Ron Mueck ศิลปินผู้สร้างงานศิลปะ (โคตรๆๆๆ) เหมือนจริง

560

บทความโดย ลูกกลม กลม เขียว เขียว เรียกยากจริงเชียว

สวัสดีจ้า กลับมาพบกับ Plotter และ ลูกกลมกลม เขียวเขียว กันอีกเช่นเคย
เชื่อว่าเพื่อนๆ ทราบกันดีอยู่แล้วว่าศิลปะบนโลกนี้แบ่งได้เป็นหลายแขนง ทั้งแบบที่วิจิตรสวยงาม สื่อสารตรงๆ ไปตรงมา แบบซ่อนนัยยะตีความเชิงลึก หรือ แบบประชดประชันเสียดสี ฯลฯ และในแขนงหนึ่งนั้นก็ยังมีศิลปินกลุ่มหนึ่งที่รักความเหมือนจริงเอามากๆๆๆ จนอยากจะสร้างภาพงานของตนเลียนแบบความสมจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ซึ่งวันนี้จะพามาชมศิลปินที่ทำผลงานอย่างที่ว่ากัน อ๊ะ ! แต่เดี๋ยวก่อน นี่ไม่ได้เป็นงานศิลปะเหมือนจริงธรรมดาๆ นะ เพราะที่กำลังที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันนี้สามารถบอกได้ว่าเป็นศิลปะ “โคตรเหมือนจริง!” เลยก็ว่าได้ โดยผลงานที่ว่านั้นเป็นของศิลปินผู้มีชื่อว่า รอน มิวอิค (Ron Mueck)

รอน มิวอิค (Ron Mueck)

เขาคือศิลปินชาวออสเตรเลียผู้มีชื่อเสียงโดดเด่นเป็นที่รู้จัก จากผลงานประติมากรรมรูปคนสไตล์ไฮเปอร์เรียลลิสม์(ประติมากรรมที่จำลองความเหมือน ที่มีความเหมือนจริงจนเกินขีดสุด) เขาใช้เวลานับร้อยชั่วโมงในการสร้างสรรค์ประติมากรรมที่เลียนแบบรายละเอียดร่างกายมนุษย์จนเหมือนจริงแทบจะไม่ผิดเพี้ยน ทั้งสีผิว ริ้วรอยยับย่น เส้นผมแต่ละเส้น ไปจนถึงรูขุมขน จนออกมาเป็นประติมากรรมรูปคนที่เหมือนจริงอย่างเหลือเชื่อ !!

มิวอิคใช้เวลายาวนานมาก บางชิ้นผลงานเขาใช้เวลามากกว่า 1 ปี ในการสร้างจำลองรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทุกอย่างในร่างกายมนุษย์ออกมาอย่างสมจริง จุดเด่นของผลงานที่มิวอิคนำเสนอคือ เขามักจะทำประติมากรรมเหล่านั้นออกมาในสัดส่วนที่ผิดไปจากความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นในขนาดเล็กจิ๋ว หรือใหญ่โตมโหฬาร

ซึ่งส่งผลให้ผู้ชมงานเกิดความรู้สึกอึดอัดขัดข้องใจยากจะอธิบาย โดยสีหน้าท่าทางของประติมากรรมรูปคนเหล่านั้นมักอยู่ในอารมณ์ครุ่นคิด ตกอยู่ในภวังค์ และแสดงออกถึงความคิดและความรู้สึกอันยากจะบรรยาย

โอ้โห ! มันจะซักแค่ไหน เราลองไปชมตัวอย่างผลงานของเขากันเลยดีกว่า!!

ผลงานชุด The Hyper Realist Sculptor

ประติมากรรมซิลิโคนระบายด้วยสีอะคริลิค รูปศพชายชราเปลือยกายล่อนจ้อนร่างซีดเซียว

ผลงานประติมากรรม Boy เด็กชายร่างยักษ์

ประติมากรรม A Girl

 

Mask III

และล่าสุด ผลงานชุด Mass ของเขาก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Triennial ที่จัดขึ้นในทุกๆ สามปี ของหอศิลป์แห่งชาติวิกตอเรีย เมลบอร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยมิวอิคเป็นหนึ่งในศิลปินนานาชาติจำนวน 100 คน ที่เข้าร่วมแสดงในนิทรรศการนี้ ที่จัดขึ้นในวันที่ 15 ธันวาคม 2017 จนถึงวันที่ 18 เมษายน 2018 ที่ผ่านมานี่เอง

————————————————————————————————————————-

เป็นยังไงกันบ้าง เป็นผลงานประติมากรรมเรียลลิสติกที่เหมือนจริงจนสุดๆ ดูทรงพลังจนไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะ! (ถึงจะมีแอบหลอนบ้างก็ตาม)
สุดท้ายก็หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นแรงผลักดันให้ใครหลายๆ คน ได้ชืนชอบงานประติมากรรมแนวนี้ขึ้นมาบ้าง ลูกกลมกลม เขียวเขียว เองเห็นแล้วก็อยากลองฝึกปั้นขึ้นมาบ้างเหมือนกันเลยค่ะ !

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter จ้า

————————————————————————————————————————-

อ้างอิง :  https://fractalenlightenment.com/557/artwork/ron-mueck-the-hyper-realist-sculptor

https://www.thisiscolossal.com/2013/05/new-hyperrealistic-sculptures-by-ron-mueck/

ผลงาน 2018

https://www.thisiscolossal.com/2017/12/100-fiberglass-and-resin-skulls-fill-a-room-at-the-national-gallery-of-victoria-in-melbourne/

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"