10 การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจของ PUCK

1874

By. Pin Bang On – 17/07/60

PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา) คือ นักเขียนการ์ตูนอิสระ ที่มีทั้งผลงานการ์ตูนและภาพประกอบที่หลากหลาย มาเป็นเวลาถึง 12 ปี ตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปัจจุบัน มีผลงานการ์ตูนรวมเล่มมากกว่า 22 เล่ม และยังเป็นเจ้าของคาแรคเตอร์ “SAWREAL RABBIT”  หรือกระต่ายหนามสุดโหดที่กลายมาเป็นลายเสื้อยืด ภาพเพ้นท์บนกำแพง และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย

และด้วย Style งานภาพที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อหามุมมองที่เสียดสีสังคมแบบตรงไปตรงมา และความสามารถในการสร้างผลงานที่ต่อเนื่องและหลากหลายขนาดนี้

วันนี้เราจะขอพาคุณไปสัมภาษณ์พูดคุยกับคุณ Puck ในหัวข้อ 10 การ์ตูนในดวงใจ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของเขากัน ตามมาดูกันเลยจ้า ^^


อันดับที่ 10 NINE LIVES (ทรงศีล ทิวสมบุญ) 

Puck : ผมรู้สึกว่าเรื่องมันดี มันเล่าเรื่องเป็น จริงๆ หนังสือเล่มนี้อาจไม่ใช่การ์ตูนช่อง ออกเป็นแนวนิยายภาพประกอบซะมากกว่า แต่ด้วยคำเค้าสวย รวมไปถึงการแทนค่าความรักในเชิงนัยอื่น ที่เราก็รู้สึกว่า บางทีมันละเอียดอ่อน เราคิดอย่างเค้าไม่ได้ ทำให้รู้สึกอ่อนไหวตาม กับคำที่เค้าใช้ครับ

อันดับที่ 9 นิทานโลก  (สะอาด (ธนิส  วีระศักดิ์วงศ์)

Puck : ผมรู้สึกว่าเค้าเก่งตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะเค้ามีสไตล์ความเป็นตัวเองที่ชัดเจนมาก เค้าแทบจะไม่ค่อยรับอิทธิพลของความเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นซักเท่าไหร มันมีการผสมผสานระหว่างการเป็นตะวันตกด้วย สะอาดมีความเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เค้าอ่านหนังสือมาเยอะแล้วเค้าก็เอามากรองให้มาเป็นการ์ตูนให้เราอ่านอีกทีหนึง รู้สึกว่าคนแบบนี้มันน่าสนใจ มันเสพสื่อมาหลายอย่าง แล้วก็หยิบอันที่ชอบมาผสมจนเป็นสิ่งใหม่ที่มันคิดขึ้นมาเอง รู้สึกว่าคนแบบนี้มันเจ๋งครับ


อันดับที่ 8 Shockolate (The Duang (วีระชัย ดวงพลา)

Puck : จริงๆ ผมได้อ่านงาน The Duang ตอนตอนอยู่มหาลัยปี 1 มั้ง แล้วผมไม่รู้ว่าเขายังเป็นเด็ก ยังแบบอายุน้อยมาก ยังอยู่มัธยมก็มีรวมเล่มของตัวเองแล้ว ก็ชื่นชมในความเก่งของเขา ถือว่าเป็นอัจฉริยะ ถ้าเกิดมองกันแบบตามเนื้อผ้าเลยในตอนนั้น ก็เอาเป็นว่าชื่นชมเค้าครับ

อันดับที่ 7 Lucky Man (Hiroshi Gamou)

Puck :เป็นการ์ตูนแก๊ก ที่ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้เก่งกับการสร้างคาแรคเตอร์  การสร้างมุก แล้วก็ทำให้รู้เลยว่า คนแต่งเรื่องนี้ นี่แบบ แต่งเรื่องเก่ง เป็นคนมีของในตัวเองครับ


อันดับที่ 6 หมาน้อยพิทักษ์ดวงดาว (Takashi Murakami)

Puck : เรื่องนี้สำหรับคนรักสัตว์ ชอบหมา คิดว่าไม่น่าจะรอดครับ อ่านแล้วน้ำตาร่วงแน่นอน คือเค้าเขียนได้ดีมากครับ เล่าในมุมมองเหมือนเป็นมุมมองของหมา สลับกับบางตอนก็เล่าเรื่องเป็นคน เหมือนเราได้ตามไปเป็นเพื่อนของหมาตัวนี้ได้รู้ความคิดของหมาว่าหมาคิดยังไง คือในเรื่องนี้จะ realistic นะ คือหมาไม่ได้พูดกับคนได้ ที่ชอบก็คงจะเป็นเพราะความดราม่าของเรื่อง ที่จะทำให้คนอ่านรู้สึกรักหมามากขึ้น รู้สึกว่าหมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์จริงๆ


อันดับที่ 5 Bambi อีสาวอันตราย (Kaneko Atsushi)

Puck : โอโห้ลายเล้นเท่มากครับเรื่องนี้ ลายเส้นเป็นการ์ตูนฝรั่งเลย แต่เล่าเรื่องแบบการ์ตูนญี่ปุ่น เส้นจะน้อยๆ จะเน้นไปทางสไตล์การ ตัดเส้น สกรีนโทนนี่จะน้อยมาก จะเป็นแบบ ขาวจัด-ดำจัด ใช้สกรีนโทน แบบเวลาจำเป็นจริงๆ ผมรู้สึกว่าเรื่องนี่จริงๆ ไม่ได้ดีมาก แต่เด่นที่เส้น เส้นกับฉากแอคชั่นเวลาสู้กัน หลักๆ เลยชื่นชอบลายเส้นของเค้าแล้วก็สไตล์มันชัดเจนมาก เลยชอบเรื่องนี้ครับ


อันดับที่ 4 โลกแสนวิเศษ (ASANO INIO)

Puck : เรื่องนี้เป็นการ์ตูนสั้น 2 เล่มจบเองครับ และเป็นเรื่องสั้นหลายๆ เรื่องมารวมกัน แต่ว่าเวลาจบเหตุการณ์ของเรื่องตัวละครตัวหนึ่ง จะคาบเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่อไปที่จะเกิดขึ้น และบางทีก็จะมีตัวละครของเรื่องก่อนๆ ไปอยู่ในเรื่องสั้นของคนอื่น อีกด้วย  คล้ายๆ เราดูซีรีย์ แต่เป็นซีรีย์ที่จบในตอน แล้วก็การ์ตูนเรื่องนี้จะพูดถึงเรื่องชีวิตคนที่ล้มเหลวแล้วพยายามที่จะต่อสู้กับชีวิตที่มันโหดร้ายให้มันดีขึ้น ก็ดูเป็นการ์ตูนแบบคนขี้แพ้ ที่กำลังพยายามจะก้าวข้ามตัวเองขึ้นมา รู้สึกว่าเป็นการ์ตูนที่ให้กำลังใจคนดีเลยครับ


อันดับที่ 3 นักสืบโจ หัวปลาหมึก (สุทธิชาติ ศราภัยวานิช)

Puck : ผมรู้สึกว่าผู้วาด โจ เค้าสนุกกับการทำงาน เพราะว่าทุกเล่มที่ผ่านมา เค้าจะมีเทคนิคการพิมพ์ ที่ออกแบบให้แตกต่าง บางเล่มกางออกมาเป็นการ์ตูนยาวๆ เป็นโปสเตอร์ให้อ่าน บางเล่มก็พิมพ์บนแผ่นใสบ้าง พยามเลือกเทคนิคที่ทำให้คนสนุกกับการอ่าน มากว่าที่เราชื้อหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นมาเป็นรูปแบบเดิมๆ เป็นกระดาษเฉยๆ ไม่มีอะไรเลย ผมรู้สึกว่า เค้ารักงานเค้า พอเค้ารักงานแล้วเค้าพยายามใส่สีสันให้กับผู้ชม ผมเลยรู้สึกว่าเค้าน่าสนใจครับ


อันดับที่ 2 GON ก๊อง ไอ้แสบดึกดำบรรพ์ (Masashi Tanaka)

Puck : ลายเส้นเค้าสวยมากครับ รู้สึกได้เลยว่าแต่ละช่องที่เราไล่สายตาไป เค้าเก็บรายละเอียดทุกช่องเลย ไม่ว่าจะเป็น ฉากหลัง หรือจะเป็นตัวละครสัตว์ต่างๆ ในเรื่อง เทคนิคส่วนใหญ่จะเป็นการสานเส้นด้วยปากกาหมึก G-pan ซึ่งคนทำงานศิลปะเรา ก็จะรู้สึกได้เลยว่า การสานเส้น มันใช้เวลา และต้องใช้ทักษะที่สูง ถ้าพลาดก็คือพลาดเลย ไม่เหมือนเทคนิคอื่นที่เป็นการลงสกรีนตัดแปะ ซึ่งเป็นการทุ่นแรงลงไปประมาณหนึ่ง ซึ่งเทคนิคการสานเส้นนี่เป็นอะไรที่ยากกว่า ผมเลยชื่นชมว่า เค้าให้เวลาและให้ความสำคัญในแต่ละหน้ามากเลยครับ


อันดับที่ 1 จะเอาอะไรกับผม (Minoru Furuya)

Puck : เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ผมอ่าน ตอน ม.4 ที่มี อิธิพลต่อการสร้างงานผมเยอะมาก ด้วยความที่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เริ่มเรื่องเป็นแนวตลกเสียดสีสังคม แต่พอเล่มหลังๆ ที่ใกล้จะจบ กลับกลายเป็นการ์ตูนดราม่ารุนแรงประมาณหนึงทีเดียว ผมเลยรู้สึกว่า มันกระชากอารมณ์ดีมาก จากตอนแรกที่ตลกกลายเป็น ดราม่าซีเรียส ผมว่ามันเจ๋งมาก

——————————————————————

และก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ 10 การ์ตูนในดวงใจ แรงบันดาลใจ PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา)
หากมีข้อติชมเสนอแนะ
หรือมีนักเขียนการ์ตูนท่านไหนที่อยากให้เราไปสัมภาษณ์
ก็คอมเม้นท์กันได้เต็มที่เลยนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ

Shares
แอดมินบุแบะ ผู้ติดเกม Overwatch อย่างงอมแงม / ตำแหน่ง กราฟฟิก ตัวรับ เชื่อมงานในแดนกลาง