รู้จัก “ตำนานเมือง” / ตำนานลึกลับแห่งไทย

4197

จากคอลัมน์ Let’s Know – รู้จัก “ตำนานเมือง” / ตำนานลึกลับแห่งไทย ประจำ Let’s Unfold the Mystery ความ”ลึกลับ” ฉบับการ์ตูน

By หัวฟูกับไอ้แว่น

ตำนานเรื่องราว คำสาป และความเชื่อ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเมืองไทยมาช้านาน บ้างก็เป็นเรื่องที่มีเค้าโครงความจริง บ้างก็เป็นเรื่องแต่ง บางเรื่องก็ไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด จะเกิดจากประสบการณ์ของผู้พบเจอหรือจะแค่เรื่องอำให้พอสนุกๆ แต่เรื่องเหล่านั้นก็อาจเผยแพร่ออกไปเป็นวงกว้าง

”ตำนานเมือง” หรือ “Urban Legend” นั้นก็คือเรื่องเล่าที่ถ่ายทอดต่อๆ กันมาในชุมชนต่างๆ โดยรูปแบบส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางของเรื่องลึกลับ น่ากลัว สยองขวัญ ที่อ้างอิงจากสถานที่หรือบุคคลจริงในชุมชนนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น Bloody Mary ของประเทศอังกฤษ หรือ ผีสาวปากฉีก และ ฮานาโกะในห้องน้ำ ของญี่ปุ่น ซึ่งก็แน่นอนว่า ในประเทศไทยของเรานั้นก็มี “ตำนานเมือง” อยู่มากมายเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราก็จะขอหยิบยกตำนานเมืองบางส่วนมาแนะนำให้รู้จักกัน และไม่แน่ว่าบางทีตำนานเมืองเหล่านั้น อาจจะเป็นเรื่องใกล้ๆ ตัวคุณ ก็เป็นได้…

————————————————————————————————————

(ตำนานเมืองยุคเก่า) – ราวๆ ปี 2440 -2530

 

คำสาป Central World

เซ็นทรัลเวิลด์ นั้นเดิมทีคือ วังเพ็ชรบูรณ์ ที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลกกรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย และเมื่อสิ้นพระชนม์ ด้วยความที่ทรงไม่อยากให้ผู้ที่ได้ครอบครองที่ดินผืนนี้เป็นผู้อื่นที่ไม่ใช่ลูกหลานจึงทำการสาปแช่งเอาไว้ว่า ‘หากผู้ที่ครอบครองมิใช่ลูกหลานขอให้ฉิบหาย

– ในปี พ.ศ.2525 กลุ่มบริษัท วังเพ็ชรบูรณ์ ของนาย อุเทน เตชะไพบูลย์ เข้ามาประมูลที่ดินและเริ่มสร้างศูนย์การค้า ‘เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์’ แต่ภายหลังเกิดผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจทำให้ขาดทุนและโดนยึดทรัพย์ ทำให้การก่อสร้างหยุดชะงัก

– ต่อมาบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา เข้ามาเทคโอเวอร์กิจการต่อ จนเมื่อ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2550 เกิดเป็นห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ มีการทำพิธีต่างๆ เพื่อแก้เคล็ด แต่อาถรรพ์ของคำสาปก็ยังคงอยู่

– ปี พ.ศ.2553 เกิดเหตุจลาจลทางการเมือง ทำให้เซ็นทรัลเวิลด์ถูกเผาทำลาย

– และครั้งล่าสุด 17 ส.ค. พ.ศ.2558 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำเนิน ทำให้เรื่องคำสาปของที่ดินผืนนี้ถูกขุดขึ้นมาอีกครั้ง

 

พระนอนกินเณร

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่วัดวรนาถบรรพต จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อปี 2460 ตอนที่วัดแห่งนี้ยังเป็นวัดร้าง ชาวบ้านจึงนิมนต์พระที่มาธุดงค์ให้มาเป็นเจ้าอาวาส

ซึ่งในวัดมีพระพุทธรูปปางยืนขนาดเท่าคนจริงประดิษฐานอยู่ เวลาต่อมาก็มีข่าวว่าเณรหายตัวไป และพบเรื่องประหลาดคือพระพุทธรูปกลายเป็นปางนอน มีขนาดใหญ่ขึ้นสูงถึง 2 เมตร นอกจากนี้ยังพบเศษจีวรติดอยู่ที่ปากด้วย!

นั่นทำให้เจ้าอาวาสเรียกช่างมาสร้างลูกกรงล้อมรอบองค์พระนี้ไว้ และหลังจากนั้นก็ไม่มีข่าวเณรหายอีก

 

ขอพรที่สะพานสารสิน

สะพานสารสิน เป็นสะพานเชื่อมระหว่าง จ.พังงา กับ จ.ภูเก็ต วันที่ 22 ก.พ. 2516 มีเรื่องเล่าถึงความรักที่บริสุทธิ์ของ โกดำ แซ่ตัน และหญิงสาวชื่อ กิ๋ว กาญจนา แซ่หงอ ด้วยฐานะที่แตกต่างทำให้พวกเขาถูกกีดกัน ทั้งคู่จึงตัดสินใจกระโดดน้ำจาก สะพานสารสิน เพื่อพิสูจน์ความรักและกลายเป็นตำนาน

จึงมีความเชื่อว่า ถ้าคุณอยากสมหวังในรัก ในระหว่างที่คุณขับรถยนต์จะข้ามผ่าน สะพานสารสิน ให้คุณกลั้นลมหายใจและอธิษฐานในสิ่งที่ต้องการ จนกว่าจะข้ามสะพาน สิ่งที่ขอจะเป็นจริง

————————————————————————————————————

(ตำนานเมืองยุคกลาง) ราวๆ ปี 2531 -2550

 

พระอุ้มหมา ชีอุ้มแมว

เรื่องเล่าทางภาคอีสาน เกี่ยวกับพระอุ้มหมาดำและชีอุ้มแมวดำ เดินเคาะบ้านของชาวบ้าน และมีบ้านหลังหนึ่งเปิดรับ วันรุ่งขึ้นก็พบว่าครอบครัวนั้นเสียชีวิตทั้งหมด พอนำไปตรวจก็พบว่าศพนั้นเครื่องในหายไป ซึ่งตรงกับลักษณะการกินของปอบ จึงเป็นความเชื่อว่าถ้าหากพบพระอุ้มหมา ชีอุ้มแมวแล้วละก็นั่นคือปอบนั่นเอง

 

ผีแม่หม้าย

ความเชื่อของทางภาคอีสานที่โด่งดังมากในช่วง พ.ศ. 2537 เกี่ยวกับผีผู้หญิงที่คอยมาเข้าฝันชายหนุ่มเพื่อร่วมรักและทำให้ไหลตาย

ช่วงนั้นเรื่องราวระบาดหนักจนได้เห็นหลายๆ บ้านทำหุ่นฟางจำลองแต่งตัวเป็นผู้ชายบ้านนั้นๆ แล้วนำไปวางไว้หน้าบ้านเพื่อหลอกให้ผีแม่หม้ายคิดว่าเป็นตนแล้วนำไปแทน หรือไม่ก็ติดกระดาษเขียนว่าบ้านนี้ไม่มีผู้ชาย หนักๆ มากหน่อยก็ถึงขั้นให้ผู้ชายแต่งหน้าแต่งตัวเหมือนผู้หญิงใส่ผ้าถุงเข้านอน

 

เรื่องเล่าสะพานขาว

เป็นสะพานที่ตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ของ ม.ขอนแก่น เมื่อก่อนเป็นที่อยู่ของพวกคอมมิวนิสต์และเกิดเหตุการณ์ปะทะจนมีคนตายเป็นจำนวนมาก จากนั้นมีการก่อตั้งมหาลัยขึ้น บริเวณที่สร้างสะพานนี้ทับตรงที่มีศพถูกฝังอยู่ เลยมีข่าวเล่าลือว่าเป็นสะพานอาถรรพ์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายต่อหลายครั้ง

มีข่าวหนึ่งที่ดังมากคือเรื่องของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ขับรถมอไซค์มาด้วยความเร็วและเจอลวดขึงอยู่ระหว่างทางผ่านสะพานตัดคอขาดกระเด็น

และยังมีเรื่องเล่าลือถึง “เจ๊ขาว” เป็นเจ้าที่ประจำสะพานขาว ผมยาว แต่งชุดขาว ชอบมาจ๊ะเอ๋ นศ. เวลาขี่มอไซค์ผ่านตอนดึกๆ

ถ้านับเสาสะพานมาจากคนละด้าน จะนับได้ไม่เท่ากัน และว่ากันว่าถ้ากลั้นหายใจระหว่างที่นั่งรถข้ามสะพานโดยที่ไม่ผ่อนลมหายใจ จะอธิษฐานขอพรอะไรก็ได้ เหมือนกับสะพานสารสินเลย!

 

ยายสปีด

เรื่องเล่านี้มีที่มาจากบริเวณมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในซอยที่พอตกกลางคืนจะมีคุณยายที่ชอบวิ่งไล่รถที่ผ่านไปมา มันหลอนเพราะยายดันวิ่งทันแม้เราจะเร่งแค่ไหนก็ตาม ทำเอาคนที่ขับรถผ่านไปมาไม่กล้าไปแถวนั้นตอนกลางคืน

แต่อยู่ดีๆ ไปๆ มาๆ เรื่องเล่าของคุณยายสปีดก็มีไปโผล่ในหลายๆ ภาคของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นที่ ม.ขอนแก่น, ม.เชียงใหม่

จนเมื่อไม่นานมีนี้ก็ผู้พบว่ายายสปีดแต่แรกนั้นเกิดขึ้นในวงเหล้าของนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่นำเค้าโครงเรื่องมาจากคุณยายเจ็ทในการ์ตูนเรื่อง นูเบ มืออสูรล่าปิศาจ มาปรับให้เข้ากับความเป็นไทยเท่านั้นเอง

 

เพลงนกน้อย

“เจ้า นกน้อย ล่องลอยโผบิน จากแผ่นดินทะเลสีคราม…” คือเนื้อเพลงของเพลง “รักน้อง” ที่กลายเป็นตำนานที่ถูกเล่ากันในหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ที่ว่ากันว่าอาถรรพ์ของเพลงนี้เกี่ยวกับนักศึกษาพยาบาลคนหนึ่งถูกผู้เป็นพ่อแม่บังคับให้เรียนในสิ่งที่ไม่เต็มใจ ด้วยความเสียใจและคิดว่าไม่มีใครเข้าใจ จึงปีนขึ้นไปบนดาดฟ้าของหอพักและเขียนเนื้อ
เพลงเพลงนี้ ก่อนจะทิ้งร่างลงมาสู่พื้น
ถือกันว่าเพลงนี้ห้ามร้องในเวลากลางคืนเป็นอันขาด
และถ้าใครคนใดคนหนึ่งร้องขึ้นมาแล้วต้องร้องต่อให้จบเพลง ไม่ฉะนั้นจะเท่ากับเป็นการเรียกนักศึกษาพยาบาลคนนั้นกลับมา
แต่ปัจจุบันมีหลายคนที่ยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า
“เนื้อเพลงรักน้อง” ได้ถูกแต่งขึ้นโดยนักศึกษาคนหนึ่งของ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งตอนนี้นักศึกษาคนนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่ปกติดี

————————————————————————————————————

(ตำนานเมืองยุคใหม่) ราวๆ ปี 2551-ปัจจุบัน

พี่โบว์เขียว

เรื่องราวของนักเรียนหญิงซึ่งผูกโบว์สีเขียวมาโรงเรียนเป็นประจำ และเธอนั่งตรงกับพัดลมพอดี ด้วยความที่พัดลมก็เก่ามากแล้วทำให้มันตกลงมาและตัดคอเธอขาด

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหลายครั้งคุณครูและเด็กในห้องนั้นได้เจอกับนักเรียนหญิงที่ผูกโบว์สีเขียวมาร่วมเรียนหนังสือด้วยกันกับพวก

เป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าแบบปากต่อปากอยู่ในโรงเรียนมัธยมหลายๆ แห่งในประเทศไทย อย่างหาต้นตอไม่ได้ว่าเรื่องเล่าเริ่มต้นมาจากที่ไหนเป็นแห่งแรก

 

รองเท้าส้นสูงในห้องน้ำ

เรื่องราวน่ากลัวที่ถูกเล่าบ่อยครั้งเกี่ยวกับห้องน้ำโรงเรียนมัธยม เรื่องมีอยู่ว่า เย็นวันหนึ่งหลังจากเลิกเรียน เด็กสาวอยากเข้าห้องน้ำ แต่ตัวตึกเรียนปิดหมดแล้วจึงไปเข้าที่โรงอาหาร ระหว่างทำธุระ จู่ๆ เธอก็ได้ยินเสียงรองเท้าส้นสูงเดินวนไปมาอยู่ในห้องน้ำทั้งที่ไม่น่าจะมีคนอยู่ในช่วงเวลานี้ ตอนออกมาเธอมองไปที่ห้องน้ำห้องสุดท้ายก็เห็นหญิงสาวยืนก้มหน้าอยู่ เมื่อมองไปที่ช่วงขาก็พบว่าไม่มีเท้า ว่ากันว่าที่แห่งนี้เคยเกิดเหตุฆาตกรรมผู้หญิงขึ้นและหล่อนก็ใส่รองเท้าส้นสูง

ทั้งนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับรองเท้าส้นสูงในห้องน้ำอีกหลายแบบ ไม่แน่ว่าที่โรงเรียนของคุณอาจจะเคยมีเหตุการณ์คล้ายๆ กันก็ได้

 

ลูกเทพ ความเชื่อ การโฆษณา หรือความงมงาย

ความเชื่อในเรื่องเครื่องรางของขลังนั้นอยู่คู่ประเทศไทยมาช้านานและทวีความแปลกใหม่ขึ้นทุกที อย่างเช่นตุ๊กตาลูกเทพ ที่เคยฮิตกันช่วงหนึ่งในหมู่ดารา เซเลบ ลามมาถึงเหล่าแม่ค้าที่อยากให้เงินทองไหลมาเทมา ตุ๊กตาเด็กที่ถูกนำมาปลุกเสกและอุปโลกน์กันไปต่างๆ นาๆ จนดูแล้วคล้ายกับพวกกุมารก็ว่าได้

จริงๆ แล้วลูกเทพก็คือ ตุ๊กตารีบอร์น หรือตุ๊กตาเด็กทารก ที่ถูกแต่งเติมด้วยความเชื่อของชาวไทย จากที่ราคาของตุ๊กตาพวกนี้สูงอยู่แล้ว เพราะเดิมทีเป็นงานศิลปะที่คนชอบตุ๊กตาสะสม กลับมีราคาสูงขึ้นไปอีก ซึ่งปัจจุบันเรื่องนี้ก็ได้จางไปตามกระแสสังคม ตามกาลเวลาแล้ว..

————————————————————————————————————

จะเห็นว่าในประเทศไทยนั้นก็มี “ตำนานเมือง” ต่างๆ มากมาย ซึ่งตำนานเหล่านั้นจะถูกส่งต่อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ฟังอย่างพวกเรานี่เอง เพราะบางเรื่องแม้จะมีหลักฐานออกมาแล้วว่าไม่เป็นความจริง แต่ถ้าผู้คนอยากที่จะเชื่อ ความจริงนั้นๆ ก็อาจไร้ซึ่งน้ำหนัก และตำนานเหล่านั้นก็จะยังถูกเล่าขานกันสืบต่อไปอยู่ดี ซึ่งจะอย่างไรก็ตามแต่ ในเมื่อสุดแท้แล้วเราต่างก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางตำนานมากมาย ก็หวังว่าทุกท่านจะเสพตำนานเหล่านี้ได้อย่างมีสติและสัมผัสถึงมนต์เสน่ห์จากความลึกลับได้อย่างมีความสุขครับ

————————————————————————————————————

บทความจาก “Let’s Unfold the Mystery ความ”ลึกลับ” ฉบับการ์ตูน”

ดูเรื่องย่อได้ที่นี่ >>>>

Let’s Unfold the Mystery ความ”ลึกลับ” ฉบับการ์ตูน

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"