HOTTEST MALE VILLAINS วายร้ายที่รัก

481

โดย ปุ้มปุ้ย (จากบทความในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 834 เดือนตุลาคม 2013)

          “เธอเป็นเหมือนศัตรู อยู่เหมือนหนามยอกใจ ใกล้กันคงไม่ได้ ต่อให้ใจนั้นจะไหวหวั่น คงเป็นเหมือนศัตรู เป็นยอดชู้ในฝัน ไม่มีทางรักกัน แต่ผูกพันยิ่งกว่ารักใด…”
            เชื่อได้ว่าเหล่าพระเอกคงอยากร้องเพลง ‘ศัตรูที่รัก’ นี้ให้เหล่าร้ายฟังกัน เพราะถ้าขาดตัวร้ายไปก็คงจะไม่มีพวกเขาในวันนี้  แต่ที่มันน่าหมั่นไส้ก็คือ วายร้ายบางคนดันเซ็กซี่ขยี้ใจ จนทำให้คนดูหลงรักยิ่งกว่าพระเอกซะอีก!!!

 

ทอม ริปลีย์  (แมตต์ เดมอน)

แสดงพิษสงไว้ใน The Talented Mr. Ripley (1999)

ประวัติความร้ายกาจ ทอม ริปลีย์ ทำได้ทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด แม้กระทั่งปลิดชีพคนที่เขารักสุดหัวใจด้วยมือของตนเอง ทอมมีพรสวรรค์ในการเลียนเสียงพูดและบุคลิกคนอื่นได้อย่างน่าทึ่ง แต่ด้วยเหตุการณ์พาไปทำให้เขาพลั้งมือฆ่าเพลย์บอยลูกเศรษฐีคนหนึ่ง หากเขาก็ทำเนียนสวมรอยใช้ชีวิตแทนอย่างสุขสบายนานนับปี จนกระทั่งเริ่มมีคนจับได้ ทอมจึงต้องกลายเป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดไม่สิ้นสุด

ทำไมต้องรัก ก่อนจะติดอยู่ในวังวนของคำลวง ทอมเป็นเพียงเด็กหนุ่มใสซื่อ ฉลาดเฉลียว ขี้อาย ที่ได้รับการว่าจ้างให้ไปตามตัว ดิคกี้ ลูกชายเศรษฐีกลับบ้าน แต่นานวันเข้าเขาก็เริ่มหลงรักดิคกี้ ทว่าอีกฝ่ายกลับไม่คิดเช่นนั้น ซ้ำยังตั้งท่ารังเกียจ เขาจึงต้องฆ่า คนดูจะต้องสงสารเห็นใจแกมเวทนาวายร้ายผู้นี้ เพราะลึกๆ แล้วเขาเพียงต้องการให้คนยอมรับในปมด้อยของเขาเท่านั้น ทอมได้ใช้ชีวิตไฮโซในคราบดิคกี้ แต่ทุกครั้งที่เขาฆ่าคนและเริ่มต้นโกหกอีกครั้ง เท่ากับว่าเขากำลังฆ่าตัวเองไปทีละน้อย แมตต์ เดม่อน สมัยยังใสแสดงเป็นหนุ่มอัจฉริยะลวงโลกได้อย่างยอดเยี่ยม จนคนดูเอาใจช่วยแม้เป็นฆาตกร และที่พลาดไม่ได้คือ เสน่ห์อันล้นเหลือของ จู้ด ลอว์ ในมาดเพลย์บอยเจ้าสำราญที่ได้เข้าชิงออสการ์จากเรื่องนี้ด้วย

 

แพทริค เบทแมน (คริสเตียน เบล)

แสดงพิษสงไว้ใน  American Psycho (2000)

ประวัติความร้ายกาจ  เขาหล่อ เขาล่ำ เขารวย เขาเนี๊ยบ แต่เขาอาจฆ่าคุณได้ง่ายๆ เพียงเพราะนามบัตรของคุณดูสวยสะอาดกว่า!!! หนุ่มจิตวิปลาสคนนี้มาในมาดนักธุรกิจหนุ่มที่ประสบความสำเร็จทุกด้าน แต่กลับมีความลับดำมืดที่โหดร้ายอย่างที่ใครก็คาดไม่ถึง

ทำไมต้องรัก  หากดูโฉมหน้าแล้วใครๆ ก็ต้องตกหลุมรัก เพราะเขาเป็นผู้ชายที่ดูแลตัวเองดีมาก ทั้งเล่นโยคะ เข้าสปา  เป๊ะโดยไม่ต้องพึ่งพาคลินิกศัลยกรรมที่ไหน แต่ความเพอร์เพ็คของเขานี่แหละที่ทำให้กลายเป็นโรคคลั่งไคล้ความสมบูรณ์แบบ แถมยังอิจฉาตาร้อน เห็นใครดีกว่าไม่ได้ แต่เขาก็เป็นตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่า สังคมเรามันฉาบฉวย มองคนแต่เปลือก จนต้องเอาใจช่วยให้เขาฆ่าทุกคนที่ขัดหูขัดตาไปให้หมด

 

ศาสตราจารย์ เซเวอร์รัส สเนป  (อลัน ริคแมน)

แสดงพิษสงไว้ใน  Harry Potter ภาค 1-7.2

ประวัติความร้ายกาจ  อาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินและอาจารย์สอนวิชาปรุงยาแห่งฮอกวอตส์  ผู้แสนจะเกลียดขี้หน้าพ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์ เขาคอยทำทุกวิถีทางให้แฮร์รี่ตกระกำลำบาก แถมยังเป็นพ่อมดที่คลั่งไคล้ศาสตร์มืดจนหักหลังทุกคนหนีไปเป็นผู้เสพความตาย และที่ร้ายสุดคือ การเป็นคนปลิดชีวิตพ่อมดแสนดีผู้เป็นที่รักและเป็นศูนย์รวมใจของทุกคนในเรื่อง

ทำไมต้องรัก จากตัวร้ายที่ทุกคนชิงชัง พอบทสรุปสุดท้ายเฉลยออกมานั้น กลายเป็นว่าทุกคนต้องหลั่งน้ำตาให้กับเขา เพราะทุกอย่างที่สเนปทำไปนั้นมีเหตุผลที่ไม่อาจบอกใครได้ เรียกว่าเป็นการเสียสละอันยิ่งใหญ่เพื่อความรักอันมั่นคง แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนดูรักตัวละครนี้ ก็คือการแสดงของ อลัน ริคแมน ในมาดนิ่งเคร่งขรึม เท่ขาดใจ จนแฟนๆ ปลื้มไม่แพ้หนุ่มน้อยแฮร์รี่

ตามดูฤทธิ์เดชได้อีกใน Die Hard (1988) หากไม่มี ฮานส์ กรับเบอร์ ก็ไม่มี จอห์น แม็คเคลน คนอึดตายยากอย่างทุกวันนี้แน่นอน ในขณะที่ บรูซ วิลลิส เดินซ่าปากหมาท้าทุกคนอยู่นั้น อลัน ริคแมน ก็ได้สร้างตัวร้ายที่โคตรเท่ แถมปากจัดไม่เหมือนใครขึ้นมา

 

บูลอายส์ (โคลิน ฟาร์เรล )

แสดงพิษสงไว้ใน  Daredevil (2003)

ประวัติความร้ายกาจ  บูลอายส์ ตัวร้ายสุดซ่า นักฆ่าบ้าเลือดผู้สามารถหยิบจับอะไรก็ได้มาเป็นเครื่องมือสังหาร แถมยังมือนิ่งยิ่งกว่าจับวาง ไม่มีเป้าหมายไหนหลุดรอดไปได้ งานนี้ แดร์เดวิล พระเอกตาบอดของเราจึงเสียท่าทุกกระบวนความ แถมยังพลาดทำให้คนที่รักต้องม่องเท่งไปก่อนเวลาอันควรด้วย

ทำไมต้องรัก  ด้วยลุคและบุคลิกแบดบอยของหนุ่ม โคลิน ฟาร์เรล ในมาดแก๊งสเตอร์ไอริช ใส่เสื้อหนังตะเข้ตะกวดสุดแนว ประทับตราด้วยรอยแผลเป็นรูปเป้าปืนกลางเหม่ง ยิ่งทำให้ดูเร้าใจแบบยียวนกวนประสาท ตัดกับพระเอกเรียบร้อยหงิมติ๋มในชุดรัดรูปหนังสีแดง บวกการเล่นแข็งทื่อของ เบน อัฟเฟล็ค เข้าไป ทำให้ผู้ร้ายนำหน้าไปหลายขุม

 

อเล็กซ์  (มัลคอล์ม แม็คโดเวลล์)

แสดงพิษสงไว้ใน  A Clockwork Orange (1971)

ประวัติความร้ายกาจ  เพราะสังคมมันทรุดโทรม ใจคนก็เสื่อมทราม อเล็กซ์ เด็กหนุ่มหัวหน้าแก๊งอันธพาลแสนชั่ว เขาออกปล้น ฆ่า ข่มขืน คนดีๆ อย่างไร้สำนึก และทำไปทั้งหมดเพราะความสนุกล้วนๆ

ทำไมต้องรัก  แค่รูปลักษณ์ก็กินขาด เขาเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่น ติดขนตาล่างข้างเดียว แถมเสื้อผ้าหน้าผมยังกับหลุดมาจากรันเวย์ ทำให้ตัวละครนี้เป็นที่จดจำ และด้วยเรื่องราวที่มีการพลิกผัน จากอาชญากรตัวเอ้ ถูกจับเข้ารับการบำบัดชนิด ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ ด้วยการจับถ่างตาให้ชมแต่ภาพรุนแรงน่าสะอิดสะเอียน จนเขาไม่อยากทำเลวอีก แต่กระนั้นสังคมก็ยังคงไม่ยอมรับ เพราะความเลวในอดีตมันยาวเป็นหางว่าว คราวนี้ล่ะคนดูจะต้องนึกสงสารในชะตากรรมของเขา พร้อมตั้งคำถามในใจว่า คนเราจะสามารถให้อภัยคนผิดที่กลับใจได้จริงๆ หรือ

 

ฟาโรห์ รามเสสที่ 2 (ยูล ไบรน์เนอร์)

แสดงพิษสงไว้ใน   The Ten Commandments (1956)

ประวัติความร้ายกาจ  เกิดเป็นฟาร์โรห์ทั้งทีมันต้องใช้อำนาจให้เต็มที่ รามเสส เป็นศัตรูตัวฉกาจของโมเสส ผู้ริอ่านจะมาเป็นผู้นำปลดแอกทาสชาวฮีบรูตามบัญชาสวรรค์ แม้ว่าทั้งสองจะเติบโตมาด้วยกันจนเหมือนเป็นพี่น้อง แต่การก่อกบฏเช่นนี้คนอย่างรามเสสรับไม่ได้ จึงต้องตามล่ากันไปสุดหล้าฟ้าเขียว

ทำไมต้องรัก  ยูล ไบรน์เนอร์ เป็นต้นฉบับของวายร้ายสุดฮอตเลยก็ว่าได้ เพราะขณะที่ ชาร์ลตัล เฮสตัน ต้องแต่งตัวขะมุกขะมอม เขากลับได้แต่งองค์ทรงเครื่องงดงามแถมหน้าตายังหล่อเหลา และด้วยความร้ายกาจในเรื่อง ที่ไล่ล่ายับยั้งโมเสสชนิดกัดไม่ปล่อย นับเป็นคุณสมบัติที่ดีอันดับหนึ่งของตัวร้ายเลยล่ะ

 

แกสตอง  (ริชาร์ด ไวท์  พากย์เสียง)

แสดงพิษสงไว้ใน  Beauty and the Beast (1991)

ประวัติความร้ายกาจ  แกสตอง หนุ่มหล่อล่ำกล้ามโตแห่งหมู่บ้าน สาวหน้าไหนก็ต้องมาสยบให้จนเหลิง คิดว่าตัวเองจะสามารถพิชิตใจ เบลล์ สาวสวยแสนฉลาดได้ง่ายๆ แต่พอสาวเจ้าไม่เล่นด้วยก็พาพรรคพวกลูกกระจ๊อก ไปบุกปราสาทของเจ้าชายอสูร ก่อสงครามชิงนางกันใหญ่โต

ทำไมต้องรัก  ตัวร้ายที่หล่อที่สุดในการ์ตูนดิสนีย์ ความจริงแล้วเขาเป็นผู้ชายธรรมดาที่ภูมิใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเองมากไปหน่อย ซ้ำยังโดนลูกยอมากเข้าจนกลายเป็นคนหยิ่งยโสโอหังและเอาแต่ใจ แต่ถ้าไม่มีเจ้าชายอสูรให้ดัดนิสัยแล้ว แกสตองก็เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่น่าจับมาบูรณาการยิ่งนัก

ตามดูฤทธิ์เดชได้อีกใน Beauty and the Beast ฉบับคนแสดงปี 2017 ที่ได้ ลุค อีแวนส์ มาเล่นเป็นแกสตอง

 

วิคเตอร์ วอน ดูม  (จูเลี่ยน แม็คมาโฮน)

แสดงพิษสงไว้ใน  Fantastic Four (2005)

 

ประวัติความร้ายกาจ  เขาเป็นผู้ออกทุนให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ไปยังศูนย์กลางของพายุคอสมิค เพื่อไขรหัสพันธุกรรมอันจะเป็นประโยชน์สำหรับมวลมนุษยชาติ แต่ด้วยเหตุผิดพลาดทำให้ทุกคนในทีมได้รับรังสีเข้าไปเต็มๆ จนกลายร่างเป็นตัวประหลาดหลายรูปแบบ วิคเตอร์เองกลายเป็นมนุษย์เหล็กแข็งแกร่งไร้เทียมทาน เขาเลยใช้ความสามารถนี้คิดครองโลกเลยละกัน

ทำไมต้องรัก ความจริงแล้วเขาไม่ควรโดนหางเลขจนกลายพันธุ์ไปด้วย แต่เพราะความผิดพลาดโง่ๆ ของเหล่าตัวเอกทำให้คนออกทุนวิจัยอย่างเขาต้องกลายเป็นตัวประหลาดตลอดชีวิต จึงไม่แปลกที่เขาจะโกรธควันออกหู และจะว่าไป มาดเท่ๆของเขามันน่ามองกว่าหน้าตาซื่อบื้อของ ดร. รี้ด ผู้นำทีมสี่ยอดมนุษย์กายสิทธิ์เยอะ

 

กรีน ก็อบลิน คนใหม่ (เจมส์ ฟรังโก้ )

แสดงพิษสงไว้ใน  Spider-Man 3  (2007)

ประวัติความร้ายกาจ  หลังจากพ่อตายไป แฮร์รี่ ออสบอร์น ก็ขอสวมวิญญาณ กรีน ก็อบลิน ต่อจากพ่อ เพื่อจ้องล้างแค้นสไปเดอร์แมน-เพื่อนรักเพื่อนชังที่ทั้งแย่งสาวในดวงใจและทำให้พ่อตาย-ให้จงได้

ทำไมต้องรัก  เชื่อว่าคงไม่มีสาวคนไหนเกลียดเขาลง ด้วยรอยยิ้มที่ดูเอ๋อๆ ยามที่เป็นแฮร์รี่ มันโดนใจกว่าหน้าอืดๆ บวมๆ ของโทบี้ แมคไกวร์ ในหนังภาค 3 อยู่หลายขุม ซ้ำบทยังส่งให้แฮร์รี่เป็นตัวร้ายแนวน่าสงสาร เป็นพระรองผู้แสนดีเหมือนในซีรี่ส์เกาหลี จนใครที่ได้ดูคงคิดว่า เรื่องนี้ใครเป็นพระเอกกันแน่ฟระ!

 

แจ็คสัน ริปเนอร์ (คิลเลียน เมอร์ฟีย์)

แสดงพิษสงไว้ใน Red Eyes (2007)

ประวัติความร้ายกาจ แจ็คสัน ริปเนอร์ คือชายหนุ่มผู้มาพร้อมดวงตาสีฟ้าใส ที่อาจทำให้สาวๆหลงเสน่ห์ของเขาได้อย่างง่ายดาย โดยหารู้ไม่ว่ามาดสุภาพบุรุษของเขานั้นเป็นเพียงฉากหน้าของวายร้ายสุดโหด

ทำไมต้องรัก คิลเลียน เมอร์ฟีย์ กับบท แจ็คสัน ริปเนอร์ สามารถทำให้สาวๆ เลิกเพ้อฝันว่าจะเดินทางคนเดียวและบังเอิญพบรักกับหนุ่มหล่อที่นั่งเก้าอี้ข้างๆ ไปได้เลย เพราะผู้ชายคนนั้นอาจเป็นไอ้โรคจิตที่ต้องการเอาชีวิตคุณก็เป็นได้

ตามดูฤทธิ์เดชได้อีกใน Batman Begins (2005), The Dark Knight (2007) ติดตามความหล่อร้ายของคิลเลียนได้ต่อในบทบาท ด็อกเตอร์ โจนาธาน เครน หรือ สแกร์โครว จิตแพทย์ที่ดันเป็นบ้าซะเอง

 

แฟนธอม (เจอราร์ด บัตเลอร์ )

แสดงพิษสงไว้ใน The Phantom of the Opera (2004)

ประวัติความร้ายกาจ  ชายผู้เกิดมาพร้อมพรสวรรค์แห่งเสียงดนตรี ทว่ากลับมีใบหน้าอัปลักษณ์จนต้องอาศัยหลบซ่อนใต้โรงละครโอเปร่า หลงรักเข้ากับสาวสวยเสียงสวรรค์ คริสทีน ดาเอ้ ผู้ที่เขาจะปั้นเธอให้เป็นดาวพร้อมทั้งหมายคว้าใจนาง แม้ว่าจะต้องสังหารผู้ใดก็ตาม

ทำไมต้องรัก  ป๋าดันขั้นเทพ ยิ่งกว่าคอมเมนท์เทเตอร์เวทีประกวดไหนๆ  แค่พังแชนเดอเลียร์โรงละครน่ะเหรอ จิ๊บๆ ใครที่มาขวางทางรักของเขา มันต้องแลกมาด้วยเลือด มิฉะนั้นเขาจะถูกเรียกว่าปีศาจแห่งโรงละครรึ แต่ที่สำคัญเวอร์ชั่น 2004 แฟนธอมเวอร์ชั่น เจอราร์ด บัตเลอร์ ดันหล๊อหล่อไม่เกรงใจใคร ถึงจะหน้าเยินไปครึ่งก็ยังหล่อกว่าพระเอกตัวจริงซะงั้น

 

ข่าน นูเนียน ซิงห์  (ริคาร์โด้ มอนทัลบัน, เบเนดิค คัมเบอร์แบทช์)

แสดงพิษสงไว้ใน  Star Trek II: The Wrath of Khan (1982) , Star Trek Into Darkness (2013)

ประวัติความร้ายกาจ  ร้ายตั้งแต่ในซีรี่ส์จนได้มาเป็นตัวเอกในหนังใหญ่ทั้งสองเวอร์ชั่น ข่านไม่ใช่แค่ตัวร้ายธรรมดา แต่เป็นตัวร้าย ‘ขั้นเทพ’ ที่ทุกการกระทำของเขาล้วนกลั่นกรองจากสมองที่ฉลาดเฉลียวทรงปัญญาน่าเลื่อมใสที่สุดคนหนึ่งในจักรวาล จนกัปตันเคิร์กและสป็อคเกือบเอาตัวไม่รอด

ทำไมต้องรัก เวอร์ชั่นปี 1982 ทำให้ข่านกลายเป็นวายร้ายอมตะตลอดกาลของ Star Trek ไปแล้ว ส่วนเวอร์ชั่นปี 2013 ก็สานต่อความเท่ของข่านได้อย่างทันสมัย ด้วยมาดหล่อพิลึกไม่เหมือนใครของ เบเนดิค คัมเบอร์แบทช์ และในหนังทั้งสองเวอร์ชั่นก็รับประกันความร้ายกาจของข่าน ด้วยการทำให้ตัวละครเอกของเรื่องต้องเสียชีวิตเลยทีเดียว

 

ดาร์ธ เวเดอร์ – เดวิด พราวส์, เซบาสเตียน ชอว์ (แสดง), บ็อบ แอนเดอร์สัน (แสดงฉากต่อสู้), เจมส์ เอิร์ล โจนส์ (พากย์เสียง)

แสดงพิษสงไว้ใน   Star Wars saga episode IV, V, VI

ประวัติความร้ายกาจ  ตัวพ่อของวายร้ายทุกสถาบัน ใครเล่าจะเข้าสู่ด้านมืดได้เท่ากับดาร์ธเวเดอร์ได้อีก ด้วยพลังแห่งจักรวาลที่สามารถฆ่าคนได้เพียงกระดิกนิ้ว และฝีดาบไลท์เซเบอร์ที่ไม่เป็นสองรองใคร

ทำไมต้องรัก  ร่างสูงใหญ่น่าเกรงขาม หน้ากากสีดำทะมึน ที่มาพร้อมเสียงหายใจอันเป็นเอกลักษณ์ เรียกว่าแค่ได้ยินท่านดาร์ธออกคำสั่ง ลิ่วล้อก็กลัวกันหัวหดแล้ว หนำซ้ำเรื่องราวในอดีตแสนสะเทือนใจที่เปลี่ยนให้เจไดหนุ่มกลายมาเป็นซิธลอร์ด ยังทำให้นักดูหนังทั่วโลกอึ้งกิมกี่มาแล้วกับฉาก “ข้าคือพ่อเจ้า” ส่วนความหล่อน่ะหรือ ก็ดูหน้าของ อนาคิน สกายวอร์คเดอร์ (เฮย์เดน คริสเตนเซ่น) ก่อนจะเป็นดาร์ธเวเดอร์ซะก่อน รับรองต้องมีหลง!

 

โจ๊กเกอร์ (ฮีธ เล็ดเจอร์)

แสดงพิษสงไว้ใน  The Dark Knight (2008)

ประวัติความร้ายกาจ  วายร้ายโรคจิต คู่ต่อสู้ตัวฉกาจของแบทแมน ที่ไม่สามารถคาดเดาอารมณ์ได้จากความคลุ้มคลั่งเสียสติของเจ้าตัว ที่ป่วนเมืองก็อธแธมเสียแทบแตก และทำเอาแบทแมนถึงกับต้องหนีหัวซุกหัวซุนแบบคนดีไม่มีที่อยู่!

ทำไมต้องรัก  แม้ว่าเวอร์ชั่นของ แจ็ค นิโคลสัน จะทำไว้ได้ดีมากแล้ว แต่เวอร์ชั่นของ ฮีธ เล็ดเจอร์ กลับทำให้บทนี้กลายเป็นตำนาน ด้วยประโยคเด็ดอย่าง “Why so serious?” ที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยบทอันชาญฉลาดและการแสดงอันทรงพลังของเล็ดเจอร์ทำให้โจ๊กเกอร์ข่มรัศมีแบทแมนซะมิด แต่น่าเสียดายที่เล็ดเจอร์เสียชีวิตก่อนจะได้เห็นผลงานชิ้นเอกเรื่องนี้ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ และวายร้ายตัวนี้ยังมีเสน่ห์และอิทธิพลเหลือล้น จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการก่ออาชญากรรมเลียนแบบนอกจอเลยทีเดียว

ตามดูฤทธิ์เดชได้อีกใน  หนัง Joker ฉบับใหม่ที่จะออกฉายปี 2019 แสดงโดย วาคิน ฟีนิกซ์ ดูซิว่าเขาจะทำให้คนดูติดอกติดใจสู้เวอร์ชั่นก่อนได้ไหม

 

วายร้ายของ เจมส์ บอนด์ – สายลับรุ่นพ่อที่มีศัตรูมากที่สุดในโลกคนนี้ เคยประมือกับวายร้ายมาทุกแบบทุกแนว แน่นอนว่ามันต้องมีคนหล่อเจ้าเสน่ห์กันบ้าง

 

ฟรานซิสโก สคารามานก้า, อเล็ค ทราเวลยาน, เลอ ชีฟร์  (คริสโตเฟอร์ ลี, ฌอน บีน, แม้ด มิคเคลเซ่น)

แสดงพิษสงไว้ใน The Man with the Golden Gun (1974) , GoldenEye (1995) , Casino Royale (2006)

 

ประวัติความร้ายกาจ  วายร้ายใน เจมส์ บอนด์ มีหลายคนที่น่าจดจำ แต่เราขอคัด 3 คนนี้มาเป็นตัวแทน คนแรก สคารามานก้า แห่งตอน เพชฌฆาตปืนทอง โดดเด่นด้วยบุคลิกที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสุดยอดของ คริสโตเฟอร์ ลี ที่เป็นญาติกับ เอียน เฟลมมิ่ง ผู้แต่งนิยาย เจมส์ บอนด์ ด้วย ด้าน อเล็ค ทราเวลยาน หรือ 006 ที่แสดงโดย ฌอน บีน นั้น ทำให้เราได้รู้จักสายลับรหัส 00 อีกคน ที่กลายมาเป็นตัวร้ายอย่างไม่มีใครคาดคิด และ เลอ ชีฟร์ ตัวร้ายมาดเท่ที่แสดงโดย แม้ด มิคเคลเซ่น ก็เปิดศักราชให้กับ เจมส์ บอนด์ รุ่นโหดหน้าเหี่ยว แดเนียล เครก และได้ใจคนดูจากฉากทรมาน เจมส์ บอนด์ แบบ “อย่างนี้ต้องตีไข่” ที่ทำให้ท่านชายต้องเสียวโว้ยกันทั้งโรง

ทำไมต้องรัก  ทั้งสามตัวละครต่างก็เป็นวายร้ายที่มีเอกลักษณ์น่าจดจำ หนำซ้ำ The Man with the Golden Gun ยังทำให้ เกาะตะปู จังหวัดภูเก็ต เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะเกาะ เจมส์ บอนด์ เพราะเป็นแหล่งกบดานของจอมวายร้ายในเรื่องด้วยนะ

 

วายร้ายไอดอล – วายร้ายกลุ่มนี้ วีรกรรมยังไม่มากนัก แต่ด้วยความเป็นละอ่อนแบดบอย ทำให้สาวๆบอกว่าถึงร้ายก็รัก

 

เดอะ ด็อคเตอร์ / เร็กซ์ ลิวอิส  (โจเซฟ กอร์ดอน เลวิท)

แสดงพิษสงไว้ใน  G.I. Joe: The Rise of Cobra (2009)

ประวัติความร้ายกาจ  แอ๊บทำไม่รู้ไม่ชี้ แต่สุดท้ายกลับเป็นวายร้ายที่อยู่เบื้องหลังความวินาศสันตะโรทั้งมวล ด้วยเหตุผลง่ายๆ อย่างการอยากยึดครองโลก

ทำไมต้องรัก แฟนๆ เจ้าชายหนังอินดี้อย่าง กอร์ดอน เลวิท ควรต้องขอบคุณเรื่องนี้ที่ทำให้เขาได้เล่นหนังฟอร์มยักษ์เป็นครั้งแรกจนกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง หลังจากเข้าวงการมานานในฐานะนักแสดงเด็ก แม้ว่าบทในเรื่องนี้จะดูกระจอกงอกง่อย ไม่สมศักดิ์ศรีและฝีมือพี่โจเลยก็ตาม

 

เจมส์ (แคม จิแกนเดต์)

แสดงพิษสงไว้ใน   Twilight (2008)

ประวัติความร้ายกาจ  เจมส์เป็นแวมไพร์กระหายเลือด ที่ดันเข้ามาเหยียบถิ่นแวมไพร์มังสวิรัติของครอบครัวคัลเลน จนเขม่นกันและสุดท้ายเจมส์ก็แอบงับอีนางเบลล่า หวานใจของแวมไพร์ตัววิ๊ง เอ็ดเวิร์ด คัลเลน เข้าให้ จนเจ้าตัวต้องตามมากำราบ และกลายเป็นปมทำให้เทพบุตรเอ็ดเวิร์ดจิตตกในภาคต่อๆมา

ทำไมต้องรัก เพราะ ‘หล่อ’ คำเดียว จบป่ะ! แม้ว่าจะเป็นแวมไพร์ที่สู้กันอย่างกะโหลกกะลา แต่สุดท้ายก็ได้รางวัล Best Fight จากเวที MTV ไปครองด้วยพลังแฟนคลับล้วนๆ นี่คือข้อพิสูจน์ความคลั่งอย่างไม่ลืมหูลืมตาของแฟนๆได้เป็นอย่างดี

 

ฟอร์ติส  (อเล็กซ์ เพ็ตติเฟอร์)

แสดงพิษสงไว้ใน In Time (2011)

ประวัติความร้ายกาจ  มาเฟียหน้าละอ่อน ที่อายุจริงไม่เด็กตามหน้า เพราะเป็นถึงหัวหน้าแก๊ง Minute Men ที่คอยปล้นเวลามาจากเหล่าคนรวย

ทำไมต้องรัก  หล่อ ละอ่อน และร้าย อเล็กซ์ เพ็ตติเฟอร์ พลิกบทบาทจากเทพบุตรหน้าเป๊ะ มาเป็นตัวร้ายวัยละอ่อนได้ดูเข้าที ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ทำให้รู้สึกว่า อย่างน้อยหนุ่มหล่อคนนี้ก็ไม่ได้ติดหล่อ เล่นเป็นแต่บทพระเอกแสนดี

 

คาโต้ (อเล็กซานเดอร์ ลุดวิก)

แสดงพิษสงไว้ใน  The Hunger Games (2012)

 ประวัติความร้ายกาจ  ตัวอันตรายและเป็นศัตรูคนสำคัญของ แคตนิส นางเอกของเรื่อง เขาคือตัวแทนชายจากเขต 2 ที่เข้าแข่งขัน The Hunger Games  เขาเป็นผู้นำกลุ่มของเหล่ามืออาชีพที่ได้รับการฝึกฝนให้ฆ่าคนมาตั้งแต่เด็ก เลยมีความบ้าคลั่ง กระหายเลือด และไร้ความปราณี พร้อมจะสังหารทุกคนที่ขวางทางเขาในการอยู่รอดเป็นคนสุดท้าย

ทำไมต้องรัก  ด้วยรูปลักษณ์สูงหล่อล่ำของ อเล็กซานเดอร์ ลุดวิก ทำให้สาวๆ ต้องแอบเผลอใจให้ เพราะหล่อกว่าพระเอกทั้งสองคนของเรื่องซะอีก และอยากให้เขากลับมารับบทอีกในภาคต่อๆไป  แต่คงจะไม่มีทาง ตามดูเขาจากบทบาทอื่นๆใน Lone Survivor หรือ Final Girl กันได้

 

เดรโก้ มัลฟอย  (ทอม เฟลตัน)

แสดงพิษสงไว้ใน Harry Potter 1-7.2

ประวัติความร้ายกาจ  พ่อมดแห่งบ้านสลิธีริน คู่ปรับตลอดกาลของ แฮร์รี่ พอตเตอร์  ที่มีนิสัยเสียตามแบบฉบับลูกคุณหนูที่ต้องมีสมุนซ้ายขวา วางตัวกร่างกลั่นแกล้งคนอื่น โดยเฉพาะพวกเลือดสีโคลนที่ไม่ได้สืบสายเลือดมาจากพ่อมดแท้ หรือครอบครัวพ่อมดโลโซ จะโดนเขาดูถูกเหยียดหยามเป็นประจำ

ทำไมต้องรัก มัลฟอยเป็นคนขี้เหงา แต่ถูกเลี้ยงมาในบ้านที่เข้มงวดแถมยังโดนกำหนดอนาคตเอาไว้แล้วว่าต้องเป็นผู้เสพความตายตามพ่อ ทำให้เขาไม่มีทางเลือกมากนักนอกจากทำตัวอันธพาลเพราะถูกสอนมาไม่ดี ความจริงแล้วเขาก็แค่อยากเป็นเพื่อนกับใครสักคน เพียงแต่ว่าเขาเข้าหาคนด้วยวิธีปกติไม่เป็นเท่านั้น ทอม เฟลตัน แสดงออกมาได้ดี ตอนร้ายก็ร้ายสุดใจจนน่าหมั่นไส้ แต่ตอนน่าสงสาร เขาก็ทำให้คนดูเห็นใจได้เหมือนกัน

ตามดูฤทธิ์เดชได้อีก  หนุ่มทอมรับบทคนดูแลสัตว์ในเรื่อง Rise of the Planet of the Apes (2011) ที่ต้องมีชะตากรรมน่าอนาถเพราะความเกรียนของตัวเอง

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก