10 อันดับ การ์ตูนสุดสยองของ กิ๊ฟคุง

4990

บทความโดย น้องยะฮู้

กิ๊ฟคุง (Gift Klinsukhon) คือผู้วาดการ์ตูนเรื่อง คืนหลอน : ตระกูลต้องคำสาป – เรื่องราวของเหล่ากองบรรณาธิการนิตยสารสยองขวัญ ที่ต้องไปพัวพันกับเรื่องพิศวง และคำสาปอันสุดแสนอันตราย

การ์ตูนจาก Let’s Special Present กิจกรรมเฟ้นหาผลงานการ์ตูนรวมเล่มจากทางบ้าน ! ผู้ผ่านการคัดจากเหล่านักวาดการ์ตูนมากมายหลายเรื่องที่ถูกส่งเข้ามาประจำปี 2018 ที่ผ่านมา

ซึ่งแน่นอนว่าเขาคนนี้ต้องชื่นชอบการ์ตูนสยองขวัญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นวันนี้เราก็จะขอพาคุณไปพบกับ 10 การ์ตูนสยองขวัญในดวงใจ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของเขากัน ตามมาดูกันเลยจ้า ^^


10.เสียงกระซิบจากคนตาย – เรื่อง/ภาพ ฮิโยโดริ ซาจิโกะ

ครั้งแรกที่เห็นลายเส้นสารภาพว่าไม่ค่อยชอบเท่าไร มันออกไปทางการ์ตูนตาแป๊วๆ ไปหน่อย แต่พอได้อ่านแล้วยอมรับเลยว่า สนุกจริง ฉากสยองก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี แม้โดยรวมๆ จะกลายเป็นการ์ตูนสยองขวัญฮาเร็ม (ตัวละครสาวๆ เยอะเหลือเกิน) ผสมเนื้อเรื่องบางตอนสุดกาว แต่ “เสียงกระซิบจากคนตาย” เป็นการ์ตูนสยองขวัญที่สนุกมากๆ เรื่องหนึ่งครับ

9.นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ – เรื่อง มาคุระ โช /ภาพ คาโนะ ทาเคชิ

ไม่อยากให้เอาไปเทียบกับนูเบในยุคปัจจุบันนะ (ภาคNEO) เพราะ “นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ” ในช่วงเริ่มต้น คือการ์ตูนสยองขวัญคลาสสิคขึ้นหิ้งเรื่องนึง เต็มไปด้วยไอเดียสนุกๆ สยองๆ แปลกประหลาด(ปนขำขัน) และตำนานเมือง ที่ถึงขนาดมีคนเอามาดัดแปลงเล่าลือจนกลายเป็นตำนานเมืองในบ้านเราก็มี ฮา(คุณยายสปีดนั่นเอง) ก่อนที่การ์ตูนจะดำเนินเรื่องราวจนกลายเป็นการ์ตูนเบาสยองสมองพังมาจนถึงทุกวันนี้ครับ555(แอบเสียดายนิดๆ )

8.ตามล่าศพสยอง – เรื่อง Welzard /ภาพ มุราเซะ คาสึโทชิ

ถือเป็นการ์ตูนใหม่(เพิ่งตีพิมพ์ในบ้านเราเมื่อปีกว่าๆ นี้เอง) แต่ยกให้เป็นการ์ตูนแนวตายวนลูปที่สุดสนุก และน่าติดตามมากๆ เดินเรื่องแบบทิ้งปริศนาเอาไว้และค่อยๆ คลี่คลายปมไปเรื่อยๆ ที่สำคัญฉากโหด-สยองขวัญ จัดว่าเขียนออกมาได้ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียว เรียกว่าทั้งสนุกและขนลุกไปในคราวเดียวกันเลยทีเดียว

7.โรงเรียนเฮี้ยน – เรื่อง อางิ ทาดาชิ / ภาพ ฮิคิตะ มิยูกิ

การ์ตูนญี่ปุ่นสั้นสุดคลาสสิคเรื่องนึงที่เคยมีการตีพิมพ์ในบ้านเรา ผมกล้าบอกเลยว่า ใครชอบการ์ตูนสยองขวัญถ้าไม่มีมังงะ โรงเรียนเฮี้ยน 5 เล่มจบนี้ ถือว่าพลาดมากๆ แม้ภาพรวมอาจจะดูเป็นผีเด็กๆ ไปสักหน่อย แต่ด้วยลายเส้นและการเล่าเรื่องแบบจริงจัง ทำให้ผมค่อนข้างชอบเรื่องนี้มากๆ และน่าจะเป็นการ์ตูนเรื่องแรกๆ เลยก็ได้มั้ง ที่ทำให้ผมได้รู้จักพวกตำนานเมืองหรือเรื่องเล่าคลาสสิคๆ ต่างๆ ของญี่ปุ่น เช่น หมาหน้าคน หรือ ฮานาโกะในห้องน้ำ อะไรแบบนี้

6.ก้นหอยมรณะ – อิโต้ จุนจิ

หลายคนรู้จักผมในฐานะแอดมินแฟนเพจ “อิโต้ จุนจิ” ก็แน่นอนแหละว่า ต้องมีผลงานของอาจารย์ติดอันดับอยู่ด้วยเป็นแน่แท้ ซึ่ง “ก้นหอยมรณะ” ถือเป็นผลงานสร้างชื่อที่แท้จริงของอาจารย์ ซึ่งลายเส้นของอาจารย์ในช่วงนี้ผมยกให้เป็นช่วงที่ท็อปฟอร์มที่สุดแล้ว ก้นหอยมรณะ เต็มไปด้วยไอเดียแปลกประหลาด หลุดโลก (และไม่มีเหตุมีผลใดๆ) ผ่านลายเส้นโคตรสยองและน่าสะอิดสะเอียน มีฉากน่าจดจำเยอะแยะมากมาย แถมเวลาอ่านเรื่อยๆ แล้วเหมือนถูกมนต์ก้นหอยสะกดตามไปด้วยอีกคน

5.เรมิน่าดาวมรณะ – อิโต้ จุนจิ

เรมิน่าอาจจะไม่เชิงเป็นการ์ตูนสยองขวัญซะทีเดียว แต่เป็นการ์ตูนไซไฟเฮอร์เรอร์เต็มรูปแบบเรื่องแรกของอาจารย์ก็ว่าได้ ซึ่งผมค่อนข้างชอบมากๆ แม้เรมิน่าจะเดินเรื่องเรียบง่าย และไม่ได้มีไอเดียแปลกแหวกเหมือนผลงานชิ้นอื่นๆ แต่เพราะการเดินเรื่องที่สนุก น่าติดตามทำให้อ่านแล้วติดงอมแงมจนวางไม่ลง เริ่มต้นและสิ้นสุดได้สมบูรณ์แบบ

4.ชั่วโมงเรียนพิศวง – ทากาฮาชิ โยสุเกะ

การ์ตูนรวมเรื่องสั้นๆ สุดคลาสสิคอีกเรื่อง แม้จะสั้นๆ แต่เต็มไปด้วยไอเดียแปลกประหลาดแหวกแนว บางตอนเรียกว่าอ่านจบแล้วเหวอเลยว่าคิดได้ยังไง ยกให้เป็นการ์ตูนที่ทั้งสนุกทั้งสยองของจริง ซึ่งแน่นอนว่าผมชอบช่วงแรกๆ ของเรื่อง(รวมเล่ม1-8) มากกว่าช่วงหลังๆ ที่เนื้อหาดูจะซอฟต์ๆ ลงไป

3.Happy People – เอย์โชว ชาคุ

ผมไม่แน่ใจว่าจะนับ “Happy People” เป็นการ์ตูนสยองขวัญได้ไหม เพราะในภาพรวม Happy People เป็นการ์ตูนตลกร้าย ผสมดราม่าที่จิกกัดสังคมได้อย่างเจ็บแสบ แต่หลายๆ ตอนก็เต็มไปด้วยฉากสุดโหดเลือดสาดไส้ทะลัก เรียกว่าตอนเด็กๆ ที่ได้อ่านเรื่องนี้คือ รู้สึกกลัว รู้สึกขนลุกตามไปด้วยทีเดียว เพราะลายเส้นและการเดินเรื่องที่ค่อนข้างเรียล เลยต้องยกให้เรื่องนี้เป็นการ์ตูนสุดสยองคลาสสิคขึ้นหิ้งอย่างเสียไม่ได้

2.ฝ่ามิตินรก – อุเมซุ คาซึโอะ

เรื่องนี้เป็นสุดยอดการ์ตูน สยองขวัญ ไซ-ไฟ ที่คลาสสิคที่สุดของญี่ปุ่น เขียนโดยปรมาจารย์การ์ตูนสยองขวัญอันดับ 1 ตลอดกาลของญี่ปุ่น อุเมซุ คาชิโอะ ฝ่ามิตินรกไม่ใช่การ์ตูนผี แต่มันสยองขวัญขนหัวลุกด้วยบรรยากาศ ด้วยการดำเนินเรื่องและลายเส้น พร้อมด้วยไอเดียสุดล้ำในแบบที่ว่า “คิดได้ไงเนี้ย” และที่สำคัญมันสนุกมากๆ เลยล่ะ

1.คลังสยอง – อิโต้ จุนจิ

เวลาใครถามผมว่า “แนะนำการ์ตูนสยองขวัญสักเรื่องหน่อยสิ” ผมจะบอกเสมอว่า “ไปอ่านคลังสยอง” เพราะนี่คือมังงะสยองขวัญที่ผมมองว่าเป็น Icon ของมังงะสยองขวัญของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

มันคือมังงะรวมผลงานตั้งแต่สมัยเริ่ม Debut ของนักเขียนการ์ตูนฉายา “เจ้าชายแห่งความกลัว” นาม “อิโต้ จุนจิ” ด้วยเรื่องราวและแนวเรื่องที่หลากหลาย ทั้งน่ากลัว ทั้งน่าสะอิดสะเอียน, น่าขนลุก แต่อ่านสนุกจนวางไม่ลง

แม้จะผ่านกาลเวลามายาวนานหลายปี แต่ “คลังสยอง” ยังเป็นการ์ตูนที่ถูกตีพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และถูกพูดถึงและยอมรับไปทั่วโลก เป็นอีกเรื่องที่ใครที่ชอบการ์ตูนสยองขวัญถ้าไม่มีติดบ้าน ผมถือว่าเอ้าท์มากๆ เลยนา อิอิ


 

และก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ 10 อันดับ การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจของ กิ๊ฟคุง(คืนหลอน)
หากมีข้อติชมเสนอแนะหรือมีนักเขียนการ์ตูนท่านไหนที่อยากให้เราไปพูดคุยจัดอันดับ
ก็คอมเม้นท์บอกกันได้เต็มที่เลยจ้า

สามารถไปติดตามนักเขียนสยองขวัญมากฝีมือคนนี้ได้ที่ Facebook >> Gift Klinsukhon นี้จ้า

หรืออใครสนใจการ์ตูนเรื่องคืนหลอนสามารถไปดูข้อมูลและเรื่องย่อได้ที่นี่ >>> https://www.plotter.in.th/?p=10876

สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ >>> https://bit.ly/2REZHgR

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"