เปิดกรุการ์ตูนผีไทยร่วมสมัย

1512

จากคอลัมน์ Let’s List ประจำ Let’s comic of the afterlife ประจำเดือน ตุลาคม 2558

เรื่องโดย : นิรวาณ คุระทอง

ดูสถานการณ์ตลาด หนังสือ-การ์ตูน ของบ้านเราช่วงนี้ หลายๆ เจ้าหลายๆ ค่าย ดูจะประสบปัญหาจากพิษเศรษฐกิจที่โหมกระหน่ำเข้ามากันทั่วหน้า โดยยังไม่มีวี่แววว่าสภาวะการณ์จะกระเตื้องกันขึ้นมาเมื่อไหร่?  ก็ได้แต่อวยชัย ให้พรขอให้แต่ละบริษัทแต่ละสำนักพิมพ์ประคองตัวกันไปได้จนกว่าจะถึงวันฟ้าส่องพ่องอำไพ ก็แล้วกันนะขอรับ ในฐานะผู้อยู่ในแวดวงนี้เหมือนๆ กัน

และเนื่องมาจากสภาวะการณ์แบบนี้ สำนักพิมพ์การ์ตูนฝีมือคนไทยหลายๆ รายที่ยังอยู่ในท้องตลาดก็ต้อง Playsafe หันมาออกหนังสือที่ “แน่ใจ” ว่า “ต้องขายได้” กันไว้ก่อน

แน่นอนว่าต้องเป็นแนวที่ถูกจริตคนไทยมาแต่อดีต ก็เห็นจะไม่พ้น แนวตลก ผ่านทางพวกหนังสือการ์ตูนขำขันทั้งหลาย และอีกแนวที่รับประกันว่าขายได้ชัวร์ๆ ในตลาดบ้านเรา ก็เห็นจะเป็นแนว เรื่องผีๆ และสยองขวัญนั่นเอง

เมื่อมองผ่านนิตยสารการ์ตูนหรือนิยายไทย ดูตลาดกลุ่มนี้จะขยายตัวขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น นิตยสาร เช่น Horror Hour จาก สยามอินเตอร์ฯ, นิตยสาร Blacx จาก Punica, Twilight จากทาง ศรีสยาม หรือการ์ตูนที่ดัดแปลงจากนิยายเขย่าขวัญของสำนักพิมพ์ Sofa เป็นต้น

ก็เลยจะขอพาย้อนไปดูงานการ์ตูนและนิยายภาพแนวผีๆ ของนักเขียนบ้านเราตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน อีกสักทีแล้วกันครับ


กระสือสาว

อีกหนึ่งผลงานนิยายภาพไทยระดับตำนาน ในช่วงยุครุ่งเรืองของการ์ตูนและนิยายภาพบ้านเราเมื่อปี 2511 สร้างสรรค์โดย ทวี วิษณุกร

เนื้อหาเป็นเรื่องราวของ หญิงสาวนาม บัวคลี่ ที่มีชะตากรรมต้องสืบทอดการเป็นผีกระสือต่อจากยายของเธอ หนทางการดิ้นรนหลุดพ้นจากชะตากรรมอันโหดร้ายจึงเริ่มต้นขึ้น นำไปสู่เรื่องราวต่างๆมากมายงานชุดนี้ดูจะเป็นนิยายภาพที่เดินตามขนบเรื่องอ่านเล่นแบบไทยๆ เรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภูตผีปีศาจ บาปบุญคุณโทษ ชิงรักหักสวาท กฎแห่งกรรม และน่าจะเป็นงานที่มีผลต่อภาพลักษณ์ ให้ กระสือ เป็นผีที่ติดตาชาวไทยที่สุด จากการที่นิยายภาพเรื่องนี้ ได้มีการนำไปต่อยอดเป็นทั้งหนัง และ ละคร สารพัดรูปแบบ นั่นเอง…..

เครดิต https://www.the101.world/krasue-and-thawee-ghost-comic/


บริษัทกำจัดผี

ผลงานการ์ตูนสีขนาดสั้นที่ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนตลาดตลก ช่วงปี 2536 วาดโดย คุณ กระโจน นักเขียนมากฝีมือที่เคยฝากผลงานไว้นิตยสารหัวนี้

เป็นเรื่องราวของสำนักปราบผีของ หมอหน่าย หมอผีหนุ่มลูกหนึ่ง ที่ไม่มีฝีมือในการปราบภูตผีใดๆ เลย ก่อนจะได้หมอผีเฒ่าเก๋าฝีมืออย่าง หมอเหล็ง มาช่วยรับมือในปฎิบัติการปราบผี และหมอผีฝ่ายอธรรมทั้งหลาย การ์ตูนชุดนี้ ดูจะเป็นงานแนวคู่หูปราบปีศาจที่อ่านเพลินๆ เรื่องนึง เสียดายที่ลงไม่จบ(เท่าที่ตามอ่านดูนะ)


ล่า 2309 Dark Warriors

     ผลงานการ์ตูนเรื่องยาว Action Horror ที่ตีพิมพ์ใน นิตยสาร ไทยคอมิก สร้างสรรค์ โดย สำราญ จารุกุลวนิช นักเขียนที่ฝากฝีมือไว้กับนิตยสารหัวนี้มาตั้งแต่ฉบับแรกๆ ตีพิมพ์ใน TCM ฉบับที่ 68 ช่วงปี 2539 จนจบในฉบับที่ 106 ปี 2541 (16/1998)

เป็นเรื่องราวของสองเพื่อนคู่หู นาม นพ กับ อ้วน ที่ไปค้นพบเหรียญโบราณต้องคำสาป แล้วเอามาเล่นผีถ้วยแก้วกัน โชคร้ายที่เหรียญนั่นเป็นที่สะกดวิญญาณทหารพม่าตั้งแต่ช่วงเสียกรุงครั้งที่สอง (2309) เหล่าวิญญาณร้ายเลยหลุดพ้นจากการสะกด ลุกขึ้นมาอาละวาดป่วนเมือง ! ความหวังเดียวที่พวกเขาจะพึ่งพาให้มากู้สถานการณ์ได้ คือวิญญาณวีรชนจากอดีตกาลจากบ้านบางระจัน นายจัน หนวดเขี้ยว นั่นเอง!


กุมารน้อยจอมวุ่น

        งานการ์ตูนเรื่องยาวช่วงแรกๆ ใน ไทยคอมิก ของ อดิศักด์ พงศ์สัมพันธ์ (das) ตีพิมพ์ตอนแรกลงใน TCM ฉบับที่ 83 ปี 2540 และจบลงในฉบับที่ 90 ความยาว 8 ตอน

เป็นเรื่องราวของ รอนจุก กุมารน้อยจากโลกวิญญาณที่ข้ามมายังโลกของเรา และได้กลายมาเป็น เพื่อนกับด๊าส หนุ่มน้อยนักเรียนมัธยม นำเรื่องราวมหัศจรรย์มากมายมาสู่ชีวิตประจำวันของเขา ต่อมางานชุดนี้ก็ขยายไปลงนิตยสาร Neoz ก่อนจะมีรวมเล่มออกมาสองชุด ในชื่อ รอนจุกจอมวุ่น ก่อนคุณ ด๊าส จะวาดงานที่สร้างชื่อให้เขาอย่าง ซุปเปอร์หน่อไม้ แสบนี้ไม่มีเบรก นั่นเอง


Vampire สามสลึง

          เรื่องสั้นขนาดยาว 3 ตอนจบแนว Comedy วาดโดย รัตนะสาทิส นักเขียนหญิงมากฝีมือคนหนึ่งของบ้านเรา ตีพิมพ์ ใน ไทยคอมิก ฉบับที่ 115 ปี 2542(7/1999) ถึง ฉบับที่ 117 (9/1999)

เป็นเรื่องราวของ ผีดูดเลือดไม่เต็มบาทนาม อิ๊งค์ ที่ต้องแฝงตัวอยู่ในสังคมมนุษย์ และคราวนี้เขาก็ต้องสวมรอยเป็น อจลา นักข่าวสาวที่ถูกฆาตกรรม จนต้องเข้าไปพัวพันกับกลุ่มค้ายาเสพย์ติดระดับชาติและในปัจจุบัน คุณ รัตนะ ก็ได้นำ Concept ของเรื่องนี้ มาปัดฝุ่นใหม่ให้จริงจังขึ้น ในชื่อ Vampire Arise สนใจก็หามาอ่านกันได้


ชะตาแห่งรัก

       การ์ตูนสั้นขนาดยาว 8 ตอนจบ ผลงานของ จารุวรรณ แซ่เอ็ง ตีพิมพ์ใน นิตยสาร Next ฉบับที่ 33 ปี 2541 (7/1998) ถึง ฉบับที่ 40 (7/1999)

เรื่องราวรักโรแมนติกระหว่างมนุษย์กับวิญญาณ เมื่อเด็กหนุ่ม นาม นัฐธวัช ต้องมาพานพบกับ ศิมา วิญญาณสาวที่ยังมีห่วงไปเกิดไม่ได้ กลายเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องคอยช่วยเหลือหาทางทำให้เธอไปสู่สุขคติภพให้ได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่ เธอต้องไปเกิด ทั้งสองจะแยกจากกันได้ง่ายๆ อย่างงั้นหรือ?……


Death Diary

      ซีรี่ย์การ์ตูนสั้นจบในตอน ที่ตีพิมพ์ ในนิตยสาร OC comic ช่วงปี 2546 สร้างสรรค์โดย คุณ Joke หรือ นริศ โพธิ์ขุน ปัจจุบันคือ ผู้วาด วงกต เรื่องเฮี้ยนหลังห้อง ใน Comico

เนื้อหาเป็นเรื่องสยองที่เกิดขึ้นกับบรรดานักศึกษาในมหาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งแต่ละตอนก็มี Theme แตกต่างกันไป ตั้งแต่วิญญาณอาฆาต, เสือสมิง, ไดอารี่มรณะที่กำหนดชะตามนุษย์ได้(เอ๊ะ คุ้นๆ) ฆาตกรโรคจิต ยัน มนุษย์ต่างดาว ไปนั่นเลย ที่น่าสนใจ เห็นจะเป็นตัวละครและสถานที่ในเรื่องต่างก็มีความเชื่อมโยงกัน เช่นตัวเอกในตอนนี้ อาจไปเป็นโผล่เป็นตัวประกอบในตอนก่อนหน้านั้น หรือตัวละครคุ้นๆ หน้าที่โผล่มาในเรื่องแบบประปรายเป็นต้น…..


เทียนล๊กปี่เซี๊ยะ

        อีกหนึ่งซีรี่ย์จบในตอน ที่น่าสนใจจาก OC สร้างสรรค์ โดย อินทรายุทธ เทพคุณ(โยจินโบ) เนื้อหากล่าวถึง หน่วยงานลับในคราบ มูลนิธิ นาม เทียนล๊กปี่เซี๊ยะ(กวางสวรรค์)

ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อออกสืบสวน ควบคุมดูแล ปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติ มักเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ (ที่มักเป็นสัตว์มงคลในตำนานของจีน) ผ่านตัวเดินเรื่อง อย่าง เจ้าหน้าที่ภาคสนาม แมรี่ หว่อง นั่นเอง


ครูแว่นกับนักเรียนภูตผี

       งานการ์ตูนสั้นจบในตอน ที่ตีพิมพ์ใน Horror Hour ของสยามอินเตอร์ฯ วาดโดย นิธินันท์ นาครินทร์ เรื่องราวของ ครูแว่น อาจารย์หนุ่มที่เข้ามาฝึกสอนในโรงเรียนแห่งนึง แต่ด้วยสัมผัสพิเศษส่วนตัวหรือดวงสมพงศ์ก็ไม่ทราบ ก็มีเหตุให้ครูแว่นต้องมาพบปะเจอะเจอกับภูติผี หรือ คอยคลี่คลายปัญหาให้เหล่าวิญญาณอยู่ร่ำไป

ที่น่าสนใจในงานชุดนี้ กลับไม่ได้เป็นเนื้อหาแนวสยองหรือมุ่งแต่ตั้งหน้าตั้งตาจะเอาความหลอนจากผู้อ่าน แต่เป็นเรื่องราวการสร้างความเข้าใจและทำความอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และผู้อยู่ต่างภพเสียมากกว่า ใกล้เคียงกับงานเขียนของ ครู เหม เวชกร จิตกรและนักแต่งเรื่องผีชั้นครูของบ้านเรา เหมือนกัน เสียดายว่า คุณ นิธินันท์ เขียนเรื่องราวครูแว่นไว้ 5 ตอนเท่านั้นเอง แต่เราก็ยังติดตามซีรี่ย์อื่นๆ ของเขาได้ ซึ่งมีรวมเล่มออกมาได้หลายชุดแล้ว


บรื๋อน่ากลัวก็ไม่บอก

        ซีรี่ย์การ์ตูนขำขันปนสยอง ที่สร้างสรรค์โดย พี่ ปุ๋ย เดวิล (ศุภมิตร จันทร์แจ่ม) หนึ่งในนักวาดบุกเบิกของบรรลือสาสน์ ตีพิมพ์ในนิตยสาร มหาสนุกยุคปัจจุบัน

โดยซีรี่ย์นี้ก็แตกตัวต่อยอดมาจากการ์ตูนที่เคยนำงาน ของ ครุ เหม มาดัดแปลง ก่อนพี่ ปุ๋ย จะนำมาเขียนเป็นการ์ตูนวาไรตี้ที่ เล่นกับเรื่องผีทั่วโลก มีรวมเล่มมาได้หลายชุดแล้ว


ชมรมเกรียนผี

        อีกหนึ่งซีรี่ย์ แนว Hor(รั่ว)ror Comedy จากฝั่ง Punica วาดโดย เกี๊ยวซ่าดิบ ณ ติ่มซำสตูดิโอ(ปัจจุบัน วาด โซเชียล พิพากษา ใน Comico) เรื่องราวของสาวน้อย นาม ไอริณ ผู้มีความสามรถเห็นผีและสิ่งลี้ลับแต่เจ้าตัวอยากใช้ชีวิตแบบปกติธรรมดา

จนเวร….เอ๊ย ชะตากรรม ชักพา เธอมาเจอ ธีธัช และ กริช สองหนุ่มหล่อแต่นิสัยไม่เต็มเต็ง ผู้มีความใฝ่ฝันอยากเห็นผีได้ และก่อตั้งชมรมเกรียนผีขึ้นมาเพื่อล่าท้าผีทั่วราชอาณาจักร จน ไอริณ โดนลากเข้ามาร่วมด้วยโดยไม่เต็มใจ เมื่อทั้งสามรวมตัวกัน ก็หมายถึงความวายป่วงของบรรดาภูติผีวิญญาณทั้งหลายนั่นเอง!……


Imp อิงฤทธิ์อารดา

งานการ์ตูนผีไทย ร่วมสมัยจากค่าย Mangahouse สร้างสรรค์โดย นักเขียนหญิง คุณ สิริน เนื้อหากล่าวถึง อารดา หญิงสาวที่มีชะตากรรมต้องกลายเป็นร่างทรงกระสือ กุมารี แถมยังต้องมาพานพบกับ อิงฤทธ์ หนุ่มลึกลับผู้มีวิชาอาคม ที่ออกล่าเหล่าภูตผีด้วยเหตุผลบางอย่าง การพบกันครั้งนี้อาจมาจากผลพวงที่ทั้งคู่ร่วมกระทำกันมาร่วมกันในชาติปางก่อนก็เป็นได้ !……..

ซึ่ง คุณ สิริน ก็ได้นำสไตล์ Manga แนวผู้หญิงมาถ่ายทอดเรื่องราว ความรักความแค้น ภูตผี วิญญาณ บุญและกรรมตามความเชื่อแบบไทยๆ ได้อย่างลื่นไหลอ่านสนุก ไม่ต่างจากที่ คุณ ทวี วิษณุกร ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของกระสือสาว ไว้เมื่อ 50-60 ปีก่อนเลย


ก็จะเห็นได้จากงานที่รวบรวมมา ว่า นิยายภาพผีไทยตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน รูปลักษณ์อาจแปรเปลี่ยนไปบ้าง แต่จิตวิญญาณจะไม่เปลี่ยนไปอย่างแน่นอน!……


บทความข้างต้นนี้นำมาจาก Let’s comic of the afterlife

รวมเรื่องสั้นและบทความในคอนเซป “ผี” จากนักเขียนการ์ตูนดัง

ทฤษฎีผี โดย เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ – หากผีมีอยู่จริง เขาต้องการจะบอกอะไรกับเรา ?

BAD BOY STORY โดย Puck – เรื่องของหญิงสาวและชายหนุ่มกับการใช้ชีวิตคนเดียว ที่บางทีแล้วพวกเขาอาจไม่ได้อยู่เพียงลำพัง

กระหัง โดย น้ำแข็งเดือด – เรื่องราวของแดง กระหังหนุ่มสมัยใหม่ไฟแรงกับการปรับตัวสู่สังคมปัจจุบัน ที่ต้องต่อสู้เพื่อความรักและความอยู่รอด!

ความเป็นไทยในการ์ตูนผี เล่มละ (5 – 15) บาท โดย สะอาด – เมื่อ ”สะอาด” ออกตามรอยประวัติศาสตร์การ์ตูนไทยไปยังสถานที่ลึกลับ เพื่อค้นหาการ์ตูนไทยที่แท้จริง

101 Gram. โดย Formalin – เมื่อความอาถรรพ์ในป่าลึก ทำให้ชายทั้งสองต้องพบกับบทสรุปอันแสนน่าสะพรึงกลัวที่พวกเขาไม่อาจคาดคิด….

โรงแรมเฮี้ยน โดย Beast – เรื่องราวของโรงแรมสุดเฮี้ยนชื่อดัง ซึ่งอัดแน่นไปด้วยความสยอง ! ที่กำลังจะถูกพิสูจน์โดย รายการตามรอยอาถรรพ์

เพราะผูกพัน โดย Asusu – เรื่องราวของวิญญาณหนุ่มนักดนตรีกับการพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อที่จะให้แฟนสาวได้มองเห็นเขาอีกครั้ง

ทดลองอ่านได้ที่นี่

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่

Line @letscomic


แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter


ข้อมูลอ้างอิง

นิยายภาพกระสือสาว ฉบับรวมเล่ม สำนักพิมพ์ ธารบัวแก้ว 2545

รวมเล่ม Imp อิงฤทธ์อารดา เล่ม 1-4 Mangahouse

Horror Hour เล่ม 2-3 สยามอินเตอร์

นิตยสาร ไทยคอมิก ฉบับที่ 68 ปี 2539-117 ปี 2542 วิบูลย์กิจ

นิตยสาร Next ฉบับที่ 33 ปี 2541(7/1998)-40 ปี 2542(7/1999)

รวมเล่ม รอนจุก จอมวุ่นรวมเล่มเกรียนผีนิตยสาร ตลาดตลก, OC comic เล่ม 1-7

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"