มาทำหน้ากากสยองขวัญไว้แกล้งคนกันเถอะ

บทความโดย จ.จานกับสามเด็กชายพายเรือ

ไกล้จะถึงวันวันฮาโลวีน (Halloween) กันอีกแล้วจ้า กับงานฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคม ของประเทศทางฝั่งตะวันตก  ที่ในทุกๆ ปี เหล่าเด็กๆ จะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจพากันชักชวนเพื่อนฝูงออกไปงานฉลอง มีการประดับประดาแสงไฟ และที่สำคัญคือแกะสลักฟักทองเป็นโคมไฟ ที่เรียกว่า แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น (jack-o’-lantern)

ถึงแม้ทุกคนจะคิดว่าการฉลอง วันฮาโลวีน นิยมจัดกันตามหลายๆ ประเทศในทวีปยุโรป แต่จริงๆ แล้วประเทศไทยก็มีการจัดงานนี้ในที่ต่างๆ เช่นเดียวกัน (ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเอี่ยวทุกเทศกาล ฮ่าๆ)

ดังนั้นเรามาเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่เทศกาลที่มีปีละครั้งนี้กันเถอะ!
โดยสำหรับวันนี้เรามีไอเดียการทำหน้ากากสยองขวัญ สำหรับเอาไว้แกล้งคนก็ได้ สวมใส่ไปงานแฟนซีก็ดี หรือจะเอาไปวางไว้ตกแต่งบ้านก็ไม่ว่ากัน จะเอาไปทำอะไรก็เอาเถอะ! ร่ายยาวมาหลายบรรทัดแล้ว มาดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า Gogogo. . . .

———————————————————————————————————————————

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.อัลจิเนต (Alginate Algimax) หรือที่เรียกว่าผงพิมพ์ปาก พิมพ์มือ พิมพ์เท้าเด็ก

2.ชามใบใหญ่ๆ หน่อยให้พอดีกับหน้าเรา(หาที่เป็นหลุมลึกๆ หน่อยก็จะดีมาก)

3.น้าเปล่า(เป็นน้ำเย็น)

4.ซิลิโคน หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เรซิ่นทั่วไป

5.ทินเนอร์

6.สีผสมเรซิ่น หรือจะใช้สีน้ำมันก็ได้

7.ไม้ไอติม หรือ ตะเกียบ

8.ถ้วยพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วขนาดเล็ก

9.พู่กัน หลากหลายเบอร์ เล็ก-ใหญ่ ตามถนัด

10.แป้งทาตัว

 

———————————————————————————————————————————

อุปกรณ์เยอะแยะไปหมดเลย แต่ขั้นตอนในการทำไม่ยากอย่างที่คิดนะ ไปดูกันต่อเลยจ้า

มาเริ่มกันที่ นำชามใบใหญ่เทผงอัลจิเนตลงไป แล้วเทน้ำเย็นตาม ในอัตตราส่วนผสมที่เท่ากัน 1:1  (*ทริค – ใช้น้ำปกติไม่ได้เหรอ? ที่ต้องใช้น้ำเย็นเพราะน้ำเย็นช่วยชะลอการเซ็ตตัวเร็วของผงอัลจิเนต)

แนะนำให้ใช้มือของเรานี่แหละ คนให้เร็วและสังเกตดูว่าจากผงสีม่วงเปลี่ยนไปเป็นสีฟ้าหรือยัง ถ้าในชามเปลี่ยนเป็นสีฟ้าแล้วก็สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นหายใจเอาไว้ ทีนี้เอาหน้าจุ่มลงไป และรอเพียงแปปเดียวเท่านั้น นับไป 10-15 วิแล้วกัน หรือเอามือกดตรงจุดที่ไม่ได้เอาหน้าจุ่มลงไปบนถ้วยก็ได้ว่าแข็งหรือยัง ปล.อย่าเผลอหายใจล่ะ เป็นเรื่องเชียว คือที่เลือกวิธีเอาหน้าจุ่มเพราะถ้าทำคนเดียววิธีนี้จะเร็วสุด (***แนะนำน้องๆ หนูๆ อย่าทำตามลำพังนะคะ ให้ผู้ปกครองเอามาป้ายให้ที่ใบหน้าทีละจุดจะดีกว่า***)

นี่คือใบหน้าที่เราได้เอาหน้าจิ้มจุ่มกันไปแล้ว น่ากลัวม่ะ?

จากนั้นก็นำพิมพ์ใบหน้าของเราไปพักไว้ หรืออาจจะเป่าด้วยพัดลม เพราะว่าอัลจิเนตจะคลายน้ำออกมาเยอะมาก และจะทำให้เทซิลิโคนลงไปไม่เกาะตัว หรือให้เร็วก็คือ เอาทิชชู่ซับ กับเอาไดร์เป่าก็ได้ (ถ้ารีบอ่ะนะ…)

ต่อมาก็ผสมสีในขวดพลาสติกให้ใกล้เคียงกับสีผิวคน โดยใช้สีผสมเรซินกับทินเนอร์ทำละลายกัน ผสมกันให้ดูเป็นน้ำนิดนึง ใส่ทินเนอร์เยอะๆ อย่าข้นมาก

สีจะประมาณนี้แหละ

ต่อไปก็นำซิลิโคน มาตวงในปริมาณที่เรากะไว้ว่าพอดีกับไปหน้าของเราแน่ๆ แล้วเทสีที่ผสมทินเนอร์ลงไปเลยค่ะ

(*ทริคทำไมต้องใส่ทินเนอร์ลงไปกับสี? ข้อดีก็คือถ้าซิลิโคนบางยี่ห้อมันข้นเกินไปก็จะทำให้ลำบาก ทินเนอร์จะช่วยทำให้ซิลิโคนเหลวขึ้น และละลายสีผสมเรซิ่นให้เราไปในตัวอีกด้วย)

ต่อไปให้ทำการ มนุษย์….  เอ๊ย! คนจ๊ะ!!!! คนให้สีและซิลิโคนเป็นเนื้อเดียวกัน

อย่าเผลอไปชิมนะ! ไม่อร่อยหรอก…

เช็คดูว่าถ้าสีใกล้เคียงแล้ว ก็รอนำไปใส่ตัวเร่งได้เลย

ในขั้นตอนถัดไปให้ใส่ตัวเร่งของซิลิโคนที่มีแถมมาคู่กันอยู่แล้วก็คือตัวนี้ มันจะเป็นขวดเล็กๆ ให้ใส่แค่ครึ่งฝาพอ

(*** ทริค – แนะนำให้คนจากนอกไปในๆ ล่างขึ้นบนๆ คนไวๆ เร็วๆ เพื่อจะได้เข้ากันได้ง่าย และให้สังเกตดูว่าถือหนืดๆ แล้วเทลงพิมพ์เลย)

เทซิลิโคนลงไปที่พิมพ์แล้วกลิ้งไปกลิ้งมา กลิ้งเร็วๆ นะหรือใช้พู่กันเบอร์ใหญ่ๆ ปาดช่วยก็ได้ ถ้าพอหนืดแล้วก็วางพิมพ์รอจนมันเซ็ตตัว

(*ทริค – เวลาในการเซ็ตตัวของแต่ละยี่ห้อไม่เท่ากันนะจ้ะ แล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวเร่งที่เราใส่มากน้อยแค่ใหน ถ้าใส่เยอะแข็งเร็ว อันนี้ต้องระวัง แนะนำให้ใส่น้อยๆ แล้วเรามีเวลาในการเก็บรายละเอียดของงานจะดีกว่า หรือไม่ก็ให้ลองนำซิลิโคนแบ่งมาเทสดูเล็กน้อยว่า ยี่ห้อนี้ถ้าผสมอัตราเท่านี้ จะเซ็ตตัวนานหรือเร็ว แล้วคำนวณเอาว่าถ้าเราทำจำนวนมาก จะใช้ตัวเร่งท่าไหร่ ลองทำดูบ่อยๆ ก็จะเข้าใจการทำงานของซิลิโคนเอง)

ถัดมา ลองกดดูชิ้นหน้าของเราว่าโอเครึยัง เมื่อมันเซ็ตตัวกันแล้วก็นำแป้งเด็ก หรือแป้งทาตัวมาโรยแล้วใช้มือตบๆ ให้ทั่ว เพราะชิ้นงานใหม่มันจะเหนียวเหนอะมือเอามากๆ แล้วจึงดึงเอางานออกมา อีกด้านก็ทาแป้งลงไปเช่นกัน

แท่น แท่น แท๊นนนนนนน!!!

เมื่อนำออกมาแล้วก็ทำการตกแต่งบาดแผลบนชิ้นงานด้วยกรรไกร หรือคัตเตอร์ ให้มีร่องรอยที่ดูผ่านวิบากกรรมมา

อันนี้ลองตัดดูแบบเรียบร้อยๆ แล้วก็เริ่มตกแต่งทาสีใบหน้าให้ดูมีความน่ากลัว โดยใช้สีผสมเรซิ่นผสมกับทินเนอร์ ขั้นตอนการเพนท์ก็แล้วแต่เราจะบรรเลงพู่กันเลย ย ย ย . . .

เสร็จแล้วจ้า….. เป็นยังไงบ้าง ชอบไหมเอ่ย (หน้าตาเหมือนอดหลับอดนอน)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหลอน หรืออยากสร้างสรรค์ผลงานที่น่ากลัวก็สามารถนำวิธีต่างๆ เหล่านี้ไปลองประยุกต์ใช้ดูอาจจะทำแขนปลอม ขาปลอม นิ้วมือปลอม แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน ถ้าใครลองทำดูแล้วมันเวิร์ค ก็อย่าลืมเอามาอวดกันใต้คอมเมนท์ของบทความนี้ สำหรับวันนี้ก็ขอไปเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้ทำเละเทะเอาไว้เต็มหลังบ้านก่อนเด้อ แล้วก็คราวหน้าถ้ามีอะไรโดนๆ ไอเดียแจ่มๆ เราก็จะนำมาฝากเหมือนเคยค่าาาาา

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ไปก่อนน้า บ๊าย. . .. บายยยยย

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"