อย่างนี้ก็ได้เหรอ?! 10 ศิลปินผู้สร้างประติมากรรมจากวัสดุที่คุณคาดไม่ถึง!!

1424

บทความโดย ลูกกลม กลม เขียว เขียว

เมื่อกล่าวถึงงานศิลปะแบบประติมากรรม เราคงนึกถึงพวกรูปปั้นต่างๆ ที่อยู่ตามงานนิทรรศการศิลปะ หรือสถานที่ทั่วไป ที่เราสามารถพบเห็นได้มากขึ้นในปัจจุบัน (พวกฟิกเกอร์นี่มับมั้ยหนอ)

ซึ่งในวันนี้ ลูกกลม กลม เขียว เขียว จะมาแนะนำงานประติมากรรมเฉยๆ มันก็ธรรมดาเกินไป ดังนั้นก็จะขอพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ 10 ศิลปินที่ใช้วัสดุสุดแปลก!  มาสร้างงานประติมากรรมของเขากันซักหน่อย!! เห็นแล้วก็อยากอุทานว่า อย่างนี้ก็ได้เหรอ?! ว่าแล้วก็ลองไปชมผลงานของพวกเขากันเล้ยย ย ย ย

———————————————————————————————————————————

1.Sergei Bobkov

ศิลปินชาวรัสเซียผู้ใช้ “เศษขี้เลื่อยไม้ เศษไม้ชิ้นเล็กๆ”

นำมาเรียงต่อกันหลายร้อยชั้น เช่น ขน ปีก ฯลฯ จนกลายเป็นประติมากรรมสัตว์ที่เหมือนจริงมากๆ ๆ ๆ

———————————————————————————————————————————

2.Yong Ho Ji

ศิลปินชาวเกาหลีใต้ ผู้ใช้ “ยางรถยนต์เก่าที่ทิ้งแล้ว”

นำมาสร้างเป็นผลงานศิลปะสุดเจ๋ง! โดยหนุ่มคนนี้เริ่มจากตัดยางเป็นรูปร่างตามที่เขาต้องการ ซึ่งยางทุกเส้นล้วนมีสีดำ ซึ่งสีนี้ทำให้งานผลงานของเขาออกมาดาร์ก เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่ยึดแบบมาจาก  H.R. Giger ผู้ออกแบบสิ่งมีชีวิตในหนังเรื่อง Alien ได้อย่างดี ผลงานแต่ละชิ้นก็เลยสวยงามทรงพลัง ราวกับหลุดออกมาจากหนังเลยล่ะ!

———————————————————————————————————————————

3.Felix Semper

ศิลปินชาวคิวบา ผู้ใช้ “กระดาษ”

อาจจะเห็นว่ามันไม่เห็นจะแปลก แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งคิดว่าเขาจะทำเหมือนใครๆ เชียวนะ! เขานำกระดาษมาพับเรียงต่อกันหลายร้อยชั้น และใช้กาวติดมันจนเกิดเป็นประติมากรรมที่สามารถยืดและหดได้ด้วยล่ะ!!

ช่องทางติดตาม :

Youtube channel : https://www.youtube.com/user/Felixsemperartist

Facebook : https://www.facebook.com/fsemper1

———————————————————————————————————————————

4.Sean Every

ศิลปินชาวออสเตรเลีย ผู้ใช้ “แผ่น CD เก่า”

ผู้ผุดไอเดียแสนบรรเจิดในการนำแผ่นซีดีเก่าเหลือใช้มาเนรมิตใหม่จนเกิดเป็นงานประติมากรรมวิบวับสุดอลัง ซึ่งขั้นตอนการสร้างนั้นจะเริ่มจากการตัดแผ่นซีดีทีละชิ้นๆ ด้วยกรรไกร แล้วนำมาทากาว ก่อนจะเอาไปติดเรียงตามสีและรูปทรงต่างๆ บนโครงเหล็กที่ได้ขึ้นรูปเอาไว้ เป็นรูปสัตว์ ดอกไม้ ฯลฯ ลองไปชมกันเลยย

———————————————————————————————————————————

5.AlFie Radley

กลุ่มศิลปินชาวอังกฤษ ผู้ใช้ “มีด”

ทั้งมีดทำครัว มีดปอกเปลือกผลไม้ ฯลฯ ที่ได้รับบริจาคกว่า 100,000 ชิ้น ผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ก่อนจะนำมาสร้างเป็นประติมากรรมนางฟ้าสูง 26 ฟุต เพื่อระลึกถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง

———————————————————————————————————————————

6.Yoneji Inamura

ศิลปินชาวญี่ปุ่น ผู้ใช้  “แมลงนับหมื่นตัว”

คุณปู่ชาวญี่ปุ่นได้สร้างผลงานศิลปะที่แปลกแบบสุด ๆ ด้วยการนำแมลงนับหมื่นตัว มาเรียงเป็นรูปปั้นได้อย่างสวยงาม ซึ่งชิ้นแรกคือรูปปั้นหุ่นซามูไรที่ใช้เวลากว่า 10 เดือน ในการนำซากแมลงประมาณ 5000 ตัว มาทำเป็นชุดเกราะของซามูไร และต่อมาคือหุ่นของเจ้าแม่กวนอิมที่ใช้ซากแมลงถึง 2 หมื่นตัวด้วยกัน รวมไปถึงก็มีอีกหลายผลงานของคุณปู่นอกจากนี้ ที่เมื่อดูใกล้ๆ แล้วถึงกับสยองเลยล่ะ

รูปปั้นหุ่นซามูไร

หุ่นของเจ้าแม่กวนอิม

———————————————————————————————————————————

7.Sayak Ganz

ประติมากรชาวญี่ปุ่น ผู้ใช้ “วัตถุพลาสติกที่ใช้ในห้องครัว”

โดยผลงานของเธอสร้างสรรค์ขึ้นจากวัตถุพลาสติกที่ใช้ในห้องครัว เช่น ช้อน ส้อม ไม้พาย ฯลฯ นอกจากนั้นผลงานรูปสัตว์แต่ละชิ้นของ Sayaka Ganz นั้น สร้างขึ้นได้อย่างสวยงามและเสมือนมีชีวิตจิตใจ เธอสร้างรูปสัตว์ที่มีการเคลื่อนไหวได้สมจริงและพริ้วไหวมากๆ

———————————————————————————————————————————

8.Scott Weaver

ศิลปินอเมริกัน ผู้ใช้  “ไม้จิ้มฟัน”

เขาใช้เวลากว่า 35 ปี ในการทำประติมากรรมไม้จิ้มฟันกว่าแสนชิ้น ให้ออกมาเป็นผลงานที่ดูน่าทึ่งสุดๆ ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าประติมากรรมไม้จิ้มฟันชิ้นนี้ มีรายละเอียดมากมายที่ซ่อนเอาไว้ในนั้น อีกทั้งยังสามารถวางลูกปิงปองให้ไหลไปตามเส้นทางต่างๆ ที่ถูกจัดเรียงไว้อย่างพิถีพิถันได้อีกด้วย โอ้โห!!

ในผลงานชิ้นนี้ เราจะได้เห็นสถานที่ที่มีอยู่จริง อาทิเช่น สะพาน Golden gate และสนามกีฬาซานฟรานซิสโก น่าทึ่งสุด ๆ !!

———————————————————————————————————————————

9.คุณเต้ ปฏิพัทธิ์ ชัยวิเทศ

ศิลปินชาวไทย ผู้ใช้ “วัตถุต่างๆ รอบตัว”

สร้างสรรค์ศิลปะด้วยวัตถุต่างๆ รอบตัว อย่างเช่น ตะเกียบ, หวี, สิ่งทอ, กล้วย หรือแม้กระทั่ง สัตว์สตัฟฟ์(ซากสัตว์) ฟังไม่ผิด! เขาเป็นศิลปินที่ชอบสังเกตความเปลี่ยนผ่านของ วัฒนธรรม สังคม และ สิ่งแวดล้อมอยู่ตลอดเวลา ทำให้เขาสร้าง ประติมากรรมรูปสัตว์ต่างๆ ที่หากินตามริมแม่น้ำ ไม่ว่าจะเป็น ปลา นก และ กุ้ง ซึ่งแต่ละชนิดนั้นมีสภาพทางกายภาพ และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปตามสิ่งแวดล้อมซึ่งได้รับผลจากการกระทำของมนุษย์นั่นเอง

———————————————————————————————————————————

10.คุณไพโรจน์ ถนอมวงษ์

ศิลปินชาวไทย ผู้ใช้ “เศษเหล็กและอะไหล่เก่าจากเครื่องยนต์”

เขาเริ่มสร้างประติมากรรมหุ่นยนต์จากเศษเหล็กและอะไหล่เก่าจากเครื่องยนต์ ตั้งแต่ปี 2543 ที่พัทยา จ.ชลบุรี เนื่องจากมีความชอบในหุ่นยนต์ ของเล่น และศิลปะมาตั้งแต่สมัยเด็ก

เขากว่าลว่าเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้วไม่ค่อยมีใครทำ แต่พอทำออกมาแล้วมีคนชอบมาขอซื้อไป และเขาเองก็สนุกกับการทำผลงานเหล่านี้ด้วยจึงมีแรงทำต่อมาเรื่อยๆ นั่นเอง

———————————————————————————————————————————

โอ้โหหห!! เป็นยังไงกันบ้าง เห็นผลงานพวกเขาแล้วทึ่งมากเลยใช่มั้ยล่ะ!! ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะสามารถนำมาสร้างเป็นงานศิลปะได้จริงๆ นอกจากจะทำให้รู้ว่าสิ่งของรอบตัวสามารถนำมาประยุกต์ ประดิษฐ์เป็นผลงานประติมากรรมศิลปะได้แล้ว ยังต้องมีความคิดสร้างสรรค์ การวางแผนที่ดี และการรู้จักเปลี่ยนมุมมองในการมองงานศิลปะได้อีกด้วย

ลูกกลม กลม ก็เคยฝึกทำงานปั้น ประติมากรรมมาบ้างนิดๆ หน่อยๆ เหมือนกันค่ะ ! แต่ก็ไม่เคยคิดอะไรแบบนี้ได้มาก่อนเลย จากนี้เดี๋ยวจะลองเปลี่ยนวิธีคิดดู ไม่แน่ว่าทั้งลูกลม กลม และเพื่อนๆ อาจจะสร้างสรรค์ผลงานสุดยอด! จากวัสดุแปลกๆ ออกมาได้เหมือนกันนะ มาลองพยายามกันเถอะ!!

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter ค่ะ

ที่มา :

https://seaneavery.com/home.html

http://www.spoon-tamago.com/2017/03/30/yoneji-inamura-buddhist-beetle-sculpture/

https://whatzup.com/archive/sayakaganz_140123

http://teenee-angthong.blogspot.com/2017/07/blog-post.html

http://www.spoon-tamago.com/2017/03/30/yoneji-inamura-buddhist-beetle-sculpture/

https://designmodo.com/yong-ho-ji/

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"