SP-Special

WHO DOES WHAT ON A MOVIE ใครทำอะไรบ้างในงานเบื้องหลังภาพยนตร์

บทความโดย วิจักษณ์ กาฬภักดี (อดีตนักศึกษาฝึกงานในกองบรรณาธิการนิตยสาร Starpics) รางวัลออสการ์ นอกจากจะจัดขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติให้กับเหล่าบุคลากรที่ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในวงการภาพยนตร์แต่ละปีแ...

5 นักแสดงดาวดัง ผู้เคยเล่นหนังโป๊ มาก่อน ! ! !

บทความโดย: นมสด หากพูดถึง ดารา เนี่ย หลายๆ คนคงคิดว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นคนดังที่มีชีวิตสวยหรูกันใช่มั้ยล่ะ แต่เชื่อเถอะว่า ไอ้ชีวิตสวยหรูแบบที่เห็นในหน้าจอน่ะมันไม่ใช่ทั้งหมดหรอกนะครับ เพราะก่อนจะม...

Stephen King การปรากฏตัวของราชานิยายสยองขวัญบนโลกภาพยนตร์!!!

บทความโดย นมสด หากพูดถึง Cameo ล่ะก็หลายๆ คนคงจะนึกถึงชายที่ชื่อ Stan Lee กันอย่างแน่นอนนั่นเพราะว่า เขามักจะไปโผล่ในหนังของ Marvel หลายต่อหลายเรื่องเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว แต่...พวกคุณรู้ไหมว่า ไม่...

Product Placement สินค้าแฝงในโลกภาพยนตร์ มันได้ผลจริงหรือ !?

บทความโดย ScarX โย่ววว สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านเลยนะคร้าบ ท่านใดที่ได้ไปชม Weathering with You ของผู้กำกับอย่างชินไค มาโคโตะ มาแล้ว อาจจะสังเกตได้ว่าตัวละครเอกอย่างโฮดากะนั้นใช้อุปกรณ์จาก Apple แทบ...

WHEN FILM MEETS ART เมื่อภาพยนตร์พบศิลปะ

โดย สุภางค์ ศรีเสริมเกียรติ (จากบทความในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 884 เดือนธันวาคม 2560) “สวยงามดังภาพวาด” เป็นหนึ่งในคำกล่าวที่หลายคนคุ้นเคย และมักหยิบยกมาใช้เพื่อชื่นชมความงามของสิ่งต่างๆ และ ‘ภาพ...

15 หนังไฮไลท์ 15 ปี ปรากฏการณ์ของ house

โรงภาพยนตร์ house RCA ตั้งอยู่ที่โรงภาพยนตร์ UMG RCA เดิม บนอาคาร RCA Plaza ชั้น 3 ซึ่งเคยเป็นโรง UMG 4 และ 5 โดยทำการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนการตกแต่งให้อบอุ่นเหมือนบ้าน เลือกใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์ โซฟา โต...

อากิระ คุโรซาว่า ซามูไรผู้ทระนง

เขียนโดย คากายากุ (จากบทความในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 789 ปักษ์หลัง ธันวาคม 2010) หากจะมีผู้กำกับเอเชียสักคน ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนักทำหนัง ‘ระดับโลก’ ก้าวข้ามผ่านห้วงเวลาแห่งการสร้างสรรค์และป...

HOW TO BECOME A GAY ICON ความลับหลังแท่นบูชาสีม่วง

โดย วาริน นิลสิริสุข (บทความจากนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 734 เดือนกันยายน 2008) เกย์ ไอคอน หมายถึง คนดังที่เหล่ารักร่วมเพศชื่นชอบ หลงใหล และเทิดทูนบูชา ซึ่งโดยส่วนมากมักจะเป็นดารา/นักร้องหญิง แถมเกื...

ขอคิด…จากหนัง กาลเวลาที่หลอมรวม

โดย สุกิจ  ผูกพันธุ์ (บทความจากนิตยสาร Starpics)  จากที่เคยรับรู้มา เรื่องราวของผู้คนที่มีความคิดเลอเลิศ บังเกิดไอเดียจะทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จดี มักมีที่มาจากการเห็นอะไรบางอย่าง นึกอะไรขึ้นมาได้...

KNOW BOOKS, KNOW MOVIES – เข้าถึงวรรณกรรม เข้าใจหนังนิยาย

โดย อรวรางค์ ปรัชญากิตติ (บทความจากนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 857 กันยายน 2015) กว่า 1 ใน 3 ของภาพยนตร์ทั้งหมดดัดแปลงมาจากวรรณกรรมคลาสสิคหรือนวนิยาย และถ้านับรวมบทละครกับเรื่องสั้น หนังที่ดัดแปลงจากห...