ศิลปะจากเทคโนโลยีสุดล้ำ !!

2114

บทความโดย นี่อั้มไง อั้มจะรอดมั้ย?

What’s up เพื่อนๆ ชาว Plotter ทุกคน หลายๆ คน คงจะเป็นศิลปินกันใช่ไหมล่ะ? หรือไม่ก็น่าจะชอบเสพงานศิลปะกันมาพอสมควร ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าไม่หยุด ศิลปะเองก็ไม่หยุดพัฒนาเช่นกัน ซึ่งทั้งสองสิ่งก็ย่อมต้องโคจรมาพบกันจนกลายเป็นการผสมผสานใหม่ๆ ดังจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้อุปกรณ์เช่น เมาส์ปากกา ก็กลายเป็นของสามัญประจำบ้านกันไปแล้ว

แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่เป็นเทคโนโลยีอีกอย่างที่จะมาผสมผสานเข้ากับกับงานศิลปะ ซึ่งเพื่อนๆ น่าจะพอคุ้นเคยกับมันกันบ้างแล้ว นั่นก็คือ VR และ AR นั่นเอง ว่าแล้วเรามาลองทำความเข้าใจกับสื่อสองประเภทนี้กันก่อนเลยก็แล้วกัน!!!

————————————————————————————————————————————————

VR (Virtual Reality)

VR คือสื่อรูปแบบหนึ่งที่เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงตามที่ผู้สร้างได้กำหนด โดยผ่านการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น โดยจะตัดขาดจากสภาพแวดล้อมความจริงในปัจจุบันที่เราอยู่ เพื่อเข้าสู่สภาพแวดล้อมจำลองผ่านแว่น VR โดยปัจจุบัน VR จะถูกนำไปใช้เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อความสมจริง เช่น เกม ภาพยนตร์ การบำบัดรักษา การฝึกประสบการณ์การทำงาน เพลง ฯลฯ ถ้าจะให้เห็นภาพก็ให้นึกถึงเพลง “วิชาตัวเบา” ที่ปล่อยออกมาได้ไม่นานของวง Bodyslam เรียกได้ว่าเป็นการประยุกต์ที่ทำให้ผู้ฟังได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการฟังเพลงให้สมจริงเหมือนยืนอยู่หน้าพี่ตูนกันเลยทีเดียว

VR สามารถประยุกต์ได้ในหลายรูปแบบ หรือแม้กระทั่งกับวงการแพทย์ ที่ช่วยทำให้การฉีดยาเด็กไม่ใช่ปัญหากับการดื้อหรือกลัวเข็มของเด็กอีกต่อไป เมื่อปีที่แล้วที่บราซิลได้เริ่มมีการนำระบบ VR มาใช้กับการแพทย์ ที่ Hermes Paradini ที่ร่วมมือกับ Vr Vaccine โดย VR game นี้มีชื่อว่า vr game vaccine injection

ในส่วนของการบำบัดโรคกลัวความสูง ทางมหาวิทยาลัย Oxford ได้มีการทดลองการบำบัดคนที่เป็นโรคกลัวความสูงซึ่งการทดลองนี้สามารถนำไปต่อยอดในวงการแพทย์ด้านจิตวิทยาต่อไปได้ในอนาคต

>>>http://news.ch3thailand.com/abroad/73285

หรือว่าจะเป็นการทำแอนิเมชั่น 3 มิติ ที่ทางดิสนีย์กำลังพัฒนา ทดสอบใช้ร่วมกับระบบ VR เพื่อการอนิเมท ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นพัฒนาการของแอนิเมชั่น หรือหนังจอเงินที่สามารถรับชมด้วยระบบ VR ก็เป็นไรได้

————————————————————————————————————————————————

AR (Augmented reality)

AR คือสื่อที่ใช้วัตถุเสมือนรวมเข้ากับสภาพแวดล้อมจริง เข้าด้วยกันในเวลาเดียวกัน โดยวัตถุเสมือนนั้น จะเป็นในรูปแบบใดก็ได้ เช่น ภาพ วีดีโอ เสียง หรือมีทั้งหมดที่กล่าวมาในวัตถุเสมือนชิ้นเดียว ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์ มือถือ เทปเล็ต หรืออุปกรณ์ที่รองรับระบบ AR เพื่อประมวลผลให้ข้อมูลออกมาในรูปแบบของสื่อ ซึ่งระบบ AR นั้นสามารถประยุกต์ได้หลากหลายมาก

ถ้าจะเห็นภาพได้ชัดเจนนั่นก็คือ Pokemon GO ที่ได้รับความนิยมจากการใช้ระบบ AR ที่ผู้เล่นสามารถมองเห็นเหล่ามอนสเตอร์ออกมาโลดแล่นในสภาพแวดล้อมปัจจุบันที่เราอยู่ผ่านหน้าจอมือถือของเพื่อนๆ

แต่ความสามารถไม่ได้มีแค่นั้น นอกจากจะนำมาประยุกต์ใช้กับเกมให้เพื่อนๆ ได้สนุกสนานกันแล้ว ระบบนี้ยังสามารถนำมาประยุกต์ได้อีกมามาย ยกตัวอย่างของ IKEA ที่นำระบบ AR มาให้ลูกค้าได้ทดลองวางสินค้าผ่านหน้าจอกันมาแล้ว โดยผู้ใช้บริการแอพของ IKEA จะสามารถรู้ขนาดจริงและสามารถระบุตำแหน่งจัดวางเฟอร์นิเจอร์ก่อนสั่งซื้อกันได้เลย

หรือแม้กระทั่งนำมาประยุกต์กับการวัดระยะ โดยสามารถนำมาวัดพื้นที่ ขนาด ระยะห่างได้โดยใช้เพียง AR ของระบบ IOS 11 ของ APPLE ก็ยังได้

เพื่อนๆคงจะเริ่มเข้าใจเกี่ยวกับสื่อทั้ง 2 ประเภทนี้กันแล้ว งั้นเราจะมาเข้าเรื่องศิลปะกับการประยุกต์กับสื่อใหม่ๆ กันโลด

————————————————————————————————————————————————

VR ประยุกต์กับศิลปะ

ที่ผ่านมาได้มีนิทรรศการ Thresholds จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และสื่อแห่งชาติ ใน แบรดฟอร์ด ของประเทศอังกฤษ โดยศิลปิน Mat Collishaw ได้สร้างนิทรรศการ VR ที่โชว์ผลงานเกี่ยวกับ William Henry Fox Taibot ซึ่งอยู่ในยุค 1839 ความพิเศษของนิทรรศการนี้ไม่ใช่แค่การเดินชมธรรมดา เพราะผู้ชมสามารถสัมผัสภาพ(เสมือน) ในงานได้ด้วยจากห้องนิทรรศการที่เต็มไปด้วยสถาพแวดล้อมจริงที่ถูกจัดให้เหมือนกับสภาพแวดล้อมใน VR และเพื่อความสมจริงเหมือนอยู่ในยุค 1839 ก็จะมีทั้งกลิ่น เสียง บรรยากาศ ทุกอย่างใน VR ของนิทรรศการ ล้วนแล้วแต่สามารถสัมผัสได้เหมือนของจริง เช่น ภาพแต่ละภาพก็สามารถสัมผัสได้ถึงเทคเจอร์ของภาพ หรือแม้แต่เตาไฟ ที่เราก็รับรู้ได้ถึงความรู้สึกอุ่นๆ อีกด้วย

ก็เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่ของการรับชมผลงานศิลปะในยุคปัจจุบันกันเลยก็ว่าได้

————————————————————————————————————————————————

AR ประยุกต์กับศิลปะ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นในเรื่องของระบบ AR ซึ่งประเทศไทยนั้นก็มีนิทรรศการที่ใช้ระบบ AR แล้วเหมือนกันนะ โดยนิทรรศการนี้มีชื่อว่า “เร้น” จัดโดยศิลปิน ป๋อง แท่งทอง ที่นำสื่อ AR มาประยุกต์ใช้กับศิลปะ เพื่อขยายขอบเขตของการสื่อความหมายของภาพ ที่ไม่ใช่แค่การมองภาพแล้วตีความอย่างเดียว แต่สามารถใช้ระบบ AR มาขยายให้ผู้ชมได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่านิทรรศการนี้ เป็นนิทรรศการแรกของประเทศไทยในรูปแบบนี้เลย จัดขึ้นเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ – 25 มีนาคม 2560

และก็มีนิทรรศการที่ตามมาหลังจากนิทรรศการ “เร้น” นั่นก็คือ นิทรรศการ “ลมหลง” ที่จัดขึ้นโดยคุณ ป๋อง แท่งทอง อีกเช่นกัน เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่ได้อัพเกรดนิทรรศการ ด้วยการเพิ่มการใช้เสียงที่เล่นกับงานศิลปะ หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนมุมกล้องตามแต่ผู้ชมต้องการผ่านหน้าจอมือถือ ที่สามารถให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับผลงาน และควบคุมการใช้ AR ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จัดได้ว่าเป็นนิทรรศการแบบ Interactive ในยุคปัจจุบันที่น่าจับตาดูเป็นอย่างมาก

มาถึงขนาดนี้แล้ว แถมให้อีกนิดก็แล้วกัน เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ล่าสุดนี้ นิตยสาร Time ได้ใช้โดรนกว่า 1,000 ลำมาสร้างหน้าปกที่ไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน ในเล่ม TIME Special Report: The Drone Age ต้องบอกเลยว่าเป็นงานที่บ้าดีเดือดมาก เพราะแค่ลำพังบังคับเครื่องโดรนไม่กี่ลำก็ยากแล้ว แต่นี่ใช้ถึง 1,000 ลำ เรียกได้ว่าทางทีมงานได้มีการซ้อมมาเป็นอย่างดี จนได้ผลงานที่เราได้เห็นกันในภาพ เป็นอีกผลงานที่บ่งบอกได้ถึงพัฒนาการของศิลปะที่ปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เพื่อขยายประสบการณ์แบบใหม่ๆ เพื่อการเข้าถึงศิลปะในยุคปัจจุบันได้อย่างดี

>>> http://time.com/5294789/time-drone-cover-video/

————————————————————————————————————————————————

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับเรื่องศิลปะยุคใหม่ที่ปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ที่ขยายขอบเขตการสัมผัสเข้าถึงงานศิลป์ แน่นอนว่าเพื่อนๆ ก็สามารถสร้างผลงานศิลปะกับเทคโนโลยีล้ำๆ กันได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องประยุกต์ใช้กับเพียง VR หรือ AR เพียงอย่างเดียว ขอแค่เพียงสนใจในศิลปะและเทคโนโลยีด้านไหนก็สามารถประยุกต์ แล้วสร้างผลงานสุดพิเศษได้เหมือนกัน เพราะใจความสำคัญของศิลปะหาได้เกิดจากเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ แต่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของเราเองต่างหาก

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับเพื่อนๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.workshopinyourpocket.com/artist-uses-vr-to-recreate-worlds-first-photo-exhibition-from-1839/

http://time.com/5294789/time-drone-cover-video/

http://www.portfolios.net/events/retreat-to-nostalgic-dreamland

http://chamchuriartgallery.blogspot.com/2018/02/blog-post.html

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"