคอมิก นั่นเอง จนกระทั่ง นิตยสาร Cx ออกวางแผงช่วงปลายปี 2546 เขาก็ได้มีเรื่องยาวแนวการ์ตูนกีฬานั่นคือ แสบx2 เปตองพันธุ์เดือด ที่เนื้อหาว่าด้วยสองคู่หูนักเปตองนั่นแหละ

นักเขียนทั้งสองท่านนี้มีผลงานโดดเด่น เมื่อพวกเขาจับคู่กันวาดการ์ตูนยาวแนวอิงประวัติศาตร์ชุด มหากาพย์กู้แผ่นดิน ให้กับทาง EQ Plus ที่กลายเป็นผลงานการ์ตูนไทยเรื่องแรกที่ได้รางวัลชมเชยจาก International Manga Award ช่วงปี 2007 นั่นเอง


Farmer Man

      ผลงานการ์ตูนเรื่องยาวยุคแรกๆ ของ คุณ ต้น หรือ จักรพันธ์ ห้วยเพชร เจ้าของผลงาน Super Dunker ในปัจจุบัน ที่มาของผลงานชิ้นนี้มาจากช่วงปี 2543 คุณ ต้น ได้เข้ามาฝึกงานกับทางนิตยสาร ไทคอมิก และไม่นานหลังจากนั้นการ์ตูนชุด Farmer Man ก็กลายมาเป็นมินิซีรี่ย์ลงพิมพ์ใน ไทคอมิก แบบรายสะดวก

เนื้อหาเป็นการนำนิทานอีสปที่เรารู้จักกันดีอย่าง ชาวนากับงูเห่า มาถอดความเป็นการ์ตูนแอ็คชั่นปนตลกนั่นเอง เนื้อหากล่าวถึง ตาอี้ด ชาวนาหนุ่มหัวเหม่ง(ที่เอาแบบมาจากนักร้องดังในช่วงนั้น อย่าง อี๊ด วง Fly มาถึง พ.ศ.นี้จะเหลือใครที่จำได้บ้างเนี่ย?) ที่ต้องมาปะทะกับงูเห่าตัวแสบพ่วงด้วย เหินฟ้า หุ่นไล่กาคู่หู ก่อนจะมีพลพรรคเพื่อนฝูง จากนิทานอย่าง ตาอินกับตานา และตาอยู่มาร่วมผจญภัยกันอย่างครื้นเครง นอกจากนี้การ์ตูนชุดนี้ยังกลายเป็นการ์ตูนชุดแรกๆ ของไทคอมิก ที่กลายเป็นเกมทางมือถือด้วย พูดไปก็คิดถึงจัง จะได้อ่านอีกรึเปล่าหนอ?


รักแท้นรกถามหา

        ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นช่วงแรกๆ ของคุณ ภานุวัฒน์ วัฒนานุกูล เจ้าของผลงานการ์ตูนดังขวัญใจวัยเกรียน เอ๊ย วัยรุ่น ในปัจจุบัน อย่าง Executional ตีพิมพ์ลงใน นิตยสาร Next ฉบับที่ 42 ในเครือ ไทคอมิก ช่วงปี 2542

เนื้อหาคร่าวๆ กล่าวถึง เด็กหนุ่ม นาม โก๊ะ แอนเดอร์สัน (ชื่อบ้าอะไรเนี่ย ฮา) ที่กำลังมีปัญหากับแฟนสาว พลันก็มีกามเทพหนุ่มลงมาจากสรวงสวรรค์ อาสามาช่วยทำหน้าที่กาวใจระหว่าง โก๊ะ กับแฟน ด้วยวิธีการแสบๆ จนวุ่นวายกันไปทั้งบาง และต่อมา คุณ ภานุก็จะวนเอาเจ้า กามเทพ กลับมามีบทอีกครั้งในเรื่องสั้น Little Lucky Day ที่ตีพิมพ์ลงใน Next ฉบับที่ 57 ปี 2544 ที่คราวนี้ เจ้ากามเทพตัวแสบต้องไปช่วยสาวน้อยหมัดหนักรายหนึ่ง ให้รักเธอสมหวัง

ดูๆ ไปเหมือนเรื่องสั้นชุดนี้จะเป็นต้นแบบ ให้การ์ตูนยาวชุดแรกๆ ที่จะสร้างชื่อให้คุณ ภานุ นั่นก็คือเรื่องชุด Angel Delivery ที่จะลงในนิตยสาร Cx นั่นเอง……


Curve ทางโค้ง

          ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นสมัยแรกๆของ คุณ เอ้ พัชราภา ศรีชราลัย นักเขียนหญิงโกอินเตอร์ของบ้านเราในปัจจุบัน ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ไทคอมิก ฉบับที่ 49 ปี พ.ศ.2539 ซึ่งอันที่จริง คุณ เอ้ ยังมีเรื่องสั้นในแบบสมัครเล่นลงใน C-Kids ด้วยนะครับ เพียงแต่ไม่มีต้นฉบับเลยขอผ่านไปก่อน (ฮา)

เนื้อหาคร่าวๆ กล่าวถึง หนุ่มออฟฟิศ นาม รติ ที่แสวงหาความก้าวหน้าในชีวิตเพื่อลูกเมีย ด้วยการกู้เงินนอกระบบไปลงทุนการค้ากับคนรู้จัก โชคร้ายที่การค้านั้นกลายเป็นธุรกิจยาเสพย์ติด ที่ลงเอยด้วยการที่ผู้ร่วมทุนถูกจับกันหมด รติ รอดตัวมาได้ แต่ก็ไม่มีเงินจะเอาไปคืนเจ้าหนี้สุดโหด โชคยังดีก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ ท่านประธานเจ้านายของเขาก็ช่วยใช้หนี้ให้ กลายเป็นบทเรียนที่เขาจะไม่ก้าวพลาดอีก

โดยเรื่องสั้นชุดนี้  ออกไปทางชีวิตแนวดราม่า ที่หาได้ยากในผลงานนักเขียนสมัครเล่นช่วงนั้น ที่ส่วนใหญ่มักชอบเขียนงานแนวแอ็กชั่นสไตล์ญี่ปุ่นส่งมากันซะมากกว่า ก็เลยส่งให้คุณ เอ้ เป็นนักเขียนที่น่าจับตาในขณะนั้น……


Mr Joe ผมเป็นบอดี้การด์ และ Wardrobe

       ทีนี้ก็มาถึง นักเขียนคนดังขวัญใจพ่อยกแม่ยกชาว LET’S (ฮา) วีระชัย ดวงพลา โดยเรื่องแรก เป็นการ์ตูนสั้นความยาว 8 หน้า ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน ตลาดตลก ฉบับที่ 453 ช่วงปี 2546 เนื้อหาไม่มีอะไรมาก กล่าวถึงกระทาชายนาย โจ ที่รับจ้างคุ้มกัน เศรษฐีรายหนึ่ง การคุ้มกันเป็นไปอย่างทุลักทุเล ก่อนพระเอกจะโดนหลอกได้ค่าจ้างเป็นแบงค์ปลอม ! เนื้อหาไม่มีอะไรเท่าไหร่  แต่มีกลิ่นอายของงานยุคแรกๆ ของ โทริยาม่า อากิระ แผ่ออกมาแรงมาก ในงานของเดอะดวงเรื่องนี้

ก่อนที่ต่อมาผู้เขียนจะมีวาสนา ได้อ่านงานของ เดอะดวง ที่ได้พิมพ์ลงใน ไทคอมิก (อีกแล้ว!) ฉบับที่ 186 ปี 2546 ที่รังสีและความเป็นเดอะดวงเริ่มจับเป็นก้อนแล้ว นั่นคือเรื่อง Wardrobe

เนื้อหากล่าวถึง เด็กชายต๋อง ที่ถูกทางบ้านบีบบังคับเรื่องการศึกษาเล่าเรียน เขาเอาตัวเองไปขังไว้ในตู้เสื้อผ้า ที่นี่เขาได้ค้นพบหนทางไปสู่โลกอีกโลกหนึ่ง ที่มีเพื่อนที่ประสบปัญหาคล้ายคลึงกับเขาจนในตอนท้ายเขาได้รับข้อเสนอให้มาอยู่กับเพื่อนๆ ในโลกนี้ซะ!

ผลงานเรื่องสั้นนี้ดูจะเป็นเรื่องต้นแบบให้กับรวมเรื่องสั้น Shockolate ของเดอะดวง ในภายหลัง และเดอะดวงก็ได้รับรางวัลเรื่องสั้นยอดเยี่ยมจากผลงานเรื่องนี้จากทาง ไทยคอมมิค ในเวลาต่อมานี่ก็คงเป็นงานที่ฉายแววของเขาในยุคแรกๆ


Sea-Level

        ผลงานเรื่องสั้นขนาดยาวแนว Fantasy ของ ไตรภัค สุภวัฒนา (ก่อนจะกลายร่างเป็นหมู-หมี ในปัจจุบันนี้) ตีพิมพ์ลงใน ไทคอมิก ฉบับที่ 192 ปี 2547

เนื้อหากล่าวถึง จาป และ ผลา ที่ต้องออกเดินทางเพื่อหยุดยั้ง ปีศาจทะเลที่เป็นตัวการทำให้น้ำท่วมโลก ก่อนจะเจอเรื่องพลิกผันหักมุมนิดหน่อย แต่ตอนท้ายเรื่องราวทุกอย่างก็คลี่คลายไปได้ด้วยดี และนั่นก็เป็นเนื้อหาย่อๆ ของผลงานสมัครเล่นช่วงแรกๆ ของตา Puck เค้า ที่อ่านเรื่องและดูงานภาพแล้วแทบไม่อยากเชื่อว่า มันใช่คนเดียวกับ ตา Puck คนเดียวกับที่ชาว Let’s รู้จักกันในปัจจุบัน แน่เร้อ? (ฮา)


Black magique

     ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นแบบสมัครเล่นของ ไชยรัชต์ ศรีคิรินทร์ หรือ ในนามปากกา Babu Studio ที่ปัจจุบันเป็นนักเขียนโกอินเตอร์ ที่ไปมีผลงานให้กับสำนักพิมพ์ ไต้หวัน เรื่อง Black Dog (จัดพิมพ์ในไทยโดย สยามอินเตอร์)

เนื้อหาคร่าวๆ กล่าวถึง แม่มดน้อยนาม เชอร์รี่ ที่ได้รับมอบหมายจาก พี่สาวให้ไปจับมนุษย์มาทำยาลงหม้อซะ (เอ่อ นี่การ์ตูนตลกนะฮะ) ตีพิมพ์ ลงใน นิตยสารเล่มเล็ก ที่แถมมากับ Comic Quest เล่ม 10 ปี 2545 ด้วยครับ ก่อนที่ต่อมาคุณ ไชยรัตน์ จะมีงานการ์ตูนยาวเรื่อง หนุมานทับถิ่นมังกร ลงในนิตยสาร CX ก่อนจะโกอินเตอร์นั่นเอง……


Ranger Lagoon

        ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นมือสมัครเล่นยุคแรกๆ ของ สินาด จารุวรรจนภัทร์  มือ CG Illustrator ระดับต้นๆของเมืองไทยในปัจจุบัน ที่เรื่องนี้แต่งร่วมกับเพื่อนนาม ธนา ผ่องบุพกิจ ตีพิมพ์ลงใน นิตยสาร C-Kids ฉบับที่ 9 ปี 2543

เนื้อหากล่าวถึง ลูท นักผจญภัยหนุ่มที่อาสาไปช่วยเหลือ เจ้าหญิงที่ถูกลักพาตัว ระหว่างทางก็ต้องเจอ มอนสเตอร์รายทางตามสูตร แต่ก็มีมุขหักมุมเล็กๆ ให้คนอ่านอมยิ้มในตอนท้าย ส่วนลายเส้นช่วงแรกๆ ของคุณ สินาด มีกลิ่นอายจากการ์ตูนเรื่อง Bastard แฝงอยู่พอตัวทีเดียว

และปัจจุบัน อ.สินาดยังมีผลงานที่จ่อคิวรอจะสร้างเป็นจอเงินซะด้วยอย่างการ์ตูนเรื่อง “ปิ่นโต” สามารถไปอ่านบทสัมภาษณ์ได้ที่นี่จ้า >>> https://www.plotter.in.th/?p=12570


 

ก็จะเห็นได้ว่า ถึงแม้วงการการ์ตูนไทยเรา อาจไม่รุ่งเรืองหรือแข็งแกร่งแบบการ์ตูนเมืองนอก แต่วงการบ้านเราก็ไม่เคยปราศจากสนามหรือพื้นที่ฝึกปรือฝีมือให้คนการ์ตูนหลายต่อหลายรุ่น และพวกเราไม่เคยหยุดพัฒนาฝีมือตัวเอง !

ดังนั้นจากนี้ไปวงการการ์ตูนไทยจะไปได้ไกลแค่ไหน ก็ขอฝากไว้ที่สองมือน้อยๆ ของบรรดานักอ่านทุกท่านแล้วละครับ !……..

รายชื่อหนังสืออ้างอิง

นิตยสาร Fusion เล่ม 3 ปี 2005

 ไทยคอมิก ฉบับที่ 180 ปี 2546

ไทยคอมิก ฉบับที่ 192 ปี 2547

ไทยคอมิก ฉบับที่ 186 ปี 2546

ไทยคอมิก ฉบับที่ 49 ปี พ.ศ.2539

นิตยสาร Boom ปี 2541

Cereal เล่ม 12 ปี 2006

รวมเล่ม แสบx2 เปตองพันธุ์เดือด


Let’s comic ฉบับที่ 25

การ์ตูนไทยสไตล์แนว ๆ พบกับงานของนักเขียนมากมายภายในเล่ม อาทิ

THE DUANG / มังกร / OHAR / M / ปูเส้น / TAKS

และบทความน่าสนใจ เช่น

100ปี การ์ตูนไทย

ก็อปปี้ รำพัน

และอื่น ๆ อีกภายในเล่ม

ทดลองอ่านได้ที่นี่

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่

Line @letscomic


แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"