นิทรรศการศิลปะ “กลับตาลปัตร – Flip The Fan”

782

ในปัจจุบันนี้นิทรรศการศิลปะค่อนข้างเปิดกว้าง ศิลปินมีพื้นที่การแสดงงานกันอย่างคึกคัก ใน กทม. มีงานนิทรรศการศิลปะแทบไม้เว้นแต่ละวัน แต่วันนี้เราอยากจะขอนำเสนอนิทรรศการที่แหวกแนว ไม่เหมือนใคร กับงานที่เหมือนจะตั้งคำถามว่า “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ร่วมสมัยได้หรือเปล่า” เมื่อเหล่าศิลปิน ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลงบน ตาลปัตร!!

“ตาลปัตรเป็นของใช้หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์?
ตาลปัตรออกเเบบใหม่ได้หรือควรวางไว้หลังอาสนะพระเฉยๆ? ศิลปินสิบกว่าชีวิตจะกลับตาลปัตรไปได้ไกลเเค่ไหน
มาร่วมขบคิด ใคร่ครวญ กระบวนความเชื่อของเรากันใหม่ในงานนี้”

นิทรรศการศิลปะ ‘กลับตาลปัตร’

การออกแบบตาลปัตรร่วมสมัย เพื่อสะท้อนแนวความคิดการเตือนสติตนเองและผู้อื่น

สำนวนที่เราได้ยินอยู่บ่อยครั้งในความหมายว่า ‘ผิดความคาดหมายอย่างตรงกันข้าม’ ได้ถูกยกมาใช้เป็นชื่อนิทรรศการศิลปะจัดโดยคุณ ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร ภัณฑารักษ์และศิลปินผู้สนใจในงานศิลปะบนตาลปัตร ร่วมกับ YELO House จัดแสดงวันที่ 4 – 27 พฤษภาคม 2561 ณ เยโลเฮ้าส์ แกลเลอรี่

ภาพ ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร

คุณ ฮ่องเต้ มีความสนใจศาสตร์ศิลปะในการสร้างตาลปัตรแบบโบราณที่พระสงฆ์ใช้ในงานพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ทั้งในแง่ของจุดประสงค์ที่แท้จริงของการสร้างตาลปัตร ฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปทรง ดีไซน์ การออกแบบฟ้อนต์ตัวหนังสือ และความหมายของคติธรรมที่ช่างฝีมือสอดแทรกลงไปบนชิ้นงาน ซึ่งหลายครั้งตาลปัตรก็ถูกเจ้าภาพของงานพิธีสร้างขึ้นเฉพาะกิจคล้ายว่าจะเป็นโปสเตอร์งาน และที่ระลึก แต่ปัจจุบันศาสตร์ศิลปะในการสร้างตาลปัตรกำลังจะหายไป เทคนิคเชิงช่าง การสร้างสรรค์ และความประณีต งานฝีมือถูกแทนที่ด้วยจักรที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ในรูปแบบซ้ำๆ เดิมๆ

คําว่า “ตาลปัตร” มาจากภาษาบาลีว่า ตาล หมายถึง ต้นตาล ปัตร มาจาก คําว่า ปตฺต แปลว่า ใบตาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คนสมัยโบราณใช้บังแดดและพัดคลายความร้อน ดังนั้นคําว่า ตาลปัตร จึงหมายถึง พัดที่ทําด้วยใบตาล มีข้อสันนิฐานว่าเดิมที่มิใช่ของพระสงฆ์ แต่เป็นเครื่องใช้สามัญของคนทั่วไปสมัยก่อนพุทธกาล เพื่อเป็นที่พัด บังแดด บังฝน พระนำของชาวบ้านที่มีอยู่แล้วมาใช้บังตา ตาลปัตร เป็นสังฆภัณฑ์ที่มีความสวยงามทั้งรูปทรง สีสัน และลวดลายที่ใช้ ในสมัยก่อนมีการออกแบบตาลปัตรจำเพาะเพื่อใช้ในงานพิธีมงคล และอวมงคลต่างๆมากมาย ตาลปัตรจึงเป็นทั้ง โปสเตอร์งาน และที่ระลึก ในโอกาสต่างเหล่านั้นไปโดยปริยาย การออกแบบตาลปัตรของช่างนั้นมีความประณีต คำนึงถึงสัดส่วน ภาพลักษณ์ของงานพิธีและเจ้าภาพของงาน นอกเหนือจากนั้นศิลปินจะสอดแทรกสัญลักษณ์ หรือความหมายแฝง เช่น ภาพสัตว์ประจำปีนักษัตรบนตาลปัตรวันเกิด , สีที่แสดงถึงวันเกิด , โลโก้ตัวพยัญชนะนำหน้าชื่อ จนไปถึงการใช้ภาพสื่อความหมาย เป็นต้น

“ถ้ามองว่าตาลปัตรเป็นตัวแทนบทสวดหรือคำสอน แปลว่าธรรมะนั้นจับต้องได้ ปรับรูปแบบให้เข้ากับสไตล์เราได้ และสนุกได้ ให้กลับมาเท่ น่าสนใจ มีหลากหลาย และอยู่ในโลกปัจจุบันได้อย่างสวยงาม”
– ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร (ภัณฑารักษ์และศิลปินผู้ผุดไอเดียนี้ขึ้นมา)

การกลับตาลปัตรในครั้งนี้ เป็นการกลับไปหาสุนทรียบนตาลปัตรที่เคยวิจิตรพิศมัยเมื่อกาลก่อน ในคราวนี้ถูกหยิบขึ้นมาผสมผสานกับการใช้ศิลปะร่วมสมัยเข้าไป ทั้งในส่วนของภาพและเทคนิคมานำเสนอบนตาลปัตรอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำลายข้อจำกัดด้านวัสดุ อีกทั้งยังเป็นการกลับตาลปัตรว่า ไม่ใช่สิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่เป็นผลงานศิลปะที่สามารถนำเสนอสารที่มุ่งเน้นไปที่การ “เตือนตนและคนอื่น”

ผ่านศิลปินมากความสามารถจากหลากหลายแขนงทั้งหมด 14 ท่านได้แก่ ภัณฑารักษ์: ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร
ศิลปิน: ธนชัย อุชชิน (ป๊อด Moderndog), PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา), ชม ชุมเกษียร, Dogkillmen (ชานนท์ ยอดหงษ์), เดอะดวง (วีระชัย ดวงพลา), Sahred Toy (ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย), นักรบ มูลมานัส, Primiita (ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์) Mamablues (ฟ้าวลัย ศิริสมพล), Slverwater (ธนกร ศิริรักษ์), ฮ่องเต้ (กนต์ธร เตโชฬาร), บาส บดินทร์, บริษัท Another Day Another Render จำกัด , และกลุ่ม ‘ทำ มา หา กิน’

วันแสดง: 4-27 พฤษภาคม 2561 (ปิดทุกวันอังคาร)
สถานที่: YELO House
เวลา: 11:00 – 20:00 น.

ผลงาน ‘อัตตา-อนัตตา’ จากพี่ป๊อด Pod Thanachai Ujjin

ผลงาน ของ PUCK ไตรภัค สุภวัฒนา

ผลงาน ของ The Duang Veerachai Duangpla 

ผลงาน ของ  SlverWater (ธนกร ศิริรักษ์)

Video กลับตาลปัตร นิทรรศการเก๋ ชวนฉุกคิด | 06-05-61 | บันเทิงไทยรัฐ

ภาพ บรรยากาศภายในงาน

—————————————————————————————————————————————————————

YELO TALK วันอาทิตย์นี้
พบกับ ‘ผศ.ศุภวัฒน์ หิรัญธนวิวัฒน์’ (อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เเละผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมไทย)
และ ‘คุณฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร’ ศิลปิน และภัณฑารักษ์นิทรรศการ “กลับตาลปัตร”

*เข้าฟังฟรี*
อาทิตย์ที่ 13 พ.ค. 61
เวลา 13:00 – 14:00 น.
ที่ YELO House โถงด้านหน้าชั้น 1

—————————————————————————————————————————————————————

ไปร่วมชมงานเจ๋งๆ ทั้งไอเดียและแนวคิด กันได้เลยจ้า แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

รายละเอียดเพิ่มเติม YELO House และ Art of Hongtae

—————————————————————————————————————————————————————

อ้างอิง

https://www.facebook.com/pg/inkwongsawann/photos/?tab=album&album_id=983255075174259

https://www.facebook.com/yelohouse/?ref=stream

https://www.facebook.com/Atmspraytv/?hc_ref=ARRPbROvSLVmiEIyF5Dgz8t2zSEjx1pahJayY8bzlqxJMq6lhYUZacJaLuEKmi_3ZTM

https://www.facebook.com/events/476498659434347/

https://www.youtube.com/channel/UCrFDdD-EE05N7gjwZho2wqw

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"