STAN LEE ตำนานผู้ล่วงลับแห่ง มาร์เวล คอมิคส์

548

“I love Marvel and the people there.

I’m glad I’m still part of it.”

ผมรักมาร์เวลและผู้คนที่นั่น ผมดีใจที่ยังได้เป็นส่วนหนึ่ง

       ตำนานบทหนึ่งของวงการคอมิคส์ได้ลาลับไปแล้ว เมื่อคืนวันที่ 12 พ.ย. 2018 เมื่อ แสตน ลี ได้สิ้นลมหายใจลงด้วยหลายโรคที่รุมเร้า สิริอายุ 95 ปี หากแต่ชายคนนี้ยังคงมีเรื่องราวมากมายให้บอกเล่าและจดจำ…

       สแตนลี่ย์ มาร์ติน ลีเบอร์ เกิดในนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปี 1922 ในวัยเด็กเขาได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์และหนังสือมากมาย และชอบขีดๆ เขียนๆ จนใฝ่ฝันว่าสักวันจะสร้างสรรค์บทประพันธ์ที่ยิ่งใหญ่มาประดับวงการน้ำหมึกอเมริกันให้ได้ นอกจากนั้น ลียังทำงานพิเศษหาประสบการณ์เยอะแยะตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็น การเขียนข่าวมรณกรรมและข่าวแจกให้กับสำนักข่าวและศูนย์วัณโรคแห่งชาติ, เป็นเด็กส่งแซนด์วิช, เป็นออฟฟิศบอย, เป็นเด็กเดินตั๋วในโรงละครบรอดเวย์, เป็นเซลแมนรับสมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์ จนกระทั่งเขาเรียนจบมัธยมปลายตอนอายุ 16 ปีกว่า ในปี 1939

       หลังเรียนจบ ลีไม่ต้องเตะฝุ่นอยู่นาน เขาก็ได้งานเป็นผู้ช่วยของบรรณาธิการและนักเขียนชื่อดังในวงการการ์ตูนอเมริกันขณะนั้นอย่าง โจ ไซมอน แห่งสำนักพิมพ์ Timely Comics แผนกใหม่ในเครือนิตยสาร Pulp Magazine ซึ่งบริหารงานโดย มาร์ติน กู๊ดแมน ผู้มีภรรยาเป็นญาติของลีนั่นเอง จึงอาจพูดว่า เส้นสายช่วยให้ลีได้เริ่มต้นอาชีพในวงการนี้ก็ว่าได้ แต่หนทางสู่ความสำเร็จของเขานั้นยังต้องอาศัยทั้งพรสวรรค์และความมานะอุตสาหะ

       เพราะหน้าที่ ‘ผู้ช่วย’ ของลีนั้น พูดง่ายๆ ก็คือ เบ๊จับฉ่าย นั่นเอง สมัยนั้นพวกศิลปินยังต้องใช้ปากกาจุ่มหมึกวาดภาพ และผมก็ต้องคอยเติมหมึกพวกนั้นให้เต็มอยู่เสมอลีเล่าความหลัง ผมยังต้องวิ่งขึ้นวิ่งลงซื้ออาหารเที่ยง พิสูจน์อักษร ลบเส้นดินสอในหน้าที่ทำเสร็จแล้ว ผู้ช่วยหนุ่มน้อยดิ้นรนทำตามฝันที่จะเป็นนักเขียน และในที่สุด เขาก็ได้เปิดตัวผลงานชิ้นแรกในหนังสือการ์ตูน Captain America Comics No.3 (เดือนพฤษภาคม 1941) ในตำแหน่ง ผู้ใส่ข้อความ (text filler) โดยใช้นามปากกาว่า Stan Lee ซึ่งต่อมาจะกลายเป็นชื่อทางการของเขาที่คนทั่วโลกรู้จัก แต่ในตอนนั้นลีคิดเพียงแค่ว่าจะเก็บชื่อจริงไว้ใช้ในผลงานที่เป็นวรรณกรรมมากกว่านี้

       จากนั้น ลีก็ได้เลื่อนขั้นมาทำงานที่สำคัญขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อสองเล่มถัดมา ซูเปอร์ฮีโร่ตัวแรกที่เขาร่วมสร้างสรรค์ด้วยอย่าง The Destroyer ก็เผยโฉมในนิตยสาร Mystic Comics No.6 (สิงหาคม 1941) ลียังได้สร้างสรรค์ตัวละครอีกมากมายในช่วงยุคทองของการ์ตูนอเมริกัน (The Golden Age of Comics เริ่มตั้งแต่ปลายยุค 30 ถึงต้นยุค 50) รวมถึง Jack Frost ยอดมนุษย์น้ำแข็งที่เปิดตัวใน USA Comic No.1 (สิงหาคม 1941) และ Father Time ที่ปรากฏกายครั้งแรกใน Captain America Comics No.6 (สิงหาคม 1941)

       เมื่อบรรณาธิการอย่าง โจ ไซมอน และเพื่อนคู่คิด แจ๊ค เคอร์บี้ เกิดมีเรื่องขัดแย้งกับผู้บริหารกู๊ดแมน จนทั้งสองย้ายไปทำงานให้กับ ดีซี คอมิคส์ ลีที่ขณะนั้นมีอายุไม่ถึง 19 ปี ก็ได้รับความไว้วางใจให้ขึ้นเป็นบรรณาธิการชั่วคราว ก่อนที่เขาจะต้องไปรับใช้ชาติในกองทหารสหรัฐฯ ตอนต้นปี 1942 และกลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้งในปี 1945 ซึ่งลีก็ยังโชว์กึ๋นและทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม จนสามารถยืนยงอยู่ในตำแหน่งบรรณาธิการใหญ่ (editor-in-chief) และอาร์ตไดเรคเตอร์อย่างยาวนาน

       อนึ่ง ในช่วงที่ไปรับใช้ชาติในกองทัพนั้น ลีก็ยังพกพาความสามารถในการวาดและเขียนไปใช้ด้วย ทั้งการเขียนคู่มือใช้งานเครื่องมือต่างๆ เขียนบทให้กับหนังสำหรับฝึกฝนทหาร กระทั่งวาดการ์ตูนและโปสเตอร์ด้วย แต่พอออกจากกองทัพเขาก็หันมาเป็นนักเล่าเรื่องเต็มตัว พอออกมาจากกรม ผมก็เห็นว่าพวกศิลปินนักวาดตอนนี้เก่งๆ กันขนาดไหน ซึ่งผมก็ไม่คิดจะไปแข่งด้วย ผมเลยยึดอยู่กับการเขียน ลีให้สัมภาษณ์ไว้ในปี 2010

       ช่วงปลายยุค 50 เมื่อ ดีซี คอมิคส์ ปฏิรูปซูเปอร์ฮีโร่ในสังกัดให้ทันสมัยขึ้น และรวมทีมฮีโร่ Justice League of America ออกมาจนประสบความสำเร็จ มาร์ติน กู๊ดแมน จึงสั่งให้ลีสร้างซูเปอร์ฮีโร่ทีมใหม่ออกมาสู้  โจน ลี – ภรรยาของลีได้กระตุ้นให้เขาลองคิดนอกกรอบ ทดลองสร้างตัวละครตามใจตัวเองบ้าง เพราะเห็นว่าไหนๆ สามีก็วางแผนจะเปลี่ยนอาชีพอยู่แล้ว การเสี่ยงครั้งนี้จึงไม่มีอะไรต้องเสีย และลีก็ตัดสินใจทำตามคำบอกของภรรยา

       ผลที่ออกมากลายเป็นงานชิ้นเยี่ยมที่ปฏิวัติวงการคอมิคส์และกลายเป็นจุดเด่นของมาร์เวล นั่นคือตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่มีชีวิตติดดินรวมถึงมีข้อบกพร่องที่ผู้อ่านสามารถเข้าถึงได้ เริ่มต้นจาก Fantastic Four ทีลีสร้างสรรค์ร่วมกับนักวาดอย่าง แจ็ค เคอร์บี้ (ที่ย้ายกลับมาทำงานให้มาร์เวล หลังไปเป็นทหารรับใช้ชาติช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) ในช่วงปี 1961 ตามด้วยซูเปอร์ฮีโร่แนวสามัญชนอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Spider-man, Hulk, Ironman, The Avengers เป็นต้น

       คุณูปการที่ลีได้สร้างไว้ให้กับวงการอีกอย่าง ก็คือการตีพิมพ์ Amazing Spider-man ฉบับที่ 96-98 ช่วงปี 1971 ที่มีเนื้อหาอ้างอิงถึงพิษภัยของยาเสพติด โดยไม่ได้ตราประทับรับรองจากหน่วยงานตรวจสอบความรุนแรงในการ์ตูนอเมริกาอย่าง Comics Code Authority (ที่ช่วงนั้นคุมเข้มเนื้อหาในการ์ตูนมาก) แต่กลับได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนและคนอ่านอย่างท้วมท้น จนทำให้หน่วยงานนี้ยอมผ่อนคลายกฎระเบียบและข้อบังคับลงในภายหลัง

       ในช่วงหลัง แม้สังขารจะล่วงเลยวัย 90 ปีไปแล้ว แต่ปู่ลีก็ยังคงออกพบปะแฟนๆ ตามงานต่างๆ ทั้งยังไปปรากฎตัวเป็นแขกรับเชิญในภาพยนตร์ฮีโร่มาร์เวลหลายเรื่อง รวมทั้งเปิดบริษัทอย่าง Pow Entertainment ผลิตงานการ์ตูนลงสื่อต่างๆ และลียังลุยตลาดการ์ตูนฝั่งญี่ปุ่นอีกต่างหาก ด้วยการสร้าง Heroman อนิเมะญี่ปุ่นร่วมกับสตูดิโออนิเมชั่นอย่าง Bones หรือจับมือกับนักเขียนมังงะอย่าง ฮิโรยูกิ ทาเคอิ (ผู้เขียน Shamanking) วาดการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง Ultimo ไปจนถึงหยิบเอาวรรณกรรมคลาสสิกอย่าง Romeo&Juliet มาเขียนเป็นนิยายภาพแนวไซ-ไฟ ที่วาดโดยนักทำซีจีและภาพประกอบชาวไทยมือฉมัง อย่าง สกาล ศรีสุวรรณ!

       จุดเปลี่ยนที่อาจจะทำให้ปู่ลีผู้ไฟแรงต้องอ่อนล้าลง คงเกิดจากการเสียชีวิตของภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก โจน ลี ในปี 2017 หลังจากทั้งคู่ครองรักกันมายาวนานเกือบ 70 ปี ประกอบกับสภาพร่างกายที่เริ่มมีโรคร้ายมาคุกคาม ถึงกระนั้น ปู่ลีก็ยังพยายามออกเดินสายไปพบปะมอบลายเซ็นให้กับแฟนๆ ตามงานคอนเวนชั่นต่างๆ สมดังที่ลูกสาวของปู่ เจ.ซี. ลี กล่าวถึงบิดาว่า พ่อของฉันรักพวกแฟนๆ มาก เขาคือชายที่แสนดีและยิ่งใหญ่จริงๆ

 

สแตน ลี ตัวประกอบสุดเก๋า

       ในฐานะผู้ให้กำเนิดตัวละครฮีโร่ดังๆ และเป็นไอคอนของวงการคอมิคส์ บทบาทหนึ่งที่แฟนๆ ชื่นชอบและจดจำปู่ลีได้เสมอ (และตลอดไป) ก็คือการแสดงรับเชิญในหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องต่างๆ โดยปู่เริ่ม cameo ออกหน้ากล้องเป็นครั้งแรกในหนังเรื่อง The Trial of the Incredible Hulk (1989) หลังจากนั้นก็ไปโผล่วับๆ แวมๆ ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลเรื่องต่างๆ ให้แฟนๆ คอยจับตามอง (ซึ่งนอกจากหนังของมาร์เวลแล้ว ล่าสุดปู่ก็ยังไปโผล่ในหนังการ์ตูนขึ้นโรงของดีซีอย่าง Teen Titans GO! To the Movies ด้วย “ถึงจะเป็นหนังดีซีผมก็ไม่แคร์ ผมชอบเล่นบทรับเชิญ”- ปู่บอก”)

            ในวาระที่ปู่ลาลับกลับดาวบ้านเกิด เราจึงขอรวบรวมฉาก Cameo ของปู่มาให้ดูกันเพื่อระลึกถึง

The Trial of The Incredible Hulk (1989) เป็นหนังฉายทางโทรทัศน์ ปู่ลีแสดงเป็นคณะลูกขุนคนหนึ่งในฉากตัดสินคดีของ บรูซ แบนเนอร์

X-Men (2000) แสดงเป็นพ่อค้าขายของอยู่บริเวณชายหาด ในฉากที่วุฒิสมาชิก เคลลี่ เดินเปลือยกายขึ้นฝั่งมาหลังจากหนีแม็กนีโต้

Spider-Man (2002) ในฉากที่สไปเดอร์ แมน สู้กับ กรีน ก็อบลิน แสตน ลี แสดงเป็นชายแก่ที่ช่วยเหลือเด็กหญิงให้หลบระเบียงที่ถล่มลงมาจากด้านบน และในดีวีดียังมีฉากที่โดนตัดออกไปเพิ่มอีกฉาก เขาแสดงเป็นพ่อค้าข้างทางที่พยายามขายแว่นกันแดดให้ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และยังบอกว่าใส่แล้วเหมือนพวก X-Men เลยนะ

Daredevil (2003) แสดงเป็นชายแก่ที่เดินอ่านหนังสือพิมพ์ไม่ดูทาง แต่ได้ แม็ตต์ เมอร์ด็อค วัยเด็กเอาไม้เท้ามาช่วยขวางไว้ไม่ให้โดนรถชน

Hulk (2003) แสดงเป็นยามทำงานที่ห้องแล็ปของ บรูซ แบนเนอร์ ร่วมกับ ลู เฟอร์ริกโน่ ผู้รับบทฮัลค์ในเวอร์ชั่นทีวีซีรีส์ เรื่องนี้เขาได้มีบทพูดครั้งแรก กล่าวทักทายคนที่เดินสวนผ่านประตูเข้าไป

Spider-Man 2 (2004) แสดงเป็นตาแก่ที่ยืนดูการต่อสู้ของสไปเดอร์ แมน กับด็อกเตอร์ อ็อคโตปุส บทนี้ปู่ลีได้โชว์การเป็นฮีโร่เล็กๆ ช่วยดึงตัวผู้หญิงคนหนึ่งไม่ให้ก้อนอิฐที่ตกลงมาใส่ และในดีวีดี เขาก็มีบทเพิ่มอีกเล็กน้อย โดยได้พูดว่า “ดูนั่นสิ สไปเดอร์ แมน ขโมยรองเท้าของเด็ก!”

Fantastic Four (2005) เรื่องนี้เป็นครั้งแรกที่เขาได้แสดงเป็นตัวละครที่มีบทจริงๆ ในหนังสือการ์ตูน ซึ่งก็คือ วิลลี่ ลัมพ์กิ้น บุรุษไปรษณีย์ชราที่คอยเอาจดหมายมาส่งให้พวก Fantastic Four และในหนังเขาก็ได้พูดทักทายเหล่านักแสดงนำด้วย

X-Men: The Last Stand (2006) แสตน ลี และ คริส แคลมอนต์ ผู้เขียนเรื่อง X-Men แสดงบทรับเชิญเป็นเพื่อนบ้านของ จีน เกรย์ ทั้งคู่ต้องเจอกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติเมื่อสิ่งของลอยขึ้นไปในอากาศได้อย่างประหลาด โดยแสตน ลี เป็นตาแก่ที่รดน้ำต้นไม้อยู่แล้วน้ำลอยขึ้นฟ้า

Spider-Man 3 (2007) แสดงเป็นคนที่ยืนอยู่ข้าง ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ระหว่างที่เขากำลังอ่านข่าววีรกรรมของสไปเดอร์ แมน บนป้ายไฟที่ Times Square และแสตน ลี พูดว่า สไปเดอร์ แมนน่าจะเป็นคนที่ทำให้โลกนี้เกิดการเปลี่ยนแปลง

Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer (2007) แสดงเป็นคนที่มาร่วมงานแต่งงานของ รี้ด ริชาร์ด กับ ซูซาน สตรอม แต่ว่าโดนคนเฝ้าประตูไม่ให้เฝ้าเพราะไม่เชื่อว่าเป็น แสตน ลี ตัวจริง

Iron Man (2008) โทนี่ สตาร์ค เดินเข้ามาทักเขาขณะกำลังยืนคุยกับสาวๆ หน้าทางเข้างานกาล่าว่า “สวัสดี เฮฟ” (โทนี่เข้าใจผิดว่าเขาเป็น ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เจ้าพ่อนิตยสารเพลย์บอย) ซึ่งฉากนี้มีหลายเวอร์ชั่น บางประเทศโทนี่จะเห็นว่าทักผิด แต่ แสตน ลี บอกว่าไม่เป็นไรมีคนทักผิดบ่อยๆ

The Incredible Hulk (2008) แสดงเป็นคนโชคร้ายที่ได้ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมเลือดของ บรูซ แบนเนอร์ เข้าไปด้วย เลยทำให้ทางการพบว่าแบนเนอร์แอบหนีมากบดานที่บราซิล

Iron Man 2 (2010)  ได้ไปร่วมงาน Stark Expo และมีคนแนะนำโทนี่ สตาร์ค ว่าเขาคือ แลร์รี่ คิง พิธีกรชื่อดังของอเมริกา

Thor (2011)  ในฉากที่มีคนพยายามยกค้อน มโยเนียร์ (Mjolnir) ของธอร์ออกจากพื้น แสตน ลี ก็มาร่วมเล่นด้วยโดยเอารถกระบะมาลาก ผลสุดท้าย ค้อนแข็งแรงมากถึงขั้นดึงกระบะรถจนหลุดออกมา

Captain America: The First Avenger (2011) แสดงเป็นนายพลคนหนึ่งที่มารอดูงานเปิดตัวกัปตันอเมริกา และเข้าใจผิดว่าทีมงานเป็นกัปตัน

* นี่เป็นครั้งแรกที่เขามาแสดงในหนังที่ตนเองไม่ได้มีส่วนร่วมให้กำเนิด แต่ตอนเริ่มต้นอาชีพนักเขียนการ์ตูน แสตน ลี เคยเขียนตัวละครที่ทำให้เกิดไอเดียนำไปสานต่อให้กัปตันอเมริกาใช้โล่เป็นอาวุธ จากนั้นเขายังมีส่วนร่วมในการคืนชีพเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ขึ้นมาใหม่ในยุค Silver Age และได้ร่วมเขียนเรื่องให้หลายตัวละครในทีม The Avengers

The Avengers (2012) แสดงเป็นชายแก่เล่นหมากรุกอยู่ในวิดีโอข่าว นอกจากนี้ในดีวีดียังมีฉากที่โดนตัดออก เป็นฉากสาวเสิร์ฟคนหนึ่งออกตัวแรงจีบ สตีฟ โรเจอร์ แล้ว แสตน ลี เล่นเป็นคนที่นั่งโต๊ะใกล้ๆ กัน และยุให้สตีฟจีบสาวคนนี้

Amazing Spider-Man (2012) แสดงเป็นบรรณารักษ์ในโรงเรียน Midtown Science High School เขากำลังจัดหนังสือพร้อมกับใส่หูฟัง เลยไม่รู้เลยสักนิดว่าสไปเดอร์ แมน สู้กับลิซาร์ด อยู่ข้างหลังจนห้องสมุดพังพินาศไปแล้ว

Iron Man 3 (2013) แสดงเป็นกรรมการตัดสินการประกวดนางงามและชูป้ายให้นางงามคนหนึ่งได้คะแนน 10 เต็ม

Thor: The Dark World (2013) แสดงเป็นคนป่วยในโรงพยาบาลบ้าเดียวกับที่ เอริค เซลวิก ถูกส่งตัวไป

Captain America: The Winter Soldier (2014) แสดงเป็นยามในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ที่ดวงซวยเพราะชุดของกัปตันอเมริกาโดนขโมยไป เขาเลยร้องออกมาว่าต้องโดนไล่ออกแน่ๆ

The Amazing Spider-Man 2 (2014) แสดงเป็นคนที่มาร่วมงานแสดงความยินดีกับนักเรียนที่จบการศึกษาที่โรงเรียนของเกว็นและปีเตอร์

Guardians of the Galaxy (2014) เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ แสตน ลีไม่ได้เป็นผู้เขียน  เขาอยู่ในฉากที่ร็อคเก็ตเอาเครื่องแสกนมาส่องประชาชนทั่วไป แสตน ลี แสดงเป็นชายแก่ที่กำลังคุยกับสาวสวย

* ก่อนหน้านี้ปู่ลีเคยถูกวางตัวไว้ให้เป็นหนึ่งในของสะสมของ เดอะ คอลเล็คเตอร์ แต่ว่ามีการเปลี่ยนแปลงบททีหลัง

Big Hero 6 (2014) เขาพากย์เสียงเป็นตัวละครพ่อของ เฟรด ที่มีรูปลักษณ์ถอดแบบเขามาโดยเฉพาะ

Avengers: Age of Ultron (2015) แสตน ลี กลับมาโชว์โฉมในหนังอีกครั้ง เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 92 ปี โดยเขาเล่นเป็นแขกในงานปาร์ตี้ของพวกอเวนเจอร์ส ที่เมาจนโดนหามออกไป

Ant-Man (2015) แสดงเป็นบาร์เทนเดอร์ในเรื่องเล่าที่หลุยส์คุยกับสก็อตต์ แลง

Captain America: Civil War (2016) เล่นเป็นพนักงาน Fed-Ex ที่เอาของจากสตีฟ โรเจอร์ มาส่งให้ โทนี่ สตาร์ค ตอนท้ายเรื่อง โดยพูดชื่อสตาร์คเพี้ยนไปว่า โทนี่ แสตงค์

Doctor Strange (2016) เล่นเป็นคนบนรถเมล์ที่กำลังอ่านหนังสืออย่างเพลิดเพลิน ขณะที่นอกหน้าต่างมีพวกหมอแปลกกำลังปลิวเพราะโดนเล่นงานอยู่

Guardians of the Galaxy Vol.2 (2017) เรื่องนี้ปู่โผล่หลายรอบเลย รอบแรกแสดงเป็นนักบินอวกาศที่กำลังเล่าเรื่องให้ The Watcher ฟัง และในท้ายเครดิต ฉากนี้ก็มาโผล่อีก เมื่อ The Watcher ลุกเดินหนีไปเพราะขี้เกียจฟังแล้ว และในฉากมิวสิควิดีโอเพลง Guardians Inferno ก็มีปู่ด้วย

Spider-Man: Homecoming (2017) เล่นเป็นตาแก่เพื่อนบ้านที่โวยใส่ปีเตอร์จากหน้าต่าง

Thor: Ragnarok (2017) เป็นคนรับใช้ของแกรนด์มาสเตอร์ที่เอาเครื่องมือพิสดารมาตัดผมให้ธอร์

Black Panther (2018) เป็นนักพนันในบ่อนที่ปูซาน ที่มาเนียนเอาชิปของทชาลาไป

Avengers: Infinity War (2018) เป็นคนขับรถโรงเรียนของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ซึ่งโวยใส่เด็กๆ ที่กำลังแตกตื่นเมื่อเห็นยานของอีโบนี่ว่า “เด็กๆ พวกนี้เป็นอะไรกัน ไม่เคยเห็นยานอวกาศรึไง”

Ant-Man and the Wasp (2018) เป็นคนเดินถนนที่จู่ๆ รถของเขาก็ถูกนางต่อย่อส่วนเหลือจิ๋วเดียว จนพูดขึ้นมาว่า ช่วงยุค 60 มันก็สนุกนะ แต่ตอนนี้ฉันคงต้องรับกรรมที่เล่นยาเยอะไปแล้วล่ะ

ก็ไม่รู้จะยังมีหนังมาร์เวลในอนาคตที่ปู่ได้ไป Cameo ทิ้งไว้อีกไหม เผื่อเราจะได้มีโอกาสรำลึกถึงปู่กันอีก (คาดว่าถึงจะไม่ได้มีถ่ายไว้ แต่ทางดิสนีย์/มาร์เวล ก็คงหาวิธีอะไรมา tribute ส่งท้ายให้ปู่ได้แหละ) สำหรับแฟนๆ คอมิคส์ เชื่อว่าทุกครั้งที่อ่านการ์ตูนหรือดูหนังซูเปอร์ฮีโร่ เราคงต้องนึกถึงคุณปู่ยอดมนุษย์ผู้นี้ แสตน ลี ไปอีกนาน

ปรับปรุงจากบทความ X-Men Creator รวมเหล่าผู้สร้างสรรค์มนุษย์กลายพันธุ์ โดย นิรวาณ คุระทอง จากหนังสือ Starpics Special X-Men Updated Edition และบทความ Marvel Cinematic Universe Connections โดย ปุ้มปุ้ย จากหนังสือ Starpics Special Avengers: Marvel Cinematic Universe

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก