รักแท้…แพ้ X’MAS – 9 หนังรักท่ามกลางบรรยากาศเฉลิมฉลอง

513

คริสมาสต์คือเทศกาลแห่งความสุข ความรัก และความหมายของครอบครัว ด้วยเหตุนี้เราจึงขอเชิญชวนคนโสดและไม่โสดทั้งหลายมานั่งดูหนังโรแมนติกซึ้งๆ แห่งค่ำคืนคริสมาสต์เหล่านี้กัน

Love Actually (2003)

เรียกว่าเป็นหนังยอดฮิตประจำคริสมาสต์เลยก็ว่าได้ เพราะเรื่องราวที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของตัวละครหลายคู่หลากรสนั้นต้องมีโดนใจกันบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นคู่ของนายกรัฐมนตรีหนุ่ม (ฮิวจ์ แกรนท์) กับเลขาสาว นักเขียนที่หลบไปเลียแผลใจไกลปืนเที่ยง (โคลิน เฟิร์ธ) แต่ดันไปปิ๊งกับแม่บ้านต่างด้าวที่พูดกันคนละภาษา โดยเฉพาะคู่นี้ที่น่าจี๊ดใจมหาชนมากสุด คือหนุ่มนักถือป้ายผู้แอบรักเมียเพื่อนข้างเดียว (เคียร่า ไนท์ลีย์) (จี๊ดถึงขนาดที่มีหนังไทยเอามุกนี้มาใช้บ้างเลยทีเดียว อิอิ) แทรกด้วยความฮาขโมยซีนของป๋า บิล ไนห์ฮี

 

Bridget Jones’s Diary (2001)

โสดๆ มาทางนี้เลยจ้า มาครวญเพลง All by Myself กับตัวแม่อย่าง บริดเจ็ท โจนส์ สาวอวบผู้มักพบเจอปัญหากับผู้ชายขี้เอา แต่ก็นะ เธอยังน่ารักเพียงพอที่จะมีหนุ่มๆ ดีๆ มาให้เลือก นอกจากจะเป็นหนังรักขำๆ สำหรับสาวโสดทั้งหลายได้จิกเบาะไปกับบริดเจ็ทแบบฟินเบาๆ แล้ว หนังเรื่องนี้ยังทำให้เราได้เพลินไปกับเพลงต่างๆ และความน่ารักสมัยยังแก้มป่องของนางเอกสาว เรเน่ เซลเวเกอร์ ด้วยนะ

 

The Holiday (2006)

มีปัญหาอกหักรักคุดเหรอ บางทีต้องลองเปลี่ยนสถานที่ดูบ้าง อาจจะได้เจอคนใหม่ๆ มาช่วยทำให้หัวใจสดชื่น แบบเดียวกับสองสาว อแมนดา (คาเมรอน ดิแอซ) และ ไอริส (เคท วินสเล็ต) ที่โดนเทอย่างกะทันหันด้วยกันทั้งคู่ พวกเธอเลยใช้บริการเว็บไซต์แลกบ้านชั่วคราวกันในระหว่างช่วงวันหยุด ซึ่งสิ่งที่ได้เป็นของแถมมากับบ้าน นั่นก็คือหนุ่มๆ อย่าง เกรแฮม (จู๊ด ลอว์) พี่ชายมาดนุ่มของไอริส และคอมโพสเซอร์อารมณ์ดี ไมล์ส (แจ๊ค แบล็ค) นั่นเอง

 

While You Were Sleeping (1995)

หนังรักในตำนานอีกเรื่องของยุค 90 ด้วยเรื่องแนวซินเดอเรลลาที่พลิกกลับสลับด้าน เมื่อสาวเก็บเงินค่าตั๋วรถไฟ ลูซี่ (แซนดร้า บุลล็อค) ที่แอบปิ๊ง ปีเตอร์ (ปีเตอร์ กัลลาเกอร์) หนุ่มหล่อมาดผู้บริหารมานานปี กระทั่งวันหนึ่งที่เขาหมดสติร่วงผล็อยลงบนราง เธอรีบรุดเข้าไปช่วยจนได้รับบาดเจ็บ และโดนครอบครัวเข้าใจผิดว่าเป็นคู่หมั้นของชายในฝัน มีเพียง แจ๊ค (บิล พูลแมน) พี่ชายของปีเตอร์ที่รู้สึกสงสัยในตัวเธอ หากความสงสัยนั้นก็พัฒนากลายเป็นความสนใจ และความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นมาอย่างในคาดฝัน ในช่วงระหว่างที่ปีเตอร์นั้นนอนสลบไสลเป็นเจ้าชายนิทรา

 

You’ve Got Mail (1998)

ตัวอย่างสุดคลาสสิคของความรักระหว่างคู่อริ นั่นคือสาวนักเขียนเจ้าของร้านหนังสือเล็กๆ แคทลีน เคนเนดี้ (เม็ก ไรอัน) กับนักธุรกิจหนุ่มเจ้าของร้านหนังสือใหญ่ที่มีแฟรนไชส์ทั่วประเทศ โจ ฟ็อกซ์ (ทอม แฮงค์ส) ทั้งคู่เป็นคู่แข่งทางธุรกิจในทำนองปลาใหญ่ไล่บี้ปลาเล็ก โดยต่างฝ่ายไม่รู้เลยว่าแท้จริงแล้วคือเพื่อนที่กำลังคุยกันทางอีเมลอย่างสนิทใจ นอกจากจะเป็นหนังรักกุ๊กกิ๊กสไตล์เจ้าแม่หนังรอมคอม อย่างผู้กำกับ นอร่า แอฟรอน แล้ว ยังมีเรื่องของความเป็นจริงที่โหดร้ายปะปนอยู่ให้รู้สึกเศร้าแบบถวิลหาอดีตนิดๆ ด้วย แต่ถ้าเกิดเป็นสมัยนี้ ทั้งพระเอกนางเอกคงไม่ต้องมาแข่งกันให้เครียด เพราะร้านหนังสือทั้งเล็กหรือใหญ่ก็อยู่ยากจนต้องหันมาจับมือกันมากกว่า

 

The Family Stone (2005)

ใครคิดว่าการที่ครอบครัวมารวมตัวกันในวันคริสมาสต์นั้นจะเป็นเรื่องสนุกสนานแสนชื่นมื่นเหมือนในหนังโฆษณา ความจริงแล้วฝรั่งเค้าก็มีปัญหาครอบครัวเข้ากันไม่ได้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการที่ใครจะพาแฟนไปเปิดตัวกับครอบครัวในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ด้วยแล้ว เหมือนกับ เมเรดิธ มอร์ตัน (ซาราห์ เจสสิกา พาร์คเกอร์) สาวชาวนิวยอร์กที่เป็นคนเมืองสุดเนี๊ยบ แต่ดั๊นต้องไปแชร์วันหยุดคริสมาสต์ร่วมกับบ้านแฟนหนุ่มในรัฐห่างไกลที่มีความเซอร์ๆ สบายๆ สมชื่อครอบครัวสโตน (หิน) ซึ่งงานนี้ก็ทำให้เธอได้ค้นพบเคล็ดลับถึงสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งแน่นแฟ้นของครอบครัว

About a Boy (2002)

หนังสอนใจชายที่มีทั้งความสนุกและความหมายที่ลึกซึ้งน่าค้นหา สร้างจากนิยายของนักเขียนดัง นิค ฮอร์นบี้ โดยได้ชิงออสการ์บทดัดแปลงยอดเยี่ยม กับเรื่องราวของนาย วิล ฟรีแมน (ฮิวจ์ แกรนท์) ชายผู้ใช้ชีวิตอิสระเสรีเหมือนกับตัวเองเป็นเกาะที่อยู่เอกเทศกลางทะเล กระทั่งวันหนึ่งเขาได้รับบทเรียนจากหนุ่มน้อยน่ารักช่างเสียดสี มาร์คัส บริวเวอร์ (นิโคลัส โฮลท์ สมัยเด็กๆ ช่างน่าเอ็นดู) ว่าควรจะทำตัวอย่างไรให้เป็นผู้ใหญ่เสียที การโคจรมาเจอกันของหนุ่มใหญ่หัวใจเด็กกับเด็กชายหัวใจผู้ใหญ่งานนี้จะช่วยเชิดชูสปิริตแห่งคริสมาสต์ของคุณผู้ชายให้เต็มขึ้น

 

The Family Man (2000)

จะเป็นอย่างไรถ้าเราได้ลองใช้ชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งที่เราไม่ได้เลือก นี่คืออีกเวอร์ชั่นของการผจญภัยหรือบทเรียนในแบบ Christmas Carol ก็ว่าได้ เมื่อ แจ็ค แคมเบล (นิโคลัส เคจ) นักลงทุนผู้มั่งคั่งและเอ็นจอยชีวิตโสด ได้รับโอกาสให้ ‘หักเลี้ยว’ ไปใช้ชีวิตอีกเส้นทางในแบบที่เขาไม่ได้ทิ้งแฟนสาวสมัยมัธยมมา และลงเอยได้แต่งงานกับเธอพร้อมกับมีลูกสองคน กลายเป็นเซลแมนและพ่อผู้เหนื่อยล้า แน่นอนว่าเขาย่อมหวนหาชีวิตดีดี๊ที่เคยมีมา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย แจ็คก็เริ่มจะมองเห็นความสุขอีกแบบที่เงินก็หาซื้อไม่ได้ในชีวิตครอบครัว

 

Carol (2015)

เอาใจชาวสีรุ้งกันบ้าง กับหนังหญิงรักหญิงเรื่องเยี่ยมที่นำแสดงโดย เคท แบลงเช็ตต์ และ รูนี่ มารา กำกับโดย ท็อดด์ เฮย์น และได้เข้าชิงถึง 6 ออสการ์ แน่นอนว่านี่คือเรื่องราวความรักที่ท้าทายยุคสมัย เป็นการเฉลิมฉลองคริสมาสต์ในแบบคนหัวก้าวหน้าที่ไม่ต้องการตีกรอบความรักตามประเพณีดั้งเดิม บทบาทของเพศหญิง หรือแม้กระทั่งความหมายของครอบครัวในแบบเดิมๆ

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก