เจาะลึกที่มา TORIYAMA AKIRA นักวาดผู้ไม่ได้มาพร้อมพรสวรรค์

10318

บทความโดย : อั้มกิระ

What’s up เพื่อนๆ ชาว Plotter ทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งหลังจากที่เราได้ไปรู้จักกับอาจารย์โอดะกันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาทำความรู้จักกับไอดอลของอาจารย์โอดะกันบ้าง อาจารย์ท่านนี้เรียกได้ว่าเป็นที่เคารพรักของอาจารย์โอดะเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ อาจารย์ โทริยามะ อากิระ ผู้วาด ดราก้อนบอล นั่นเอง

อาจารย์ โทริยามะ อากิระ

อาจารย์ อากิระ เกิดเมื่อ 5 เมษายน พ.ศ. 2498 เมืองคิโยซุ เขตไอจิ อาจารย์นั้นเริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 20 ปีเกี่ยวกับสายงานออกแบบโฆษณา เพราะเขาออกจากโรงเรียนศิลปะ กลางคันและตัดสินใจไม่เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย

แต่อย่างไรก็ดี อาจารย์ทำงานสายออกแบบโฆษณาได้เพียง 2 ปีครึ่งก็เลิก และในระหว่างที่หางานใหม่อยู่นั้น ก็บังเอิญไปสะดุดกับการประกวดการ์ตูนในรายการ young jump รายเดือน เมื่อเห็นแบบนั้นอาจารย์จึงลองส่งไปประกวดดู แต่ก็ไม่ได้รับรางวัลใดๆ ซึ่งเรื่องที่อาจารย์ส่งไปชิ้นแรกคือ Awawa world และ Mysterious Rain Jack

ต่อจากนั้นไม่นาน อาจารย์ก็ได้รับการติดต่อจาก คาสุอิโกะ โทริชิมะ ที่ทำงานอยู่ ชูเอฉะ ในขณะนั้น ซึ่งเป็นการติดต่อให้กำลังใจอาจารย์ อากิระ อย่าได้ยอมแพ้ (เหมือนจะเห็นแวว)

Awawa world

Mysterious Rain Jack

ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ผ่านไปได้ 1 ปีนี้เองทำให้อาจารย์ อากิระ ได้เข้าไปทำงานกับทาง ชูเอฉะ ด้วยผลงานที่มีชื่อว่า Wonder Island ซึ่งได้ตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูนของ โชเนนจัมป์ ในส่วนผลงานต่อๆ มาเรียกได้ว่าเป็นเหมือนยุคมืดของอาจารย์ก็ว่าได้ เนื่องจากการ์ตูนที่อาจารย์ทำมานั้นถูกปฏิเสธจนเกือบทำให้หมดความมุ่งมั่นที่จะทำการ์ตูนกันเลยทีเดียว

Wonder Island

ซึ่งเรื่องต่อมาที่อาจารย์สร้างขึ้นมา นั่นก็คือ Today’s Highlight Island และ Tomato Girl Detective

Today’s Highlight Island

Tomato Girl Detective

แต่ด้วยเพราะโชคชะตาเป็นใจ หรือเพราะความมุ่งมั่นของอาจารย์ อากิระ ด้วยก็ดี ที่ทำให้เกิดผลงานสุดฮา เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี นั่นก็คือเรื่อง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ซึ่งตีพิมพ์ในปี พ.ศ.2521 ทำให้อาจารย์เริ่มมีชื่อเสียงในวงการการ์ตูน โดยได้รับรางวัลการ์ตูน โชเน็น ยอดเยี่ยมจาก โชกักกุกัง และจากนั้น 5 ปีการ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้ถูกทำเป็นอนิเมชั่น

Tomato Girl Detective

ซึ่งในระหว่างนั้นอาจารย์ อากิระ ก็ได้แต่งเรื่องสั้นเรื่อง Pola & Rold และได้รับรางวัล artist contest ของนิตยสาร โชเน็นจัมป์

Pola & Rold

ซึ่งอาจารย์ก็ยังแต่งเรื่องสั้นไปเรื่อยๆ จนมาถึงเรื่องที่เป็นตำนาน ซึ่งพวกเรารู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ดราก้อนบอล

ดราก้อนบอล

ดราก้อนบอล การ์ตูนแอ็คชั่นลูกผู้ชายถูกตีพิมพ์ในปี 2527 และถูกนำไปทำเป็นอนิเมชั่นในปี 2538 มีจำนวนเล่มทั้งหมด 42 เล่ม และมียอดขายถึง 100 ล้านเล่มในปี 2538

จะไม่เป็นตำนานได้ยังไง ก็ถูกทำเป็นอนิเมชั่นมาเป็นสิบๆ ปี และยังเรียกได้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นเหมือนความทรงจำที่ล้ำค่าสำหรับกลุ่มคนที่โตมาพร้อมกับยุคนั้น เพราะมันทำให้เหล่าเด็กผู้ชายในสมัยนั้นคลั่งไคล้ จนเอาไปเล่นปล่อยท่าคลื่นเต่าที่โรงเรียนกันแทบทุกคนเลยก็ว่าได้ (แน่นอนว่าผู้เขียนเองก็เอาไปเล่นกับเพื่อนๆ ได้แผลกลับบ้านตลอด)

ดราก้อนบอลที่ยังคงมีภาคต่อจนถึงปัจจุบัน

หลังจากนั้นอาจารย์ อากิระ ก็ได้ร่วมมือกับบริษัท บันได(BANDAI) บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการของเล่นญี่ปุ่นเพื่อสร้าง ดราก้อนบอล จีที โดยอาจารย์เป็นที่ปรึกษา ให้กับทีมงานอนิเมชั่น

ซึ่งหลังจากดราก้อนบอลจบลงไป แต่อาจารย์ก็ยังทำงานอยู่เหมือนกันนะ นั่นก็คือออกแบบคาแรคเตอร์ให้กับเกม Dragon quest , Tobal , Torneko Big Adventure , Chrono Trigger และ Go Go Ackman

Tobal

Dragon quest

Chrono Trigger

Torneko Big Adventure

และปัจจุบันอาจารย์ อากิระ กำลังช่วยออกแบบตัวละครในเกมส์ออนไลน์ชื่อว่า Dragonball Z Online ซึ่งงานที่อาจารย์ร่วมมือกับทางบันได้นั่นเอง

เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่างานของอาจารย์ ส่วนใหญ่จะไปในทางแนวต่อสู้ ซึ่งได้มาจากความชอบส่วนตัวของอาจารย์ เพราะอาจารย์นั้นชื่นชอบ เฉินหลง เป็นอย่างมาก ทำให้เห็นได้ว่าดราก้อนบอลเป็นการ์ตูนศิลปะการต่อสู้ด้วยส่วนหนึ่ง และมีเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้อง เช่นมนุษย์ดัดแปลง หรือยานพาหนะต่างๆ ซึ่งที่จริงแล้วอาจารย์นั้นมีศิลปินในดวงใจ นั่นก็คือ อาจารย์ เท็ตสึกะ โอซามุ หรือก็คือนักเขียนจากเรื่อง เจ้าหนูปรมณู(Astro boy) ซึ่งอาจารย์ อากิระ ชื่นชอบมากๆ และมีภาพยนต์ที่ชอบอีกเรื่องนั่นก็คือ สตาร์วอร์ ทำให้ผลงานของอาจารย์นั้น จะสอดแทรกด้วยเทคโนโลยีล้ำๆ อยู่ในผลงานนั่นเอง

เท็ตสึกะ โอซามุ

สตาร์วอร์

อ.โทริยามะ กับ เฉินหลง

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับเรื่องราวของอาจารย์ โทริยาม่า อากิระ เพื่อนๆ น่าจะเห็นกันแล้วสินะว่า อาจารย์แกเองก็ล้มลุกคลุกคลานมามากมาย โดยอาจกล่าวได้ว่าถึงแม้จะไม่มีพรสวรรค์ตั้งแต่เกิด แต่สิ่งที่ทุกคนสามารถมีได้นั่นก็คือพรแสวง ขยัน อดทน และอย่าได้ย่อท้อ เพราะทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคเสมอ และไม่แน่ว่าหากเราผ่านมันไปได้ ความสำเร็จที่แสนยิ่งใหญ่ก็อาจจะรอเราอยู่ เช่นเดียวกับ อาจารย์ โทริยาม่า อากิระ ก็เป็นได้

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับ

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B0_%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A2%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B0

http://www.kartoon-discovery.com/history/toriyama.html

https://www.illustcourse.com/2012/08/11/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AD-%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%83/

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"