รวมการเกิดสุดเพี้ยนของเทพกรีก !?

2666

บทความโดย : จ.จานกะพุ้งแก้มปลาชะโด

หากพูดถึงตำนานเทพปกรณัมกรีกโบราณ เราก็มักจะคิดถึงเรื่องราว การสู้รบของเหล่าทวยเทพ เรื่องราวความรัก เรื่องแฟนตาซี เรื่องการล้างแค้นหักเหลี่ยมโหด ฯลฯ ที่หลายๆ เรื่องราวล้วนมีความ แปลกเหนือจินตนาการควรค่าแก่การศึกษาเป็นอย่างยิ่ง (ดูวิชาการไปรึเปล่าเนี่ย!)

แต่เพื่อนรู้กันหรือไม่ว่า ยังไม่ต้องศึกษาไปไกลขนาดไหน เอาแค่การกำเนิดของเทพต่างๆ ก็พิศดารจนสุดหยั่งถึงแล้ว !! มันจะพึลึกกึกกือแค่ไหน ลองมาดูกันเลยดีกว่า !!!

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

1.ไคเซอร์และม้าปิกาซัส : กำเนิดจากคอ?

อันดับแรกต้องนี่เลย! กำเนิดจากคอ! แต่เอ?… กำเนิดอย่างไรกันล่ะ ก็คงต้องย้อนกลับไปเริ่มต้นกันที่เมดูซ่า เธอคือหญิงสาวที่เคยมีรูปโฉมงดงาม… ต้องใช้คำว่าเคย ก็เพราะนางได้ทำการดูหมิ่นอาธีนา เทพีแห่งการยุทธ์โดยไม่ตั้งใจ ด้วยการวู้ฮูกับโพไซดอนในวิหารอาธีนา(เมดูซ่าไม่ได้ยินยอมนะจ๊ะ… แต่เทพโพไซดอนย่ำยีนางต่างหาก)

เทพีอาธีน่ายิ่งโมโหง่ายอยู่ด้วย จึงโกรธและสาปนางให้ตัวเป็นงู หน้าตาก็น่าเกลียด น่ากลัว และผมที่เคยงดงามของนางก็กลายเป็นอสรพิษนับร้อย

ดูสิทำกับสาวน้อยไร้เดียงสาได้อย่างไร… ทำให้เมดูซ่ารู้สึกแค้นมาก นางเลยทำลายทุกชีวิตที่ขวางหน้าด้วยความเกลียดชังที่ปะทุขึ้น ซึ่งพลังของเธอคือถ้าหากใครก็ตามที่จ้องมองตาเธอก็จะทำให้ร่างกายกลายเป็นหินทันที

เมดูซ่า

โพไซดอน

ครั้นเมื่อเพอร์ซีอุส วีรบุรุษพลูกจอมเทพ(ผู้เป็นลูกซูสน่ะ) ได้มาปราบ นางเมดูซ่า ด้วยการตัดหัว เลือดที่พุ่งออกจากคอนางก็ปรากฏเป็น ไคเซอร์ กระโดดออกมา(ตามตำนาน ไคเซอร์ มักปรากฏรูปโฉมเป็นบุรุษหนุ่ม ต่อมา ไครเซอร์ ได้เป็นพระเจ้าแผ่นดินไอเบียเรีย) และตามมาด้วย ม้าปิกาซัส(ว่ากันว่าตอนที่ ปิกาซัส เกิดมาใหม่ๆ ได้ออกวิ่งอย่างคึกคะนองน้ำที่กระเซ็นจากรอยเท้าที่ ปิกาซัส วิ่ง ก่อให้เกิดน้ำพุสวยงาม ถ้าหากใครได้ดื่มน้ำพุนี้แล้วจะทำให้มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ ส่วนปิกาซัสนั้นก็ยังคอยทำหน้าที่เก็บสายฟ้าให้เทพซูสอีกด้วย)

ภาพ เพอร์ซีอุสหลังตัดหัวเมดูซ่า และบุตรทั้งสองของนางที่กระโดดออกมา

แล้วที่ ไคเซอร์ และ ปิกาซัส ได้กำเนิดออกจากคอของเมดูซ่าก็เป็นเพราะว่า นางเมดูซ่า กำลังตั้งท้องลูกของโพไซดอนอยู่ แต่นางก็ดันมาตายซะก่อน ลูกในท้องก็เลยต้องคลอดออกมาก่อนกำหนดแบบนั้น น่าสงสารจัง…..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

2.เฮเลน : นางผู้กำเนิด จากไข่ และเป็นผู้ที่ทำให้เกิดสงครามกรุงทรอย

เฮเลน

เฮเลนแห่งสปาร์ตา หรือ เฮเลนแห่งทรอย นางเป็นบุตรีของ เทพซูส กับ พระนางลีดา มีพี่ชายคือ แคสเตอร์ พอลลักซ์ และ คลีเทมเนสตรา… เหมือนเรื่องจะยังธรรมดาไปสินะ ก็ถ้าให้เล่าย้อนความไปใกลถึงชาติกำเนิดที่แท้จริง ก็คือ….

มีเทพีนางหนึ่ง นามว่าเนเมซิส เป็นเทพีแห่งการล้างแค้น กรรมชั่ว ผู้ตัดสินความผิดทั้งหลายแก่คนที่สมควรต้องได้รับโทษ หรือ จะเรียกนางว่าเป็น เทพีแห่งความพยาบาทหรือการสนองกรรมก็ได้นะ เทพีเนเมซิสนั้นมีรูปโฉมงดงาม พอๆ กับ อโฟรไดท์ (เทพีแห่งความงามและความรัก)

เนเมซิส

เทพซูส

ความสวยของ เนเมซิส ดันไปเข้าตาของ จอมเทพซูส เข้า แต่ เนเมซิส ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับซูส (ก็ดูท่าลุงจะเจ้าชู้อยู่นะ) ก็เลยแปลงร่างหนีทุกครั้งไป สุดท้ายนางได้แปลงร่างเป็นห่าน แต่ ซูส ก็แปลงร่างเป็นหงส์ แล้วก็ไปจับคู่อะโบ๊ะจะมะกับนาง จนนางท้องแล้วก็คลอดลูกออกมาเป็นไข่ 1 ฟอง(เอ้า! พี่เค้ามาเร็ว เคลมเร็วซะงั้น) เนเมซิส ก็วางไข่ไว้ในกอหญ้า จนคนเลี้ยงแกะมาพบเห็นเข้าก็เลยนำไข่ไปถวายให้ พระนางลีดา ไม่นานนักนางก็ฟักออกมาเป็น และเติบโตขึ้นนามว่า “เฮเลน” นางมีชื่อเสียงว่าเป็นหญิงงามไม่อาจหามนุษย์ผู้ใดเทียบได้ เมื่อครั้งปารีสแห่งทรอยเป็นผู้ตัดสินความงามระหว่างเหล่าเทพี อโฟรไดท์ สัญญาว่าจะให้นาง เฮเลน แก่เขาหากเขาเลือกให้พระนางเป็นเทพีผู้งามที่สุด เหตุนี้ ปารีส จึงมาชิงตัวเฮเลน ไปเสียโดยความช่วยเหลือของเทพเจ้า แล้วพานางหนีกลับไปเมืองทรอย ทำให้เหล่ากษัตริย์ที่ได้ให้สัตย์ไว้ต่อ เมนนิลิอัส ต้องยกทัพมาช่วยเหลือเพื่อชิง นางเฮเลน กลับคืน โอ้ยยยย… ก็คนมันสวยเลือกได้อ่ะเนอะ!

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

3.อะโฟรไดต์ : กำเนิดจากฟองคลื่น

เทพีอะโฟรไดต์ (วีนัส)กับเหล่าทวยเทพ

ในบางตำนานกล่าวถึงเรื่องราวของ อะโฟรไดต์ ไว้ว่าในยามที่เกิดนั้น เธอผุดขึ้นมาจากฟองคลื่นที่ที่ก่อตัวจากฝั่งเมืองไซธีราของเกาะครีต ลอยตามคลื่นสมุทธ มีพรายน้ำช่วยแกว่งไกวให้เธอสบายจนคลอด

จากนั้นเมื่อคลื่นเริ่มซัดเข้าสู่หมู่เกาะไซปรัส ฟองคลื่นก็เผยให้เห็น ธิดาองค์งามที่อยู่ในนั้น ผิวของเธอผุดผ่องดุดไข่มุก แก้มอมชมพูดั่งดอกกุหลาบ ผมยาวสีอ่อนหอมกลิ่นดอกไม้ ในหน้าคมงดงามยิ่งกว่าเทพองค์ไหนๆ เหล่าเทพเจ้าที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลก็ออกมาต้อนรับด้วยมิตรไมตรี อาทิ ไทรทัน และ เหล่านิริดิส พวกเขามอบไข่มุกและปะการังให้กับเธอ นางงดงามจนเหล่าเทพทั้งมวลมาแจกขนมจีบเป็นประจำ ขนาดจอม เทพซูส ที่ว่ากันว่าเป็นบิดายังจีบเลยอ่ะ อุต๊ะ!!! เจอคนสวยเลือกได้อีกแล้วววว….

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

4.อาธีน่า : กำเนิดโดยผ่ากระโหลกพ่อ!

อาธีน่า กับอาวุธครบมือ

เรื่องเริ่มจาก มีทิส เธอเป็นพวก นิฟย์ คือสตรีที่เป็นร่างตัวแทนของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นร่างที่ยึดติดกับสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง หรือเป็นผู้ติดตามของเหล่าทวยเทพ ซึ่งมักจะตกเป็นเป้าหมายของเหล่าเทพตัณหาจัด.. (สมัยนั้นเค้าไม่มีสิทธิสตรีเลยสินะ!!)

เหล่านางนิฟย์และเทพที่มาเกี้ยว

มีทิส เป็นนางนิมฟ์ที่ดูแล ซูส ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และพอ ซูส โตมาก็ได้ครองรักกัน แต่แล้วเมื่อจอมเทพอย่าง “ซูส” ถูกทำนาย โดยเทพีแห่งความคิดและภูมิปัญญาช่างว่า “มีทิส” จะประสูติบุตรที่ทรงพลังยิ่งกว่าบิดาหาก ซูส หลับนอนกับมีทิส ซึ่ง… พระองค์ก็ทรงกลัวผลลัพธ์ในทันที

และเพื่อป้องกันอันตรายนี้ ซูส ก็ฆ่า พระนางมีทิส โดยทำการ กลืนพระนางไป แต่ทว่า… พระองค์ช้าเกินไป… เพราะมีทิสตั้งครรภ์แล้ว

ภาพของเทพซูสที่กำลังโดนผ่ากะโหลก

ต่อมา ซูสก็มีอาการปวดหัวอย่างหนักรักษายังไงก็ไม่หาย จึงให้ โพรมีเทียส, ฮิฟีสตัส, เฮอร์มีส และ แอรีส เอาขวานไมนวน มาผ่าเปิดกะโหลกออก แล้วอะธีนาก็กระโจนออกจากหัวของซูส โดยโตเต็มที่ ในชุดเกราะครบองค์และมีอาวุธครบมือ เอ้า… สุดท้าย ซูสให้กำเนิดอาธีน่าด้วยตนเองอยู่ดี  เอ้อ… แล้วจะกลืน มีทิส เข้าไปเพื่อ???

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

5.ไดโอนิซัส : กำเนิดจากเนื้อน่อง

ไดโอนิซัส ถือแก้วไวน์อยู่

คนนี้ก็ถือว่าพีคมากนะ! เค้าผู้นี้เป็นเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยวองุ่น การทำไวน์ และความบ้าคลั่งทางพิธีกรรม

ไดโอนิซัส หรือ ไดโอนิซุส จะเรียกอะไรก็ตามแต่ใจจะต้องการ เค้าเกิดจาก ”นางซีมีลี” กับจอมเทพ “ซูส” (อีกแล้ว!!!) ซีมีลี เป็นธิดาของ แคดมุส และ ฮาร์โมเนีย เป็นมนุษย์ที่มีความสง่างามมาก จึงเป็นที่ถูกใจของ เทพซูส

แต่ เทพซูส กลัวว่า”นางเฮร่า” มเหสีเอกของตนจะจับได้ จึงกลายร่างเป็นชายหนุ่มรูปงามและได้มีความสัมพันธ์กันและได้ นางซีมีลี มาเป็นชายาอีกองค์

เทพีเฮร่า

แต่ต่อมา… นางเฮร่า ดันไปรู้เข้า งานก็งอกสิจ้ะคราวนี้… นางเฮร่า ได้แปลงกายเป็นหญิงชราซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของ นางซีมีลี และได้สอบถามว่าใครคือพ่อของลูกในท้องของ นางซีมีลี นางจึงบอกว่าเป็น เทพซูส แห่งเขาโอลิมปัส นางเฮรา จึงคิดกลอุบายให้ นางซีมีลี ไปสัญญาต่อแม่น้ำสติ๊กซ์ เมื่อ เทพซูส ได้ทราบเรื่องแล้วจึงไม่อาจจะขัดขืนได้จึงแปลงกายกลับทำให้รัศมีที่เจิดจ้าโดน นางซีมีลี และนางก็ถูกแสงรัศมีเผาจนหมด (ความหล่อของพี่ซูส ช่างเจิดจ้าซะเหลือเกิน!!)

อ๊ะ ยังไม่จบๆ แล้วซูส ก็โยกทารกในครรภ์เมียมาไว้ที่น่อง ห๊ะ! อย่างนี้ก็ได้เหรอ? จนกระทั่ง ไดโอนิซัส คลอดออกมาสำเร็จเป็นตัวเป็นตนสมบูรณ์ดี แถมขี้เหล้าอีกตะหาก เอริ้กกกก…..

เทพซูสตอนให้กำเนิดไดโอนิซัส

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

6.รู้หรือไม่… มนุษย์อย่างเรานั้น เกิดมาจากหิน?!

ดิวเคเลียน และ ฟีร์รา

เอ้าขอจบความพีคในพีคด้วยกำเนิดของพวกมนุษย์แบบเราๆ กันบ้าง!!! เรื่องมีอยู่ว่า เทพซูส รู้สึกว่ามนุษย์มีแต่ความ โลภ ตัณหา ราคะ ลักขโมย ผู้คนไม่นับถือสักการะพระเจ้าเหมือนแต่ก่อน ก็เกิดบันดาลโทสะ จึงวานให้เพื่อนรัก อย่างโพไซดอนทำให้เกิดน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่

มนุษย์ต่างล้มตายกันหมด เทพซูส มองดูผลงานของตน ก็รู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก แต่ด้วยผิดสังเกตเมื่อเห็นเรือลำหนึ่งลอยอยู่เหนือกระแสคลื่น ซึ่งเรือลำนี้เป็นของ ดิวเคเลียน(พระโอรสแห่งเทพโพรเมทิอัส)และ ฟีร์ร่า(พระธิดาแห่งเทพเอพิเมทิอัสกับนางแพนโดร่า) ผู้เป็นภรรยา ทั้งสองเป็นมนุษย์ที่ยังคงนับถือบูชาเทพเจ้า ซึ่งทั้งสองรอดตายมาจากภัยพิบัติได้เพราะเทพโพรเมทิอัสผู้เป็นบิดามาแจ้งกับดิวเคเลียนว่าเทพเจ้าบนสวรรค์พิโรธมาก และจะบันดาลให้น้ำท่วมโลก ดิวเคเลียนจึงต่อเรือขึ้นนั่นเอง

ด้วย เทพซูส ได้รับการสักการะจาก สองสามีภรรยาคู่นี้มาโดยตลอด เทพซูส จึงเห็นว่าทั้งสองเป็นคนจิตใจดี และบอกให้ทั้งสองจงให้กำเนิดมนุษย์รุ่นใหม่ที่บริสุทธิขึ้นเถิด แล้วเทพซูส จึงให้ เทพโพไซดอน และเทพไตรตัน ผู้เป็นพระโอรส ของโพไซดอน ทำหน้าที่ลดปริมาณน้ำลดสู่ปกติ สองสามีภรรยาก็เข้าเทียบเรือและขึ้นไปบนเขาพาร์นัสซัส และ เทพซูส ก็กล่าวต่อ “เจ้าเพียงเอาผ้าคลุมศีรษะของเจ้าและโยนกระดูกพระแม่ธรณีไปข้างหลังของเจ้า มนุษย์ก็จะกลับมาอีกครั้ง”

สามีภรรยาคู่นี้จึงเก็บหินขึ้นมาและโยนข้ามบ่าไป โดยหากโยนข้ามบ่าดิวเคเลียนก็จะเกิดเป็นผู้ชาย หากโยนข้ามบ่าฟีร์ราก็จะกลายเป็นผู้หญิง แล้วทั้งคู่ก็เดินทางไปทั่วโลก ทำการเอาหินโยนข้ามบ่าไปทั่วทุกที่ จนเกิดเป้นมนุษย์ชายหญิงมากมายขึ้นมาบนโลกอีกครั้ง โอ้โห… แค่โยนหินข้ามบ่าไปข้างหลัง  ก็กลายร่างเป็นมนุษย์อย่างเราๆ ขึ้นมาได้จวบจนทุกวันนี้เลยหรือนี่ !?

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

เป็นอย่างไรกันล้าง พิศดารกันพอมั้ย จริงๆ นี่เป็นการกำเนิดแปลกๆ ของตำนานกรีกแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เรื่องราวสุดเซอเรียลของกรีกยังมีอีกมากมาย เล่าทั้งหมดก็คงไม่จบกันง่ายอย่างแน่นอน แต่ผู้เขียนก็เชื่อว่ามันคุ้มค่ากับการศึกษา ไม่ว่าจะในด้านศิลปะและวรรณกรรมในยุคนั้นๆ รวมไปถึงเพื่อความสนุกหรือเพื่อความรู้ ซึ่งถ้ามีโอกาสหน้า ก็จะหาข้อมูลที่น่าสนใจมาให้เพื่อนได้อ่านกันอีก เพราะความรู้ไม่มีที่สิ้นสุดนะจ๊ะ(มาจบแบบหลักการได้ไงเนี่ย! 555)

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะค้าาา

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"