ซุปเปอร์แมนกับกางเกงในที่หายไป !!! เพราะอะไร !?

1914

บทความโดย  SmileC is

Hello everyone

Welcome to my plotter.

เมื่อพูดถึง ซุปเปอร์แมน หรือ พี่ซุป สิ่งแรกที่หลายคนคิดเป็นอันดับแรกเลยคือ ชายผู้มีพลังมหาศาล ใส่ชุดรัดรูปสีน้ำเงิน แบบตึงเปรี๊ยะ ผ้าคลุมสีแดง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ใส่กางเกงในสีแดงไว้ข้างนอก แบบว่ารัดจนความเป็นชายนั้นโผล่ออกมากันเลยทีเดียว

ซึ่งหลายๆ คนที่เคยดูการ์ตูน ดูหนังซุปเปอร์แมน คงสงสัยว่า

ทำไมกางเกงในซุปเปอร์แมนต้องอยู่ด้านนอก ?

ทำไมกางเกงในซุปเปอร์แมนต้องเป็นสีแดง ?

แล้วทำไมบางภาคสีแดง บางภาคสีดำ เอ๊ะยังไง ?

แล้วทำไมต้องใส่เสื้อผ้ารัดรูปขนาดนั้น ?

ผม SmileC is จะพาทุกคนไปดูความเป็นมา ว่าทำไมซุปเปอร์แมนถึงต้องมีชุดและกางเกงในที่รัดรูปขนาดนั้นนน !!!

———————————————————————————————————–

ความเป็นมาของพี่ซุป

“เป็นฮีโร่ตัวแรกๆ เลย ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยสเกลพลังที่ครบเครื่องเรื่องต่อสู้ขนาดนี้”

แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงกางเกงในของพี่ซุป เรามาทำความเข้าใจกับพี่ซุปกันก่อนดีกว่า ซุปเปอร์แมนนั้นถูกสร้างขึ้นมาในยุค เศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression ช่วงยุค 1930s)

มันจึงเป็นยุคที่หลายๆ คนตั้งความหวังว่าจะมีใครซักคนมาช่วยเหลือ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงและเผชิญหน้ากับพวกนักธุรกิจที่เห็นแก่ตัวและนักการเมืองจอมปลอมที่พยายามเอาเปรียบประชาชนด้วยวิธีต่างๆ ด้วยการออกแบบคาแรกเตอร์ที่มีทุกอย่างไว้ในฮีโร่ตัวเดียว ไม่ว่าจะเป็นพละกำลัง การบิน ปล่อยลำแสง ความแข็งแกร่ง และอีกมากมาย ที่สำคัญ เปิดเผยใบหน้าให้เห็นกันชัดๆ เพราะว่าจะได้กล้าที่จะเผชิญหน้ากับเหล่าร้ายแบบไม่ต้องกลัวที่จะถูกทำลาย ทำให้พี่ซุปของเราถือเป็นฮีโร่ตัวแรกๆ เลย ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยสเกลพลังที่ครบเครื่องเรื่องต่อสู้ขนาดนี้

“ดีไซน์แรกเริ่มนั้นอาจได้รับอิทธิพลมาจากกีฬามวยปล้ำ”

ชุดนักกีฬามวยปล้ำในช่วงยุค 20s

ซุปเปอร์แมนดีไซน์แรกเริ่มนั้นอาจได้รับอิทธิพลมาจากกีฬามวยปล้ำในยุคสมัยนั้น ซึ่งจะมีชุดที่ใส่กางเกงซัพพอร์ตไว้ด้านนอกเพื่อกันกระแทก นอกจากนี้ยังทำให้โชว์กล้ามเนื้อได้มาก แสดงถึงความแข็งแกร่ง จนปัจจุบันนักมวยปล้ำหลายๆ คนก็ยังชอบใส่กางเกงในรัดๆ ไว้ข้างนอกและโชว์กล้ามใหญ่ๆ ให้ดูโหด ดูน่าเกรงขาม ดูเกรี้ยวกราด แบบว่าอยากจะจับยกแล้วทุ่มลงมาเลยยยฮ่าๆ ><

ฉันจะพาเธอลอยยย *-*

ซุปเปอร์แมนในแต่ละยุคก็ยังมีความพยายามที่จะปรับเปลี่ยนดีไซน์ของชุดให้ดูแตกต่างไปจากยุคก่อนๆ ทั้งให้ดูทันสมัยมากขึ้นและมีความเรียลลิสติกมากขึ้น แต่ความพยายามนั้นก็ดูจะไม่ค่อยเห็นผลซักเท่าไหร่ เพราะมันยังไม่ค่อยแตกต่างไปจากเดิมซักเท่าไหร่

ชุดพี่ซุปในหนังเวอร์ชั่นต่างๆ

แต่พอยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไป แฟชั่นหลายๆ อย่างก็เริ่มเปลี่ยน รวมถึงการหายไปของกางเกงในของพี่ซุปด้วย !? และการหายไปของกางเกงในสีแดงตัวนี้แหละ ทำให้ซุปเปอร์แมนในยุคปัจจุบันมีความแตกต่างไปจากเดิมซักที

แล้ว กางเกงใน ของพี่ซุปนั้น หายไปตอนไหนหละ แล้วมันหายไปได้อย่างไร ?

———————————————————————————————————–

(SUPERMAN: THE ANIMATED SERIES เป็นฉบับการ์ตูนที่ฉายระหว่างปี 1996 – 2000)

เอาเข้าจริงๆ แล้ว กางเกงในของพี่ซุปนั้นมันก็ได้หายไปหรือแอบเปลี่ยนเป็นสีดำบ้างแล้วในคอมมิค (แต่ต้องใช้คำว่าบ้างเลยทีเดียว เพราะว่ามันมีน้อยมากที่เราจะได้เห็น)

แต่ถ้าหากจะพูดถึงการหายไป ของกางเกงในของพี่ซุปแบบชัดๆ เลยล่ะก็ คงอดนึกถึงซุปเปอร์แมนภาค Man of Steel ไม่ได้

———————————————————————————————————–

จุดเปลี่ยนสำคัญของซุปเปอร์แมน

จากซุปเปอร์แมนภาค Man of Steel (วันที่เข้าฉาย 13 มิ.ย. ค.ศ. 2013) จนถึงภาคล่าสุดที่ฉายมา ซุปเปอร์แมนตัวนี้ไม่มีกางเกงในสีแดงสวมใส่อยู่ข้างนอกแล้วนะเออ เอ๊ะ! หรือว่ากางเกงในมันยังไม่ได้หายไปไหน แท้จริงแล้วมันสวมใส่อยู่ด้านใน หรือว่าพี่ซุปใส่กางเกงในเป็นแล้ว แต่ก็ไม่น่าจะใช่นะ แต่ยังไงก็ตามแต่ กางเกงในสีแดงของพี่ซุปที่สวมใส่อยู่ด้านนอกนั้น มันก็ได้หายไปแบบจริงๆ จังๆ ในภาคนี้แหละ ^^

แล้วเหตุผลที่ทำให้ ซุปเปอร์แมนภาค Man of Steel นั้น ไม่มีกางเกงในอยู่ด้านนอกนั้นคืออะไรกันแน่?

เดี๋ยวผม SmileC is จะพาไปลงรายละเอียดแบบลึกๆ เลยครับ

———————————————————————————————————–

มันเริ่มจากผู้กำกับในหนังเรื่องนี้

“มีฮีโร่ไม่น้อยเลยนะที่ถูกปรับเปลี่ยนคาแรกเตอร์ มันไม่ได้มีแค่ซุปเปอร์แมนตัวเดียว”

MAN OF STEEL ภาพยนตร์ที่กำกับโดย แซ็ค สไนเดอร์ (Zack Snyder) โดยได้ เฮนรี่ คาวิลล์ (Henry Cavill) มารับบทซุปเปอร์แมน ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ฟอร์มใหญ่ที่จะมาร่วมสร้างจักรวาลของฝั่ง DC

โดยในเวอร์ชั่นนี้ถือเป็นการกลับมาของซุปเปอร์แมน หลังจากห่างหายไปจากวงการฮีโร่ นานนับ 10 ปี อิอิ ภาคนี้ถือเป็นภาคที่สร้างขึ้นมาเพื่อรีบูทซุปเปอร์แมนจากภาคเก่า โดยได้มีการปรับลุคด้วยการเปลี่ยนตัวละครให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น เรียกได้ว่าเรียลมากขึ้นนั่นเอง โดยปรับชุดให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น และที่สำคัญ กางเกงในสีแดงที่อยู่ด้านนอกนั้น ก็ถูกนำออกไปด้วยเช่นกัน

คำถามคือทำไมผู้กำกับ แซ็ค สไนเดอร์ จึงปรับเปลี่ยนลุคคาแรกเตอร์ซุปเปอร์แมน ภาค Man of Steel  หรืออาจเป็นการสร้างคาแรกเตอร์ใหม่ให้พี่ซุปหรือเปล่า ในการสร้างลุคใหม่ นอกจากจะไม่มีกางเกงในอยู่ข้างนอกแล้ว ลักษณะการบินของซุปเปอร์แมนก็ยังเปลี่ยนไป จากลอยตัวง่ายๆ เป็นการกระโดด โดยพุ่งตัวขึ้น เป็นการปรับเปลี่ยนคาแรกเตอร์ ที่เหมือนจะเปลี่ยนแค่เล็กๆ น้อยๆ แต่เอาจริงๆ มันไม่น้อยเลย ถือเป็นการปฏิวัติตัวพี่ซุปอย่างเห็นได้ชัด เพราะเค้านั้นได้นำภาพจำของตัวซุปเปอร์แมนที่มีกางเกงในสีแดงออกไปจากหัวทุกๆ คน เพื่อที่จะให้ซุปเปอร์แมนตัวนี้มีความแตกต่างไปจากซุปเปอร์แมนในแบบเดิมๆ

แต่จะว่าไปมันก็มีฮีโร่ไม่น้อยเลยนะที่ถูกปรับเปลี่ยนคาแรกเตอร์ ไม่ได้มีแค่ซุปเปอร์แมนตัวเดียวน้า

พี่ค้างคาวของเราก็เปลี่ยนไปเหมือนกัน เคยมียุคที่ชุดมีหัวนมด้วยนะ ฮ่าๆ ><

เจ๊วันเดอร์ ก็ถูกปรับเปลี่ยนเหมือนกันนะ อันนี้ดูจะเปลี่ยนกลับไปกลับมา ฮ่าๆ

อควาแมน ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน แต่อันนี้เปลี่ยนเหมือนไม่เปลี่ยน ฮ่าๆ เปลี่ยนน้อยมาก

นั่นแหละครับท่านผู้อ่าน จะเห็นได้ว่าจากอดีตถึงปัจจุบันก็มีฮีโร่หลายๆ ตัวถูกปรับเปลี่ยนคาแร๊กเตอร์ตามกาลเวลาเพื่อให้ดูเหมาะสมและทันสมัยมากขึ้น

เราจะเห็นว่าการปรับเปลี่ยนของฮีโร่หลายๆ ตัวของฝั่ง DC อาจดูเหมือนจะไม่ค่อยปรับเปลี่ยนอะไรมากนักในเชิงฟังก์ชั่นการใช้งาน ส่วนมากจะเป็นในเรื่องของการดีไซน์มากกกว่า อย่างเรื่องของผ้าคลุม ที่เหล่าฮีโร่ชอบใส่ให้ดูเท่ห์ตอนกระโดดหรือตอนบิน แต่คิดดูแล้วเหมือนจะไม่มีประโยชน์ซักเท่าไหร่อาจไปพันเข้ากับอะไรเกิดอุบัติเหตุสลดใจได้…(ยิ่งสำหรับพี่ซุปแกก็กันไฟกันกระสุนได้อยู่แล้วด้วยยิ่งไม่มีเหตุผลที่ต้องมีเล้ย) และเผลอๆ กางเกงในของพี่ซุปนั้นก็ยิ่งไม่มีประโยชน์มากกว่าอีก แถมยังเป็นสีแดงแจ๋ที่เด่นออกมาเป็นตัวล่อเป้าอย่างดีเลย เหมือนล่อพวกวัวกระทิงอะไรทำนองนั้นเลย เดี๋ยวก็โดนขวิดจนได้ 55555 เอาออกแหละดีแล้วมั้ง 😛

———————————————————————————————————–

ในด้านการเพิ่มยอดขาย

แต่ถ้าหากคิดในแง่มุมการตลาด การนำกางเกงในสีแดงออกนั้นอาจเป็นไปเพื่อเพิ่มยอดขายก็ได้ เพราะว่าการดีไซน์ตัวละครนั้นมันดูทันสมัยมากขึ้น เข้ากับธีมหนัง ไซ-ไฟ ยุคปัจจุบันมากขึ้น ทำให้ดูสนุกและสามารถเข้าถึงคนดูได้ง่าย สามารถดูได้ทุกวัยไม่ว่าจะเป็น เด็ก วัยรุ่น รวมไปถึงผู้ใหญ่ ซึ่งหนังภาคนี้ก็นับว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมากโดยสามารถสร้างสถิติใหม่ให้รายได้เปิดตัวของหนังเดือนมิถุนายนในสหรัฐในปีที่เข้าฉายได้เลยทีเดียวเชียว

นอกจากนั้น การที่พี่ซุปเอากางเกงในรัดรูปสีแดงแจ๋ออก ยังน่าจะช่วยให้สามารถเข้าฉายในบางประเทศที่มีกฏหมายการเซ็นเซอร์เคร่งครัด เช่นประเทศนับถือมุสลิมที่อาจจะห้ามการโชว์สัดส่วนอวัยวะชัดเจน หรือประเทศที่ไม่สนับสนุนเกย์ด้วยนะ เรียกว่าเป็นการเพิ่มฐานแฟนคลับได้มากขึ้นนั่นเอง มันดีจริงๆ ด้วย ><

———————————————————————————————————–

กระแสตอบรับ

อ้างอิงจาก  https://pantip.com

หลังจากกางเกงในของพี่ซุปได้หายไป แฟนคลับต่างพากันตั้งข้อสงสัยกันไปต่างๆ นานา มีทั้งกระแสดีและไม่ดีเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนคาแรกเตอร์ใหม่ แต่มีประเด็นนึงที่แฟนคลับส่วนมากตั้งข้อสังเกต นั่นคือ ทำไมซุปเปอร์แมนภาคนี้ถึงไม่มีกางเกงในสีแดงและดูดาร์กขึ้นมากกว่าภาคก่อนๆ ทั้งเนื้อเรื่องและตัวคาแรกเตอร์เอง

แต่ส่วนตัวผม SmileC is คิดว่าพี่ซุปในร่างที่ไม่มีกางเกงในนั้นดูเท่ห์และคูลลลมากขึ้นกว่าซุปเปอร์แมน ตัวก่อนๆ เป็นอย่างมาก ในเรื่องของสีชุดและการนำเอากางเกงในสีแดงออกไป มันทำให้พี่ซุปนั้นดูเป็นแมนมากขึ้นกว่าเดิม แบบว่า เฮ้ยยย นี่แหละซุปเปอร์แมนจริงๆ มันต้องดูดุดัน แบบนี้สิ

แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงเกี่ยวกับการหายไปของกางเกงในกันบ้างล่ะครับ มันดีไหม? หรือมันไม่ดีเลย ก็สามารถเข้ามาคอมเม้นแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้นะครับบบ

———————————————————————————————————–

สุดท้ายไม่ว่าพี่ซุปของเราจะมีหรือไม่มีกางเกงใน มันก็ไม่สำคัญ เพราะสิ่งที่สำคัญจริงๆ คือพลังของเขา ที่ยังคงดุดันเหมือนเดิม ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม เพราะการนำกางเกงในออกก็ไม่สามารถทำให้พี่ซุปของเรานั้นอ่อนแอลงเลยแม้แต่น้อยเลย บางทีอาจจะคล่องตัวมากกว่าเดิมซะอีกด้วย 55555+

สุดท้ายและท้ายสุด ถ้าเพื่อนๆอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงพอจะเข้าใจมากขึ้นว่า กางเกงในของพี่ซุปหายไปได้อย่างไร ***แต่!!!! ดอกจันคำว่าแต่ไว้เยอะๆ เลย เพราะว่า บางทีการหายไปของกางเกงในนั้น อาจจะเป็นเพราะ

ธานอส ดีดนิ้วก็เป็นไปได้นะ เดี๋ยวๆ นั่นคนละค่าย แฮร่!!! ><

———————————————————————————————————–

สุดท้ายแบบสุดท้ายจริงๆ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวกับเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter ครับผม บรั้ยยยย !!!

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"