LET’S LIST – รวมการ์ตูนโดน BANNNEDDD…!!

955

บทความโดย นิรวาณ คุระทอง
จาก Let’s Comic ฉบับต้องห้าม

สวัสดีครับมิตรรักนักอ่านทุกท่าน โลกเราในช่วงนี้ประสบปัญหาสารพัด ทั้งภัยธรรมชาติ การก่อการร้าย ปัญหาเศรษฐกิจโลก ฯลฯ ส่วนในบ้านเราเนื่องด้วยบ่นไปหลายทีแล้วกับปัญหาต่างๆ ก็จะไม่โม้เรื่อยเปื่อย ขอเข้า Concept ประจำเล่มเลยละกัน อันจะเกี่ยวกับเรื่อง “ต้องห้าม” ต่างๆ ในวงการการ์ตูนเท่าที่เคยเห็นผ่านตามา กับเรื่องราวของผลงานการ์ตูนที่มีปัญหาจนต้องโดน “แบน” หรือห้ามเผยแพร่ ก็ไปดูกันครับว่ามีเรื่องอะไรของประเทศไหนหรือสำนักพิมพ์ใดบ้าง……

– EC Comics (1950) –
แบนเพราะ ก.บ.ว

ย้อนไปยุคสมัยสงครามโลกวงการการ์ตูนมะกันแนว Super Hero รุ่งเรืองในยุคนั้นมากมาย แต่เมื่อหลังสงครามจบ เรื่องราวของเหล่ายอดมนุษย์ที่ใช้เป็นที่พักพิงใจของชาวอเมริกันก็เสื่อมความนิยมลง สำนักพิมพ์การ์ตูนหลายๆ เจ้าก็ต้องหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองนักอ่านที่เปลี่ยนไป ก่อนจะมีการ์ตูนสายหนึ่งที่ค่อยๆ มาแรงแซงหน้าเหล่าวีรบุรุษในชุดรัดรูป

นั่นคือ การ์ตูนแนวสยองขวัญ ที่นำทัพโดย สำนักพิมพ์ EC Comics บริหารโดย William Gaines และมีนิตยสารดังๆ ในเครือ อาทิเช่น Tales From The Crypt, Vault Of Horror, The Haunt Of Fear ฯลฯ กระแสความนิยมในการ์ตูนแนวนี้ทำให้หลายๆ สำนักพิมพ์ในอเมริกาพากันออกการ์ตูนสยองขวัญตามสมัยนิยมกันพรึ่บไปหมด (คล้ายๆ ยุคบูมของการ์ตูนเล่มละบาทบ้านเราไหม ?)

แต่เคราะห์หามยามร้ายก็มาเยือนเมื่อช่วงนั้นเกิดอาชญากรรมที่เยาวชนเป็นผู้ก่อเหตุหลายๆ คดี การ์ตูนแนวสยองขวัญ (หรือแม้แต่ซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังเหลือบนแผงยุคนั้น) ต้องโดนหางเลขไปด้วย เมื่อสื่อมวลชนและนักวิชาการหันมาโจมตีว่าการ์ตูนปลูกฝังความรุนแรงให้เยาวชน จนสุดท้าย ทางสำนักพิมพ์และตัวแทนผู้จัดจำหน่าย จึงรวมตัวกันก่อตั้งสมาคมในนาม Comics Code Authority (ปัจจุบันยุบกลุ่มไปแล้ว) คอยเซ็นเซอร์เนื้อหากันเอง และผลจากการนี้ก็ทำให้ อีซี คอมิกส์ ต้องกระเด็นจากวงการไป เพราะไม่มีหนังสือเล่มไหนในเครือผ่านการเซ็นเซอร์เลย ……

——————————————————————————————————

– Judge Dredd : Cursed Earth Saga (1978) –
แบนเพราะติดลิขสิทธ์

เมื่อผู้รักษากฎหมายดันละเมิดกฎหมายเสียเอง จากตอนหนึ่งของตุลาการอนาคต หรือ จัดจ์ เดรด ซีรี่ส์การ์ตูนยอดนิยมแห่งเมืองผู้ดี ในตอนยาวชุด Cursed Earth Saga ที่จัดจ์ เดรด ต้องท่องไปในดินแดนรกร้างหลังสงครามเพื่อช่วยเหลือประชาชนชาว เมกะซิตี้

ทีนี้มันมีปัญหามาจากตอนย่อยสองตอน คือ Burger Wars และ Soul Food ที่เดรด ต้องมาเจอกับ นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่สร้างสิ่งมีชีวิตเทียม จากโลโก้หรือ มาสคอตของสินค้าดังๆ อาทิ ยางมิชลิน, จอลลี่กรีนไจแอนต์, แถมยังต้องไปติดอยู่ในสงครามระหว่างค่าย Fastfood ชื่อดังอย่าง Burger King กับ McDonald’s ที่แย่งลูกค้ากัน !?!….. แน่นอนว่าทั้งหมดเป็นมุกล้อเลียน แต่เนื่องด้วยกฎหมายลิขสิทธิ์ของทางอังกฤษ ทำให้ จัดจ์ เดรด สองตอนนี้ไม่สามารถนำมาตีพิมพ์ซ้ำได้ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม จนมาปีก่อนนี้เองที่ทาง 2000 AD ต้นสังกัดของเดรด ได้เคลียร์สิทธ์ต่างๆ และจะนำสองตอนมาใส่ในฉบับพิมพ์ใหม่ของ Cursed Earth แน่นอน

——————————————————————————————————

– Swamp Thing #88 (1989) –
แบนเพราะศาสนา

นี่ก็โดนแบนกับเขาเหมือนกัน กับอมนุษย์ครึ่งคนครึ่งพืช (หนึ่งในการ์ตูนที่ให้กำเนิดแบรนด์ Vertigo ของดีซี) จากเนื้อหาช่วงที่ สวอมป์ ธิงค์ ต้องหลงไปติดอยู่ตามห้วงเวลาต่างๆ และต้องหาหนทางกลับยุคปัจจุบัน

ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อตอนที่ สวอมป์ ธิงค์ ต้องไปติดอยู่ในยุคโรมัน และได้ช่วยเหลือพระเยซูจากเงื้อมมือของ ทหารโรมัน ก่อนที่จะเป็นประจักษ์พยานเห็นพระเยซูถูกตรึงกางเขน และกลับเข้าสู่ห้วงเวลาของเขา ถึงแม้ Rick Vietch ผู้แต่งเรื่อง จะถ่ายทอดเนื้อหาอย่างเคารพและตรงตามไบเบิ้ล แต่ผู้บริหารจากฝั่ง Dc และ Time Warner เกรงว่าจะไปกระทบความรู้สึกของผู้อ่านบางส่วน ประกอบกับหนังใหญ่ Batman (จากฝีมือ Tim Burton) กำลังจะออกฉาย ทางดีซี จึงไม่อยากให้เกิดกระแสแง่ลบใดๆ จึงสั่งดอง Swamp Thing เล่มนี้มาเป็นสิบๆ ปี……ไปโดยปริยาย

——————————————————————————————————

– Hellblazer #141 (1999) –
แบนเพราะดันมาตรงกับเหตุการณ์จริง

เมื่อนักเขียน Warren Ellis และนักวาด Phill Jiminez ได้มารับช่วงเขียนเรื่องราวของหมอผีฮิปสเตอร์ แห่งลิเวอร์พูล อย่าง John Constantine ในเรื่องราวตอน “shoot” กับคดีเยาวชนยิงกันตายในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง จน คอนสแตนติน ต้องออกสืบสวนหาสาเหตุเรื่องราว

ไม่รู้บังเอิญหรือฟ้าลิขิต ในช่วงที่ต้นฉบับกำลังจะขึ้นแท่นพิมพ์ ก็เกิดเหตุการณ์ Columbine Masscare หรือการกราดยิงในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ ขึ้นมาจริงๆ (เหตุการณ์นี้ถูกนำไปทำเป็นหนังสารคดีของ Michael Moore ในชื่อว่า Bowling for Columbine หากใครนึกไม่ออกก็สามารถหาข้อมูลมาดูกันได้) เพื่อไม่ให้เนื้อหาในการ์ตูนตอนนี้ไปกระทบกับความรู้สึกของผู้สูญเสีย ทางดีซี จึงยกเลิกการวางตลาดของ Hellblazer เล่มนี้ไป ก่อนที่จะมาได้รับการตีพิมพ์ใหม่เมื่อไม่นานมานี้เอง

——————————————————————————————————

– Captain America : Red Skull Tales (1998) –
แบนเพราะนาซี

เมื่อนักแต่งเรื่องชื่อก้องอย่าง Mark Waid (kingdom Come) ได้เข้ามารับหน้าที่แต่งเรื่องให้กับฮีโร่ผู้รักชาติยิ่งชีพอย่าง กัปตันอเมริกา และสร้างสีสันกับกวาดคำนิยมจากบรรดาแฟนบอยไปมากมาย

แต่แล้วทีนี้ปัญหาก็เกิดขึ้น เมื่อเนื้อหาของเรื่องตอนหนึ่ง ไปโฟกัสที่มุมมองของ ศัตรูตัวฉกาจของกัปตัน อย่างไอ้กะโหลกแดงหรือ เรด สกัลล์ ว่าวิวัฒนาการมาเป็นนาซีและจอมวายร้ายได้อย่างไร ในทีแรกพล็อตและเนื้อหาได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ทาง บก.บห. ของมาร์เวลในตอนนั้น อย่าง Bob Haras คิดว่าจะไปกระทบความรู้สึกนักอ่านบางส่วน (อีกแล้ว) จึงเอาเนื้อหามา Edit ใหม่ และเมื่อ เวด ทราบเรื่องเข้าก็โกรธมากทีเดียว

เขาขอให้ถอดเครดิตแต่งเรื่องออกและออกจากมาร์เวลไปตอนนั้นเลย (ก่อนจะกลับมาช่วงปี 2002 เมื่อ Joe Quesada เลื่อนขึ้นมาเป็นบรรณาธิการบริหารและให้อิสระนักเขียนมากกว่าเดิม)

——————————————————————————————————

–  X-Statix: Di Another Day (2003) –
แบนเพราะไปกระทบจ้าว

มาที่ซีรี่ส์การ์ตูนเครือ X-Men ในหัวหนังสือ X-Statix (กล่าวถึงทีมมนุษย์กลายพันธุ์ที่เป็นเซเลบ) เมื่อ Peter Miligan นักแต่งเรื่องชาวอังกฤษมีแผนการจะนำบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รักของสื่อระดับโลกแห่งช่วงยุค 90 อย่าง เจ้าหญิงไดอาน่า แห่งเวลส์ (ที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถชนช่วงปี 1997) มาใช้ในการ์ตูนชุดนี้ ด้วยการให้เธอฟื้นคืนชีพขึ้นมาและเข้าร่วมกับทีม เอ็กซ์เตติกซ์ ในฐานะ Super Hero!…..

หลังจากมาร์เวลประกาศพล็อตและ Promo Art บางส่วนออกไป ก็เจอแรงสะท้อนกลับจากสื่อและสาธารณชนไปจนถึงทางราชวงศ์อังกฤษเองว่าไม่เหมาะสม แม้จะมีแฟนๆ บางส่วนหนุนให้ทางมาร์เวลตีพิมพ์เรื่องนี้ต่อ แต่สุดท้ายทางมาร์เวลและ มิลลิแกน ก็ตัดสินใจใช้ตัวละครสมมติแทน

——————————————————————————————————

– The Authority V.S. Jesus (2001) –
แบนเพราะลบหลู่ศาสดา

เคยแนะนำไปหนหนึ่งแล้วกับ ทีมซูเปอร์ฮีโร่สุดแกร่ง อย่าง The Authority ที่มีสมาชิกเป็นคู่เกย์อย่าง Midnighter กับ Apollo นั่นเอง

เรื่องเกิดเมื่อทาง สำนักพิมพ์ Wildstorm ได้เซ็นสัญญา กับนักแต่งเรื่อง Brian Azarello (100bullets) กับนักวาด Steve Dillon (Punisher) ให้มาสร้างสรรค์เนื้อเรื่องให้กับทีมฮีโร่ปฏิวัติโลกกลุ่มนี้ โดย Azarello มีไอเดียให้พระเยซูคืนชีพกลับมาในโลกปัจจุบันเพื่อมาจัดการกับเหล่า ออโธริตี้ !! เพราะคิดว่า ออโธริตี้ คือ Anti-Christ ที่จะมาทำลายโลก!!?

…..แถมตอนท้ายที่วางไว้ก็เห็นว่า เหล่าออโธริตี้จะสามารถสังหารพระเยซูลงได้ในที่สุด! (Oh ! MyGod ?)

แน่นอนว่า เนื้อหาในตอนนี้ก็โดนต้นสังกัดอย่าง ดีซี แบนไปตามระเบียบ เพราะเรื่องศาสนาไม่เข้าใครออกใครกอปรกับในขณะนั้น เหตุการณ์ 11 กันยายังเป็นแผลฝังลึกสำหรับมวลหมู่ประชาชนชาวมะกันอยู่ด้วย……

——————————————————————————————————

ก็จะเห็นได้ว่าตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา มีการ์ตูนหรือเรื่องเล่ามากมายที่มีเนื้อหาสุ่มเสี่ยง บางเรื่องก็สามารถเผยแพร่ต่อสาธารณชนได้จนกลายเป็นปรากฏการณ์ก็มี  ในขณะที่หลายๆ เรื่อง กลายเป็นว่าทางผู้พิมพ์หรือผู้จัดทำก็ตัดสินใจที่จะปิดผนึกไว้ไม่เผยแพร่ ซึ่งก็กลับกลายมาเป็นตำนานอีกแบบ ที่เล่าสู่กันฟังในกลุ่มผู้ติดตามแบบลึกๆ ในแวดวงนี้สืบต่อมานั่นเอง……

——————————————————————————————————
*ข้อมูลประกอบการเขียน
– นิตยสาร Wizard ฉบับที่ 132 ปี 2002 และ 144 ปี 2003
– Wikipedia
– Google
– Power-Up ฉบับ DC Comics Super Heroes

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"