รวมการกำเนิดสุดเพี้ยน ! จากนิทานไทย

1948

บทความโดย จ.จานโชว์จรเข้งับแขน

มาพบกันอีกแล้วจ้า หลังจากที่เคยได้นำเสนอเกี่ยวกับการกำเนิดแปลกๆ ในตำนานกรีกกันไปแล้วเมื่อครั้งก่อน แต่เพื่อนๆ ทราบไหมว่า นิทานพื้นบ้าน, วรรณคดีไทย หรือ เรื่องเล่าของคนไทยก็มีเรื่องราวแปลกๆ เพี้ยนๆ ไม่แพ้กันเลย!!

นึกย้อนไปเมื่อตอนเด็กๆ เราอาจจะเคยดูละครจักรๆ วงษ์ๆ หรือได้ฟังนิทานที่ผู้ใหญ่เล่าให้ฟัง ทำให้สนุกสนานไปกับเรื่องราวที่เหนือจินตนาการและอภินิหารต่างๆ นาๆ ซึ่งตอนนั้นไม่ว่าจะเจอเรื่องพิสดารมากแค่ไหนเราก็อินไปกับมันได้ แต่พอโตมาแล้วนึกย้อนกลับไปถึงบางช่วงบางตอน เอ้า! ทำไมมันแปลกๆ หว่า? ตามตรรกะแล้วมันไม่น่าจะใช่นา…  ถ้าอยากรู้ว่าแปลกยังไง ลองมาดูกันเลย. . .

——————————————————————————————————————-

สังข์ทอง

“คลอดเป็น หอยสังข์ !!!”

พ่อหนุ่มคนนี้ที่เป็นเงาะถอดรูปออกมาแล้วสุดหล่อเหลา มีรูปกายเป็นสีทอง แต่พื้นเพชีวิตตอนเกิดนี่แสนจะพึลึก เพราะว่าอยู่ๆ พระมารดาที่เป็นมเหสีของ ท้าวยศวิมล นามว่า พระนางจันเทวี ได้ให้กำเนิดลูกที่ตั้งท้องมาออกมาเป็น หอยสังข์? เดี๋ยวนะ!!! หอยสังข์ นี่น่าจะคลอดยากอยู่นะ หรือตอนท้องนอกจากมะม่วงเปรี้ยวแล้ว พระนางน่าจะชอบกินซีฟู้ดแถวทะเลหัวหิน หอยที่กินไปเลยไปสร้างเอนไซม์ ทำให้เด็กในท้องตอนนั้นกลายเป็นหอย ก็ว่าไป. . .

ภาพแสดงความคมและโค้งมนของหอยสังข์ จะบาด…มั้ยนั่น

——————————————————————————————————————-

โสนน้อยเรือนงาม

“เกิดมาพร้อมกับถือ บ้านทรงไทย!!!”

มีพระธิดาองค์หนึ่งชื่อ โสนน้อย นามสกุล เรือนงาม…. ไม่ ไม่ ไม่ ชื่อเต็มๆ น่ะ ชื่อ โสนน้อยเรือนงาม ไม่มีนามสกุลต่างหาก เอ๊ะ! อ่านว่า โสน – น้อย หรือ สะ – โหน  – น้อย ช่างเถอะ!

แต่ที่อยากจะเล่าให้ฟังเนี่ย คือชื่อนี้น่ะมีที่มาที่ไป ก็คือเกิดมาพร้อมกับถือ บ้านทรงไทย เรือนเล็กติดมือมาด้วย แถมเป็น บ้านทรงไทยสีทอง ด้วยนะจ๊ะ! คือนางฉลาดนะ เพราะได้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์มาตั้งแต่เกิด อายุ 0 ขวบ แต่เป็นเจ้าของบ้านแล้วอ่ะ แล้วบ้านนี่ไม่ได้ถือมาเล่นๆ นางสามารถย่อส่วนตัวเองแล้วเข้าไปอยู่ได้ด้วยเพียงแค่จิตอธิษฐาน

แต่งงอย่างนึง ทำไมไม่ทำเป็นบ้านน็อกดาวน์แล้วค่อยแยกชิ้นมาประกอบด้านนอก มาเป็นบ้านหลังๆ แบบนี้สงสารคุณแม่ตอนคลอดจังเลย. . . .

เรือนไม้สักทอง อื้อหือลองนึกภาพตอนคลอด

——————————————————————————————————————-

นางมณโฑ

“กลายร่างมาจาก กบ!!!”

ฑ นางมณโฑ หน้าขาว บทเรียนพยัญชนะไทยที่เราคุ้นเคยกันดี แต่รู้หรือไม่ว่านอกจาก นางมณโฑ จะเป็นศรีภรรยาของ ทศกัณฐ์ แล้ว ยังเป็นพระมารดาที่แท้จริงของ นางสีดา ด้วยแต่ที่มาที่ไปของ นางมณโฑ ถ้าย้อนกลับมาดูก็ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่านางเคยเป็น กบ มาก่อน!!! มาอ่านเรื่องราวของนางกัน…

ที่ ภูเขาหิมพานต์ มีฤาษี ๔ องค์ บวชมาได้สามหมื่นปีแล้ว ในเวลาเช้าจะมีโคนมมาที่บรรณศาลา แล้วหยอดนมไว้ในแอ่งหิน ซึ่งเป็นที่ฉันอาหารของฤาษี นางมณโฑ เป็น กบ ที่อาศัยอยู่ที่นั่น และฤาษีก็แบ่งนมที่แอ่งหินให้กินทุกวัน

วันหนึ่งมี นางนาค ขึ้นมาจากบาดาล มาหาชายซึ่งเป็นสามี บังเอิญพบงูดิน จึงร่วมรักกัน พระฤาษีมาเห็นเข้า นางนาค อายจึงแทรกบาดาลหายไป และคิดว่าถ้าเรื่องนี้รู้ถึงหูบิดาจะอับอายได้ จึงขึ้นไปคายพิษไว้ในอ่างนมหวังปลิดชีวิตฤาษี นางกบ ได้แสดงความกตัญญูด้วยการลงไปในอ่างนมและขาดใจตาย พระฤาษีมาพบเข้าจึงชุบชีวิตกบ แล้วถามความ นางกบ จึงเล่าให้ฟัง พระฤาษีเห็นความดีของนาง จึงชุบนางเป็นมนุษย์ ตั้งชื่อตามสัญชาติเดิมว่า นางมณโฑ

กบ นี่แหละที่กลายมาเป็นสาวหน้าขาวคนนั้น

——————————————————————————————————————-

นางโมรา

“เกิดจาก ผอบ!!!”

มีดาบสองเล่ม ให้เธอเลือก

ใจนางโมรา เลือกฆ่าผัว

ได้ยินเรื่องราวแล้ว เศร้า ใจ

ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นเลย

ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นเลย

ไม่อยากให้เป็นเช่นนางโม รา

นี่เป็นเรื่องราวของหญิงสองใจ(แต่ชายมีได้หลายใจ) ซึ่งเรื่องเริ่มมาจาก จันทโครพ ได้ไปร่ำเรียนวิชา แล้วพระฤาษีก็ให้ของขวัญในวันจบการศึกษา Congratulations จ้า…. ด้วยผอบที่น่าฉงนโดยกำชับนักกำชับหนาว่า ห้ามเปิดกลางทาง!!! แล้ว จันทโครพ ก็ลาพระฤาษีเพื่อกลับไปยังบ้านเมืองของตน

แต่… มนุษย์เรามักขี้สงสัยอยู่แล้ว เอ๋…. ทำไมไม่ให้เปิดกลางทาง Why? ดังนั้นมือก็ไวกว่าความคิด เปิดเลยจ้า บริ๊งค์! (เสียงเอฟเฟ็ก) ปรากฏเป็นหญิงสาวรูปกายงดงามใบหน้าสวยหมดจดชื่อ นางโมรา เมื่อเห็นนาง จันทโครพ ก็หลงรักทันที และได้นางเป็นชายาที่กลางป่านั่นเอง

แต่ขณะที่ทั้งคู่เดินทางกลับเมือง ก็ไปเจอ โจรป่า เข้าเลยถูกปล้น โดยโจรหวังจะชิง นางโมรา ไปด้วย จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ท้ายที่สุด จันทโครพ ได้ทำพระขรรค์หลุดออกไปจากมือ เขาตะโกนให้ นางโมรา ส่งพระขรรค์ให้ แต่นางกลับส่งให้โจรเอามาฆ่า จันทโครพ ตาย

เอ้า! คือก็ไม่เข้าใจนางนะว่าทำไมเลือกเอาพี่โจรป่า ทั้งๆ ที่ถ้ากลับเมืองกับ จันทโครพ นางสบายเลยนะ เอ๊ะ! หรือช่วงนั้นแนว ฮิปเตอร์ กำลังมา พอเห็นหนวดเคราของ โจรป่า จึงหน้ามืดตามัวไปชั่วขณะ แต่ก็ถ้าคิดในอีกแง่มุมหนึ่งนางคงจะอ่อนต่อโลกมาก ออกจากผอบมา ก็ได้สามีกลางป่าซะแล้ว เห็นใจนางนะ . . .

ผอบ ภาชนะสำหรับใส่ของ มีเชิง ฝาครอบมียอด มักทำด้วยโลหะหรือไม้กลึง

——————————————————————————————————————-

แม่ปลาบู่ทอง

“ไปเกิดเป็น ปลาบู่ทอง!! ต่อมาก็ไปเกิดเป็น ต้นมะเขือ ซักหน่อยก็ไปเกิดเป็น ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง ในป่า จนตอนท้ายก็ไปเกิดเป็น นกแขกเต้า อีสัส พีค”

เรื่องอันน่าพิศวงนี้เกิดขึ้นจากชายคนหนึ่งชื่อ เศรษฐีทารก(อ่านว่า ทา – ระ – กะ) มีอาชีพจับปลาและดั๊นนนนน!! ไปมีภรรยาถึง 2 คน แล้วทั้ง 2 คนก็ดั๊นนนนนน!! เป็นพี่น้องกัน คนแรกชื่อ ขนิษฐา มีลูกสาวชื่อ เอื้อย ส่วนคนที่สองชื่อ ขนิษฐี มีลูกสาวชื่อ อ้าย และ อี่ แล้วประเด็นคือ เอื้อย กับ อ้าย นี่ก็ดั๊นนนนน หน้าตาเหมือนกันเหลือเกิน…

วันหนึ่ง เศรษฐีทารก พา ขนิษฐา ไปจับปลาในคลอง ไม่ว่าจะเหวี่ยงแหไปกี่ครั้งก็ได้มาเพียง ปลาบู่ทอง ที่ตั้งท้องตัวเดียวเท่านั้น จนกระทั่งพลบค่ำเเขาก็ตัดสินใจที่จะเอา ปลาบู่ทอง ที่จับได้เพียงตัวเดียวกลับบ้าน ทว่า ขนิษฐา ผู้เป็นภรรยาเกิดความสงสารปลาบู่ เธอจึงขอให้เขาปล่อยปลาไป เศรษฐีทารก เกิดบันดาลโทสะจึงฟาดนาง ขนิษฐา จนตายและทิ้งศพลงคลอง!!!

เมื่อกลับถึงบ้าน เอื้อย ก็ถามหาแม่ เศรษฐีทารก จึงตอบไปว่านางได้หนีตามผู้ชายไปและจะไม่กลับมาบ้านอีกแล้ว (ก็ลุงเพิ่งฆ่าอำพรางโกหกลูกซะงั้น!! อินๆ) นับตั้งแต่วันนั้น ขนิษฐี ผู้เป็นแม่ของ อี่ กับ อ้าย ก็กลายป็นแม่เลี้ยงของ เอื้อย ไปด้วย ซึ่ง น้องสาวทั้งสองก็กลั่นแกล้งใช้งาน เอื้อย เป็นประจำโดยที่พ่อเนี่ยก็ทำเป็นไม่รับรู้และไม่สนใจ

พอ เอื้อย ไม่สบายใจทีไร ก็เดินไปที่ท่าน้ำ ไปให้อาหารปลา เดชะบุญที่นาง ขนิษฐา ตอนมีชีวิตเคยทำความดี และจิตสุดท้ายก็ผูกพันกับปลาบู่ จึงไปเกิดเป็น ปลาบู่สีทอง โผล่หน้ามาหาลูก

เอื้อย ก็ดีใจมากที่ปลาบู่พูดเป็นเสียงของแม่ คิดดูปลาบู่พูดได้!! ยังแปลกไม่พอนะ ต่อมาพอแม่เลี้ยงรู้เรื่องก็ไปจับ ปลาบู่ มาทำอาหารแต่ นางขนิษฐา ก็ไปเกิดเป็น ต้นมะเขือ !!! ด้วยการที่ เอื้อย นำเกล็ดไปฝังไว้ แล้วพอแม่เลี้ยงตามมาล้ม ต้นมะเขือ ก็ไปเกิด เป็นต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง ในป่าด้วยการที่ เอื้อย นำไปปลูกในป่าจาก เมล็ดมะเขือ แล้วตอนท้ายก็ไปเกิดเป็น นกแขกเต้า

คือด้วยความดีที่ลูกอธิษฐานให้แม่และความดีที่เคยได้กระทำไว้ คนดีอ่ะนะ ตกน้ำไม่ใหล ตกไฟไม่ไหม้… ปรบมือให้ แม่ปลาบู่ทอง ของเราเลยจ้า…

ฉะนั้นก็อย่าลืมไปปล่อยปลาบู่กันบ่อยๆ น้า…

ฮือฮา! ปลาบู่สีทองหนักร่วม 1 กิโล เจ้าของเผยเลี้ยงแล้วค้าขายรุ่งเรื่อง เดี๋ยว!!!

——————————————————————————————————————-

หนุมาน

“เกิดจากการเอาอาวุธเทพและกำลังในกายของพระพาย ทิ้งเข้าในปาก!!!”

หนุมาน เป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่อง รามเกียรติ์ เป็น ลิงเผือก จึงมีสีขาวเป็นสีประจำกาย เมื่อสำแดงฤทธิ์จะมี 4 หน้า 8 มือ หาวเป็นดาวเป็นเดือน เป็นทหารเอกเคียงบ่าเคียงใหล่ของพระราม และเป็นตัวละครที่ทุกคนต่างชื่นชอบที่ มีความเก่งกาจ เกินลิง

โดยการกำเนิดของ หนุมาน มารดาคือ นางสวาหะ โดย พระอิศวร มอบให้ พระพาย นำอาวุธเทพและกำลังในกายของตน ทิ้งเข้าในปาก นางสวาหะ จนนางตั้งครรภ์(หื้ออออออออออออ!! เข้าปากกกก) กำหนดให้ พระพาย รับเป็นบิดา และเมื่อใดที่หนุมานกำลังจะแพ้, อ่อนแรง, หรือไม่หายใจ แค่มีลมมาพัดโบก หนุมาน ก็จะฟื้นคืนชีพ เจ๋งมากอ่ะ!

ซ้าย ไม้พาย!? ตึ่งโป๊ะ! โทษๆ / ขวา พระพาย 

——————————————————————————————————————-

นางอุทัยเทวี

“เกิดจาก ไข่นาค และอาศัยใน ซากคางคก !!!”

ขอให้ฉายาว่า อุทัยเทวี เจ้าหญิงเลือดผสม  คือเอาจริงๆ อ่ะ นางอุทัยเทวี เนี่ย ไม่ใช่ คางคก มาเกิดนะ แต่เป็นลูกของ นาค กับ รุกขเทวดา โดยนาคได้ตั้งครรภ์ออกลูกมาเป็นไข่ หนึ่ง ฟอง นางใช้สไบห่อและพ่นพิษคุ้มครองไว้  บังเอิญมี คางคก เข้ามากินไข่ แต่ก็ต้องตายด้วยพิษพญานาค เมื่อฟักไข่ออกมาเป็นเด็กหญิง หน้าตาน่ารัก และก็นึกว่าซากคางคกนั่นคือ แม่ของตนเองจึงอาศัยอยู่ใน ซากคางคก นั้น!!! (หนูลูก หนูจะย่อตัวลงไปอยู่ในซากคางคกได้ยังไงกัน แต่เอาเถอะ!)

ต่อมา…ตายายสองผัวเมียมาตกปลา พายเรือผ่านมาเห็นเข้า ก็เก็บมาช่วยเลี้ยงดูจนโต ตั้งชื่อให้ว่า อุทัยเทวี และนางก็ได้แต่งงานกับ เจ้าชายสุทธราช คือสรุปเรื่อง นางก็เก็บ ซากคางคก ไว้ตลอด แต่ก็ถือว่ามีความกตัญญูมากๆ นะ ถึงแม้คางคกจะตายก็เก็บซากเอาไว้ ด้วยเข้าใจผิดว่าตนกำเนิดจากคางคก

แต่! ถ้าย้อนกลับไปอ่านข้างบน คางคกจะเข้ามากินไข่ที่หนูกำลังจะฟักนะคะ!!

คางคก ที่จะเข้ามากินไข่ที่หนูกำลังจะฟักไง!!!

——————————————————————————————————————-

เป็นอย่างไรกันบ้าง ถึงในแต่ละเรื่องราวถึงแม้จะมีความไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่เรื่องราวของนิทานเหล่านี้มักจะแฝงแง่คิดและคติสอนใจในการดำเนินชีวิตให้อยู่เสมอ ทั้งเรื่องความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ การทำความดี และผลกรรมจากการทำความชั่วที่มาในรูปแบบต่างๆ ให้เราได้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งมันก็อยู่ที่เราอีกนั่นแหละ ว่าจะเลือกนำมาปรับใช้อย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์กับเรานอกจากจะฟังนิทานเพื่อความบันเทิงอย่างเดียว

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะค้าา!!!

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"