“Snow Meow!” : Tutorial by Moondog

508

บทความจาก Let’s comic ฉบับ Let’s comic of Meow ประจำเดือน กรกฎาคม 2557

“นี่คือยุคที่แมวครองโลก”

สวัสดีครับวันนี้ขอพามาชม Tutorial ที่น่าสนใจจากนักวาดสไตล์สดใสน่ารัก ใช้สีได้สวยงาม คุณ Moondog ซึ่งเคยเขียนผลงานให้กับ Let’s comic ในเรื่อง Chubby Mummy

นำเรื่องโดยตัวละครที่แสนจะน่ารักน่าหยิก เช่น โรเบิร์ต พาวเวอร์ ที่เป็นนักโบราณคดี ตุ๊ต๊ะคาเมนที่เป็นมัมมี่ร่างอ้วนพี อนูบี้ย์เทพแห่งความตายที่มักโดนตุ๊ต๊ะคาเมนทำให้ปรี๊ดแตกอยู่ประจำ และเหล่าสฟิงค์ รวมถึงตัวละครต่าง ๆ ที่ต่างมีเสน่ห์ในตัว จนอ่านแล้วต้องอมยิ้มอย่างไม่รู้ตัว

ทดลองอ่านคลิกที่นี่เลยจ้า

ซึ่งในครั้งนี้จะมากับเทคนิคเฉพาะตัว ลองไปดูแนวคิดและวิธีการทำงานของเธอกันจ้า


 

นี่คือยุคที่แมวครองโลก เลยคิดว่าถ้าเปิดหนังสือดูก็คงจะเห็นตัวละครทุกตัวเป็นแมว แม้แต่นิทานก็คงจะมีเจ้าชายหง่าว เจ้าหญิงเหมียวเต็มไปหมด ก็แมวมันน่ารักนี่เนอะ และส่วนที่น่ารักอย่างนึงก็คือ…. ขนนุ่มๆ ของแมวนั่นเอง การเพ้นท์จึงต้องใช้เส้น Drawing ช่วยในการทำขนค่ะ

ดังนั้นนั้นวันนี้จะมานำเสนอการใช้สีไม้สร้างลูกเล่นในงาน CG Painting ค้า หลายคนคงแอบคิดว่าใช้บรัชสีไม้ก็ถมเถแล้วนี่นา แต่การใช้สีไม้จริงๆจะทำให้งานของเรามีชิ้นเดียวในโลกนะเออ

1. การเขียนด้วยมือจะยังไงก็จะได้เส้นที่ไม่เหมือนกัน ไม่เหมือนการใช้หัวแปรง CG
2. อาจได้ของแถมเป็นเท็คซ์เจอร์แปลกๆ ที่เกิดจากความบังเอิญในการสแกนด้วย
อะไรนะ ยังไม่เชื่อ งั้นไปลองให้รู้กันไปเลยละกัน…


 

“Snow Meow!” : Tutorial

1.ทำดราฟท์แรกคร่าวๆ แล้วนำกระดาษไขมา 2 แผ่น แผ่นแรกให้ลอกเส้นดินสอจากดราฟท์แรก แล้วเอาอีกแผ่นมาวางข้างบนใช้สีไม้เขียนสีลงไป เก็บรายละเอียดบางๆ (ที่ต้องแยก เพราะเส้นดินสอเปื้อนง่าย สีปนกับสีไม้จะดำๆ ไม่สวย และเวลาทำคอมฯ การแยก Layer เส้นดินสอกับเส้นสี ช่วยทำให้เทสีได้ง่ายด้วย)

2.นำกระดาษไขที่เขียนเสร็จไปสแกนด้วยความละเอียด 400 – 600 dpi เปิดไฟล์ที่แสกนทั้งสองชิ้นใน Adobe Photoshop จัดการปรับภาพลบเส้นลบจุดส่วนเกินพอสะอาด แล้วรวมไฟล์ทั้งสองเข้าด้วยกันเซฟเป็น .psd

3.สำหรับ Layer เส้นดินสอ ตั้งค่าเป็น Multiply ส่วนไฟล์สีไม้ ตั้งค่า Layer เป็น Normal จัดให้ Layer อยู่ข้างล่าง จากนั้นใส่ Layer ทั้งสองไว้ใน Folder เดียวกันตั้งชื่อว่า “Line-Color pencil” ตั้งค่าเป็น Multiply

4.สร้าง Layer ใหม่ใต้ Folder “Line-Color pencil” ใช้ Magic wand หรือ Pen tool เลือกพื้นที่ แล้วเติมสีเป็นพื้นสีลงไปเป็นส่วนๆ

5.ลงสี และน้ำหนักรวมๆ พยายามอย่าให้สีเข้มมากจนไปกลบเส้นดินสอ(ก็…อุตส่าห์ทำนี่นะ) Brush ที่ใช้คือ Wet Sponge ใช้ลงในบริเวณกว้าง(Opacity 75% Flow 60%), ส่วน Vin pencil ลงรายละเอียดเส้นสาน(Opacity 80% Flow 100%)

6.ใน Folder “Line-Color pencil” สร้าง Layer ใหม่ จัดไว้เป็น Layer บนสุด แล้วใช้ Brush ระบายสีขาวบางๆ เฉพาะส่วนที่เป็นรอบรูปผลักระยะให้ดูไกลออกไป ตรงไหนอยากให้ไกลมากก็ทาสีหลายชั้นหน่อย

7.มาถึงขั้นตอนที่สนุกที่สุด “การแตะวิ้งก์” คือการใช้สีขาวแต่งส่วนที่เป็นไฮไลท์ในภาพ บริเวณที่โดนแสงมากที่สุด หรือในดวงตาตัวละคร เป็นต้น

8.เช็คน้ำหนักแสงเงาอีกที แล้วใช้ Level (Ctrl+L) ช่วยปรับในส่วนที่แสงรวน อย่างเช่น ตรงเสื้อกับกระโปรงที่เข้มไป หรือตัวสุนัขที่อ่อนไป พร้อมทั้งเพิ่มรายละเอียดเงาใต้ผมสโนว์เมี๊ยว ซอกคอ ที่แอบเปิ้ล

9.เป็นแมวก็ต้องมีหนวด ใช้บรัช Vin pencil (Opacity/ Flow 100%)เขียนหนวด แล้วใช้ Eraser (Opacity/ Flow 50%) ซับบริเวณปลายๆ ให้ดูเนียน เพราะในความเป็นจริงหนวดแมวมีทั้งส่วนที่เห็นชัด และส่วนที่กลืนไปกับบรรยากาศ

10.ภาพยังดูโล่งๆ นิ่งๆ ใช้ Gredient โฉบสีพื้นหลัง ไล่ให้มีสีอ่อน-กลาง-แก่ ใช้ Curve(Ctrl+m) ช่วยปรับสีสโนว์เมี๊ยวให้เด่นขึ้น เพ้นท์กลีบดอกไม้โปรยปรายช่วยเพิ่มองค์ประกอบ และสร้างบรรยากาศ

11.ขั้นตอนสุดท้าย ครอปภาพ ปรบมือให้ตัวเองดังๆ ปิดคอมแล้วไปนอน


 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทั้งสวยงามและเข้าใจง่ายกันมากๆ
ว่าแต่ไหนๆ แล้ว ก็มาลองชมผลงานอื่นๆ ของคุณ Moondog กันบ้างนะครับ


จาก Let’s comic of Meow

รวมเรื่องราวหลากหลายของเจ้าสี่ขาตัวป่วน

การ์ตูนในฉบับโดย สะอาด, The Duang, Puck, Nummon, Davut(M), Chanatorns, DosDrive

บทความน่าสนใจในฉบับมากมาย อาทิ

– สกู๊ปรวมเรื่องราวเหล่าแมวไอดอลผู้พิชิตจากทั่วโลก !

– สัมภาษณ์ เฉโป & ฟอซซิล 2 ไอดอลแมวจากรายการ VRZO We Are Lovely Pet

– รวมข้อมูลการ์ตูนแมวๆ ของเล่นของสะสมแมวๆ และเทศกาลแมวๆๆๆๆ จากทั่วโลก

ทดลองอ่านได้ที่นี่

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่

Line @letscomic

———————————————————————————————————————————

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"