10 ที่สุดการ์ตูนในดวงใจของ Beast !!!

1818

บทความโดย : แดนนี่คอทองแดง

Beast หรือ Wiroj Beast (วิโรจน์ เรืองศิริ)

Beast หรือ Wiroj Beast (วิโรจน์ เรืองศิริ) เป็นนักวาดฝีมือดีที่มีผลงานอันโดดเด่นมากมาย กับสไตล์งานที่มีความมืดหม่นๆ ปนลึกลับๆ และเขายังเคยคว้าเหรียญทองแดงจากการประกวดในงาน Japan International Manga Awards ครั้งที่ 10 อีกด้วย กับผลงานที่ชื่อว่า “Evil Discus” การ์ตูนไซ-ไฟที่สะท้อนความเป็นคนผ่านโลกที่มี มนุษย์ ยักษ์ และหุ่นยนต์ อาศัยอยู่ ซึ่งภาคแรกของเรื่องนี้คือ “ข้าเป็นคน” ของ สนพ. Let’s Comic นั่นเอง

Evil Discus

ข้าเป็นคน

และล่าสุดเขาก็ได้วาดรูปปกให้กับหนังสือการ์ตูนเรื่อง “กระปู๋แมน” ของสนพ. Tonmanow Publishing ซึ่งแต่งเรื่องโดย  จ่าพิชิต ขจัดพาลชน การ์ตูนภายในเล่มวาดโดย ROGERIS, พี่กอ และ เสี่ยแนน อีกด้วย ซึ่งคุณ Beast ก็สามารถวาดออกมาได้ดูดุดันตามสไตล์ของเขาเช่นเคย

กระปู๋แมน

เอาล่ะ!! เกริ่นกันมานานขนาดนี้ก็ได้เวลาอันสมควรแล้วที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 10 ที่สุดการ์ตูนในดวงใจของ Beast ว่าศิลปินฝีมือจัดจ้านคนนี้จะชื่นชอบการ์ตูนแบบไหน ไปดูกันเล้ย.. ฮูเร่!!!

—————————————————————————————————————————————

10.) ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่  :  Akira Toriyama

เป็นการ์ตูนสมัยเด็กที่ถึงจะหารวมเล่มมาอ่านได้ไม่ต่อเนื่อง แต่ก็ทำให้ขำได้ทุกตอนที่ได้อ่าน ทั้งไอเดียต่างๆ ลายเส้น ตัวการ์ตูน และการนำเอาตัวละครดังๆ จากหนังและการ์ตูนต่างๆ มาล้อเป็นพลเมืองชาวเกาะได้เต็มไปหมด อีกอย่างคือผมชอบจังหวะการตบมุก ของอาจารย์ Akira Toriyama ที่ถือว่าฮามากในสมัยนั้น

—————————————————————————————————————————————

9.) ดราก้อนบอล : Akira Toriyama

ชอบต่อเนื่องมาจาก ดร.สลัมป์ฯ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมเริ่มมีเงินซื้อการ์ตูนอ่านทุกสัปดาห์ได้แล้ว และเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เป็นการ์ตูนที่ทำให้เริ่มเสพติดแบบจริงๆ จังๆ จนแทบไม่มีเงินกินข้าวกันเลย เรื่องเด่นๆ ที่ผมสัมผัสได้จากการ์ตูนเรื่องนี้เลยก็คือ ความสดและความแปลกใหม่ ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับวงการการ์ตูนในยุคนั้นได้มากเลย เรียกว่าการ์ตูนสายหลักในยุคนั้นก็ได้อิทธิพลมาจากการ์ตูนเรื่องนี้ทั้งนั้น

—————————————————————————————————————————————

8.)  Ushio to Tora ล่าอสูรกาย : Fujita Kazuko

ชอบปีศาจในเรื่องนี้มาก เป็นการนำเอาปีศาจในยุคโบราณของญี่ปุ่นมาวาดใหม่ในแบบจริงจัง ด้วยลายเส้นที่ต้องการสื่อออกมาในแบบดิบๆ เถื่อนๆ ปีศาจตัวไหนที่มีขนาดใหญ่ยักษ์มหึมาก็วาดออกมาได้สมจริงมากๆ ในความรู้สึกส่วนตัวของผมมันเหมือนได้อ่าน คินทาโร่ ในแบบฉบับดุเดือดเลือดสาดเลย

—————————————————————————————————————————————

7.) Bastard อสูรร้ายจอมราชันย์ : Kazushi Hagiwara

เป็นการ์ตูนที่มีฉากเซอร์วิสเยอะมากกก หลักๆ เลย คือชอบการออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมที่อัพเดทให้มีความล้ำยุคล้ำสมัยได้ตลอดในทุกๆ ตอน การออกแบบร่างยักษ์ของเทวทูตในเรื่องนี้ก็ยิ่งดูล้ำยุคเอามากๆ แล้วก็ชอบการเล่าเรื่องแบบคู่ขนานที่ดูแล้วอาจจะงงๆ หน่อย แต่ว่ามันก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการ์ตูนเรื่องนี้เลย

—————————————————————————————————————————————

6.) Vagabond : Inoue Takehiko

ผมชอบตรงลายเส้นและความละเอียดสมจริงของเรื่องนี้เอามากๆ มันทำให้ผมมีความรู้สึกเหมือนว่าเหตุการณ์ต่างๆ มันคือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ เหมือนกับว่าผมกำลังดูภาพยนตร์อยู่ยังไงยังงั้นเลย จัดว่าเป็นการ์ตูนที่นอกจากจะอ่านสนุกแล้วยังสามารถใช้ศึกษาเทคนิคการวาดแบบเทพๆ ได้อีกด้วย

—————————————————————————————————————————————

5.) Ultraman (manga) : Shimizu Eiichi

ด้วยความที่ผมชอบอ่านการ์ตูนที่นำเอางานระดับตำนานมาตีความในรูปแบบใหม่ เลยทำให้รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นตัวละครค่อยๆ โผล่มาในรูปแบบที่บางตัวก็เกินคาดเดาไปจากแบบที่คิดไว้ไปมาก จัดว่าเป็นการ์ตูนอีกเรื่องนึงที่น่าสนใจสำหรับผมในตอนนี้

—————————————————————————————————————————————

4.) ฝ่ามิตินรก : Umezu Kazuo

เป็นอีกเรื่องในตำนานสำหรับผมเอง ถึงในตอนสมัยที่ยังเด็กจะอ่านได้ไม่ต่อเนื่องนัก ซึ่งเรื่องราวมันก็มีความแตกต่างจากการ์ตูนเรื่องผีอื่นๆ ในสมัยก่อนมากๆ คือมันมีเรื่องราวความหลอนที่เกิดขึ้นจากสภาพจิตใจของคนในตอนนั้นๆ และสร้างให้เกิดเหตุการณ์อื่นๆ ตามมา ในส่วนของเนื้อหาก็มีความหนักเอาเรื่องอยู่ ซึ่งผมว่าพล็อตของการ์ตูนเรื่องนี้มันล้ำมากๆ เทียบๆ แล้วก็พอๆ กับหนังของ สตีเฟ่น คิงส์ ที่เราดูๆ กันในสมัยนี้เลยล่ะ

—————————————————————————————————————————————

3.) La Trilogie Nikopol ไตรภาคนิโกโปล : Enki Bilal

อันนี้เป็นการ์ตูนของฝรั่งเศสที่เคยมีการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยออกมา ซึ่งในการ์ตูนเรื่องนี้มีความแปลกใหม่หลายอย่าง เช่นเรื่องแนวคิดทางการเมือง มีเรื่องเชื้อชาติต่างๆ ที่สอดแทรกเข้ามาในแต่ละตอน ค่อนข้างมีความแตกต่างจากการ์ตูนของอเมริกันหรือญี่ปุ่นในยุคเดียวกัน

เทคนิคการวาดก็ระดับงานศิลปะกันเลย อ้อ..แล้วผมก็คิดว่าเรื่องนี้ล่ะที่คาแรคเตอร์ต่างๆ น่าจะมีส่วนให้ อาจารย์ อารากิ ฮิโรฮิโกะ เอามาเป็นวัตถุดิบในการเขียน โจโจ้ ภาค 3 ที่แต่ละตัวละครต่างมีพลังที่มีลักษณะเป็นตัวตนขึ้นมาหรือ เหล่าแสตนด์ นั่นเอง

—————————————————————————————————————————————

2.) SHAMO นักสู้สังเวียนเลือด : เรื่อง Izou Hashimoto / ภาพ Akio Tanaka

เป็นการ์ตูนที่ใช้ศิลปะการต่อสู้ตามสายวิชาที่ดูสมจริงและไม่มีพลังโอเวอร์ โดยตัวเรื่องจะให้เราติดตามพัฒนาการของตัวละครที่อ่อนแอค่อยๆ เติบโตด้วยการต่อสู้ ซึ่งเรื่องนี้แหละที่ทำให้ผมหันมาชอบกีฬา MMA จนถึงตอนนี้

—————————————————————————————————————————————

1.) หงสาจอมราชันย์ + อมนุษย์สามก๊ก : เฉินเหมา

เป็นการ์ตูน สามก๊ก ที่ต่อให้คนอ่านสามก๊กครบสามรอบก็คาดเดาไม่ถูก จากวัตถุดิบเดิมคือ วรรณกรรมชื่อดัง สามก๊ก มาตีความใหม่ ทำให้มีเนื้อหาที่เกินความคาดเดาและมีที่มาที่ไปรองรับเสมอ อันนี้ผมอินมากๆ เพราะอ่านอะไรพวกนี้เยอะ 555+

มีฉากสู้รบที่ซับซ้อนและมีวิชายุทธ์ที่ใช้ต่อสู้กันก็ดูสมจริงเป็นจุดเด่น ซึ่งในด้านลายเส้นของเรื่องนี้ เริ่มแรกมาก็มีความแตกต่างจากการ์ตูนฮ่องกงในยุคเดียวกันเป็นอย่างมาก และมีทั้งเอกลักษณ์ การนำเสนอเรื่องราวและลายเส้นที่ดูเฉพาะตัว ที่มีความดิบแบบเหมือนการ์ตูนไทยในยุคเล่มละบาทที่มีความแอดวานซ์ขึ้นมา ซึ่งต่อมาก็มีการพัฒนาให้อ่านง่ายมากขึ้น จนปัจจุบันก็มีลายเส้นที่สะอาดมากกว่าเดิมโดยไม่เสียความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไป

—————————————————————————————————————————————

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ 10 ที่สุดการ์ตูนในดวงใจของ Beast มีหลากหลายแนวมากๆ เลย ทั้งเรื่องฮาๆ การผจญภัย เรื่องผีๆ เรื่องบู๊ๆ ยันการวางแผนกลยุทธ์กันเลยทีเดียว ถ้าใครอยากซึมซับการ์ตูนเหล่านี้ที่หล่อหลอมให้ผู้ชายคนนึงกลายมาเป็นศิลปินอย่าง Beast ได้ ก็อย่าลืมไปหามาอ่านกันเน้อ

สุดท้ายนี้ถ้าเพื่อนๆ อยากให้เราไปสัมภาษณ์นักเขียนคนไหนก็อย่าลืมมา คอมเมนท์ บอกเราได้ที่ด้านล่างนี้ได้เลย วันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะครับ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับผม.. ฮูเร่!!!

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"