มารู้จักประเภทต่างๆ ของการ์ตูนแนว Y (ชายรักชาย) กันเถอะ

15054

บทความโดย น้องยะฮู้ และ Spdinsor

ยะฮู้ สวัสดีเพื่อนๆ ชาวคอการ์ตูนทั้งหลายจ้า คิดว่าใครๆ หลายๆ คน นอกจากจะอ่านการ์ตูนเพื่อความบันเทิงแล้ว บางครั้งเราก็อ่านเพราะความอิน และความฟินกับความสัมพันธ์ของเหล่าตัวละครต่างๆ อีกด้วย

และวันนี้ เราจะพามาดูการ์ตูนสำหรับคอ จิ้นฟิน กันซักหน่อย กับการ์ตูนแนว ชายรักชาย นั่นเอง ว่าแต่เพื่อนๆ เคยรู้รึเปล่าว่า การ์ตูนชายรักชายที่พวกเราอ่านกันอยู่นั้น ได้มีการแบ่งแนวประเภทต่างๆ ออกเป็นอย่างไรบ้าง ว่าแล้วก้ไปดูกันเลยดีกว่า ยะฮู้ !

—————————————————————————————————————————–

ประวัติคร่าวๆ

ก่อนอื่นจะขอพาเพื่อนๆ มารู้จักกับต้นกำเนิดของการ์ตูนชายรักชาย กันก่อน ยะฮู้ จากนี้ขอเรียกว่าสั้นๆ ว่าการ์ตูน Y (Yaoi, BL) นะครับ เอาล่ะต้นกำเนิดของการ์ตูน Y นั้น เกิดขึ้นในปี 1976 โดยแรกเริ่มแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.Yaoi ก็คือ การ์ตูนที่มีผู้ชายสองคนเป็นตัวเอก ที่เน้นความสัมพันธ์ทางเพศเป็นเนื้อหาหลัก

2.Shonenai ก็คือ การ์ตูนที่มีผู้ชายสองคนเช่นกัน แต่เน้นความรักโรแมนติกและความน่ารักอ่อนโยนกว่า ไม่เน้นความสัมพันธ์ทางเพศเท่า Yaoi

ทั้ง Yaoi และ Shonenai ไม่ใช่การ์ตูนที่พูดถึงความรักร่วมเพศ (เกย์) แต่เป็นความรักที่เกิดขึ้นระหว่างชายและชายนั่นเอง พอเข้าใจกันนะ

ซึ่งการ์ตูน Y เรื่องแรกก็คือ Kaza to Ki no Uta หรือ A Poem of Wind and Trees เป็นผลงาน Yaoi เรื่องแรกของ อาจารย์ ทาเคมิยะ เคย์โกะ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มในโรงเรียนที่มีความรักกับรูมเมทของเขา

Kaza to Ki no Uta

เครดิตเนื้อหาจากเว็ป blog we are y

—————————————————————————————————————————–

รู้จัก seme และ uke

หลังจากที่เรารู้จักต้นกำเนิดของการ์ตูน Y กันคร่าวๆ ไปแล้ว งั้นเรามารู้จักประเภทของหนุ่มๆ ที่ปรากฎอยู่ในเรื่องกันเลย ซึ่งจะมีหลักการเรียกสถานะพระเอกกับนางเอก (หรือนายเอก) เป็น seme และ uke

seme (เซะเมะ) คือ ฝ่ายรุก มักมีรูปร่างสูงใหญ่ และเหมือนผู้ชายปกติ

uke (อุเคะ) คือ ฝ่ายรับ มักมีหน้าตาและรูปร่างเหมือนผู้หญิง

รูปภาพประกอบจากการ์ตูนเรื่อง sekaiichi hatsukoi

**เพิ่มเติม จะมีอีกประเภทที่บางกลุ่มเรียกกันว่า เซะ/เสะ (Se) ซึ่งแท้จริงแล้วมีความหมายเดียวกับคำว่า เมะ มาจาก เซเมะ (Seme) = ฝ่าย ช/รุก แต่บางคนให้นิยามว่า เซะ (Se) = ทั้งรุกและรับ/ทูเวย์ (โอ้โห้ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วววว)

—————————————————————————————————————————–

ประเภทย่อยต่างๆ

และต่อไปเราจะมาพูดถึงในปัจจุบันนี้ที่การ์ตูน Y ได้มีการแตกแขนงหลากหลายแนวย่อยมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงความรักระหว่างชายและชายแบบธรรมดาอีกต่อไป มีอะไรบ้าง มาดูกันๆ

1.Yaoi แนว อัลฟ่า และ โอเมก้า (Omegaverse)

ภาพประกอบจากเรื่อง Love is an Illusion! ของผู้เขียน Fargo

จะสรุปสั้นๆ ตามความเข้าใจนะ การ์ตูน Y แนวอัลฟ่าและโอเมก้าก็คือ การ์ตูน Y แบบมีเนื้อหาความรักแบบชายรักชายทั่วไปตามเนื้อหาผลงานของผู้เขียนแต่ละคน แต่ที่ต่างจาก การ์ตูน Y ทั่วไปคือ ตัวเอก เคะหรือเมะ จะสามารถตั้งครรภ์ได้จ้า.. ส่วนใหญ่จะเป็นสาย เคะ ซะมากกว่า ที่ตั้งครรภ์

2.Yaoi แนว ซาดิสม์ หรือสายดาร์ก(SM)

ภาพประกอบจากเรื่อง Killing Stalking ของผู้เขียน Koogi

การ์ตูน Y สายนี้จะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรงไปจนถึงรุนแรงมาก เป็นการนำเสนอเนื้อหาความรักในแบบความรุนแรงความซาดิสม์นั่นเอง โดยตัวเอก เคะหรือเมะ จะมีการแสดงออกเรื่องความรักแบบซาดิสม์และรุนแรง เป็นต้น

3.Yaoi แนว บาระ (Bara) หรือสายกล้ามนั่นเอง

ภาพประกอบจากเรื่อง Deeper ของผู้เขียน Mazjojo

การ์ตูนสายนี้จะไม่ได้มีเนื้อหาที่มีแนวทางตายตัวนัก แต่ที่ชัดเจนคือตัวละครทั้งเคะและเมะจะมีรูปร่างหนักแน่น มีกล้ามเนื้อสมบูรณ์ หรือสายกล้ามๆ เป็นหลักนั่นเอง แทบจะแยกไม่ออกว่าคนไหนเคะหรือเมะ คือต้องอ่านเนื้อหาถึงจะแยกได้แหละนะ

4.Yaoi แนว โอจิคอน (Ojocon) สายคุณลุง วัยกลางคน คนมีอายุ

ภาพประกอบจากเพจ Facebook : Argis and Master

สายนี้จะเป็นสายคุณลุงเป็นหลัก โดยจะนำเสนอเนื้อหา Y แบบไหนก็ได้เช่นกัน แต่ตัวละครเคะและเมะจะเป็นแนวคุณลุงมีอายุ ซึ่งก็จะเข้มๆ หรืออ่อนหวานก็ได้

5.Yaoi แนว โชตะคอน และ บราคอน (Shotacon And Bracon หรือ Brother Complex)

รูปประกอบจากเรื่อง Sayonara Alpha

การ์ตูน Y สายนี้จะเป็นการนำเสนอความรักระหว่างผู้ใหญ่กับเด็ก หรือพี่ชายและน้องชายนั่นเอง ตัวละครเคะหรือเมะ จะเป็นฝ่ายพี่หรือน้องก็ได้ หรือจะเป็นเด็กที่ไหนก็ได้

6.Yaoi แนว Furry (เฟอร์รี่) Kemo (เคโมะ) หรือครึ่งคนครึ่งสัตว์

รูปประกอบจากเรื่อง Kemono de hetare de homo na daigakuseikun จาก twitter @brown_tail

สำหรับสายนี้จะเป็นสายครึ่งคนครึ่งสัตว์ โดยเคะและเมะจะมีลักษณะทางกายภาพเป็นคนผสมกับสัตว์ สายนี้จะต่างกับการ์ตูน Y เรื่องอื่นๆ อย่างชัดเจน โดยบางครั้งก็จะเกิดการครอสกับสายกล้ามเป็น ครึ่งคนครึ่งสัตว์นักกล้ามได้อีกด้วย

ภาพจาก 

—————————————————————————————————————————–

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ มีเยอะแยะมากมายกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับประเภทของการ์ตูน Y ในปัจจุบัน(ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีเพิ่มอีกก็เป็นได้) ซึ่งสำหรับบทความนี้ หากมีผิดพลาดประการใด ยะฮู้ ก็ขออภัยจริงๆ เพราะสำหรับยะฮู้เองก็คิดว่าวงการการ์ตูน Y มันช่างกว้างใหญ่นัก แถมปัจจุบันก็มีการพัฒนาจากอดีตมายาวนาน แถมเป็นการ์ตูนที่ไม่มีความตายตัว สามารถผสมผสานสไตล์ของแต่ละแนวได้อีกด้วย

แล้วเพื่อนๆ คิดว่า มีการ์ตูน Y แนวไหนที่สนใจกันบ้าง หรือมีความคิดเห็นอะไรเกี่ยวกับแนวของการ์ตูน Y ก็สามารถแนะนำพูดคุยกับ ยะฮู้ โดยการคอมเม้นทืใต้บทความนี้ได้เลยจ้า

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter จ้า

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"