รวมเหล่ายอดคุณพ่อ!? ในโลกการ์ตูน!!!

1101

จากคอลัมน์ Let’s List ประจำ Let’s comic ฉบับที่ 22 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2555

By นิรวาณ คุระทอง

อันเนื่องมาจากเดื่อนธันวาคมนี้เป็นเดือนแห่งวันพ่อ(ที่ผ่านมา10กว่าวันแล้ว) หัวข้อของ Let’s List ครั้งนี้จึงอยากพาผู้อ่านทุกท่าน ไปพบกับเรื่องราววีรกรรมของเหล่าตัวละครคุณพ่อทั้งหลายในโลกการ์ตูนที่ผู้เขียนได้ผ่านตามา และคิดว่าน่าสนใจจนรวบรวมมาไว้ให้อ่านกันตรงนี้ล่ะครับ

———————————————————————————————————————————

Jonathan Kent

“เป็น โจนาธาน นี่เองที่อบรมสั่งสอน คล้าก ให้รู้จักการใช้พลังของตนเองเพื่อมนุษยชาติและปกปิดฐานะที่แท้จริงของตนเอาไว้”

ขอเบิกโรงกันด้วยคุณพ่อผู้อุปการะและเลี้ยงดูบุรุษผู้จะกลายมาเป็น ซูเปอร์ฮีโร่คลาสสิกโด่งดังระดับตำนาน ที่นักอ่านการ์ตูนและชาวโลกหลายๆ คน จะรู้จักกันในนาม Clark Kent หรือ Superman นั่นเอง

โดย โจนาธาน เคนท์ และ ภรรยาของเขา มาร์ธา ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูน Superman ฉบับที่ 1 ปี 1939 ในฐานะคู่สามีภรรยาชาวไร่ที่รับเลี้ยงดู หนูน้อย คาลเอล เชื้อสายดาวคริปตั้นคนสุดท้ายที่ตกลงมาบนโลก หลังดาวล่มสลาย ณ เมือง Smallvile รัฐแคนซัส และเป็น โจนาธาน นี่เองที่อบรมสั่งสอน คล้าก ให้รู้จักการใช้พลังของตนเองเพื่อมนุษยชาติและปกปิดฐานะที่แท้จริงของตนเอาไว้

อย่างไรก็ดี บทบาทของ โจนาธาน (และมาร์ธา) ในการ์ตูนยุคแรกๆ ออกจะมีจำกัด เพราะทีมงานดีซีในตอนนั้น วางเรื่องให้ทั้งคู่เสียชีวิตไปก่อนที่ คล้าก จะไปศึกษาต่อที่ Metropolis และกลายเป็น ซูเปอร์แมนนั่นเอง

จนกระทั่ง มินิซีรี่ย์ชุด Man Of Steel ที่วาดโดย John Bryne ในปี 1986 ที่รีบู้ทปรับปรุงเรื่องราวของซูเปอร์แมน (ในขณะนั้น)ให้ทันสมัยขึ้น ทำให้ทั้ง โจนาธาน และ มาร์ธา ยังคงมีชีวิตอยู่และให้การดูแลสั่งสอนแม้เมื่อกระทั่ง คล้าก กลายเป็นซูเปอร์แมนแล้ว และบทบาทของ ซูเปอร์คุณพ่อท่านนี้ ก็มามีความสำคัญใน เหตุการณ์ดังระดับโลกอย่าง Death Of Superman (1992) ที่พี่ซุปของเราต้องพบจุดจบจากอมนุษย์ นาม Dooms Day โจนาธานที่ตรอมใจจากการเสียชีวิตของ คล้าก ก็มีอาการหัวใจวายกะทันหัน แต่ในห้วงแห่งความเป็นความตายเขาก็ได้พบกับ วิญญาณ ของ ซูเปอร์แมน ที่กำลังท้อแท้ และเป็นโจนาธานนี่เอง ที่ปลุกปลอบให้กำลังใจว่าโลกยังมีคนที่ต้องการ ซูเปอร์แมนอยู่ จนทั้งคู่พากันกลับมาจากโลกแห่งความตายได้สำเร็จ

อย่างไรก็ดีในปัจจุบัน ผลมาจากการที่ DC รีบู้ทจักรวาลตัวเองใหม่อีกแล้วใน New 52 ก็ทำให้ ทั้ง โจนาธาน และ มาร์ธา มีอันต้องตายไปก่อนที่คล้ากจะได้เป็นซูปอร์แมนเต็มตัวอีกครั้ง……

———————————————————————————————————————————

Ben Parker

“เจ้าของวลีอมตะในใจแฟนๆ การ์ตูนฮีโร่ถึงปัจจุบัน อย่าง “ With Great Power come great respondsibility” (พลังอันยิ่งใหญ่ย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง)”

เบนจามิน ปารค์เกอร์ หรือที่แฟนๆ นักอ่านจะรู้จักแกในนาม ลุง เบน ตัวละครสมทบที่มีความสำคัญในจักรวาลของ ไอ้แมงมุม หรือ Spider-man นั่นเอง!

โดย ลุงเบน ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูน Amazing Fantasy ปี 1962 ที่ๆ สไปดี้ปรากฏตัวอวดโฉมชาวโลกเป็นครั้งแรกนั่นเอง โดย ลุงเบน และ ป้าเมย์ เป็นคนที่อุปการะและเลี้ยงดู ปีเตอร์ ปารค์เกอร์ มาหลังจากพ่อแม่ของ ปีเตอร์ ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกนั่นเอง และทั้งสองก็ให้ความรักและเอาใจใส่ ปีเตอร์ ประหนึ่งลูกในไส้ ลุงเบน ยังได้สั่งสอน ปีเตอร์ ด้วย ประโยค ที่จะกลายมาเป็นวลีอมตะในใจแฟนๆ การ์ตูนฮีโร่ ถึงปัจจุบัน อย่าง “ With Great Power come great respondsibility” (พลังอันยิ่งใหญ่ย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง)

และถึงแม้จะมีบทบาทแบบตัวเป็นๆ ได้แค่ในตอนกำเนิดของ สไปดี้ เท่านั้น แต่ความตายของ ลุง เบน ก็กลายมาเป็นแรงผลักดันสำคัญให้ ปีเตอร์ ปารค์เกอร์ รู้จักมีความรับผิดชอบ ใช้พลังความสามารถที่ได้มาในการออกปราบปรามเหล่าอาชญากรและดูแลความสงบ ในฐานะ ไอ้แมงมุม ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันจวบจนจะ 50 ปีมาแล้ว ลุงเบน จึงสมควรได้รับตำแหน่งยอดคุณพ่อ(บุญธรรม)ในโลกการ์ตูนไปอย่างไม่ต้องสงสัย

———————————————————————————————————————————

คุณปู่โกฮัง

“มีอยู่ตอนหนึ่งที่คุณปู่ได้มีโอกาสฟื้นขึ้นมาประลองกับโงกุน พร้อมให้คำสั่งสอนแนะนำอีกตะหาก”

     และก็มาถึง คุณพ่อบุญธรรมของฝั่งฮีโร่มหาเมพแห่งฟาก มังงะ กันบ้าง โดย คุณปู่โกฮังนั้น คือ ผู้รับเลี้ยงดูและอุปการะ เจ้าเด็กมีหาง นามว่า ซุน โงกุน นั่นเอง

โดย คุณปู่ โกฮัง นั้นมาพบโงกุน ที่ตกลงมากับยานอวกาศและหัวกระแทกพื้น ทำให้หลงลืมสัญชาติญาณชาวไซย่าไปจนหมด (ไหงเหมือนพี่ซุปแบบนี้ละคร้าบ เฮีย โทริยาม่า) ซึ่ง คุณปู่ก็ได้รับอุปการะและสั่งสอนศิลปะการต่อสู้รวมไปถึงท่าไม้ตายในตำนาน อย่างท่า พลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า(หรือ คาเมะคาเมฮา)ให้แก่ โงกุนด้วย อย่างไรก็ดี โศกนาฎกรรมก็ได้เกิดขึ้น เพราะตามสัญชาตญาณชาวไซย่า โงกุน จะต้องกลายร่างเป็นลิงยักษ์บ้าคลั่งในทุกคืนวันเพ็ญ จนปู่โกฮังโดนเหยียบตายแหงแก๊คาteenเลย !

อย่างไรก็ดีตามสไตล์ เฮีย โทริยาม่า เขาอยู่แล้ว เรื่องดราม่า โศกเศร้าเคล้าน้ำตา ไม่มีวันได้เข้ามาเฉียดในการ์ตูนแกเด็ดขาด เพราะก็มีอยู่ตอนหนึ่งที่คุณปู่ได้มีโอกาสฟื้นขึ้นมาประลองกับโงกุน พร้อมให้คำสั่งสอนแนะนำอีกตะหากแน่ะ

———————————————————————————————————————————

ฮิโรชิ โนะฮาร่า

“ฮิโรชิ ก็ต้องทำหน้าที่ประหนึ่ง เบ๊ ของครอบครัว และมนุษย์เงินเดือนประจำบ้าน”

    ฮิโรชิ โนะฮาร่า เป็นตัวละครจากการ์ตูนชุด เครยอนชินจัง หรือ ชินจัง จอมแก่น และ ใช่แล้ว ฮิโรชิเป็นคุณพ่อของเจ้าเด็กหัวมันจอมโชว์ก้นนั่นเอง!

โดยที่คุณ ฮิโรชิ พบกับ มิซาเอะ คุณแม่ของ ชินจัง ช่วงอายุ 29 แล้วดันทำ มิซาเอะ “ป่อง” ขึ้นมา ทั้งสองจึงต้องแต่งงานกัน จนมีเจ้าเด็กหัวมันออกมาในที่สุด หลังจากนั้น คุณ ฮิโรชิ ก็ต้องทำหน้าที่ประหนึ่ง เบ๊ ของครอบครัว และมนุษย์เงินเดือนประจำบ้าน ซึ่งโดยบุคลิกแล้วบางที คุณ ฮิโรชิของเรา อาจจะออกนอกลู่นอกทางไปบ้างในบางที แต่ในด้านของผู้นำครอบครัวและพ่อ คุณ ฮิโรชิ ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ขาดตกบกพร่อง เลย แม้ในหลายๆ ครั้งเขาอาจมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับ มิซาเอะ อยู่เนืองๆ หรือต้องมาคอยปวดหัวกับปัญหาสารพันที่ ชินจัง สรรหามาให้ไม่ขาด แต่ด้วยความรักความผูกพันที่สานสายใยของครอบครัวนี้ไว้ ปัญหาและอปสรรคต่างๆ ฮิโรชิก็บ่อหยั่นหรอกน่า!……..

คาดว่า นักอ่านแฟนการ์ตูนขุดนี้หลายๆท่าน คงฝันอยากได้ คุณพ่อและหัวหน้าครอบครัวแบบ คุณ ฮิโรชิ กันไม่มากก็น้อยล่ะน่า……..

———————————————————————————————————————————

.. วิติ๊ด จาก บ..ทะลุโลก

   “นอกจากต้องคอยดูแลภรรยา และลูกๆ ที่ประกอบไปด้วยลูกสาวสองคนบวกแฝดสามเข้าไปอีก ทั้งไหนจะต้องคอยมาคุมทีมนักเขียนการ์ตูนสุดป่วนอีกหลายชีวิต”

ทีนี้ก็ขอแนะนำยอดคุณพ่อจากฝั่งการ์ตูนไทยกันบ้าง กับ บ.ก. วิติ๊ด จาก ซีรี่ย์ บ.ก.ทะลุโลก และกึ่งๆ ดาราประจำปกนิตยสารการ์ตูนตลกคู่ฟ้าเมืองไทยอย่างขายหัวเราะมหาสนุกนั่นเอง !

อันที่จริงแล้ว ตัวละคร นี้ก็มีที่มาจากตัวบุคลากรคนสำคัญ ที่มีส่วนช่วยผลักดันนิตยสารสองหัวนี้มาจนปัจจุบัน นั่นก็คือ คุณ วิธิต อุตสาหจิต บรรณาธิการและผู้อำนวยการของสำนักพิมพ์ บรรลือสาสน์ นั่นเอง ผู้เป็นที่มาที่ไปมาจากบรรดานักเขียนน้อยใหญ่ประจำนิตยสารทั้งสองหัวนี้ที่ชอบจะหยิบ คุณ วิธิต มาจิกกัดล้อเลียน ให้เป็น บ.ก.จอมโหดที่ชอบจะคว้าแส้มาไล่เฆี่ยนบรรดานักเขียนน้อยใหญ่เพื่อทวงต้นฉบับอย่างไม่ปรานีปราศัย จนคนอ่านติดใจไปตามๆ กัน(?)

ช่วงปี 2537 พี่ต่าย ของเราเลยสบโอกาสเอา บ.ก. วิติ๊ด มาขยายเป็นซีรี่ย์ยาวเสียเลย ซึ่งนั่นก็ลามไปถึงบรรดาลูกๆและภรรยาของคุณ วิธิต ที่พาเหรดกันมาร่วมแจมในการ์ตูนชุดนี้ไปด้วย สนุกพี่ต่ายเขานั่นแหละ

อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาบทบาทหน้าที่ทั้งจากการ์ตูนและชีวิตจริงแล้ว ก็คงต้องขอมอบตำแหน่งยอดคุณพ่อในโลกการ์ตูนให้กับ บ.ก.วิติ๊ด เขาจริงๆ ล่ะครับ เพราะนอกจากต้องคอยดูแลภรรยา และลูกๆ ที่ประกอบไปด้วยลูกสาวสองคนบวกแฝดสามเข้าไปอีก ทั้งไหนจะต้องคอยมาคุมทีมนักเขียนการ์ตูนสุดป่วนอีกหลายชีวิต แต่ก็ยังสามารถผลักดัน ขายหัวเราะและมหาสนุก มาเป็นการ์ตูนชั้นนำของเมืองไทยได้กว่า 30 ปี ไม่ธรรมดาๆ แฟ้มบุคคลขอปรบมือให้!……..

ต่อไปก็ขอมาดูคุณพ่อ แบบ Darkๆ กันบ้าง เริ่มด้วย

———————————————————————————————————————————

อิคาริ เก็นโด

“คนรอบข้างเสมือนทุกคนเป็นแค่เครื่องมือให้เขาบรรลุเป้าหมายของตนเองเท่านั้น”

เก็นโด เป็นตัวละครจาก การ์ตูนแนวไซไฟซูเปอร์โรบ็อทแอ็กชั่นดราม่าจิตวิทยาทริลเลอร์บวกแฟนเซอร์วิสโลลิโมเอะ (อันนี้ผมประชดด้วยความหมั่นไส้ส่วนตัวน่ะครับ เหล่าสาวกเดนดายทั้งหลาย เหอๆ) ระดับตำนาน ที่จนปัจจุบันแฟนพันธุ์แท้ก็ยังเถียงกันไม่จบเสียที ว่าไอ้ที่ดูๆ กันไปน่ะเข้าใจตรงกันหรือเปล่า? อย่าง Neon Genesis Evagelion นั่นเอง

โดย เก็นโด เป็น พ่อ ของ อิคาริ ชินจิ Third Children ตัวเอกของเรื่องผู้เป็น ไพล็อทบังคับ หุ่นชีวะ Eva 01 ในปฎิบัติการต่อต้านเหล่าเทวฑูตที่มารุกรานโลก ด้วยบุคลิกที่เย็นชาและแข็งกระด้างเขาปฎิบัติกับลูกตัวเอง รวมไปถึงคนรอบข้างเสมือนหนึ่งทุกคนเป็นแค่เครื่องมือให้เขาบรรลุเป้าหมายของตนเองเท่านั้น ยกเว้นเพียง อายานามิ เรย์ เด็กสาวนักบินทดสอบที่เขาให้ความเอื้ออาทรบ้าง เมื่อเรื่องดำเนินไปเราก็จะได้รับรู้ว่า เหตุการณ์เลวร้ายหลาย ๆอย่างในเรื่อง เก็นโด ก็มีส่วนรู้เห็น (หรือ) อยู่เบื้องหลัง โดยมีวัตถุประสงค์เพียงแค่อยากชุบชีวิตเมียรัก กลับมาอีกครั้งเท่านั้น(?)

ทว่าเมื่อเข้าสู่บทอวสาน แผนการที่เขาวางไว้กลับไม่เป็นไปตามหมาย เขาก็ทำได้เพียงแค่ขอโทษลูกตัวเองโดยไม่ได้ไปพูดกับเจ้าตัวโดยตรงด้วยซ้ำ ก่อนจะพบจุดจบอย่างอนาถด้วยผลจากแผนการที่วางไว้……

———————————————————————————————————————————

Darkseid

“ดารค์ไซด์ เป็นพวกชั่วร้ายโดยกมลสันดาน”

ดารค์ไซด์ เป็นตัวละครวายร้าย ตัวสำคัญในจักรวาล ดีซี เขาปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในซีรี่ย์ Fourth World ที่สร้างสรรค์ โดย ปรมาจารย์แห่งวงการการ์ตูนอเมริกันนาม Jack Kirby ช่วงปี 1970

เนื้อหาใน Fourth World จะกล่าวถึงดาวเคราะห์สองดวงที่เป็นดั่งตัวแทนของธรรมะและอธรรม ฝ่ายดีนำโดย ดาว New Genesis ที่ปกครองโดย High Father ผู้อารี และพิภพ Apokolips ที่ประดุจดั่งนรกโลกันต์ ที่ปกครองโดย ดารค์ไซด์ จอมทรราชผู้ยึดอำนาจมาจากพ่อแม่ของตนเองด้วยพละกำลังมหาศาลและอาวุธร้ายกาจอย่างลำแสงพิฆาต Omega Affect

โดยทั้งไฮฟาเธอร์และดารค์ไซด์ ได้ทำสัญญาสงบศึกกัน ด้วยการส่งลูกของทั้งสองแลกกันไปเลี้ยงในฐานะตัวประกัน โดยดารค์ไชด์ ส่งลูกตัวเองคือ Orion ไปที่นิวเจเนซิส ด้านไฮฟาเธอร์ก็ส่ง Scott Free (ที่จะเติบโตไปเป็น Mr Miracle) ไปที่อโพโคลิปส์ ในกาลต่อมาโอไรอ้อน ก็เติบโตด้วยการเลี้ยงดูมาอย่างมีคุณธรรรม และเป็นกำลังสำคัญให้กับนิวเจเนซิสและเหล่าฮีโร่ในจักรวาลดีซีทั้งหลายอันทำให้เขาต้องกลายเป็นอริกับพ่อตัวเองไปโดยปริยาย เพราะโดยธรรมชาติ ดารค์ไซด์ เป็นพวกชั่วร้ายโดยกมลสันดาน ไม่นับที่เขามักมีแผนการร้ายต่อโลกและจักรวาลตลอดเวลา ทั้งส่งกองกำลังมาแทรกซึมในโลก และเคยปะทะกับซูเปอร์แมนและ Justice League หลายหน ไม่นับที่โอไรอ้อนต้องเห็น ดารค์ไซค์ ฆ่าแม่แท้ๆ ของเขาต่อหน้าต่อตา ศึกสายเลือดจึงอุบัติขึ้นอย่างช่วยไม่ได้……

 

 

และ ขอ ปิดท้ายด้วย สุดยอดคุณพ่อ ที่คุณพ่อ โลกไหนๆ ก็คงทาบไม่ติดไปอีกนาน

นั่นคือ
.
.
.

———————————————————————————————————————————

ฮันมะ ยูจิโร่!

“ยูจิโร่ก็ได้เผยด้านที่ใครก็ไม่เคยเห็นออกมา นั่นคือการทำมิโสะซุปให้ลูกชายกินแบบสดๆ”

    โดย ยูจิโร่ เป็น ป๊ะป๊าของ ฮันมะ บากิ เด็กหนุ่มนักวิทยายุทธจากการ์ตูนชุด เอิ่ม บากิ นั่นแหละ ! ซึ่งตั้งแต่เล็กๆ มานั้น บากิ ถูก ม่ะม้าเลี้ยงและสั่งสอนมาให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีต่อจากพ่อ (ยูจิโร่) ให้จงได้ จนกระทั่ง ยูจิโร่บดแม่บากิแหลกเป็นผงคาอ้อมกอดนั่นแหละ(นะ)……

โดยบุคลิกของ ยูจิโร่แล้วดูจะเป็นคนชิลล์ๆ ไม่อนาทรร้อนใจกับเรื่องใดๆ แม้แต่กับลูกชายตัวเอง แค่ลูกอยากจะชวนมากินช้าวด้วยกันสักครั้ง ยูจิโร่ ก็ดันกวนTeen ใส่บากิ ซะอีกแน่ะ…….

อย่างไรก็ดีภายใต้ภาพลักษณ์อันแสนเย็นชา ยูจิโร่ กลับแฝงบุคลิกด้านที่อบอุ่นเอาไว้อย่างไม่น่าเชื่อ! จากพฤติการณ์ตอนหนึ่งที่พ่อลูกฟื้นฟูสายสัมพันธุ์ครอบครัวกันอย่างเอาเป็นเอาตายจนทำเอาไทยมุงกับคนอ่านทั่วโลก อึ้งทึ่งเสียว กันไปเป็นแถบๆ จน บากิ ที่รับการสั่งสอนจากยูจิโร่อย่างเข้มข้นต้องลงไปกองแน่นิ่ง แล้วยูจิโร่ก็ได้เผยด้านที่ใครก็ไม่เคยเห็นออกมา นั่นคือการทำมิโสะซุปให้ลูกชายกินแบบสดๆ (!)

จนทำให้ซีนนี้กลายเป็นซีนดราม่าประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีใครคาดว่าจะได้เห็นจากการ์ตูนพรรณนี้ออกมา เมื่อ บากิ ค่อยๆลุกขึ้นมารับซุปจากยูจิโร่ ไปสูดกลิ่นและซดอย่างเอร็ดอร่อย ทำเอานักอ่านหลายๆ คนที่ติดตามมาหลายปีซาบซึ้งและตื้นตันไปกับความผูกพันของพ่อลูกคู่นี้

ก่อนที่ทุกอย่างจะพังลงในหน้าต่อไปเมื่อ บากิ เอ่ยขึ้นมาว่า

“ซุปเค็มไป”  ……………………………………..

———————————————————————————————————————————

ก็มีสาระบ้างไม่มีสาระบ้าง แต่คาดว่าผู้อ่านทุกท่านก็คงมีคุณพ่อของแต่ละคนเป็นฮีโร่ประจำใจกันอยู่แล้วแน่นอน ก็อย่าลืมปฎิบัติต่อพวกท่านให้ดีในทุกๆ วัน นะครับผม

ข้อมูลประกอบการเขียน

Wikipedia

500 comic book villains โดย Mike conroy

นิตยสาร มหาสนุก ปี พ.ศ. 2537

นิตยสาร Comicquest vol. 7 ปี 2002

นิตยสาร Mast vol.54 ปี 2006

Pantip.com

———————————————————————————————————————————

บทความจาก Let’s comic ฉบับที่ 22

การ์ตูนไทยสไตล์แนว ๆ พบกับงานของนักเขียนมากมายภายในเล่ม อาทิ

– ผมกับพ่อ โดยโน๊ต – พิรักษ์ โมราถบ เรื่องราวของพ่อกับลูก และ ผม

-โต – เด็กที่ไม่ยอมโต คนที่ 7 โดย Puck – เมื่อความหนาวมาเยือน…

– Bald Ranger ตอนที่ 12 by DIO – เด็กน้อยกับความทรงจำที่ขาดหายไป

– Rock Battle – คุณพ่อกับลูกสาวสุดร็อค! by M

– King Of Vampires ขอหยุดอีกฉบับ เนื่องจากพี่มังกรติดภารกิจด่วน แต่ก็มีการ์ตูนสั้นๆ รับวันพ่อมาให้อ่านกันค่ะ

– การ์ตูนเด็กเล่น ตอนปิงปอง – สงครามปิงปองสุดมันส์ของเด็กน้อยมาแล้ว!!!

– Aflame Night – เปิดตัวการ์ตูนเรื่องแรกของ Krisada Tiamsuwan กับคณะมายากลสุดป่วน

***ปิดท้ายด้วยการ์ตูนเปิดตัวนักเขียนหน้าใหม่ประจำฉบับ จาก OHAR – กับการชิงตำแหน่งผู้ที่เก่งที่สุดของโรงเรียนเวทมนต์

Column

ลอดช่องวิเคราะห์การ์ตูนโลกฉบับนี้ สะอาด พาเราไปรู้จักกับเหล่า บิดาแห่งวงการการ์ตูนกันค่ะ

LET’S List รวมเหล่ายอดคุณพ่อในโลกการ์ตูน

LET’S Show ฉบับนี้ไปพบกับของขวัญวันพ่อ สำหรับบุตรหลานที่มีความน่ารัก ต่ำกว่ามาตรฐาน คืออะไร โปรดติดตาม!!!!

ซันโตริ ตอน เสียบบบบบบ!!!!!!

LET’S Present มาทำความรู้จักกับ OHAR ซักเล็กน้อย ก่อนอ่านการ์ตูนเปิดตัวของเขากันค่ะ

แนะนำหนังสือ หนัง การ์ตูน ฯลฯ ที่น่าสนใจโดย วนิดา แก่นจันทร์

Thailand Gotta LET คอมเม้นท์ผลงานแบบเต็มพิกัด ฉบับนี้ลงเป็นฉบับสุดท้าย

ทดลองอ่านได้ที่ : http://www.ookbeecomics.com/manga-and-comics/LETS-Comic-22/detail-page/1353?lang=th

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ : http://www.letscomicshop.com/product/84/lets-comic-22

Line @letscomic

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter

———————————————————————————————————————————

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"