แนะนำ ART EVENT ที่น่าสนใจ ช่วงนี้ – เดือนพฤษภาคม จ้า

308

สวัสดีจ้า เพื่อนๆ ชาว Plotter นี่ก็ไกล้จะหมดเดือนแห่งความรักแล้ว แต่ความสัมพันธ์ก็ยังต้องเดินต่อไป สำหรับคู่รักหรือเพื่อนพ้องสายอาร์ตที่อยากจะพักผ่อน เติม Inspiration ให้ชีวิตหรือผลงาน เราก็มีอีเวนท์ศิลปะดีๆ สำหรับช่วงนี้ลากยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม มาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นงานจิตกรรม, งานภาพประกอบ, งานของเล่น หรืองานภาพถ่าย มากมายหลายแขนงพร้อมให้จูงมือกันไปเยี่ยมชม จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า


ออกนอกเส้น

Event : ออก นอก เส้น
ตลาดศิลปะ
จัดโดย 10 Art Market และ สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร
🗓 Date : 16 – 17 มีนาคม 2562
⏰ Time : 11.00 – 20.00 น.
📍 Location : 10 House (MRT รัชดาภิเษก)

ภายใต้คอนเซ็ปคำว่า “ออกนอกเส้น” มันทำให้นึกถึงตอนที่เราเป็นเด็กๆ
เวลาระบายสีเล่นในสมุดวาดรูป มักจะถูกบอกว่า “อย่าระบายสีออกนอกเส้น”
การระบายสีที่สวยคือการไม่ระบายออกนอกเส้น คนที่ชอบวาดรูประบายสีเลยมักจะคุ้นเคยกับคำๆ นี้
จึงหยิบมาใช้เป็นชื่อของเทศกาลแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ชวนคนที่คุ้นเคยกับคำๆ นั้น
มาแสดง ”ออก” มาทำอะไรที่ชอบ ”นอก” พื้นที่เดิมๆ ผ่าน ”เส้น” สีที่เป็นตัวของตัวเอง

————————————————————————————

นี่คือเทศกาลของคนคิดในหลากหลายมิติการสร้างสรรค์ ที่รวบรวมบุคคลากรจากหลากหลายสายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน, นักวาด, ครีเอทีฟ, สำนักพิมพ์ รวมถึงกูรูสื่อออนไลน์ ทั้ง Admin Fan Page, Blogger, Youtuber ที่ยกขบวนมาแลกเปลี่ยนไอเดียกันอย่างอบอุ่นและใกล้ชิด

เพลิดเพลินไปกับ 100 ผลงานผู้ผ่านการประกวดผลงานศิลปะ “ออก นอก เส้น” ที่กรรมการจะมาลงคะแนนโหวตกันอย่างสดๆ ณ หน้างานเลยทีเดียว

ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ร่วมสนุกกันตลอดทั้งวัน อาทิ

#Shopping
สนุกไปกับการช้อปปิ้งสินค้าชิคๆ และสินค้าแบรนด์ Young Designer จากนักวาดและนักสร้างสรรค์กว่า 100 ร้าน อีกทั้งยังมีอาหารและเครื่องดื่มที่คัดสรรมาให้ชิมกันเป็นอย่างดี

#Sharing
เก็บเกี่ยวไอเดียและประสบการณ์จากกูรูหลากหลายสาขางานศิลปะ ที่พร้อมจะเปิดเผยเคล็ดลับการ “ออก นอก เส้น” กันอย่างไม่มีกั๊ก และหาฟังที่ไหนไม่ได้แน่นอน

และที่ไม่ควรพลาดกับสิทธิ #ExclusiveMeeting
สำหรับศิลปินที่มีสินค้าเป็นแบรนด์ของตัวเอง และผู้ที่ผ่านเข้ารอบการประกวดผลงาน “ออก นอก เส้น” กับปาร์ตี้ท้ายงาน ที่จะได้แนะนำตัวกับค่ายสำนักพิมพ์และผู้ผลิตงานศิลปะ เพื่อต่อยอดผลงานของตัวเอง

และตอนนี้ยังมีการประกวดสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ภายใต้หัวข้อ “ออกนอกเส้น”

เพื่อนำมาแสดงภายในงานอีกด้วย

ระยะเวลาการส่งผลงาน ตั้งแต่วันนี้ – 3 มีนาคม 2562

กติกาการส่งผลงานเข้าประกวด

1. สร้างสรรค์ผลงานศิลปะภายใต้หัวข้อ “ออก นอก เส้น” เท่านั้น
2. ไม่จำกัดเทคนิคและรูปแบบของผลงานที่ส่งเข้าประกวด
3. ขนาดของผลงาน มีข้อกำหนดดังต่อไปนี้
3.1 การ์ตูน นิยายภาพ เรื่องสั้น จำนวนไม่เกิน 4 – 16 หน้า
3.2 ภาพวาด และภาพถ่าย ขนาดไม่เกิน A4 (210 x 297 มิลลิเมตร) ความละเอียดไม่เกิน 300 DPI (รูปแบบไฟล์ .JPG)
3.3 Content วิดีโอ ความยาวไม่เกิน 30 วินาที (รูปแบบไฟล์วิดีโอ .MOV/.MP4)
4. ไม่จำกัดอายุ เพศ สัญชาติ ของผู้ส่งผลงาน

ลงทะเบียนและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>> คลิกที่นี่

ติดตามรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ 10 Art Market

————————————————————–

แถมพิเศษ !!! กับกิจกรรมเชิญชวนจาก พี่มุนิน แห่ง สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร

ชวนนักวาดภาพประกอบที่อยากแสดงผลงานในงานหนังสือมีนาคม 62 ที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ในงานครั้งนี้ PUBAT หรือสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จะจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งให้นักวาดได้แสดงผลงานในนิทรรศการ #รักคนอ่าน ใครสนใจส่งผลงานมาร่วมได้เลย ภาพทุกภาพที่ส่งเข้ามาจะได้ลงในเพจ BooK Thai

.รายละเอียดการเข้าร่วมกิจกรรม
หัวข้อภาพ #รักคนอ่าน ตีความในแบบของตัวเองได้เต็มที่

1. ไม่จำกัดเทคนิคหรือสไตล์การวาด อายุ การศึกษาใดๆ ทั้งสิ้น (แต่ไม่รับภาพวาดที่มีเนื้อหาล่อแหลม ขัดต่อศีลธรรม หรือพาดพิงผู้อื่นในทางไม่ดี ขอสุภาพสร้างสรรค์)

2. ในภาพแปะชื่อจริงนามสกุลหรือนามแฝงของตัวเองได้เลย / Contact ในโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็แปะได้เต็มที่ค่ะ

3. ขนาดภาพ 20 cm.x 20 cm. / 300 dpi / CMYK (ทางสมาคมจะนำภาพไปปริ้นแปะให้)

ส่งผลงานได้ตั้งแต่ วันนี้ – 8 มี.ค. 2562
ส่งภาพได้ที่ member@pubat.or.th
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เพจ BooK Thai ของทาง PUBAT นั่นเอง


“ชอบก็ไลค์ ใช่ก็แชร์”

“ชอบก็ไลค์ ใช่ก็แชร์”
แสดงผลงานจิตกรรม
หัวข้อของสื่อโซเชียลและกิจกรรมในไลน์ที่ได้กลายเป็นอะไหล่ของชีวิตเราในทุกวันนี้
โดย ลำพู กันเสนาะ
12 กุมภาพันธ์ – 17 มีนาคม 2562
มีพิธีเปิดในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.30 น.
ณ ARDEL Gallery of Modern Art : หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล

“ชอบก็ไลค์ ใช่ก็แชร์” โดย ลำพู กันเสนาะ นำเสนอผลงานจิตรกรรมที่งดงามด้วยทักษะฝีมืออันเยี่ยมยอดของจิตรกรหญิงสาวผู้มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยเรื่องราวเนื้อหาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคสมัยที่สื่อสังคมออนไลน์ได้คลี่คลุมรุกคืบไปในทุกสถานการณ์ กิจกรรมการเสพรับข้อมูลและแสดงออกซึ่งตัวตนของผู้คนในโลกออนไลน์ จึงกลายเป็นพฤติกรรมที่ผู้คนจำนวนมากกระทำลงไปโดยมิได้ใส่ใจต่อการณ์ควรไม่ควร และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผลงานศิลปะที่ยั่วเย้าเลียนล้อผู้คนด้วยเส้นสีฝีแปรงอันชวนขบขันสนุกสนาน

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
FB : Lampu Kansanoh Fanpage
Website : www.lampukansanoh.com


Thailand Toy Expo 7th

Thailand Toy Expo 7th

งานมหกรรมอาร์ตทอยครั้งที่ 7 ก่อตั้งโดย “พงศธร ธรรมวัฒนะ”

วันที่ 2 – 5 พฤษภาคม ที่ เซ็นทรัลเวิร์ล

เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย !!

งาน Thailand Toy Expo งานมหกรรมแสดงของเล่นนานาชาติ ปีที่ 7 ที่จัดขึ้นพร้อมกองทัพของเล่นอาร์ตทอยส์จากทั่วทุกมุมโลก โดยครั้งนี้มาในธีม Fantasy world หรือโลกแห่งแฟนตาซี

ซึ่งในงานนี้จะเต็มไปด้วยงานอาร์ตทอยของศิลปินชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ได้มาจัดงานแสดง รวมไปถึงบริษัทอาร์ตทอยชื่อดังอย่าง coarsetoys, the Gate, Play House, Wisely tradings โดยในงานจะเรายังสามารถซื้อผลงานอาร์ตทอย รวมไปถึงพบปะพูดคุยขอลายเซ็นศิลปินเจ้าของผลงานได้และยังสามารถร่วมสนุกในการประมูลอาร์ตทอยภายในงานได้อีกด้วย สําหรับใครที่ชื่นชอบการออกแบบคาแรคเตอร์หรืออยากทําอาร์ตทอย ต้องมางานนี้เลย!!

ภาพบบรยากาศงาน Thailand Toy Expo เมื่อปีที่แล้ว


นิทรรศการ “THIS IS FOR YOU”

นิทรรศการ “THIS IS FOR YOU”
ผลงานสื่อผสมภาพวาด นิยายสั้น การ์ตูน และแอนิเมชัน
ผลงานโดย Sundae Kids
จัดแสดงระหว่างวันที่ 1 ก.พ. – 3 มี.ค. 2562
เวลา 11:00-20:00 น.
*9 ก.พ. เวลา 11:00-15:00 น.*
ปิดทุกวันอังคารและวันพุธที่ 20 ก.พ.
ณ YELO House

โป๊ยเซียน – ปราชญา มหาเปารยะ เจ้าของลายเส้น Sundae Kids

เรื่องบางเรื่อง เราทำให้ได้กับคนบางคน เช่นเดียวกันกับความรู้สึกบางอย่าง เรามีให้ได้กับคนบางคนเท่านั้น ‘This is for you‘ ว่าด้วยเรื่องราวของความรู้สึกพิเศษ ที่เกิดกับคนๆ หนึ่ง ในช่วงเวลาหนึ่ง ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความรู้สึกนั้นก็จะยังคงติดอยู่ในใจเราตลอดมา นิทรรศการครั้งนี้ จะพาเราย้อนกลับไปนึกถึงความรู้สึก ที่เราอาจจะลืมไปแล้วว่าครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้น เราอยากให้ทุกคนได้มาดูงาน และให้คำตอบกับตัวเองว่า ’This is for you’ ของคุณนั้น หมายถึงใคร

นี่คือนิทรรศการครั้งล่าสุดจาก โป๊ยเซียน-ปราชญา มหาเปารยะ และกวิน เทียนวุฒิชัย ผู้รังสรรค์เรื่องราวโศกเศร้าหวานซึ้งที่ปะปนกันไปในทุกความสัมพันธ์ที่หลากหลายผ่านลายเส้นแสนเรียบง่ายแต่ทรงพลัง จนทำให้บางคนถึงกับเสียน้ำตาไปพร้อมๆ กับตัวละครที่ได้เห็นในเพจ Sundae Kids (@sundaekidsillustration)

Sundae Kids นับว่าเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีผลงานน่าสนใจและหลากหลายมากที่สุด ตั้งแต่นิทรรศการ Kid Within ที่พาทุกคนย้อนกลับไปยังวัยเด็กในปี 2016, Close to You การ์ตูนขนาดยาว 10 ตอนจบที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการด้านการเล่าเรื่องไปอีกขั้น ทำให้มีแฟนคลับทั้งในไทยและต่างประเทศกดติดตามมากถึง 1.4 ล้านคนภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี

นอกจากลายเส้นและตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนตกหลุมรัก Sundae Kids คือเนื้อเรื่องที่มองเผินๆ อาจดูเรียบง่าย แต่มักจะไปกระตุ้นความทรงจำบางอย่างที่บางคนอาจหลงลืมไปให้กลับคืนมาอีกครั้ง

เช่นเดียวกับในงาน This is for you ที่จะพาทุกคนเปิดกล่องค้นหาความทรงจำสุดพิเศษที่มีให้เฉพาะกับใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งอาจจะหมายถึงเพื่อน คนรัก ครอบครัว สัตว์เลี้ยง ฯลฯ ที่เราอาจเผลอทำคนเหล่านั้นตกหล่นไปจากความทรงจำ และพาความรู้สึกเหล่านั้นกลับมาเพื่อทำให้ช่องว่างที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวได้ถูกเติมเต็มขึ้นมาอีกครั้ง ผ่านผลงานสื่อผสมภาพวาด นิยายสั้น การ์ตูน และแอนิเมชันที่สร้างขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>> https://www.facebook.com/events/222981261987877/
>>> เพจ Sunday Kids


Still Here

ยังอยู่
นิทรรศการภาพถ่ายโดย
ลีโอ ‘สิงโต’ เกาเวน
2 – 24 กุมภาพันธ์ 2562
(เปิดนิทรรศการ เสาร์ 2 ก.พ. เวลา 18.00 – 23.00 น.)
ที่ Gallery Oasis ซอยสุขุมวิท 43

ราวกับรู้ว่าความตายปัจจุบันทันด่วนอย่างไร้เหตุผลกำลังมา ศิลปินหน้าใหม่ อนาคตสดใส ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ลีโอ ‘สิงโต’ เกาเวน ซึ่งเกิดและโตในเมืองไทย ตั้งชื่อภาพถ่ายชุดสุดท้ายของเขาว่า ‘ยังอยู่’ ราวกับจะบอกว่า ‘อัตมัน’ ยังอยู่เสมอและความตายเป็นเพียงการล่มสลายของร่าง ที่ถูกบดขยี้โดยความสะเพร่าของคนสร้างตึกสูงขณะที่เขาเดินผ่านโครงการคอนโดหรูในซอยสายน้ำผึ้ง สุขุมวิท 22 ภาพเหมือนฝันแห่งชุด ‘ยังอยู่’ ยังคงอยู่ให้เรารู้สึกเสียดายในอนาคตที่เขาไม่มีโอกาสจะมี ด้วยศักยภาพที่มากล้น: ทั้งความละเอียดอ่อนอันแยบยล ผ่านสายตาที่อ่อนโยน และเห็นอกเห็นใจ ทั้งความเศร้าสร้อยที่จริงใจ ไม่ใช่เพียงโพสท่าหรือตามธรรมเนียม และสัญชาตญาณอันแม่นยำที่เขามีในการใช้รูปทรงและพื้นผิว ‘ตัวฉัน’ ยังอยู่ – อัตมัน ยังอยู่เสมอ

ช่างภาพโฆษณารุ่นใหญ่ แพทริก ‘กุ้ง’ เกาเวน พูดถึงลูกชายคนโตคนนี้ว่า : “ลีโอเป็นนักสร้างสรรค์ นักคิดค้น นักทฤษฎีความรู้…ปรัชญาว่าด้วยธรรมชาติขององค์ความรู้, การให้เหตุผล และการมีเหตุมีผลของความเชื่อ… แน่นอนว่าจิตวิญญาณและอุดมคติของลีโอจะยังคงปรากฏอยู่บนผลงานของเขาตลอดไป”

ลีโอ ‘สิงโต’ เกาเวน เคยกล่าวว่า “ผลงานของผมเกิดขึ้นจากปัญหาส่วนตัว – ความไม่สามารถที่จะสื่อสารและพูดอธิบายความคิดของผมเองให้ถูกต้อง ผลจากการพยายามแสดงออกแบบดิบๆ โดยมีตัวเองเป็นศูนย์กลาง เต็มไปด้วยอารมณ์มนุษย์ดังกล่าว ทำให้ผมพบว่าผลงานเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องการสื่อสารให้ถูกต้อง แต่มันคือการสื่อสารอีกแบบหนึ่ง”

สำเร็จปริญญาตรีเกียรตินิยมในปี 2559 จากมหาวิทยาลัยศิลปะเบิร์นเมาธ์ อังกฤษ ลีโอ ‘สิงโต’ เกาเวน มุ่งมั่นที่จะยึดอาชีพด้านสิ่งพิมพ์, ภัณฑารักษ์, ภาพถ่าย และงานออกแบบ ก่อนที่จะพบโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าเพียงหนึ่งปีต่อมาด้วยวัยเพียง 23 เท่านั้น โดยเขาเพิ่งเริ่มธุรกิจงานออกแบบและสิ่งพิมพ์ในชื่อ ‘the button, press’.

ติดตามข่าวสารได้ที่ >>> https://www.facebook.com/events/1341172379359228


นิทรรศการ “บ้านสีม่วง : Violet Home”

นิทรรศการ “บ้านสีม่วง : Violet Home”
งานแสดงสถาปัตยกรรม
ผลงานโดย นุรัตนา หะแว (Nuratna Hawae)
จัดแสดงระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 25 มีนาคม 2562
และจะมีพิธีรเปิดในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.30 น.
ณ Patani Artspace

โดย นุรัตนา หะแว เคยร่วมจัดนิทรรศการ “วิถีแห่งสตรี : MUSLIMAH”  “ วิถีแห่งสตรี ” ในปี 2560 มาแล้ว โดยนิทรรศการนั้น แสดงให้เห็นถึงบทบาทและหน้าที่ของสตรีว่าต้องปฏิบัติตนอย่างไรในบทบาทที่แตกต่างกัน

โดยนิทรรศการนั้น เธอก็ได้รับกระแสตอบรับในทางที่ดีเป็นอย่างมาก

นิทรรศการ “วิถีแห่งสตรี : MUSLIMAH” 

ซึ่งครั้งนี้เธอจะมาโซโล่เดี่ยว ผ่านแนวคิดที่ว่าจะเป็นอย่างไรหากวันหนึ่งเราตื่นมา แล้วพบว่า โลกทั้งใบรอบตัวเราล้วนเป็นภาพขาว-ดำ ไม่มีสีอย่างที่เคยมีมา เราคงไม่รู้สึกถึงกลิ่นหอมของดอกไม้ หรือไม่รู้สึกถึงความสดชื่นจากทุ่งนาอีกต่อไป เพราะการเห็นสี เป็นสิ่งสำคัญหนึ่งที่ทำให้มนุษย์รับรู้ถึงความงาม ที่มากกว่าการเห็นเหล่านั้น บางสีทำให้คนมีความสุข บางสีทำให้คนรู้สึกเศร้า บางสีทำให้รู้สึกมีพลัง ขณะเดียวกันบางสีก็อาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง นั่นเป็นเพราะสีส่งผลกับจิตใจและอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ สียังสามารถบ่งบอกถึงรสนิยม นิสัยใจคอ จากความชอบ รวมไปถึงคุณค่าและความหมายในเชิงอุดมคติของวัฒนธรรม ความเชื่อ และศาสนา และนอกจากสีที่มองเห็นด้วยตาแล้วเราอาจพบว่า มีสีที่ใช้ใจในการมองเห็นด้วย เช่นเดียวกับที่เด็กๆ จินตนาการถึง สัตว์ สิ่งของ สีต่างๆ หรือสีในความฝันที่มาจากเสี้ยวของความทรงจำและจิตใต้สำนึกของใครหลายคน ความซับซ้อนเชิงความหมายและคุณค่าของสีจึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นตายิ่ง

ดังคำกล่าวของ โกแกง (Paul Gauguin , 1848-1903) ที่ว่า “สี เป็นภาษาที่ลึกลับ ลึกซึ้ง เป็นภาษาแห่งความฝัน” เสื้อ ผ้า จาน ชาม ตู้เย็น ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ฯลฯ สิ่งของเหล่านี้นอกจากเหตุผลของความลงตัวในเรื่องของการออกแบบแล้ว อีกเหตุผลที่ทำผู้ใช้เลือกว่าจะให้มันเป็นสีอะไร ก็ด้วยเหตุผลเรื่องความชอบเป็นสำคัญ คนส่วนใหญ่ ต่างก็มีสีที่ตัวเองโปรดปราน อาจเป็นสีที่ถูกชะตาในความเชื่อ เป็นสีที่ทำรู้สึกดี หรือเป็นสีจากความชอบในวัยเด็ก ซึ่งนุรัตนา หะแว ศิลปินในนิทรรศการเดี่ยวของเธอ “Violet Home” เธอก็มีสีที่เธอโปรดที่สุด เป็นสีที่เธอเห็นจากเสื้อผ้า ตุ๊กตา ของใช้ ของเพื่อนๆหรือญาติๆในวัยเด็ก ส่งผลให้เธอมีความฝัน ว่าวันหนึ่งเธออยากจะมีบ้านพร้อมกับสิ่งของทุกอย่างภายในบ้านเป็น “สีม่วง” การก่อตัวของความฝันนี้ จึงเริ่มต้นด้วยการสะสมสิ่งของที่เธอใช้ในชีวิตประจำวัน จนมารู้ตัวอีกทีของใช้ทุกอย่างของเธอก็กลายเป็นสีม่วงไปเสียแล้ว

เมื่อกล่าวถึง “สีม่วง” สำหรับใครหลายคนอาจทำให้นึกถึง สีประจำวัน สีประจำสถาบัน/หน่วยงานหรือดอกไม้ชนิดต่างๆ รวมไปถึงเรื่องของเพศภาพ แต่สำหรับนุรัตนา หะแว สีม่วง มีความหมายสำหรับเธอมากกว่านั้น มันอาจเริ่มต้นมาจากความชอบ แต่เมื่อเธอศึกษาเพื่อความเข้าใจมากขึ้น พบว่า สีม่วง เป็นสีที่เกิดจากการผสมกันของสีน้ำเงินซึ่งจัดอยู่ในวรรณะสีเย็น (Cool Tone) กับสีแดง ซึ่งจัดอยู่ในวรรณะสีร้อน (Warm Tone) เกิดเป็นสีที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสองวรรณะนี้ จึงเป็นสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น ลึกลับ และน่าค้นหา ด้วยความเป็นแม่ลูกสามของเธอ ที่ต้องคอยให้ความรัก ความอบอุ่นแก่ลูก ก็ยิ่งตอกย้ำให้ความหมายใน สีม่วง ของเธอดูมีความสำคัญมากขึ้น และความฝันของการจะมี “บ้านสีม่วง” (Violet Home) ที่แสนอบอุ่น ก็ถูกทำให้เป็นจริงโดยนิทรรศการการแสดงเดี่ยวของเธอในครั้งนี้ ภายในบ้านมีขนมเค้กสีม่วงก้อนใหญ่วางอยู่ รอให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา ร่วมกันตกแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ เธอมองว่า ขนมเค้ก เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่แสดงถึงความสุขและความยินดี ดังที่เรามักจะเห็นผู้คนใช้ขนมเค้กประกอบงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิด เฉลิมฉลองงานมงคลสมรส หรือวันสำคัญอื่นๆ ที่ไม่ใช่วันไม่น่ายินดีอย่างงานศพ การได้เห็นเค้กก้อนโตจึงเป็นความสุขที่เธอพร้อมจะส่งมอบให้กับทุกคน หรือกระทั่งของสะสมสีม่วงของเธอ ที่เมื่อได้เห็นแล้วเราอาจอยากกลับไปสำรวจถึงความชอบของตัวเองว่าเราให้ความสำคัญมันมากน้อยแค่ไหน ฝาผนังที่เต็มไปด้วยภาพวาดและรอยขูดขีด เส้นตัวอักษรที่บูดเบี้ยวจากการเพิ่งหัดเขียน รวมถึงผลงานหลายชิ้น ที่เธอและลูกๆ ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ ล้วนเป็นประสบการณ์และความทรงจำของความเป็น “บ้าน” ที่เต็มไปด้วยไอรัก ไอความอบอุ่น เฉกเช่นที่เราเห็นใน “สีม่วง”

เรียนเชิญทุกท่าน มาร่วมกันสำรวจ “บ้านสีม่วง : Violet Home” ของนุรัตนา หะแว ในครั้งนี้ ไม่แน่ คุณอาจหลงรักสีม่วงเข้าอีกคน ก็เป็นได้…..


นิทรรศการ “พลังแห่งเอเชีย : Energy of Asia”

“พลังแห่งเอเชีย : Energy of Asia”
แสดงผลงาน จิตรกรรม, ภาพพิมพ์, ภาพถ่าย
โดยศิลปิน คณาจารย์จากสาธารณรัฐเกาหลีใต้ 11 ท่าน และศิลปิน คณาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 7 ท่าน
จัดแสดงระหว่างวันที่ 13 – 27 กุมภาพันธ์ 2562
มีพิธีเปิดในวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.00 น.
ณ นิทรรศสถาน อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คณะกรรมการจัดงาน “Energy of Asia” (พลังแห่งเอเชีย) ร่วมกับสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปะ “Energy of Asia พลังแห่งเอเชีย” ผลงานศิลปะโดยศิลปินคณาจารย์จากสาธารณรัฐเกาหลีใต้ 11 ท่าน และศิลปินคณาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 7 ท่าน

นิทรรศการศิลปะในครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่างคณาจารย์ทัศนศิลป์จากมหาวิทยาลัยศิลปะชั้นนำของประเทศเกาหลีใต้ และคณาจารย์ที่มีผลงานทางด้านทัศนศิลป์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เกิดความร่วมมือและพัฒนาการในการสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในระดับนานาชาติ และเกิดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมอันดีระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีใต้และประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงพลังและศักยภาพของงานสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ในเอเชีย


นิทรรศการศิลปะนามธรรม “หัวใจและจิตวิญญาณ : Heart and Soul”

นิทรรศการศิลปะนามธรรม “หัวใจและจิตวิญญาณ : Heart and Soul”

ผลงานโดย สุจินตน์ สุริยะนภาฤกษ์ (Sujin Suriyanaparoek), ณรงค์เดช สุดใจ (Narongdech Sudjai), วรรธกร กาวินคำ (Wattakorn kawinkham), เอกพงษ์ ใจบุญ (Aekapong Jaibun), ดิเรก ปรีชาชน (Direk Preechachon), ปัทมาภรณ์ อุณหนันทน์ (Patthamaporn Unhanandana), ผูกพันธ์ ไชยรัตน์ (Phookpan Chairat), ชาลินี กาวิลาวัน (Chalinee Kawilawan), วัจนีย์ บุญเจ็น (Vatjanee Boonjen) 

จัดแสดงระหวางวันที่ 9 กุมภาพันธ์ – 16 มีนาคม 2562
มีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.00 น.
ณ ห้องจัดแสดงนิทรรศการ ชั้น 1 ขัวศิลปะ : ArtBridgeChiangRai (ABCR)

Abstract Art art exhibition
โดย 9 ศิลปินนามธรรม 9 อัตลักษณ์

“Heart and Soul”
หัวใจและจิตวิญญาณ

“เมื่อห้วงคิดตกผลึกผ่านวงล้อกาลเวลา
วาดปาดป้ายระบายขูดขีดร่องรอยชีวิต
หัวใจพลุ่งพล่าน ประทุ กระทบมายารุกเร้า
มืดสว่าง ทุกข์สุข เกิดดับ
ว่ายวนกลางห้วงมหรรณพ
จิตวิญญาณกางปีกอิสระ
ปล่อยวาง หลุดพ้น รับรู้ รู้สึก
สัมผัส ความจริง สัจธรรม
โผบินสู่ความสงบนิรันดร์………


นิทรรศการ “มนุสสานัง : Manussanung”

“มนุสสานัง : Manussanung”
ผลงานโดยศิลปิน 31 ท่าน
จัดแสดงระหว่างวันที่ 12 มกราคม – 10 มีนาคม 2562
มีพิธีเปิดในวีนที่ 12 มกราคม 2562
ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย : MOCA Museum of Contemporary Art

มนุสสานัง เป็นภาษาบาลีที่มักพบในบทสวดมนต์ ในพิธีกรรมในทางพุทธศาสนา หมายถึง แห่งมวลมนุษย์ มีรากศัพท์มาจาก มนุสฺส (manussa) หมายถึง ผู้มีจิตใจสูง เช่นเดียวกับคำว่า มนุษย์ ซึ่งคนไทยนิยมใช้ในภาษาพูดและภาษาเขียน มีมิติทางความหมายในเชิงพุทธปรัชญา ผสานสัมพันธ์กับความเชื่อและวัฒนธรรมประเพณีของไทยมาแต่โบราณกาล แตกต่างกับคำว่า “คน (human)” ซึ่งเป็นความหมายที่อ้างอิงในเชิงพันธุกรรมในเชิงวิทยาศาสตร์ กิจฺโฉ มนุสฺสปฏิลาโภ การได้อัตภาพเป็นมนุษย์ เป็นการยาก” เป็นธรรมบทที่พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้เมื่อกว่า 2600 ที่แล้ว

ดังนั้นเพื่อให้เห็นแจ้งถึงอัตถภาพของร่างกาย และการเป็นผู้มีจิตใจสูงนั้น ในมนุสสภูมิหรือโลกมนุษย์นี้จึงแบ่งมนุษย์ออกเป็นหลายประเภท อาทิ มนุสสนิรโย ( มนุษย์สัตว์นรก) มนุสสเปโต(มนุษย์เปรต) มนุสสอสุรกาโย (มนุษย์อุสรกาย) มนุสสติรัจฉาโน (มนุษย์เดรัจฉาน ) มนุสสมนุสโส (มนุษย์แท้ ) มนุสสเทโว (มนุษย์เทวดา) มนุสสอริโย (มนุษย์ผู้เป็นอริยบุคคล) ด้วยเหตุแห่งปรัชญาที่แยบยลนี้ทำเกิดการการหล่อหลอมเป็นประเพณีวัฒนธรรมเฉพาะถิ่น มีรูปแบบที่น่าค้นหาภายใต้คติความเชื่อที่แตกต่าง ก่อเกิดการสร้างสรรค์ศิลปกรรมที่มีความหลากหลาย กลายเป็นมนต์เสน่ห์ของอารยธรรม ซึ่งนานาอารยประเทศควรจะได้สัมผัสเรียนรู้ อีกทั้งจะได้ซาบซึ้ง และประจักษ์ถึงคุณค่าที่มีลักษณะเฉพาะนี้ผ่านผลงานศิลปะไทยร่วมสมัย

นิทรรศการ “มนุสสานัง” จึงเป็นหนึ่งนิทรรศการศิลปกรรมที่สะท้อนความหลากหลายของความเชื่อ ความศรัทธา ปัจเจกภาพแห่งจินตนาการ ความรู้สึกนึกคิด ของเหล่าศิลปินชั้นนำหลายวัยวุฒิ 31 ศิลปิน ด้วยอัตลักษณ์เฉพาะตนของศิลปินแต่ละท่านอันโดดเด่นนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าน่าจะเป็นแนวทางอันสำคัญสำหรับการศึกษาศิลปะไทยร่วมสมัยอย่างเข้าใจ เข้าถึงกระทั่งก่อเกิดความซาบซึ้ง และสามารถนำสุนทรียภาพแห่งศิลปะที่ทรงคุณค่านี้ไปใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตได้ไม่มากก็น้อย


เป็นไงบ้างครับมีงานไหนถูกตาต้องใจจนต้องไปเยี่ยมชมให้ได้กันบ้างหรือเปล่า
ถึงอย่างไรก็อย่าลืมเติมแรงบันดาลใจทางศิลปะกันบ่อยๆ น่อ
อย่างน้อยก็น่าจะเป็นเหมือนการรดน้ำพรวนดินให้จินตนาการของเราๆ ไม่แห้งเหี่ยวกันมากเกินไป

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับผม

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

https://www.facebook.com/events/2166028103418913/http://exhibition.contestwar.com/http://www.thailandexhibition.com/Event-77/29313https://www.hybridart.orghttp://www.rpst.or.th/https://www.facebook.com/pg/MOCA.BKKhttps://www.facebook.com/ThailandToyExpo/https://www.facebook.com/munin19289?https://www.facebook.com/10millimetreshttps://www.facebook.com/10-Art-Markethttps://www.facebook.com/events/1985783011504018/?active_tab=abouthttp://www.artbangkok.com/?p=47228https://becommon.co/calendar/like-and-share/https://www.bkkmenu.com/go/happening/this-is-for-you-exhibition-by-sundae-kids.htmlhttps://www.zipeventapp.com/blog/2019/01/24/this-is-for-you-sundae-kids/https://www.facebook.com/events/222981261987877/http://www.thailandexhibition.com/Event-77/29005https://thestandard.co/sundae-kids/https://www.facebook.com/events/1341172379359228https://www.bkkmenu.com/go/news/yang-yu-exhibition.html

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"