10 หนังดังที่ถูกแบนในบางประเทศ ด้วยเหตุผลสุดแปลก !?

4151

บทความโดย  จะบายดี อิส

ว่าด้วยเรื่องของหนังภาพยนตร์ดังๆ ทั้งหลาย เราคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างกับหนังที่ถูกแบนห้ามเข้าฉายในบางประเทศ ด้วยเหตุผลผลของแต่ละประเทศที่ต่างกันไป แต่การแบนพวกนั้นก็ดูจะธรรมดาไปเลยอะ หากเทียบกับการแบนที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ (แบบว่าอย่างนี้จริงดิ เอาจริงดิ ?!)

เดี๋ยวกระผม จะบายดี อิส จะพาทุกคนไปดูเลยว่ามีหนังดังอะไรบ้างที่ถูกแบน และเหตุผลที่แบน มันจะ WTF ขนาดไหน 😛

————————————————

Back to the future (1985)
ประเทศที่แบน : จีน

“ถูกแบนเพราะไร้สาระ”

อาจด้วยในสมัยก่อนก็จะไม่ค่อยเห็นหนังที่เล่นประเด็นเกี่ยวกับการไปอนาคตหรือย้อนเวลาซักเท่าไหร่(สมัยนี้มีเพียบ) ซึ่งมีการพูดถึงกันว่าทางการจีนมีกฏไม่สนับสนุนให้ประชาชนชาวจีนเชื่อในเรื่องไร้สาระอย่างการท่องเวลา ซึ่งเหตุผลนั้นก็อาจยังไม่แน่ชัดนัก บ้างก็ว่า เพราะมันเป็นการไม่เคารพต่อประวัติศาสตร์ อาจทำให้ประวัติศาตร์บิดเบือน หรือกลัวจะถูกขุดคุ้ยเรื่องประวัติของสังคมนิยม… ฯลฯ หรือบางคนก็บอกว่าเรื่องที่โดนแบนมันเป็นแค่ข่าวลือ ??

:เปิดมาเรื่องที่ 1 ก็เริ่มด้วยเหตุผลที่ไร้สาระจริงๆ

—————————-

Shrek 2 (2004)
ประเทศที่แบน : อิสราเอล

“ถูกแบนเพราะพากย์ซี้ซั้ว”

เป็น Shrek เพียงภาคเดียวที่ถูกสั่งห้ามฉายในประเทศ อิสราเอล เนื่องจากในภาคนี้เองได้มีฉากหนึ่งที่มีตัวละครพูดว่า ‘to bobbit !’ ซึ่งมันเป็นคำพูดที่ล้อเลียนเรื่องราวของ John Bobbit ชายผู้ถูกภรรยาตัดปิกาจู้ว แต่เมื่อเข้าฉายในอิสราเอล ทีมพากย์ก็อาจกลัวคนดูไม่เก็ทเลยเปลี่ยนมุกตลกฉากนี้ใหม่เป็นการพูดถึง David D’Or นักร้องชาวอิสราเอลแทน แต่นาย David นั้นไม่ปลื้มเลยฟ้องร้องค่าเสียหายใส่ซะเลย และจากเหตุการณ์นี้จึงทำให้หนังโดนแบนไม่ให้เข้าฉายทันที..

:อารมณ์แบบว่า หนังมันก็อยู่ของมันดีๆ แต่ดันพากย์ออกมาพลาดเลยต้องแบนหนังไม่ให้เข้าฉายซะงั้น
บ้าจริงๆ เลย แทนที่จะไปแบนทีมพากย์เสียง อะเฮือกกก T-T

———————-

The Simpsons Movie (2007)
ประเทศที่แบน : พม่า

“ถูกแบนเพราะเหลืองกับแดง”

รัฐบาลพม่าสั่งแบนหนังเรื่องนี้โทษฐานที่ตัวละครในเรื่องมีผิวสีเหลืองและเสื้อผ้าสีแดงเป็นส่วนใหญ่ !? นั่นก็เพราะตัวแทนของฝ่ายปฏิปักษ์อย่างพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) มีธงสีเหลืองและแดงเป็นสัญลักษณ์ (ห๊ะ แค่นี้เองเรอะ!) ซึ่งทางการน่าจะกลัวจะเกิดการปลุกระดมหรือก่อตั้งพรรคนี้ขึ้นมาอีกหลังจากดูการ์ตูนเรื่องนี้ เขาจึงจะตัดไฟแต่ต้นลมโดยการแบนหนังเรื่องนี้ซะ !!!

:แต่ถ้าแบนเพราะเรื่องนี้ เอาเข้าจริงๆ ก็น่าจะมีประเทศที่อยู่ใกล้ๆ กันแถวนั้น ถูกแบนไปด้วยนะ > <


Avatar (2009)
ประเทศที่แบน : จีน

“ถูกแบนเพราะเกินหน้าเกินตา”

เป็นเรื่องของการตลาดล้วนๆ สืบเนื่องมาจากหลังจากที่หนังเรื่องนี้เข้าฉาย มันก็ทำรายได้จากประเทศจีนไปแบบถล่มทลาย แต่…หลังจากฉายได้เพียง 2 สัปดาห์ หนังเรื่อง Avatar ก็ถูกถอดออกแบบงงๆ เล่นเอาชาวจีนที่ยังไม่ได้ดูหนังเฟลไปตามๆ กัน โถ่วววน่าสงสาร T-T เหตุผลก็แค่เพราะพี่จีนกลัวไม่มีคนดูหนังของประเทศตัวเองเท่านั้นเอง..

:สรุปว่าแบนเพราะความอิจฉาล้วนๆ เลยฮ่าๆ

———————————–

2012 (2009)
ประเทศที่แบน : เกาหลีเหนือ

“ถูกแบนเพราะไม่เป็นมงคล”

แน่นอนว่าหนังเรื่อง 2012 นี้เต็มไปด้วยฉากภัยพิบัติตูมตามๆ (จุดขายของผู้กำกับเขาแหละ) ซึ่งทางการเกาหลีเหนือก็ไม่รอช้า ตัดสินใจสั่งแบนหนังเรื่องนี้โดยให้เหตุผลเรื่องความไม่เป็นมงคลไปทันที !? อ้าว..ไหงงั้น หนังแนวนี้ก็มีออกบ่อยไม่ใช่รึ.. มันมีสาเหตุอยู่ๆ นั่นก็เพราะปี 2012 ดันเป็นปีครบรอบวันคล้ายวันเกิด 100 ปี ของ คิม อิล ซุง (Kim Il Sung) ผู้ก่อตั้งประเทศ ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ด้วย ทางการจึงตัดสินใจไม่เอาดีกว่า มาวินาศสันตะโรอะไรตอนนี้ แบนไปเลยดีกว่า !

:แบบว่า มันผิดหลักฮวงจุ้ยนะไอ่สองงง (เสียงน้าค่อม)  > <

—————————–

Sex and The City 2  (2010)
ประเทศที่แบน : สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

“ถูกแบนเพราะคล้ายกัน”

สำหรับเรื่องนี้ที่ถูกแบนเพราะว่าฉากหลังของหนังนั้นคล้ายกับเมืองอาบูดาบี แต่จริงๆ แล้ว ถ่ายทำที่เมืองโมรอคโค ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกันเลย แต่ในตัวหนังอาจจะใช้โลเคชั่นที่คล้ายเมืองอาบูดาบีมากจนเกินไป และด้วยเนื้อหาบางส่วนอาจไปกระทบกับวัฒนธรรมบางอย่างของเขา จึงทำให้ถูกแบนไปตามระเบียบ

:เอ หรือว่าเขาจะตั้งใจหว่า..

—————————–

Mad Max: Fury Road (2015)
ประเทศที่แบน : นิวซีแลนด์

“ถูกแบนเพราะไม่ชอบเด็กแว๊น:P”

เนื่องจากเป็นหนังที่มีรถซิ่ง และมีความรุนแรงเกิดขึ้นจากการแข่งรถ และจากการที่ประเทศนิวซีแลนด์เคยมีเรื่องราวในอดีตที่ไม่ดีเอามากๆ เกี่ยวกับเหล่าแก๊งหัวรุนแรงบนถนน ทำให้หนัง Mad Max เหมือนได้ไปเปิดบาดแผลทางใจของประเทศแห่งนี้อีกรอบซะงั้น ยกตัวอย่างเช่นฉากที่มีการถูกเผาในรถ มันได้เหมือนกับเรื่องจริงที่ตำรวจโดนเหล่าแก๊งอันธพาลย่างสดในรถของตัวเองบนถนน นั่นจึงทำให้ประเทศนิวซีแลนด์รับไม่ได้และแบนหนังเรื่องนี้ไป

:แง้นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

——————————–

Wonder Woman (2017)
ประเทศที่แบน : เลบานอน

“ถูกแบนเพราะกำพืด”

เนื่องจากเชื้อชาติของ กัล กาด็อท (Gal Gadot) นักแสดงนำหญิงผู้รับบท wonder woman ของเรื่อง นั้นเป็นชาว อิสราเอล และยิ่งไปกว่านั้นเธอเคยรับใช้กองทัพอิสราเอลมาก่อน ซึ่งก็อย่างที่รู้กันว่าเลบานอนกับอิสราเอลนั้นก็เคยขัดแย้งกันมาก่อนด้วยในปี 2006 จึงทำให้เลบานอนนั้นแบนทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับอิสราเอล รวมไปถึงหนังเรื่องนี้ด้วย

:แหม่เล่นเอาแฟนๆ ซุปเปอร์ฮีโรเซ็งไปตามๆ กัน เลยทีเดียว T-T

 

——————————–

 

Kingsman : The Golden Circle (2017)
ประเทศที่แบน : กัมพูชา

“ถูกแบนเพราะลบหลู่”

เพราะว่าหนังเรื่องนี้ใช้ฉากเป็นวัดในประเทศกัมพูชาเป็นที่ตั้งศูนย์บัญชาการของเหล่าร้าย จนรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของกัมพูชาถึงกับต้องออกมากล่าวว่า “พวกเขาใช้หนึ่งในวัดของเราเป็นสถานที่ผลิตยา และฆ่าคนอย่างโหดร้าย เราจึงไม่อนุญาตให้หนังเรื่องนี้เข้าฉายในประเทศเรา” ฟังแล้วก็เห็นด้วยว่าอาจทำให้ประเทศเขาเสื่อมเสียจริง ก็ค่อนข้างเข้าใจได้อยู่นะ

:อันนี้ฟังดูมีเหตุผลๆ

———————————-

Christopher Robin (2018)
ประเทศที่แบน : จีน

“โดนแบนเพราะบูลลี่”

ภาพยนตร์ Winnie the Pooh เรื่องล่าสุดอย่าง Christopher Robin ที่นำแสดงโดย ยวน แม็กเกรเกอร์ (Ewan Mcgreor) ถูกแบนไม่ให้เข้าฉายในประเทศจีน หลังกรณีที่ตัวการ์ตูนหมีพูห์ถูกแบนอย่างเป็นทางการในจีน เพราะมีการเปรียบเทียบความเหมือนกันระหว่าง ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงและหมีพูห์ !?

ดูน่ารักกกดีออก 😛

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 มีผู้โพสต์ภาพประธานาธิบดีจีนสีจิ้นผิง และอดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาอย่าง บารัก โอบามา พร้อมเปรียบเทียบกับภาพการ์ตูน Winnie the Pooh ที่เดินคู่กับเสือทิกเกอร์ ซึ่งกลายเป็นกระแสโด่งดังบนโลกออนไลน์ จนทำให้ตัวการ์ตูน Winnie the Pooh เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ตัวแทนของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงไปโดยปริยาย และมีผู้ที่นำภาพสีจิ้นผิงในท่าทางต่างๆ มาเปรียบเทียบกับหมีพูห์มากมาย

จนทำให้ในภายหลังทางการจีนตัดสินใจแบน Winnie the Pooh ลบภาพ และวิดีโอทั้งหมดของหมีน้อยน่ารัก ใจดี ไม่มีพิษ ไม่มีภัย ออกจากสื่อออนไลน์ ซึ่งมีสื่อตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นเพราะภาพลักษณ์ของหมีพูห์ที่ดูน่ารัก ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นตัวแทนประธานาธิบดีสีจิ้นผิงที่ทุกคนควรจะเกรงขามนั่นเอง

:เป็นหมีมันผิดตรงไหนนนนน T-T

—————————————–

เป็นยังไงกันบ้างครับกับภาพยนตร์ที่ถูกแบนด้วยเหตุผลแปลกๆ ทั้ง 10 เรื่อง ที่กระผมรวบรวมมา
เพื่อนๆ รู้สึกยังไงกับการแบนในแต่ละประเทศ สมควรไหม ?
หรือ มีภาพยนตร์ไหนที่ เพื่อนๆ คิดว่าน่าจะถูกแบนอีก
ก็สามารถเข้ามาเม้าท์มอยแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้นะครับ

กระผม จะบายดี อิส ก็ขอตัวลาไปก่อน ไว้เจอกันคราวหน้าครับ บรั้ยยย !  😀

สุดท้ายแบบ ก็ฝากติดตามผลงาน และบทความดีๆ ที่น่าสนใจ ในเว็บไซต์ Plotter ด้วยยน้าคร้าบบบ บรั้ยยยย !!!


 

อ้างอิงการแบน
http://www.majorcineplex.com/news/7-movie-baned  (จัดอันดับจาก เมเจอร์)
http://crossboxs.com/posts/10-movie-banned-stranger-reason  (จัดอันดับจากเว็บ crossboxs)
https://www.dek-d.com/starissue/35947/  (จัดอันดับการแบนจากเว็บ dek-d)

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
https://movie.kapook.com/view128239.html  (การจัดหนังแบนจากเว็บกะปุก The Simpsons Movie&2012)
http://www.nationtv.tv/main/content/378647981/ (การจัดอันดับของ nationtv.tv Back to the future )
https://www.catdumb.com/12-cartoon-banned-420/  (Shrek 2)
http://www.majorcineplex.com/news/robin-bannedinchina
https://www.voathai.com/a/christopher-robin-and-pooh-were-ban-in-china/4514754.html (Christopher Robin)

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic