ศิลปะแห่งแสง!!! พิพิธภัณฑ์ ดิจิตอลแห่งแรกของโลก!!!

บทความโดย น้องยะฮู้ และ Spdinsor

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เว็บไซต์ Plotter !!! กับ ยะฮู้ กันอีกแล้ว วันนี้มีอะไรน่าสนใจมาฝากอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้เราจะมาพาไปดูพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ธรรมดาจากญี่ปุ่นกัน !!!!

รู้กันดีอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีอันดับต้นๆ ของโลก และแล้วพี่ญี่ปุ่นของเรา ก็ได้เปิดตัว พิพิธภัณฑ์ ดิจิตอล!? แห่งแรกของโลกขึ้นมา !! ในชื่อว่า MORI Building Digital Art Museum: EPSON teamLab Borderless /โมริ บิวดิ้ง ดิจิตอล อาร์ท มิวเซียม

———————————————————————————————————

พิพิธภัณฑ์ ดิจิตอล แห่งแรกของ โลก !

เว็บไซต์: https://borderless.teamlab.art/

โมริ บิวดิ้ง ดิจิตอล อาร์ท มิวเซียม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่นักพัฒนาพื้นที่ของญี่ปุ่นร่วมกับ Team lap นักศิลปะดิจิตอลได้จับมือกันสร้างสรรค์ขึ้น โดยในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นเพียงห้องเปล่าและกำแพงสีดำสนิท ที่ถูกเติมเต็มไปด้วยศิลปะจากแสงหลายๆ รูปแบบ โดยมี Concept รวมๆ ว่า “Borderless” หรือก็คือการที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมศิลปะได้อย่างอิสระ และโลดแล่นไปกับแสงสีเสียงของงานได้อย่างไม่จำกัดนั่นเอง…

———————————————————————————————————

ในพิพิธภัณฑ์นี้ มีอะไรน่าสนใจและสามารถทำอะไรได้บ้าง Highlight พิเศษที่แบ่งเป็นห้องต่างๆ ดังนี้ กันเลย ยะฮู้

1.บอร์เดอร์เลส เวิลด์ (Borderless World)

บอร์เดอร์เลส เวิลด์ (Borderless World) เป็นห้องที่ประกอบไปด้วย ภาพแสงต่างๆ ทำให้รู้สึกเหมือนกับเรากำลังโลดแล่นไปพร้อมกับแสงสีตระการตานั้น และยังมีปฏิสัมพันธ์ผ่านการสัมผัสของตัวเราอีกด้วย

———————————————————————————————————

2.ป่าแห่งการเคลื่อนไหว (teamLab Athletics Forest)

ป่าแห่งการเคลื่อนไหว (teamLab Athletics Forest) โซนนี้ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสประสบการณ์ตะลุยปีนผาไต่หินเรืองแสง เล่นไปในพื้นที่ที่ทำให้เรากระโดดได้สูงและจมลงไปในพื้น ตื่นเต้นกับการโหนบาร์ที่ลอยอยู่ในอากาศ พื้นที่ไร้น้ำหนักที่มีแสงไฟแบบ 3 มิติ หมุนวนไปทั่วห้อง รูปจำลองของโลกที่กลับข้างในออกมาข้างนอก และพื้นที่ 3 มิติขนาดใหญ่ที่มีพื้นต่างระดับอีกด้วย

———————————————————————————————————

3.ฟิวเจอร์ พาร์ค (Future Park)

ฟิวเจอร์ พาร์ค (Future Park) เป็นการใช้แสงมาปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบของการเล่นแบบกลุ่มนั่นเอง ซึ่งก็มีที่ให้เราเล่นสไลด์เดอร์ แล้วก็มีที่ให้กระโดดเพื่อสร้างดวงดาวอีกด้วย

———————————————————————————————————

4.ป่าแห่งโคมไฟ (Forest of Lamps)

ป่าแห่งโคมไฟ (Forest of Lamps) เมื่อมีคนเข้ามาในโซนนี้โคมไฟก็จะเปล่งแสงเป็นสีต่างๆ โดยจะมีการเล่นแสงแสดงอารมณ์ที่สวยงามแตกต่างกันไป

———————————————————————————————————

5.EN Tea

EN Tea เป็นที่สำหรับดื่มชา แต่ว่าไม่ใช่แค่การดื่มชาธรรมดา แต่จะมีแสงออกมาในถ้วยชาเมื่อเราวางไว้บนโต๊ะ เป็นรูปดอกไม้ต่างๆ ทำให้ได้สัมผัสใหม่แห่งการดื่มชาอีกด้วยนะ อู้ววววฮู้…

———————————————————————————————————

เป็นยังไงกันบ้างครับ ส่วนตัวแล้ว ยะฮู้ ชอบศิลปะแสง ของพิพิธภัณฑ์นี้เอามากๆ เลย แบบนี้เห็นทีคงไม่รอด..ต้องเก็บเงินไปเที่ยวซะแล้วล่ะ

ซึ่งในส่วนของ โมริ บิวดิ้ง ดิจิตอล อาร์ท มิวเซียม นั้น ตั้งอยู่ที่ ย่านโอไดบะ กรุงโตเกียว ค่าเข้าชมคนละ 3,200 เยน หรือราวๆ 930 บาท เท่านั้นเอง ใครมาญี่ปุ่นแล้วไม่มาที่แห่งนี้ถือว่าพลาดมาก ยะฮู้ ขอบอก สำหรับตอนนี้ ยะฮู้ ขอตัวไปทำงานหาเงินก่อน แล้วเจอกันใหม่นะครับ บ๊ายบาย ยะหู้วววว

เครดิต

https://borderless.teamlab.art/

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"