สัตว์ก็ไม่ใช่… มนุษย์ก็ไม่เชิง… ใช่ “เคโมโนะ” หรือเปล่านะ??

25126

By : ปลาทูกับโหลดอง

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า “เคโมะ” หรือ “เคโมโนะ” มาบ้าง ซึ่งก็อาจจะรู้ว่าคำนี้เอาไว้ใช้เรียกคนที่มีความเป็นสัตว์ หรือสัตว์ที่มีความเป็นคน?  ฟังแล้วงง ลองยกตัวอย่าง เช่น เรื่อง Zootopia เป็นแอนิเมชันที่มีตัวละครในเรื่องเป็นสัตว์ที่สามารถพูดได้และเดิน 2 ขา อะไรประมาณนั้น..
แท้จริงแล้ว “เคโมโนะ” คืออะไร วงการนี้ใหญ่โตและลึกล้ำแค่ไหน เราจะขอพาไปรู้จักกันซักหน่อยดีกว่าค่ะ !

 

ความหมายของคำว่า เคโมโนะ

เคโมะ หรือ เคโมโนะ ในภาษญี่ปุ่นแปลว่า “สัตว์ป่า”  หรือ  “สัตว์ดุร้าย” หรือในภาษาอังกฤษคือ Beast แต่ในที่นี้นั้นจะไม่ได้หมายถึงที่กล่าวมาแบบตรงๆ หรอกนะ!

แต่จะหมายถึง “สัตว์หรือครึ่งคนครึ่งสัตว์ + มีจิตใจ/การสื่อสาร” เช่นเดียวกับมนุษย์นั่นเอง นั่นหมายความว่า ถ้าตัวละครสัตว์หรือครึ่งคนครึ่งสัตว์ใดที่มี จิตใจ/ความรู้สึกนึกคิด/การสื่อสารกับตัวละครอื่นได้ ข้อใดซักข้อหนึ่ง ก็นับว่าเป็นเคโมโนะแล้วล่ะจ้า

Q: เอ…แล้วทำไมคนส่วนใหญ่เรียกเคโมะกันล่ะ?
A: ถ้าจะเรียกให้ถูกก็ควรจะเป็นเคโมโนะล่ะนะ  มีแต่คนไทยเท่านั้นที่ใช้คำว่าเคโมะ…ส่วนถ้าจะใช้จริงๆ จำเป็นต้องมีคำนามตามหลัง เช่น เคโมะแมว เคโมะกล้าม เป็นต้น

ตัวอย่างเคโมโนะ

นอกจากคำว่า เคโมโนะ แล้ว สำหรับทางฝั่งตะวันตกจะมีศัพท์ของเขาเหมือนกันนะรู้เปล่า?! นั่นคือคำว่า Furry ยังไงล่ะจ้า!

Furry(เฟอร์รี่) เป็นคำแสลงที่มาจาก Fur หรือที่แปลว่า ขนสัตว์ เป็นคำที่คนตะวันตกจะใช้เรียกกันค่ะ
จะคล้ายๆ กับเคโมะโนะ แค่ต้อง+มีขนๆ ด้วยนั่นเอง

แล้วยังมีคำอื่นๆ อีกเช่น Furry Fandom (เฟอร์รี่ แฟนดอม) แปลว่า กลุ่มคนรักเฟอร์รี่, Fursuit (เฟอร์สูท) แปลว่า คนใส่ชุดตัวละครขนสัตว์  เป็นต้น (ถ้านึกภาพเฟอร์สูทไม่ออก…ให้ลองคิดถึงชุดมาสคอตที่เป็นสัตว์ดู คล้ายๆ คอสเพลย์…..แฮ่ เริ่มเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมล่ะ!)

ตัวอย่าง Furry

Q: แล้ว Anthro ล่ะคืออะไร? เห็นต่างชาติก็ใช้เยอะเหมือนกันนะ
A: สำหรับ Anthro หรือ Anthropomorphic Character คือตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่มีลักษณะของมนุษย์ผสมอยู่ ไม่ว่าจะเป็น สิ่งของ พืช หรือ สิ่งมีชีวิตใน นวนิยาย แม้แต่ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ลม แดด ถ้านำมาสร้างให้มีลักษณะแบบมนุษย์ เช่น สามารถพูดได้ ก็นับว่าเป็น Anthro ทั้งหมด

Q: เอ่อ…แล้วทำไมเวลาค้นหาคำว่า Anthro แล้วมักจะเจอ Furry ตลอดเลยล่ะ ?
A: สำหรับเรื่องนั้นแล้ว อาจจะชวนงงหน่อยนะ…. เพราะลักษณะกายภาพของ Furry และ Anthro นั้นต่างกันอยู่นิดเดียว ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นความเป็นสัตว์ล่ะก็ Furry จะมีความเป็นสัตว์ประมาณ 40-50 % แต่หากเป็น Anthro นั้นจะมีความเป็นสัตว์มากถึง 80% ขึ้นไปเลยทีเดียว  หรือสังเกตง่ายๆ จากขาของพวกเขา ถ้า Furry นั้นจะขาตรงแบบมนุษย์ แต่ถ้าเป็น Anthro นั้นจะมีขาหลังแบบสัตว์ยังไงล่ะ

ความแตกต่างของตัวละครที่เป็น Furry กับ Anthro

ตัวอย่าง Anthro

ที่มา : katiehofgard

หมายเหตุ : ปัจจุบันมีการรวมกันระหว่าง Furry และ Anthro เข้าด้วยกัน เกณฑ์ข้างต้นอาจจะใช้ไม่ได้เสมอไป แต่ในกลุ่มนักวาดชาวต่างชาติมักจะใช้คำว่า Anthro มากกว่า Furry เพราะ พวกเขาถือว่า Furry นั้นเป็นการวาดตัวละครครึ่งคนครึ่งสัตว์แบบลามก  ดังนั้นหากต้องการสื่อสารกับชาวต่างชาติเกี่ยวกับเรื่องนี้จริงๆ แนะนำให้ใช้ Anthro จะดีกว่านะคะ! แต่ในประเทศไทยไม่ได้จริงจังกับเรื่องนี้มากนัก ดังนั้นสามารถใช้ได้ทั้ง Anthro หรือ Furry ก็ได้ทั้งนั้น.

(ที่บอกแบบนี้ก็เพราะว่าเคยมีเคสที่ว่า “ งานเฟอร์รี่พี่โครตเจ๋งเลยครับ!” แต่โดนนักวาดตอกกลับมาว่า นายเป็นใคร มาหาว่าฉันวาดเฟอร์รี่(งานเชิงลามก)ได้ไงเนี่ย! “  ก็นั่นล่ะนะ มีหวังโดนสวนกลับแบบคริติคอลโดยเรายังไม่ทันตั้งตัว-)

สรุป ความแตกต่างของ เคโมโนะ กับ มิมิ และ มอนสเตอร์ !

 

ศิลปินเคโมโนะ ชาวไทย

พูดถึงความหมายกันไปพอสมควรแล้วเนอะ! …ต่อมาเราจะแนะนำ ศิลปินเคโมโนะ ชาวไทยที่น่าสนใจ 3 คน เพื่อหวังว่าพวกเขาเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานของพวกเราได้ค่ะ!

เป็นศิลปินเคโมโนะที่อยู่คู่คนไทยมานาน ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์นั้น มีความคลาสสิก และ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ชวนให้นึกถึงการ์ตูนเก่าๆ ในอดีตเลยล่ะค่ะ สามารถติดตามผลงานได้ที่ fb : Aunno

(ถ้าใครเล่นเวปบอร์ด Kemono Dungeon น่าจะรู้จักคุณอั้นได้ดีเลย)

ศิลปินชาวไทยที่มีผลงานที่ถูกใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สำหรับผลงานของเธอนั้นจะเน้นไปทาง NSFW (ภาพ R-18  หรือเซ็กซี่) นอกจาก Furry แล้วเธอยังวาด Mimi และ วาดมนุษย์ปกติด้วย…นับว่าครอบคลุมทุกกลุ่มจริงๆ ค่ะ  เธอมักจะสร้างผลงานลงในเวปไซต์  Patreon เป็นหลัก ดังนั้นหากใครสนใจสามารถไปสมัครเป็น Patreon ของเธอได้นะ!

แต่หากต้องการติดตามงานก็สามารถติดตามได้ที่เพจ  sollyz sundyz (วาดหนุ่มๆ เท่มากค่ะบอกเลย)

ศิลปินชาวไทยอีกคนหนึ่งที่ผลงานเป็นเอกลักษณ์ เขาเป็นทั้งอาจารย์ นักวาดการ์ตูน และ คอนเซปอาร์ตทิส นอกจากนั้นแล้วเขายังสนใจสรีระเพศชาย หรือที่เรียกว่า บาระ เป็นอย่างยิ่ง….. อย่าลืมติดตามผลงานของเขาได้ที่ kasidej artworks

(อยากเปย์การ์ตูนเขาจังเลยค่ะ งานดีมากๆ)

 

Event Kemono ที่น่าสนใจ

เริ่มรู้สึกสนใจขึ้นมาแล้วใช่รึเปล่า? แต่หากยังไม่เพียงพอล่ะก็ ขอนำเสนองานอีเว้นท์ Kemono Only ในประเทศไทย หรือที่มีชื่อว่า Morph parade Event ซึ่งได้เดินทางจัดกันมาถึงครั้งที่ 3 แล้ว!

มาสคอตของงานในปีนี้นั้นคือเจ้าชาย  “ริโก เซ่ต์ “ ไก่แจ้สุดหล่อ ที่จะมาพาทุกคนร่วมสนุกกับงาน ในครั้งนี้…..

สำหรับในงาน Morph Parade มีไฮไลท์หลายอย่าง ทั้งเสวนาและไลฟ์เพ้นท์จากนักวาดสายเคโมโนะชาวไทย, เซอเคิลบูธมากกว่า 50 เซอเคิล รวมถึงเซอร์เคิลเคโมโนะจากต่างประเทศ, คาเฟ่เฉพาะธีมมาสคอตประจำงาน Morph Parade และกิจกรรมบนเวที

โดยกิจกรรมจะเริ่มวันที่  25 พฤศจิกายน 2560 itf silom palace 35  BTS ช่องนนทรี BKK

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม หากท่านที่สนใจสามารถดูได้ในเพจของกิจกรรม Morph parade บอกเลยว่าสำหรับงานนี้ ทีมงานนั้นเป็นกันเองแบบสุดๆ เลยล่ะค่ะ!

สุดท้ายนี้….ทางเวปไซต์ Plotter ต้องขอขอบคุณ Morph parade ที่จัดงานดีๆขึ้นมาให้เหล่านักวาดได้พบปะ แลกเปลี่ยนความคิด และแสดงความสามารถ

และขอขอบคุณ Morph Parade ที่ได้แบ่งปัน ข้อมูล และรูปภาพ ในการจัดทำบทความครั้งนี้เพื่อนำมาเผยแพร่ด้วยนะคะ!

By : ปลาทูกับโหลดอง

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic