Movies

อริสา พิสิฐโสธรานนท์ – เข้าใจหนัง เข้าใจจิต

จากคอลัมน์ SP INTERVIEW ในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 867 เดือนกรกฏาคม 2559  สัมภาษณ์และเรียบเรียง: บุษบา ถ่ายภาพ: ปารณัท ศุภวรรธนะกุล       แน่นอนว่าคอหนังส่วนใหญ่เข้าไปดูหนังด้วยความหลงใหลในเสน่ห...

AI WEI WEI: NEVER SORRY ศิลปะเพื่อชีวิต ศิลปะเพื่อประชาชน(จีน)

โดย บดินทร์ เทพรัตน์  บทความจากนิตยสาร Starpics  ฉบับ 826 เดือนกุมภาพันธ์ 2013 ในยุคปัจจุบันที่ผู้กำกับรุ่นที่ 5 (กลุ่มผู้กำกับจีนที่เคยทำหนังต่อต้านรัฐและวิพากษ์สังคม เช่น จางอวี้โหมว, เฉินข่ายเก๋...

10 หนังนักวิ่ง หว่านแรงบันดาลใจ

ในยามนี้ที่พี่ตูน บอดี้แสลม กำลังวิ่งมาราธอนจนกลายเป็นขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ เรียกยอดบริจาคเงินไปได้ทะลุหลักสามร้อยล้านบาทแล้ว ภาพการวิ่งอย่างขะมักเขม้นของพี่ตูนทำให้เรานึกไปถึงนักวิ่งอีกมากมายในจอภาพย...

5 สิ่ง “WONDER” ในหนังฟีลกู้ดสุดมหัศจรรย์ส่งท้ายปี

จูเลีย โรเบิร์ตส นักแสดงสาวบานฉ่ำ ต้องโคจรมาเจอกับดาราเด็กดาวรุ่งที่แจ้งเกิดสุดๆ จากบทบาทชวนน้ำตาไหลใน Room อย่าง เจค็อบ เทรมเบลย์ ในหนังดัดแปลงจากนิยายของ อาร์.เจ. พาลาซิโอ้ ที่ทำยอดขายได้กว่า 2 ล้าน...

POWER OF FANDOM – พลังแห่งแฟน ยิ่งใหญ่กว่าที่ใครคาดคิด

โดย บุษบา ส่วนหนึ่งจากบทความในนิตยสาร Starpics ฉบับ 852 เดือนเมษายน 2015  เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ยังต้องรวมทีมกันเพื่อผนึกกำลังสู้กับวายร้าย ฉันใดก็ฉันนั้น ในยุคสมัยปัจจุบันที่อาจเรียกว่าเป็น ‘Age of Fando...

เปิดใจสองแฟนพันธุ์แท้ MARVEL / DC HEROES

เรื่อง: จินตนา สุภาแก้ว / ภาพ: สกุลรัตน์ เลิศภูษิต (บทความจากนิตยสาร Starpics ฉบับ 852 เดือนเมษายน 2015) ฤดูร้อนเเวะเวียนมาทีไร พลพรรคคนรักซูเปอร์ฮีโร่ก็ได้เฮกันกึกก้อง เมื่อขบวนพาเหรดหนังซัมเมอ...

COMIC v POLITIC การเมืองกับเรื่องการ์ตูน

โดย บุษบา จากบทความในนิตยสาร Starpics ฉบับ 863 เดือนมีนาคม 2016 จริงอยู่ที่การพูดคุยในเรื่องการเมืองนั้นอาจทำให้คู่สนทนาเกิดความบาดหมางขัดแย้งและอาจถึงขั้น ‘วงแตก’ กันได้ง่ายๆ แต่สำหรับสื่อที่ออกแน...

ZODIAC (2007) close encounter of the NERD kind

โดย ประวิทย์ แต่งอักษร “การ์ตูนนิสต์ของหนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโก ครอนิเคิล ผู้เกาะติดเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องอย่างชนิดกัดไม่ปล่อยทั้งๆที่ไม่ใช่ธุระของเขาแม้แต่นิดเดียว ก็นับได้ว่ามีความละม้ายคล้ายคล...

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ: ถ่ายทอดความศรัทธามาเป็นภาพยนตร์

โดย ฉัตรชัย จันทร์ศรี ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม ของทุกปี หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน มักจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรูปแบบต่างๆ ซึ่งภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ ทั้งท...

Modern Black and White Films หนังดี สีขาว-ดำ

โดย สุภางค์ ศรีเสริมเกียรติ สี (color) แม้ตามคำอธิบายเชิงวิชาการ จะหมายถึง การรับรู้ความถี่ หรือความยาวคลื่นของแสง ดวงตาของมนุษย์สามารถมองเห็นและแยกแยะสีสันต่างๆ มากมาย – แน่นอนว่าในโลกภาพยนตร์ สี ...