ตัวละครของคุณ…มีค่านะ!

24275

By : ปลาทูกับโหลดอง

ตัวละครต่างๆ นั้นถูกสร้างขึ้นมาจากจินตนาการและประสบการณ์ที่เราพบเจอ โดยบางทีก็อาจไม่ได้ใช้ต้นทุนที่สูงมากนัก ใช้เพียงแค่อุปกรณ์วาดเขียนนิดหน่อยๆ บวกกับเวลาและไอเดียเจ๋งๆ

…ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า ตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาเหล่านั้น สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ไม่น้อยเลย?!  เอาล่ะ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการสร้างรายได้จากตัวละครที่เรียกกันว่า  Adoptableอะไรคือ…Adoptable

Adoptable คือ การรับอุปการะตัวละครที่มีการออกแบบมาจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง(หรือให้อุนญาตินำไปใช้งานต่างๆ นั่นเอง) ด้วยความชอบและความพึงพอใจของผู้รับ อดอปนั้นจะมีทั้งตัวละครที่เป็นมนุษย์ สัตว์ หรือตัวละครแบบใดก็ได้(ที่เจ้าของวาดขึ้นมาเอง) ซึ่งบางทีการอดอปอาจจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเวลาในการคิดคาแรคเตอร์ของตน หรืออาจจะเกิดชอบคาแรคเตอร์ตัวนั้นๆ แล้วต้องการนำไปต่อยอดก็เป็นได้

การอดอปตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน จะโด่งดังมากในเวปที่มีชื่อว่า Deviantart คอมมูนิตี้นักวาดชาวต่างชาติที่อยู่มากว่า 10 ปี แล้วในไทยล่ะ..การอดอปเริ่มเข้ามาได้เมื่อไร?

การอดอปในไทยเพิ่งจะมาบูมได้เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี่เอง แต่ก็ร่วงโรยไปตามการเวลา ส่วนสาเหตุที่คนเริ่มนิยมน้อยลงก็อาจจะมาจาก เพราะราคาตลาดที่ต่ำลง (เศร้าแปบ)

เรามาดูในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ในการขายกันบ้างดีกว่า อย่างการ Auction หรือ การประมูล

อดอปส่วนใหญ่จะเน้นการขายจากประมูลมากกว่าขายขาด ไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม…ทั้งไทยและเทศ ล้วนใช้การประมูลเป็นหลักทั้งนั้น  แต่ก็จะมีศัพท์บางคำที่อาจจะงงๆ เวลาพบเห็นกันบ้าง ! ดังนี้

Start bid คือ จำนวนเงินขั้นต้นโดยห้ามประมูลต่ำกว่าจำนวนที่กำหนดไว้

Bid คือ ขั้นต่ำในการประมูลต่อครั้ง สามารถใส่มากกว่าที่กำหนดไว้ได้ เช่น ตั้งไว้ bid ครั้งละ 20 แต่เราก็สามารถบิดเป็น 100 ก็ได้นะ! แล้วแต่จะใจป้ำขนาดไหน….

Autobuy  หรือการขายขาด เหมาะสำหรับคนใจร้อน ไม่อยากไปประมูลให้เสียเวลา ก็จัดไปเลยค่ะ AB คุณจะได้ตัวละครนั้นมาแบบง่ายดาย แต่ต้องแลกด้วยจำนวนเงินที่อาจจะสูงหน่อย แต่ AB มักจะมีของแถมที่ชาวประมูลไม่ได้เสมอ เช่น character sheet, รีเควสฟูลซีจีตัวละคร , หรือ ตัวสเกลคนปกติในกรณีที่ขายแบบจิบิ

——————————————————————————————————

ประเภทของ Adopt

ปัจจุบันอดอปมีหลายประเภทมาก ตามแต่จะเลือกสรร โดยหลักๆ จะมีดังนี้

Species  การสร้างสปีชีส์(สายพันธุ์)ขึ้นมาโดยที่สปีชีส์ของเราจะต้องไม่มีใครเคยคิดมาก่อนและไม่ซ้ำกับสายพันธุ์ที่เคยมีมาในโลกด้วย ซึ่งรูปแบบการขายนั้นจะเป็นการสร้างฟอร์มข้อมูลขึ้นมา และ กำหนดเงื่อนไขสปีชีส์นั้นๆ ว่าผู้ซื้อสามารถรีเควสอะไรได้บ้างโดย Species นั้น จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ

  • Close species เป็นสปีชีส์ที่ผู้คิดเท่านั้นจะสามารถนำไปออกแบบได้ โดยามให้ใครนำไปใช้ เว้นแต่ว่า เราจะขอซื้อมาแล้ว เท่านั้นนะ! ระวังกันด้วยล่ะ

  • Open species  ตรงกันข้ามกับ Close species  คือ ใครก็ได้สามาถนำข้อมูลสปีชีส์ไปออกแบบเป็นของตัวเองได้โดยที่อ้างอิงสปีชีส์นั้นๆ ง่ายๆ ก็  สปีชีส์สาธารณะแจกฟรีนั่นล่ะค่า

Gacha Adopt  แค่ชื่อก็รู้ได้เลยว่าเป็นการสุ่มนั่นเอง ถ้าถามว่าสุ่มอย่างไร? ก็คือการออกแบบตัวละครออกมาธีมนึง อาจจะประมาณ 3 ถึง 10 ตัวแล้วเปิดให้สุ่มกัน 1 ครั้งก็ได้ 1 ตัวละครแล้วต้องลุ้นว่าจะได้ตัวที่ใช่รึเปล่า… (มันก็จะสายเปย์หน่อยๆ) อ้อ! แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีให้ล็อคตัวด้วยนะ แบบว่าเราชอบตัวไหนก็อาจจะล็อคตัวเอาไว้แต่ต้องแลกกับการจ่ายที่แพงกว่าปกตินิดหน่อย แต่ก็นับว่าคุ้มค่าอยู่

และอันสุดท้ายดูจะฮิตมากๆ ในประเทศไทย ….

วาดตามธีมของผู้สนใจ  หรือ การรีเควสธีม  โดยให้ผู้ที่สนใจผลงานของเรานั้นคอมเมนต์ธีมที่พวกเขาสนใจ หน้าที่ของเราคือออกแบบให้เขาพึงพอใจ…. แล้วถ้าวาดมาแล้วเขาเกิดไม่ชอบล่ะ? ก็… นกไปค่ะ แต่ แต่! สามารถนำไปต่อยอดได้นะ! เดี๋ยวเราจะไปพูดในหัวข้อถัดไป  ข้อดีของอดอปประเภทนี้คือ ราคาจะถูก (ส่วนใหญ่ราคาจะไม่เกิน 300 บาท )  และ ด้วยความที่ราคาถูกนั้น ทำให้เด็กๆ สนใจมากกว่าอดอปปกติทั่วไป

OTA และ DTA คืออะไรกันนะ???

โอเค จบไปแล้วสำหรับประเภทของอดอป ทีนี้บางท่านอาจจะกังวลว่า เอ… ถ้าเราไม่มีเงินล่ะ เราจะซื้อได้มั้ย?
คำตอบคือ.. ได้!

โดยปกติแล้วอดอปที่ขายไม่ได้จะนำไปแจก หรือ แลกเปลี่ยน โดยอาจจะมีเงื่อนไขต่างๆ ตามที่เจ้าของต้องการ… แล้วเงื่อนไขพวกนั้นมีอะไรบ้าง??

OTA (Offer to adopt) คือการแลกอดอปกับสิ่งๆ นึงที่ผู้ขายสนใจ และ รอให้ผู้ที่สนใจอดอปเรานั้นมายื่นข้อเสนอ หากข้อเสนอใดผู้ขายสนใจ คนนั้นจะได้รับอดอปไป งานนี้เน้นความคุ้มค่าและรู้ใจเจ้าของงานล้วนๆ ฮ่าฮ่า

DTA (Draw to adopt )

คือการวาดภาพเพื่อแลกกับอดอปที่เราสนใจ หากผลงานไหนเจ้าของอดอปถูกใจ ก็จะได้รับอดอปตัวนั้นไปทันที การวาดอาจไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นตัวละครที่นำมาแลกเท่านั้น บางทีอาจจะเป็นการวาดเพื่อสนองความต้องการของคนที่นำมาขายก็ได้ ก็เหมือนการประกวด ถ้าถูกใจกรรมการก็รับรางวัลไปเล้ยย !

Community Adotable ที่น่าสนใจ

พูดถึงอดอปกันไปพอสมควรแล้ว ต่อมาเราจะมาแนะนำกลุ่ม หรือ เวปไซต์ ที่คนนิยมไปลงผลงานอดอปกันค่ะ โดยเราจะทำการเจาะกลุ่มคนไทยนะคะ !

  • กลุ่ม Adoptable Market [TH] กลุ่มที่เริ่มทำตลาดอดอปแบบจริงๆ จังๆ เจ้าแรกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคุณ Chonticha Toohurunmanee  เมิ่อประมาณเดือนเมษายน 2560 มีผู้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากโดยเฉพาะชาวไทย โดยมีสมาชิกมากถึง 2 หมื่นกว่าคน มีหลากหลายวัยไม่ว่าจะเป็น เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ แม้แต่นักวาดเทพๆ ก็มากับเขาด้วยล่ะ!

ถ้าใครสนใจสามารถตามไปดูได้ ที่นี่

  • เวปไซต์ Deviantart  เวปไซต์ที่อยู่คู่นักวาดมายาวนานกว่า 10 ปี! โดยคนไทยส่วนใหญ่ที่ได้ทำอดอปขายมาก่อนก็จะมาเริ่มกันที่นี่ซะส่วนใหญ่เลยล่ะ แต่ว่าต้องมีพื้นฐารภาษาอังกฤษบ้างถึงจะพอใช้ชีวิตอยู่ได้นะ ฮ่าฮ่า (ก็แบบ…ต้องสื่อสารกับชาวต่างชาตินี่นา)  ข้อดีของเวปไซต์นี้คือ สามารถโพสต์ ผลงานลงไอดีตัวเองและสามารถแชร์ไปยังกลุ่มต่างๆ ได้มากมายโดยที่ไม่ต้องไปอัพใหม่ให้เสียเวลา!!
  • ถ้าสนใจก็สามารถกดมาดู ที่นี่  ได้

——————————————————————————————————

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับคอนเทนท์  “ ตัวละครของคุณ….มีค่านะ!”
ทาง Plotter หวังว่าบทความของเราจะช่วยทำให้นักวาดเกิดแรงกระตุ้นในการฝึกฝน เพื่อที่เราจะได้เก่งขึ้นในอนาคต รวมไปถึงมีรายได้กลับมาใช้จ่ายบ้างเล็กๆ น้อยๆ นะคะ อิๆ
แล้วพบกันใหม่จ้า

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"