พูดคุยกับ PUCK X MAECHI กับการวาดการ์ตูนแนวทดลอง !!? “เพื่อนต่างมิติ”

416

“เพราะในมิติที่ต่างออกไป เราจะได้รู้จักเพื่อนคนเดิม ในมุมมองใหม่ๆ” – PUCK x Maechi

จากหนังสือ “เพื่อนต่างมิติ” ผลงานการ์ตูนแนวทดลองที่จัดทำร่วมกันระหว่างสองศิลปินนักวาดภาพประกอบฝีมือดี PUCK และ Maechi ซึ่งความไม่ธรรมดาของการ์ตูนเรื่องนี้ก็มีหลายข้อด้วยกัน อาธิ เป็นการ์ตูนที่เริ่มวาดจากตอนสุดท้ายหรือตอนที่ 3 ก่อนแล้วจึงย้อนกลับมาวาดตอนที่ 1 กับ 2 รวมไปถึงการสลับกันวาดการ์ตูนแบบส่งต่อกันวาดทีละช่องๆ จนจบเรื่อง !?

หน้าปกการ์ตูน “เพื่อนต่างมิติ”

ซึ่งในวันนี้ Plotter ก็ได้รับโอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นและกระบวนการทำงานต่างๆ ของ”เพื่อนต่างมิติ” จากนักเขียนทั้งสองท่านกัน จะไม่ธรรมดาแค่ไหนไปลองอ่านกันเลยครับผม

PUCK

MAECHI

TALK WITH PUCK X MAECHI

  • อยากรู้จุดเริ่มต้นของการทำ  “เพื่อนต่างมิติ”  หน่อยครับ?

PUCK : มันคือการเริ่มต้นแบบไม่มีที่มาที่ไปเลยครับ ปกติเรามักจะนัดวาดรูปพบปะกันอยู่แล้ว ทุกครั้งที่เรานัดวาดรูปเล่นกับแก๊งเพื่อนๆ เราก็จะโยนไอเดียคุยเล่นมั่วซั่ว บางไอเดียดีเราก็มองหาความเป็นไปได้ว่าจะทำอะไรกับมันได้ต่อ แล้วไอเดียโปรเจคท์นี้จู่ๆ ก็โผล่เข้ามาเฉยเลย ในขณะที่เรากำลังวาดรูปไอเดียเกี่ยวกับสัตว์นรก

ไอเดียโปรเจคท์นี้จู่ๆ ก็โผล่เข้ามาเฉยเลย ในขณะที่เรากำลังวาดรูปไอเดียเกี่ยวกับสัตว์นรก

MaeChi : จะว่าไปแล้วมันน่าจะเกิดจาก การที่เรานึกถึงการทำงานร่วมกันในตอนที่ทำงานกลุ่มครับ กลุ่มชื่อว่า “ที่ไหนก็ได้ทีม” หากมีใครพอจำได้นะครับ

🙂

แต่สำหรับโปรเจคครั้งนี้ เนื่องด้วยเวลา หน้าที่ และเหตุผลจำเพาะของแต่ละคนที่ไม่ตรงกันเท่าไร ความเป็นไปได้ที่จะได้ทำก็เหลือแค่ Puck กับผม แล้วเราก็คุยกันว่าควรทำอะไรที่เราอาจจะไม่ต้องเดินทางมาทำงานร่วมกันก็ได้ ก็เลยนึกถึงการส่งผ่านอินเตอร์เน็ตครับผม

  • แล้วไอเดียการสร้างตัวละคร “อสุจี๊ด” และ “ยมเขียว” นี่มาจากอะไรบ้างครับ?

PUCK : ผมเป็นคนชอบวาดสัตว์ประหลาด และอะไรที่ดูน่ากลัว เพื่อนเองก็ไม่ต่างไป ผมเองรู้สึกว่าสัตว์ประหลาด และพวกอสูร มันควรมีโลกของมัน และโลกที่พวกมันเกิดก็ไม่น่าจะเป็นบนโลกนี้ ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นนรกภูมิ ที่นั้นคงเต็มไปด้วยสิ่งน่ากลัวและตัวประหลาด ในทางตรงกันข้าม เราอยากให้ตัวประหลาดของเราอยู่ร่วมกับโลกปกติได้ด้วย มีหน้าที่การงาน มีจิตใจ และไร้เดียงสาต่อโลกมนุษย์ เมื่อคิดๆ ไป ภาพมันก็ออกมาแบบที่ทุกท่านเห็นในเล่มนี่แหละครับ

เราอยากให้ตัวประหลาดของเราอยู่ร่วมกับโลกปกติได้ด้วย มีหน้าที่การงาน มีจิตใจ และไร้เดียงสาต่อโลกมนุษย์

อสุจี๊ด

MaeChi : ตอนนั้นเราคิดๆ กันว่าน่าจะเป็นพวกขบวนการ เซ็นไต แต่ก็อยากสร้างความแตกต่างบวกกับความเป็นไทยๆ หน่อย นรกจึงเป็นสิ่งที่เราคิดขึ้นมาได้และมันก็ฟุ้งไปไกลมาก สรุปก็กลายเป็นขบวนการสัตว์นรก ความหมายของพวกเราคือขบวนการที่มีความแตกต่างมารวมกัน แต่ก็ไปๆ มาๆ ก็ลงท้ายที่ 2 ยมฑูตที่ทำหน้าที่ในนรก แล้วก็มีเรื่องให้ต้องเจอกัน

อยากสร้างความแตกต่างบวกกับความเป็นไทยๆ หน่อย นรกจึงเป็นสิ่งที่เราคิดขึ้นมาได้

เรื่องค่อนข้างเบากว่าความคิดแรกครับ ^^ ใจตอนนั้นจะทำเองพิมพ์เองเพราะก็ทำแบบไม่ได้มีจำนวนหน้าเยอะ ต่อมา Puck ก็ว่า บ.ก.ซัน สนใจ ก็เลยกลายเป็นทำให้มีเนื้อหาเพิ่มเติมขึ้นมาครับผม

ยมเขียว

  • วิธีการเขียนส่งต่อให้เพื่อนอีกคนวาดต่อกัน ต้องคุยกันอย่างไร วางแผนอย่างไรบ้าง?

PUCK : แรกเริ่มเราก็นัดแนะวาดตัวละครแลกกันดู มองถึงความเป็นไปได้ว่าเราจะพูดเรื่องอะไร พวกมันมีนิสัยใจคออย่างไร หน้าที่อะไร ซึ่งจริงๆ เราก็แทบไม่ได้กำหนดกรอบแนวทางอะไรเลยนะ

และเมื่อทั้งสองคนรู้แนวทางตัวละครของกันและกันแล้ว เราก็ปล่อยไอเดีย เหมือนรอดูว่าอีกคนจะตอบโต้อย่างไรกับช่องการ์ตูนที่เราส่งต่อให้ จนเมื่อมันเจอเหตุการณ์น่าสนใจของอีกคน เราก็จะหยุดคุยกันแล้วมองหาแนวทางต่อไป เป็นการแก้ปัญหา แบบเล่นสนุก ผมว่ามันตื่นเต้นดี และไม่มีทางที่การเขียนการ์ตูนคนเดียวจะเจอประสบการณ์นี้ได้

ผมว่ามันตื่นเต้นดี และไม่มีทางที่การเขียนการ์ตูนคนเดียวจะเจอประสบการณ์นี้ได้

MaeChi : อันนี้ Puck เปิดโอกาสให้ผมทำอะไรก็ได้ครับ คือปล่อยให้ผิดให้ถูก แล้วก็ค่อยๆ แนะนำว่าในส่วนของการ์ตูนมันมีทิศทางไหนบ้าง ไม่ต้องห่วงเลย ทำแบบที่ผมเข้าใจได้เลยครับ ก็เลยออกมาอย่างที่เห็น ซึ่งหลักๆ แล้ว Puck จะวางแผนมากกว่าฮะ

  • ระยะเวลาในการเขียนแต่ละเทิร์น ของแต่ละท่านนี่มากน้อยแค่ไหนครับ?

MaeChi : ช่วงที่ผมเขียนส่วนมากจะคิดภาพต่อจากภาพโดย Puck วางเรื่องหลักไว้ แล้วที่เหลือคือสดๆ ไปเลยครับ ^^ วันถึงสองวันครับแล้วส่งต่อ ผมว่างงานจะเร็วหน่อย แต่หมูมีงานยุ่งก็จะแบ่งเวลาตามเหตุผลครับ

PUCK : (หัวเราะ) จริงๆ อันนี้ไม่ได้กำหนดครับ ซึ่งก็เป็นผมอ่ะส่วนใหญ่ที่ช้า เพราะคุณ Maechi แทบจะเขียนส่งต่อทันที แบบวันต่อวัน บางทีผมหายไปสี่ห้าวันค่อยส่งกลับก็มี

  • สิ่งที่ได้จากการการทดลองครั้งนี้ สำหรับแต่ละท่านคิดว่าคืออะไรครับ?

PUCK : การวางช่อง การจัดหน้าการ์ตูนที่แปลกขึ้น บางทีเราไม่คิดว่าเราจะวางช่องแบบนี้ แต่เมื่อมีการส่งต่อเรื่องมา มันทำให้เราเห็นการวางช่องที่เราไม่เคยทำ การตอบรับไอเดียแก้ไขปัญหาเส้นเรื่องแบบหน้าต่อหน้า ผมว่ามันสนุกดีนะ

MaeChi : อย่างแรกคือผมได้ความรู้เรื่องการ์ตูนพอสมควรจาก Puck ครับ และในส่วนของความมั่วของผม Puck บอกว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้ทำให้เห็นอะไรที่ต่างไปครับ

ความมั่วของผม Puck บอกว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้ทำให้เห็นอะไรที่ต่างไปครับ

  • หลังจากนี้จะมีเรื่องราวต่อไปของสองตัวละครนี้อีกมั้ยครับก็?

PUCK : ก็ไม่แน่ครับ อะไรก็เกิดขึ้นได้หมด

MaeChi : อันนี้ส่วนตัวผมยังไม่แน่ใจนะครับ ว่าจะได้สานต่อหรือเปล่า^^ แต่สำหรับคุณ Puck ผมคิดว่าน่าจะได้เห็นแน่นอนผมเชื่อนะ

  • ในอนาคตจะมีโปรเจคที่ใช้วิธีการทำงานแบบนี้เกิดขึ้นอีกรึเปล่าครับ?

PUCK : ผมเป็นคนขี้เบื่อ การหาโจทย์ใหม่ให้การสร้างงานทำให้เรายังรักการวาดรูปต่อไปแบบไม่เบื่อ และแน่นอนว่า อนาคตผมก็อยากจะหาอะไรลองไปเรื่อยๆ หากยังไม่หายไปเสียก่อนก็ฝากติดตามต่อกันด้วยนะครับ 🙂

MaeChi : อาจจะมีนะครับแต่คงเว้นไปยาวสักหน่อย ยังไงถ้าอยากเห็นความคืบหน้าล่วงหน้า ก็ติดตามจากคุณ Puck ได้ครับ🙂

————————————————————————————————————————

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทั้งวิธีการและไอเดียในการทำงานของทั้งคู่ดูสนุกไม่ใช่น้อยเลยใช่มั้ยครับ แถมยังทำให้ได้กำเนิดงานแนวทดลองที่น่าค้นหาออกเป็นเล่มเลยอีกต่างหาก และถ้าใครสนใจจะอุดหนุนหรือให้กำลังใจนักเขียนก็สามารถหาซื้อกันได้ตามนี้เลยจ้า

เพื่อนต่างมิติ – ผลงานการ์ตูนแนวทดลองร่วมกันระหว่างสองศิลปินนักวาดภาพประกอบฝีมือดี PUCK และ Maechi + แถมฟรีทุกเล่ม ! การ์ดพลังเลเซอร์ 6 แบบให้สะสม !!

วางจำหน่าย ณ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ B2S นายอินทร์ ซีเอ็ด คิโนะคุนิยะ ฯลฯ แล้วจ้า!!

และมีวางจำหน่ายออนไลน์แล้ว ตามช่องทางนี้
www.letscomicshop.com
Line id : @letscomic

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"