Pipit Banglamphu Street Art ศิลปะบนกำแพง!?

966

บทความโดย ลูกกลม กลม เขียว เขียว

หลายๆ คนคงรู้จัก Street Art หรือศิลปะข้างถนนที่มักพบได้ตามที่สาธารณะ หรือรู้จักสตรีทอาร์ทในอีกชื่อหนึ่งว่า กราฟฟิตี้(Graffiti) การพ่นผนังด้วยสีสเปรย์ ปัจจุบันพบเห็นได้บ่อยตามผนังตามอาคารรกร้าง และเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ ซึ่งปกติงานศิลปะแนวนี้มักค้านกับกฎหมายบ้านเมืองเพราะแสดงบนพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ!! ในเมื่อศิลปะอย่างสตรีทอาร์ทได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย ดังนั้นจึงได้เกิดโปรเจคท์อย่าง Pipit Banglamphu Street Art ขึ้น ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ พิพิธบางลำพู Socialgiver, ATM Spray, 3C Project และประชาคมบางลำพู ว้าว! แค่ฟังก็น่าสนใจแล้ว

คลิปโปรโมทโปรเจคท์อย่าง Pipit Banglamphu Street Art

โครงการนี้ ได้เชิญศิลปินรุ่นใหม่ 10 ท่าน, ทีมงานจากกรมธนารักษ์, Socialgiver และ 3C Project รวมทั้งบุคคลทั่วไปมาร่วมสร้างผลงานบนกำแพง ถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภูมิปัญญา และศิลปะวัฒนธรรมของชุมชนบางลำพู เพื่อเป็นการสื่อสารกับเยาวชน ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ รวมถึงเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชุน (Community Based Tourism) และส่งเสริมกิจกรรมการมีส่วนร่วมต่อสังคม (Corporate Social Responsibility) ผ่านการปรับสภาพภูมิทัศน์ชุมชนโดยรอบให้สวยงามและน่าสนใจด้วยงานศิลปะ Street Art อีกด้วยนะ

และนี่คือผลงานที่จัดแสดงที่จัดระหว่างวันที่ 12 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2561 นี้ว่างๆ หาเวลามาถ่ายรูปสวยๆ กับภาพสตรีทอาร์ทกันนะคะ

แผนที่ระบุจุดแสดงผลงานสตรีทอาร์ทในที่ต่างๆ ค่ะ

จุดที่1 ดอกลำพู พิพิธบางลำพู โดย Karma
เป็นจุดที่อยู่ตรงพิพิธบางลำพูเลย โดยได้แรงบันดานใจมาจากการที่ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูกต้นลำพูเพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารพิพิธบางลำพู เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2558 ที่ผ่านมานั่นเอง

จุดที่ 2 วิธีชีวิตคลองบางลำพู BANGLAMPHU CANAL WAY OF LIFE
ภาพนี้เป็นภาพที่ชาวบ้านและผู้สนใจทั่วไปได้มาช่วยกันวาด เป็นภาพของเรือสุพรรณหงษ์

จุดที่ 3 GIGI IN THE BANGLAMPHU โดย SOCIALGIVER
มาถึงกำแพงที่มีความน่ารักตะมุตะมิกันบ้างเนอะ กับน้อง GIGI ตัวสีชมพูที่มีความสดใสอยู่ในชุมชนบางลำภู

จุดที่ 4 ท่าเรือเก่า ชุมชนวัดสามพระยา โดย ABI BANG DARK และ JECKS
ชุมชนวัดสามพระยามีเรื่องเล่าเยอะมาก เด่นสุดคือเรื่องของโรงทำใบลาน ที่มีตำนานมาแต่ช้านาน ใบลานใช้ทำธง สานปลาตะเพียน สานหมวก เด็กๆ สมัยก่อนมักจะเล่นก้านลานกันเป็นกิจกรรมสนุกๆ

จุดที่ 5 บ้านเเมว ชุมชนวัดสามพระยา โดย SNEAKARETTE
จุดนี้น่ารักมากกก เหมาะกับทาสแมวอย่างแอดเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่เฉพาะแมวในงานศิลปะนะ ตรงนี้เขามีแมวจริงๆ ให้เล่นด้วย

จุดที่ 6 สามเเยกข้าวต้มน้ำวุ้น ชุมชนวัดสามพระยา โดย SNEAKARETTE
ข้ามต้มน้ำวุ้น อยู่คู่กับชุมชนมากว่า 80 ปีแล้ว แรกเริ่มชาวบ้านสมัยก่อนเห็นคนจีนทำขนมบ๊ะจ่าง จึงลองทำดูบ้าง ดัดแปลงสูตรไปมาจนกลายมาเป็นมาเป็นข้าวต้มน้ำวุ้นในทุกวันนี้

จุดที่ 7 สามพระยาสามัคคี SAMPHRAYA HARMONY
จุดนี้เป็นจุดที่สีสันสดใสมาก ภาพเล่าวิถีความเป็นชาวพุทธของผู้คนในชุมชน

จุดที่ 8 สิงโตวัดใหม่ ชุมชนวัดใหม่อมตรส โดย KOMKID
สีแดงแรงฤทธิ์มาเลยกับกำแพงนี้ เป็นวัฒนธรรมการเชิดสิงโตของคนในชุมชนวัดใหม่นั่นเอง

จุดที่ 9 นางงามวิสุทธิกษัตริย์ ชุมชนวัดใหม่อมตรส โดย HIM HP
นางงามที่นี่ก็ขึ้นชื่อนะจ๊ะ เขามีกิจกรรมประกวดนางงามกันอย่างสม่ำเสมอ

จุดที่10 ช่างเงินแห่งบ้านพานถม ชุมชนตรอกบ้านพานถาม โดย NONG POP & JECKS
ชาวบ้านที่นี่มักจะใช้ขันเงินในการดำรงชีวิตกันเสียส่วนใหญ่ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดมือไม่ได้เลยทีเดียว

จุดที่11  บ้านปักชุดโขนละคร ชุมชนตรอกเขียนนิวาศน์-ไก่แจ้ โดย ANIU
โขน ละครไทย เป็นนาฏศิลปไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ศิลปินได้จำลองบ้านปักชุดละครรำ ชุมชนตรอกเขียนนิวาสน์–ตรอกไก่แจ้มาให้เพื่อนๆ ได้เยี่ยมชมกันบนกำแพงแห่งนี้ เพราะที่นี่มีช่างปักชุดละครรำที่มีประสบการณ์และมีฝีมือในการปักผ้าที่เก่งมาก คือ นางสมคิด หลาวทอง (แม่เปี๊ยก) ซึ่งแม่เปี๊ยกเคยเป็นช่างปักผ้าโขนละครให้กับโรงละครแห่งชาติ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร โดยฝึกหัดการปักลายหนุน ลายเลื่อม การใช้สี การปักดิ้น เลื่อม ลูกปัด เพชร และลวดลายต่าง ๆ

จุดที่12 ชม้อยลอยชาย GLANCING ME
ภาพนี้วาดบนกำแพงเดียวกันกับบ้านปักชุดโขนละครเลย เพราะเรื่องราวต่อเนื่องกันมา นั่นก็คือนางรำที่สวมชุดสวยงามที่คนในชุมชนปักเย็บกันเอง เข้ากับท่าทีอันอ่อนช้อยงดงาม

—————————————————————————————————————————

นอกจากนี้แล้ว งาน Pipit Banglamphu Street Art สตรีทอาร์ทบางลำพู ยังได้รับความสนใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมากมาย สำหรับโครงการดีๆ อย่างนี้ ลูกกลมๆ คิดว่าเป็นงานที่น่าสนใจ ได้เห็นความร่วมมือของหลายๆ ฝ่าย เห็นความสำคัญของศิลปวัฒนธรรมและสามารถนำมาผสมผสานกันศิลปะแนวใหม่ กับศิลปินเก่งๆ อีกมากมาย อย่าลืมไปตะลุยถ่ายภาพสวยๆ เช็คอินกันบ้างล่ะ!

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter จ้า

เครดิต

ปันโปร สตรีทอาร์ทบางลำพู

https://www.punpromotion.com/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%B9-street-art-%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%A1/

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"