รักแท้…แม้ไม่ใช่มนุษย์

2467

14 กุมภาพันธ์ หรือ วันแห่งความรัก คือวันที่เฉลิมฉลองวีรกรรมของเซนต์วาเลนไทน์ บาทหลวงผู้ลักลอบทำพิธีแต่งงานให้กับหนุ่มสาว ในยุคสมัยที่พระเจ้าคลอดิอุสที่ 2 ทรงห้ามไม่ให้มีการแต่งงานในกรุงโรม (ไม่ทราบว่าท่านเหม็นความรักมากหรืออย่างไร?) จนถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะในวันนี้…กลายเป็นตำนานของวันแห่งหัวใจสีแดงดั่งเลือด แทนความรักของมนุษย์ที่ไม่อาจถูกปิดกั้นได้ด้วยข้อห้ามใดๆ

ด้วยเหตุนี้ เราจึงอยากขอแนะนำหนังเกี่ยวกับความรัก…ที่ไม่ใช่ของคนธรรมดาทั่วไป และไปไกลยิ่งกว่าขอบเขตทางเพศสภาพหรือความสอดคล้องทางชีวภาพใดๆ เรียกว่าไม่ต้องเป็นคนเหมือนกันก็รักกันได้ เพราะความรักนั้นยิ่งใหญ่และยากจะต้านทานจริงๆ

1. ภูติผีปีศาจ

‘วิญญาณฉันรอที่ทางช้างเผือก’ คนที่รักกันจนตายนั้นมีเยอะ และบางคู่ก็รักกันกระทั่งหลังจากตายไปแล้วด้วย แทบทุกประเทศจึงต้องมีตำนานรักวิญญาณหลอนเช่นนี้ (สำหรับคนไทยก็คือ แม่นาคพระโขนง) ส่วนของฝรั่ง หนังที่วิญญาณตัดใจไม่ลง ยังคงเวียนวนรักเธอ เรื่องยอดฮิตนิรันดร์กาลได้แก่ Ghost (1990) ที่มีชื่อไทยสุดไพเราะว่า วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก’ กับฉากจำที่คู่พระนาง (แพทริค สเวย์ซี่ – เดมี่ มัวร์) ปั้นหม้อรอรักประกอบเพลง Unchained Melody อันสุดแสนรัญจวน

อีกเรื่องที่มีพล็อตคล้ายๆ กัน คือพระเอกตายแต่ยังกลายเป็นผีตามห่วงหวงนางเอกนั้นก็คือ Always (1989) ผลงานหนังรักของพ่อมดฮอลลีวู้ด สตีเว่น สปีลเบิร์ก ที่มีฉากเต้นรำประกอบเพลง Smoke gets in your eyes อันสุดแสนซาบซึ้งด้วย

2. ซอมบี้ / แวมไพร์

ใครว่าซอมบี้จะต้องน่าเกลียดน่ากลัวเสมอไป ซอมบี้ที่กลายมาเป็นหนุ่มหล่อคู่ใจก็มีนะ ในหนังรักวัยรุ่นแนวแปลก Warm Bodies (2013) ที่จับเอา นิโคลัส ฮอลท์ มาแต่งเป็นซอมบี้ที่ดันไปกินสมองของชายคนหนึ่งเข้า ทำให้เขาได้รับความทรงจำและความรู้สึกของชายคนนั้นมาด้วย ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจถ้าชายคนนั้นก็คือแฟนของนางเอกสาวสวยที่นำแสดงโดย เทเรซา พาล์มเมอร์ นั่นเอง

ส่วนแวมไพร์ตัวขาวเขี้ยวคมนั้นก็เป็นที่รู้กันดีว่ามีหน้าตาเป็นอาวุธ หมายถึง หล่อจนสาวระทวยยอมให้ฝังเขี้ยวดูดเลือดที่ซอกคอกันง่ายๆ เช่นเดียวกับแม่นาง เบลลา สุดเวิ่นเว้อในไตรภาคแวมไพร์ตัววิ้ง The Twilight Saga ที่ผ่าเหล่าผ่ากอมารักกันจนสั่นสะเทือนไปทั้งปฐพีแวมไพร์

 

3. นางเงือก / นายเงือก

‘ปลามีไว้คบ ไม่ได้มีไว้เคี้ยว’ ยิ่งเป็นนางเงือกแสนสวยด้วยแล้ว น่าจะมีไว้ทำเมียด้วยซ้ำ (ถึงจะไม่รู้ว่าทำกันอีท่าไหน) นอกจากนิทาน Little Mermaid อันหวานเศร้าของ ฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับอนิเมชั่นเรื่องดังของดิสนีย์แล้ว ยังมีหนังที่เอานางเงือกมาเป็นนางเอกอย่าง Splash (1984) นำแสดงโดย ดาริล ฮันนาห์ เล่นคู่กับ ทอม แฮงค์ สมัยยังหนุ่มฟ้อ

และที่ไม่นานมานี้ก็คือ The Shape of Water (2017) ความรักระหว่างสาวใบ้กับมนุษย์ปลาที่จับมาทดลองในช่วงสงครามเย็น ซึ่งดีงามถึงขั้นคว้ารางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และอาจทำให้เราเห็นภาพปลาเป็นสัตว์อีโรติกมากขึ้น (ฮา)

แต่นางเงือกนั้นใช่จะสวยน่ารักเสมอไป ในบางตำนานถึงกับเป็นอสูรร้ายที่น่ากลัวเลยด้วยซ้ำ เช่นในมังงะญี่ปุ่นเรื่อง Mermaid Saga ของ อ.รูมิโกะ ทากาฮาชิ (ผู้เขียน รันม่า ½) ซึ่งมีฉบับแปลไทยออกมา 2 เล่ม โดยสำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิกส์ ในชื่อ วนาแห่งเงือก และ รอยแผลนางเงือก กับเรื่องราวสร้างจากตำนานญี่ปุ่นที่เล่าขานกันว่า ถ้าใครได้ดื่มกินเลือดเนื้อของเผ่าพันธุ์เงือกจะมีชีวิตเป็นอมตะ หากมันกลับกลายเป็นคำสาปอันทุกข์ทรมานของทั้งมนุษย์และเงือก

 

4. มัจจุราช

ถ้าเจอท่านพญายมอ้วนๆ ลงพุง หน้าดำเหี้ยมเกรียมแบบบ้านเราคงต้องร้องขอชีวิต แต่ถ้าเจอท่านยม โจ แบล็ค แบบในหนังเรื่อง Meet Joe Black (1998) แล้วล่ะก็ ต้องรีบเปลี่ยนเป็นร้องขอความรักกันเลยจ้า ฮิ้ว! เพราะหล่อทุกองศาด้วยเบ้าหน้าของ แบรด พิทท์ สมัยกำลังฮอต ซึ่งหนังก็เอาใจคนดูด้วยการละเลียดถ่ายใบหน้าของมัจจุราชเจ้าเสน่ห์นี้ซะยิ่งกว่ากลัวไอติมละลาย เรียกได้ว่าถ้า ความตาย’ หรือมัจจุราชหน้าตาเป็นแบบนี้และมาดนุ่มขนาดนี้ล่ะก็ สาวๆ คงขอตายดีกว่า

 

5. คนชำรุด / มนุษย์ทดลอง

ข้อนี้เรียกว่าจะเป็นคนธรรมดาก็ไม่เชิง เช่นมนุษย์ประหลาดที่เกิดขึ้นจากการประดิษฐ์ของนักวิทยาศาสตร์อย่าง นายเอ็ดเวิร์ดมือกรรไกรใน Edward Scissorhands (1990) ผลงานของผู้กำกับขวัญใจเด็กแนว ทิม เบอร์ตัน ที่ทั้งแจ้งเกิดพระเอกหนุ่ม (ในตอนนั้น) อย่าง จอห์นนี่ เด็ปป์ และทำให้เขาปิ๊งรักนอกจอกับนางเอกสาว (ในตอนนั้น) อย่าง วิโนนา ไรเดอร์ ด้วย แต่น่าเสียดายที่ความรักของทั้งคู่อยู่รอดแต่เพียงในหนังเท่านั้น

นอกจากนั้นก็ยังรวมถึงคนพิสดารอย่าง มนุษย์ที่แก่แต่กำเนิดแล้วก็เด็กลงเรื่อยๆ อย่างใน The Curious Case of Benjamin Button (2008) ซึ่งก็โชคดีอีกแล้วที่เขามีเบ้าหน้าและหุ่นระดับเทพบุตรฮอลลีวู้ด แบรด พิทท์ แต่หนังก็ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของคนเราที่พยายามเอาชนะข้อจำกัดสูงสุดอย่าง กาลเวลา’ ได้อย่างน่าประทับใจ

 

6. สิ่งประดิษฐ์

ใช่แล้ว คนเราสามารถตกหลุมรักกับสิ่งของสุดไฮเทคที่เราสร้างขึ้นเองได้ และนับวันมันก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นอย่างนั้นมากขึ้นทุกที ทุกวันนี้เราก็ติดหนึบหนับอยู่กับหน้าจอมือถือ จึงไม่แปลกหากในอนาคตอันใกล้ ใครต่อใครจะหลงรักสาว A.I. ผู้รู้ใจ เหมือนในหนังอย่าง Her (2013) ที่แม้จะมีแค่เสียง แต่ก็เป็นเสียงแหบเสน่ห์ปนขี้เล่นสุดเย้ายวนของดาราสาวฮอต สการ์เล็ต โจแฮนสัน ทำเอาพระเอก วาคีน ฟีนิกซ์ ของเรามองข้ามผู้หญิงที่เป็นคนจริงๆ อย่าง เอมี่ อดัมส์ ไปเลยล่ะ (เธอผู้ถูกมองข้ามเสมอ โถถถถถ)

หรือก่อนที่โลกจะไฮเทคขนาดนั้น คนเราอาจจะแค่หลงรักความคิดของตัวเองก็เป็นได้ โดยเฉพาะพวกนักเขียนนี่แหละตัวดีเลย อยากได้แฟนสาวในฝันเป็นยังไง ก็เขียนขึ้นมาเองซะเลย เหมือนในหนังเรื่อง Ruby Sparks (2012) นำแสดง พอล ดาโน กับ โซอี้ คาซาน ที่แสดงให้เห็นว่าชีวิตจะวายป่วงแค่ไหนถ้าคุณ ‘เขียน’ ความรักได้เอง ซึ่งนอกจอทั้งคู่ยังแต่งงานและมีลูกกันจริงๆ อีกด้วยนะ

 

7. อสุรกาย

นี่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะในตำนานเทพปกรณัมต่างๆ มีมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ในหนัง ตัวแม่ที่เรารู้จักกันดีคงหนีไม่พ้น Beauty and the Beast อสูรและโฉมงาม ที่ฮิตทั้งเวอร์ชั่นการ์ตูนและคนแสดง ส่วนตำนานรักระหว่างอสูรกับมนุษย์ที่ยิ่งใหญ่ในจอภาพยนตร์อีกเรื่องก็คือ King Kong นั่นเอง แต่น่าเสียดายที่เฮียคองของเราดูจะรักสาวข้างเดียว

 

8. มนุษย์ต่างดาว

ถ้าความรักเป็นอย่างในหนังได้ เราคงไม่ต้องกลัวขึ้นคานกันอีกต่อไป เพราะยังมีเอเลี่ยนอีกทั้งจักรวาลให้เสาะแสวงหามาเป็นคู่ครอง เหมือนอย่างใน Avatar (2009) ที่พ่อหนุ่ม เจค ซัลลี่ ทหารขาพิการยังมีโอกาสที่สอง ได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่กับสาวร่างฟ้า เนติรี่ บนดาวแพนโดราอันแสนสวย

Starman

หรือบางที เอเลี่ยนก็ลงมาหาคู่ถึงบนโลกเลยเหมือนอย่างใน Starman (1984) ผลงานชิ้นแรกๆ ของผู้กำกับ จอห์น คาร์เพนเตอร์ ที่เล่าเรื่องของมนุษย์ต่างดาวที่มาหาหญิงสาวในร่างอดีตสามีของเธอที่เสียชีวิตไปแล้ว (แหม เข้าใจเลือกร่างนะ) หรือแม้แต่ใน Superman พี่ซุปสุดหล่อของสาว โลอิส เลน ก็คือมนุษย์ต่างดาวดีๆ นี่เอง

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก