มารู้จัก TEZUKA OZAMU บิดาแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่นกันเถอะ

648

บทความโดย : อั้มเฉยๆ

What’s up เพื่อนๆ ชาว Plotter ทุกคน ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงนักวาดรุ่นเก๋าสุดๆ ของญี่ปุ่น ที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นชื่อกันมาบ้างพอสมควร ทั้งจากรางวัล Tezuka Award รวมไปถึงตำนานต่างๆ ที่ถึงขั้นขนาดเคยถูกเรียกว่าเป็นพระเจ้าแห่งการ์ตูนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ !!

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว ครั้งนี้เราก็ลองมาตามหาที่มาของเจ้าของชื่อรางวัล อ.เทะซึกะ โอะซะมุ ไปด้วยกัน จะยิ่งใหญ่ขนาดไหน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง บอกเลยว่าเขาคือผู้ที่เป็นเสมือนตำนานที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้แก่นักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นมาแล้วนับไม่ถ้วน !

———————————————————————————————————————–

อาจารย์ เทะซึกะ โอะซะมุ เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1928 ที่โทโยนากะ โอซาก้า ในวัยเด็กคุณแม่ของอาจารย์มักจะพาเขาไปที่โรงละคร Takarazuka Revue อยู่บ่อยๆ การแสดงของที่นี่ส่งผลต่อแนวความคิดของอาจารย์อย่างมาก ต่อมาเขาได้ไปอ่านเจอเรื่องของด้วง Osamushi ในหนังสือภาพสีรวมแมลง 1,000 ชนิด ซึ่งคล้ายกับชื่อของอาจารย์ จึงเป็นที่มาของนามปากกา Osamu

Takarazuka Revue

“เลือกทำสิ่งที่ใจรักเถอะ”

ในช่วงวัย 17 ปี อาจารย์ได้ล้มป่วย แขนทั้งสองข้างมีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงและบวมมาก จนแพทย์วินิจฉัยว่าอาจต้องตัดแขนทั้งสองข้าง แต่ด้วยโชคชะตาหรือโชคช่วยก็ดี อาจารย์ได้พบแพทย์ฝีมือดีมาช่วยรักษาได้ทัน จึงไม่ต้องสูญเสียแขนทั้งสองข้าง และเพราะเหตุการณ์นี้จึงทำให้อาจารย์ประทับใจและเลือกศึกษาในด้านการแพทย์

ซึ่งอาจารย์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแพทย์ในเมืองโอซาก้าเมื่อปี 1946 แต่สิ่งที่อาจารย์เลือกทำนั้นไม่ใช่การทำงานในวงการแพทย์แต่กลับเป็นงานด้านแอนิเมชั่นและเขียนการ์ตูน ซึ่งเป็นงานที่อาจารย์รักตั้งแต่ยังเด็ก และผลงานแรกชื่อ มาจังโนะ นิกกิโจว ที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ซึ่งต้องขอบคุณแม่ของอาจารย์ ที่ได้ให้คำแนะนำนั่นคือ “เลือกทำสิ่งที่ใจรักเถอะ” ประกอบกับในช่วงก่อนหน้านั้นเพื่อนบ้านของอาจารย์ได้แนะนำลองเขียนการ์ตูนส่งหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

Ma-chan’s DiaryNew

ต่อมาอาจารย์ก็เริ่มประสบความสำเร็จกับผลงานเรื่อง ชิน ทาการะจิมะ ในปี ค.ศ.1947 ที่นำโครงเรื่องมาจากนิยาย “เกาะมหาสมบัติ” ของ โรเบิร์ต หลุยส์ สตีเฟนสสัน โดยผลงานมีจำนวน 190 หน้า แต่รู้ไหมว่าที่จริงแล้วจำนวนดังกล่าว ถูกทอนมาจากทั้งหมดนั้นคือ 250 หน้า ซึ่งนี่คือผลงานที่ทำให้วงการการ์ตูนก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่นำเอาเทคนิคการใช่ช่องคำพูด แทนที่จะเป็นนิยายภาพโดยมีคำบรรยายใต้ภาพเพียงอย่างเดียว

ต้นฉบับ เกาะมหาสมบัติ

หน้าปก shintaka ratjima

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับความนิยมจนถูกนำมาสร้างเป็นแอนิเมชั่น นั่นก็คือ Kimba the white lion เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ เจ้าสิงโตคิมบ้า ที่ต้องออกผจญภัยฝ่าอุปสรรคต่างๆ เพื่อกลายเป็นเจ้าป่า ฟังดูเนื้อหาคุ้นๆ หูกันสินะ ใช่แล้ว มันดันไปคล้ายกับ Lion King ของทางดิสนีย์เนี่ยซิ ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกัน ซึ่งสุดท้ายก็จบกันแบบไม่เคลียร์กันเท่าไรนัก..

Kimba the white lion/Lion King

และก็มาถึงผลงานที่เป็นต้นกำเนิดของตำนานนั่นคือ Astro Boy เป็นเรื่องราวแนวไซไฟที่เล่าเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ แต่ที่มันพิเศษก็คือการเข้าถึงในเนื้อหาที่มีความหม่นเทาของความเป็นมนุษย์ได้อย่างง่ายดายด้วยแนวซูเปอร์ฮีโร่ ที่เด็กก็อ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี

ผลงานเรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมากจนถูกนำไปทำเป็นแอนิเมชั่น และด้วยความที่เป็นแนวไซไฟวิทยาศาสตร์ จึงถูกทำเป็นการ์ตูนในเวอร์ชั่นให้ความรู้อีกด้วย

เรื่องนี้จัดว่าเป็นการ์ตูนอมตะที่พอโลกเราก้าวหน้ามาจนถึงยุค 3D Animation ก็ยังมีการให้เกียรตินำเรื่องนี้มาทำเป็นหนังแอนิเมชั่นในรูปแบบ 3D นี่คงเป็นคำตอบว่าทำไม อาจารย์ เทะซึกะ ถึงถูกยอมรับว่าเป็นนักเขียนระดับตำนาน เพราะต่อให้เวลาผ่านมาเนิ่นนานแค่ไหนแต่เราก็ยังคงได้เห็นผลงานของอาจารย์โลดแล่นอยู่เสมอ

แต่ตำนานก็ยังไม่จบแค่นั้น เมื่ออาจารย์เขียนเรื่อง “Princess Knight” ตีพิมพ์เมื่อปี 1953 เป็นการ์ตูนแนวผู้หญิงตาหวานฝั่ง Shojo ซึ่งในยุคสมัยนั้น การ์ตูนสำหรับผู้หญิงกำลังอยู่ในช่วงตกต่ำ แต่หลังจากเรื่องนี้ถูกสรรค์สร้างขึ้น การ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้รับความนิยมจนถูกนำไปสร้างอนิเมชั่นกันเลย เรียกได้ว่าการ์ตูนของทางฝั่ง Shojo ก็ถูกฉุดขึ้นกลับมาให้บูมกันอีกครั้งด้วย

“อารมณ์เดียวกับเรื่อง กัปตัน ซึบาสะ ที่ถูกหยิบยกให้เป็นการ์ตูนระดับตำนานสร้างชาติ เพราะทำให้วงการฟุตบอลญี่ปุ่นก้าวหน้าระดับโลก”

เอาล่ะต่อมา เพื่อนๆ คงสงสัยกันสินะว่าที่ผ่านมาไม่เห็นอาจารย์จะได้ใช้ศาสตร์การแพทย์ที่ร่ำเรียนมาเลย เรื่องนี้จะตอบโจทย์คำถามในใจเพื่อนๆ กับ แบล็คแจ็ค หมอปีศาจ เป็นการ์ตูนชื่อดังอีกเรื่อง เล่าถึงหมอที่มีความสามารถในการรักษาสูงมาก แต่แน่นอนว่าไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ การจ่ายค่ารักษาก็สูงด้วยเช่นกัน ด้านคาแรคเตอร์ก็โดดเด่นและเนื้อเรื่องที่มีการสอดแทรกปรัชญาชีวิตเข้าไปในนั้นด้วย(ผู้เขียนชอบเรื่องนี้มาก ฮา)

แถมยังเป็นการ์ตูนที่ทำให้วงการแพทย์นั้นสั่นสะเทือนเป็นอย่างมาก เพราะผลงานชิ้นนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนมากมาย จนยุคนั้นมีคนจำนวนมากเลือกที่จะเป็นหมอ เพราะอยากเป็นแบบ แบล็คแจ็ค ถ้าจะให้พูด ก็คงอารมณ์เดียวกับเรื่อง กัปตัน ซึบาสะ ที่ถูกหยิบยกให้เป็นการ์ตูนระดับตำนานสร้างชาติ เพราะทำให้วงการฟุตบอลญี่ปุ่นก้าวหน้าระดับโลกนั่นเอง

The Phoenix ผลงานที่ถือว่าการันตีความเป็นตำนานของ อาจารย์ เทะซึกะ อีกเรื่อง การ์ตูนเรื่องนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าวิหคเพลิงที่มีความรู้และเป็นอมตะ เดินทางผ่านยุคสมัยต่างๆ ซึ่งในทุกๆ ตอน จะแฝงไปด้วยปรัชญาชีวิตอีกเช่นกัน(เหมือนอาจารย์จะเขียนจากประสบการณ์ชีวิตของเขาเองเลย) ทำให้เป็นอีกเรื่องที่ขึ้นหิ้ง และไม่ควรพลาดเอามากๆ

แต่แล้ว อาจารย์ เทะซึกะ ก็ได้จากพวกเราไปในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1989 ด้วยวัย 60 ปี ซึ่งตลอดชีวิตของอาจารย์ ได้สร้างสรรค์ผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจ และยังตราตรึงใจให้กับใครหลายๆ คนจนมาถึงคนรุ่นหลัง

และจากทั้งหมดที่กล่าวมา อาจารย์ เทะซึกะ จึงถูกยกย่องว่าเป็นพระเจ้าของนักเขียนของการ์ตูนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ จากการที่เป็นผู้ริเริ่มหลายๆ อย่างให้กับวงการมังงะ ซึ่งก็สังเกตได้จากชื่อของรางวัล Tezuka Award ที่เป็นรางวัลนักเขียนหน้าใหม่ ที่เป็นการให้เกียรติอาจารย์ที่ได้ผลักดันวงการการ์ตูนมาอย่างยาวนาน และก็แน่นอนว่าที่ญี่ปุ่นนั้นก็มีพิพิธภัณฑ์ของอาจารย์อีกด้วย นับว่าปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากไม่มีเขาคนนี้วงการการ์ตูนญี่ปุ่นอาจจะไม่ก้าวหน้ามาได้ถึงขนาดนี้

พิพิธภัณฑ์เทะซึกะ

———————————————————————————————————————–

เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ กับที่มาของอาจารย์ เทะซึกะ โอะซะมุ เราจะเห็นกันได้เลยว่านักเขียนที่โด่งดังระดับตำนานแทบทุกท่านนั้น ล้วนแล้วแต่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อสิ่งที่รักอย่างแน่วแน่จริงๆ ก็หวังว่าเพื่อนๆ เองจะได้รับแรงบันดาลใจและนำไปใช้เพื่อทำตามฝันของเพื่อนกันนะครับ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

http://anitime.in.th/scoop/tezuka-osamu-in-medical-aspect/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%B0_%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B8%8B%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B8

https://thematter.co/rave/9-mangas-that-tezuka-osamu-shaped-all-mangakas/35307

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"