ตัวละครต่างค่ายที่คล้ายกัน จาก DC และ Marvel

1426

บทความโดย : แดนนี่แดนจรัส

คุณเคยเจออะไรที่คล้ายกันมากๆ บ้างไหม? อย่างเพื่อนที่บังเอิญหน้าตาคล้ายๆ กัน เครื่องดื่มที่มีรสชาติคล้ายๆ กัน เพลงที่มีทำนองคล้ายๆ กัน หรือแม้แต่ตัวละครในคอมมิคเองที่แม้แต่จะมาจากคนละค่ายกันอย่าง Marvel และ DC แต่ก็ดันมีความคล้ายคลึงกันทั้ง รูปร่าง หน้าตา นิสัย เครื่องแต่งกายและรูปแบบของพลัง จนทำให้แฟนๆ คอมมิคหลายคนต่างก็อยากรู้ว่าใครกันนะที่มาก่อน ใครกันนะที่มาทีหลัง หรือใครที่เป็นต้นแบบ ซึ่งในวันนี้แหละผมจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาไขข้อข้องใจกับ 10 คู่ตัวละครต่างค่ายที่หน้าตาคล้ายกัน ซึ่งจะมีใครกันบ้าง ไปดูกันเล้ย ฮูเร่!!!

——————————————————————————————————————–

1.The flash Vs Quicksilver

สำหรับคู่นี้หลายคนน่าจะเคยรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าทั้งคู่ต่างมีพลังในเรื่องของความเร็ว โดย The Flash เป็นยอดมนุษย์ที่ไวที่สุดใน DC comics ที่สามารถวิ่งได้เร็วเหนือแสง ส่วน Quicksilver วิ่งได้ไวเหนือเสียง ซึ่งในส่วนของใครมาก่อนมาหลังนั้น The Flash มาก่อน Quicksilver ตั้ง 20 กว่าปีเลยนะ โดย The Flash ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1940 ส่วน Quicksilver ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1964 แต่ถ้าถามกันในเรื่องใครเร็วกว่ากันล่ะก็ งานนี้ผมบอกได้เลยว่า.. แสงเดินทางได้เร็วกว่าเสียงแน่นอนครับ ฮิๆ

——————————————————————————————————————–

2.Green Arrow Vs Hawkeye

ฮีโร่สองคนนี้มีส่วนที่เหมือนกันอยู่ที่ทั้งคู่ต่างก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมด๊าธรรมดาที่ไม่ได้มีพลังวิเศษอะไรเลย แต่พวกเขาต่างก็มีทักษะการใช้ธนูที่โคตรเทพเหนือคนธรรมดาทั่วไป แถมยังมาพร้อมกับทักษะกายกรรมและลูกศรที่สามารถปรับเปลี่ยนหัวได้ไม่ว่าจะเป็นระเบิด โฟมกันไฟ ระเบิดโซนิค ระเบิดแสง และยังมีให้เลือกเปลี่ยนอีกกว่านับร้อยแบบ ส่วนในเรื่องใครมาก่อนมาหลัง Green Arrow ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1941 Hawkeye ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1964 ดังนั้น Green Arrow มาก่อน Hawkeye ตั้งราวๆ 20 ปีเศษๆ อีกแล้วครับพ้ม

——————————————————————————————————————–

3.Atom VS Ant man

ทั้งสองคนนี้เป็นฮีโร่ที่มีความสามารถในเรื่องของการย่อหรือขยายร่างกายได้ด้วยเทคโนโลยีล้ำอนาคตที่เหมือนกัน แถมสีของชุดยังคล้ายกันมากๆ อีกด้วย แต่ทั้งคู่ต่างกันตรงที่ Ant man นั้นมีอุปกรณ์พิเศษที่สามารถใช้สื่อสารหรือสั่งการกับมดได้ ส่วนในเรื่องใครมาก่อนกันนั้น Atom นำหน้า Ant man มา 20 กว่าปี(อีกแล้วๆ) โดย Atom ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1940 ส่วน Ant man ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1962 ถึงแม้  Atom จะมาก่อนแต่ปัจจุบันความโด่งดังนั้นกลับสู้ Ant man ไม่ได้จริงๆ

——————————————————————————————————————–

4.Clayface Vs Sandman

คราวนี้มาดูคู่เหมือนตัวร้ายกันบ้างครับ ทั้งคู่ต่างก็เป็นตัวประหลาดที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ดั่งใจ โดย Sandman มีร่างกายเป็นทราย ต่างกับ Clayface ที่มีร่างกายเป็นโคลน ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เป็นตัวร้ายที่รับมือได้ยากเอามากๆ โดย Clayface จะถูกเขียนออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 แต่ Sandman ถูกเขียนออกมาในปี ค.ศ. 1963 แถมทั้งคู่ยังดูเหมือนจะเป็นอมตะซะอีก แบบนี้ใครละจะอยากสู้ด้วย

——————————————————————————————————————–

5.Darkseid VS Thanos

เป็นสุดยอดตัวร้ายที่มีพลังอำนาจอันมหาศาล และทั้งคู่ต่างก็มีเป้าหมายที่มุ่งแต่จะทำลายจักวาล ซึ่งโดยกำเนิดนั้น Thanos เป็นแค่ชาวดาวไททันธรรมดาแต่ทว่ามีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนอสูรกายและด้วยความที่เป็นนักวางแผนกับการเป็นนักฟาร์มของมือหนึ่งจึงทำให้ Thanos กลายเป็นตัวร้ายที่ใครก็ยากจะเอาลงได้ ซึ่ง Darkseid ก็มีอะไรที่คล้ายกัน แต่เขามีความแค้นต่อเหล่ามหาเทพที่ไม่เคยฟังคำอ้อนวอนจนเค้าต้องเสียครอบครัวไป ซึ่งด้วยแรงแค้นจึงทำให้เขาเข้าสู่ด้านมืดและสังหารเหล่าเทพแล้วยึดพลังมา จนทำให้เขากลายเป็นเทพองค์ใหม่ Darkseid ถูกเขียนออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1970 ก่อน Thanos ไป 3 ปีซึ่งถ้าวัดกันตามจริง Darkseid ก็เป็นไปได้ว่านี้แหละที่เป็นต้นแบบให้กับ Thanos

——————————————————————————————————————–

6.DeathStoke VS Deadpool

หลายคนคงรู้จักกับจอมเพี้ยน Deadpool กันดีอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับ DeathStoke นักฆ่ามือพระกาฬที่เป็นต้นแบบให้กับ Deadpool เขามีความสามารถในแบบที่ Deadpool มีทุกประการ ยกเว้นพลังในการรักษาตัวเองที่เขาอาจจะมีเหนือคนทั่วไปเพียงเล็กน้อย เขาเก่งกาจในเรื่องการวางแผนการรบและถึงแม้เขาจะใช้อาวุธได้ทุกชนิดแต่เขามักจะใช้แค่ปืนสั้นกับดาบคาตานะอยู่เสมอๆ ซึ่งในเรื่องใครมาก่อนหลัง DeathStoke มาก่อน Deadpool นับ 10 ปีเลยทีเดียว โดย DeathStoke ถูกเขียนออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1980 ส่วน Deadpool ถูกเขียนออกมาในปี ค.ศ. 1991 ถึงแม้จะมาทีหลังแต่นับว่า Deadpool ได้ครองใจคนทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว..

——————————————————————————————————————–

7.Solomon Grundy Vs The hulk

ทั้งคู่คือจอมพลังแห่งโลกคอมมิค โดย The hulk นั้นได้พลังมาจากอุบัติเหตุระเบิดรังสีแกรมม่า ซึ่งในเวลาปกติเขาจะเป็นคนธรรมดาแต่ถ้าเขาโกรธเมื่อไหร่ละก็ ใครก็หยุดยั้งไม่ได้ ส่วนมาที่อีกค่ายขอเชิญพบกับซอมบี้จอมพลัง Solomon Grundy ผู้ที่อดีตเคยเป็นมนุษย์แต่ถูกใส่ร้ายและถูกฆ่าตายด้วยความอยุติธรรม และด้วยพลังอำนาจเหนือธรรมชาตินั้นได้ช่วยชุบชีวิตให้เขากลับมาเพื่อล้างแค้นเหล่ามนุษย์ทุกคน โดย Solomon Grundy ถูกเขียนออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1944 ส่วน The hulk ถูกเขียนออกมาในปี ค.ศ. 1962 แต่ถ้าถามว่าใครแข็งแกร่งกว่ากันละก็.. บอกเลยครับว่ากินกันไม่ลงจริงๆ คู่นี้

——————————————————————————————————————–

8.Red tornado Vs Vision

ต่อมาคือคู่เหมือนซุปเปอร์โรบอทที่มีความคล้ายคลึงกันตรงที่ทั้งคู่คือผลผลิตจากวายร้ายที่หวังจะใช้พวกเขาเป็นอาวุธในการยึดครองโลก แต่ถึงแม้ร่างกายของพวกเขาจะเกิดมาจากโลหะแต่พวกเขากลับมีจิตใจที่ใฝ่ดียิ่งกว่ามนุษย์ซะอีก ในเรื่องพลัง Red tornado เขาสามารถควบคุมพายุทอร์นาโดได้ดั่งใจ ส่วน Vision เขาสามารถปรับเปลี่ยนความหนาแน่นของร่างกายที่ทำให้เดินทะลุสิ่งของได้ แถมเขายังยิงเลเซอร์ออกมาจากกลางหน้าผากได้อีกด้วย โดยทั้งคู่ถูกออกแบบมาในปีเดียวกัน(เสมอแล้วววว!) คือ ปี ค.ศ.1986

——————————————————————————————————————–

9.Fate Vs Dr. Strange

ก่อนถึงคู่สุดท้าย ขอเชิญพบกับผู้วิเศษแห่งโลกคอมมิค เขาทั้งสองขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นที่หนึ่งในเรื่องของไสยศาสตร์และเวทย์มนต์ แต่ความต่างมันอยู่ตรงที่ Dr. Strange จะได้รับการสั่งสอนและของวิเศษมาจาก Ancient One ส่วน Dr. Fate เขาจะมาในรูปแบบของวิญญาณที่สิงอยู่ในหมวก เขาไม่มีร่างกายเป็นของตัวเองและเขาจะสำแดงพลังได้ก็ต่อเมื่อมีคนสวมหมวกอยู่ ซึ่งเมื่อสวมหมวกเข้าไปแล้ว Dr. Fate ก็จะยึดร่างคนๆ นั้นและจะไม่ยอมคืนร่างให้ใครง่ายๆ ถึงแม้เขาอาจจะดูร้ายแต่เขาก็มีเป้าหมายเดียวเท่านั้นก็คือเพื่อปกป้องมวลมนุษย์จากปีศาจร้ายและมนต์ดำโดย Dr. Fate ถูกเขียนออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1940 ส่วน Dr. Strange ถูกเขียนออกมาในปี ค.ศ. 1963 ตามหลัง Dr. Fate ไป 23 ปี

——————————————————————————————————————–

10.Swamp Thing Vs Man Thing

ขอปิดท้ายที่อสูรกายใต้บึงคู่นี้ เมื่อดูจากหน้าตาท่าทางแล้วก็แทบจะคล้ายคลึงกันมากๆ ทีเดียว แถมจุดกำเนิดของทั้งสองก็ยิ่งคล้ายกัน คือการที่ทั้งคู่ต่างก็หนีการตามล่าขององค์กรร้ายที่หมายจะยึดผลงานพวกเขาไปใช้เป็นอาวุธ แต่กลับต้องกลายเป็นตัวประหลาดด้วยงานวิจัยของตัวเอง โดย Man Thing มีพลังในการเปิดประตูมิติได้เพราะตกไปในบึงที่เป็นแหล่งกำเนิดของมิติต่างๆ ส่วน Swamp Thing อันนี้ดูเศร้ากว่าตรงที่เขาคิดว่าตัวเองยังมีชีวิตและกลายเป็นตัวประหลาดแต่ความจริงก็คือเขาได้ตายไปแล้ว แต่ที่ยังขยับได้ก็เพราะพืชต่างๆ ที่ถูกสารเคมีกระตุ้นที่อยู่ในบึงได้กัดกินเนื้อเยื่อของเขาและกินความทรงจำในตอนที่เขายังมีชีวิตไว้ โดยทั้งสองต่างก็กำเนิดในปีเดียวกันก็คือปี ค.ศ. 1971 ช่างเป็น Anti-hero ที่มีจุดกำเนิดว่าเศร้าแล้วแต่กลับต้องทนอยู่กับชีวิตที่น่าเศร้ายิ่งกว่า..

——————————————————————————————————————–

จะว่าไปถ้ามองกันถึงความเป็นจริงแล้ว การที่ตัวละครของทั้งสองค่าย Marvel และ DC นั้นมีความคล้ายคลึงกัน ก็คงเป็นเพราะต่างฝ่ายต่างก็เป็นคู่แข่งทางธุรกิจกันมาอย่างช้านาน ซึ่งในการต่อสู้กันของทั้งสองฝ่ายจะเป็นการออกแบบและสร้างสรรค์ตัวละครที่ใช้มามัดใจคนอ่านให้ได้มากที่สุด ซึ่งด้วยความที่ DC comics ได้เดินนำมาก่อน Marvel comics มาหลายสิบปี จึงอาจไม่แปลกที่จะมีไอเดียที่ซ้ำกันบ้าง เหมือนกันบ้าง หรือแม้แต่ได้รับแรงบันดาลใจให้อีกฝ่ายมาบ้างก็ตาม แต่จนถึงที่สุดแล้ว แต่ละตัวละครนั้นก็ได้เติบโตผ่านการเวลาจนมีความเฉพาะตัวและมีลายละเอียดที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถไปติดตามกันได้ในรายละเอียดของแต่ละตัวกันตามสะดวก

และสำหรับบทความในครั้งนี้ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทางผู้เขียนก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับผม.. ฮูเร่!!!

——————————————————————————————————————–

อ้างอิง :

https://comicvine.gamespot.com/profile/marple71/lists/marvel-and-dc-characters-who-are-similar/52727/

https://screenrant.com/marvel-dc-biggest-similarities-trivia/

https://screenrant.com/marvel-dc-superheroes-copies-rip-offs/

Galería: 23 Encuentros entre los superhéroes de DC y Marvel que parecen ser hermanos de distintas madres

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"